12 chòm sao: Oan gia

Chương 9: Lạc đường


Thiên Yết khó chịu tỉnh dậy bởi tiếng chuông điện thoại vang lên không ngừng trên đầu giường. Đây vốn không phải tiếng chuông báo thức lúc bốn rưỡi cậu đặt mà là bài hát cậu đang thích gần đây - cậu mới set làm nhạc chuông điện thoại, hôm qua hay hôm kia gì đó nên đã lấy nó làm nhạc chuông điện thoại.

"Aloo.. o..oo....." - Thiên Yết dụi mắt, cậu lờ đờ ngồi dậy, với tay bật chiếc đèn ngủ và lấy cái điện thoại ngay cạnh đó - "Mẹ nó... biết mấy giờ không hả?"

Mới chỉ qua ba giờ sáng được vài phút. Đứa thần kinh nào vậy?! - Thiên Yết bực mình, vừa bắt máy liền không kiêng dè gì hết, chửi thẳng luôn, không nói nhiều... Còn gần một tiếng nữa là lúc cậu cần dậy rồi, mấy đứa phá đám mất nết!!

"Anh.. em đây." - Bên tai đột nhiên truyền đến một giọng nói nheo nhéo chảy ra nước.

"Em nào? Tao có lắm em lắm. Chó nhà tao tao cũng gọi là em. " - Cậu cọc cằn trả lời. Đã phá giấc ngủ của cậu, xong rồi còn trả lời kiểu nước đôi này.. đúng thật là muốn chết thật rồi nhể?

"Hạ An~~" - Nhỏ nhỏ nhẹ đáp, vẫn cái giọng nhèo nhuột khó chịu, dẫu rằng trong lòng cũng bực bực khi bị Thiên Yết ví von như mấy con bẹc giê nhà cậu nuôi.

"Sao?" - Kiên nhẫn cậu sắp dùng cạn rồi.

"Em nghe nói rằng ở bên đấy ngày mai đi tham quan."

"Không phải ngày mai. Là hôm nay. Chính xác là còn tiếng nữa và mày đang phá giấc ngủ của tao." "Em xin lỗi.." - Hạ An lí nhí. Nghe Thiên Yết nhắc đến chuyện giờ giấc, nhỏ lúc này mới hiểu ra được mức độ nghiêm trọng của vấn đề - không được làm phiền Yết khi ngủ - anh cô đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, và giờ thì cô toi rồi, điên điên khùng khùng gọi điện giữa đêm hôm như này..

"Việc gì nói nhanh."

Nghe giọng nói lạnh lùng không một cảm xúc như đang ra lệnh của Thiên Yết khiến Hạ An giật mình. Nhỏ cố gắng vận động hết công suất của não trong cơn hoảng loạn, làm sao cho lời nói khi thốt ra mượt mà nhất, uyển chuyển nhất.

"Anh từng bảo là giúp em lấy lại công bằng mà.. Anh nhớ chứ??"

Đáp lại là một khoảng im lặng từ Thiên Yết, và Hạ An hiểu, cậu làm vậy để cho nhỏ tự nói ra điều mình cần.

"Em chỉ mong anh nhớ, và nhân cơ hội này, anh hãy trả thù mấy mụ xấu tính đó giúp em. Vậy thôi ạ..." - Hạ An vắn tắt ý đồ của mình, và khi nghe một chữ "Biết" của Thiên Yết, nhỏ liền cúp máy, nếu không, sợ rằng không những không trả được thù mà bản thân nhỏ cũng khó mà an toàn - "Vậy anh ngủ ngon và đi vui vẻ."

Dứt lời, đường dây liền cắt đứt.

...

"Con điên!- Thiên Yết khó chịu ném chiếc điện thoại về chỗ cũ rồi nằm ra giường, hai tay hai chân giang rộng tạo thành một ngôi sao lớn.

Giữa ánh đèn ngủ màu vàng nhàn nhạt hắt lên khắp phòng, Thiên Yết cố nhắm thật chặt mắt vào để ngủ lại giấc ngủ còn đang dang dở, nhưng vô ích. Cộng thêm tiếng cười nói ở đâu đó, giữa đêm vắng liền trở nên càng gần và rõ ràng. Thiên Yết bực dọc, tung chăn rồi rời giường, bước chân đi thẳng một đường đến ban công. Vừa kéo rèm ra, cậu nhìn thấy cửa sổ lớn của phòng khách nhà bên kia còn sáng đèn, thi thoảng, có thấy mấy con nhỏ đáng ghét đó cầm gối chạy qua chạy lại, loăng quăng loăng quăng, thật ngứa mắt.

"Xì. Thần kinh!"

Thiên Yết lạnh lùng kéo kín tấm rèm phòng mình lại, tắt đèn ngủ, chùm gối lên đầu và cố ép bản thân phải ngủ lại. Chẳng ngờ là.. độ nửa giây sau, dù trong lòng vẫn âm ỉ khó chịu, cậu vẫn ngủ thiếp đi mất, đến cả tiếng chuông báo thức cũng không nghe thấy, làm mọi người phải lên tận phòng gọi dậy. Ai đó đứng sau cửa, cứ đấm uỳnh uỵch khiến cánh cửa rung lên bần bật như muốn đứt lìa khỏi bản lề.

"Dog!!! Dậy!!! Dậy!!!!" - Thật may là còn chìa khoá dự phòng cất ở ngăn kéo phòng bếp nên Bảo Bình mới có thể xông vào phòng. Cậu tung chăn, rồi đá cho Thiên Yết hai phát khiến cậu ta lăn luôn xuống đất, và rên rỉ - "Dậy đi nhé. Muộn rồi." - xong xuôi thì liền rời đi nhanh như gió, trở về phòng đánh tăng tiếp, tay phải Bảo Bình còn đang cầm bàn chải, miệng thì dính đầy bọt kem đánh răng trắng bóc.

Hành lý của cả sáu thằng con trai đều được chuẩn bị nhanh gọn nhẹ - xong xuôi từ tối qua. Mỗi người đeo duy nhất một chiếc balo, bên trong ngoài quần áo và đồ dùng sinh hoạt cá nhân cần thiết thì cũng chẳng có gì mấy. Ngoài ra, thì có một cái túi to sụ đầy bánh kẹo, bimbim, mỳ tôm và mấy thứ ăn vặt linh tinh khác - đây đều là do Ma Kết lúc chiều qua đề nghị mọi người mua chút mang đi nên sáu đứa mới hùn tiền ra cái siêu thị gia đình bé bé ở gần nhà.

...

Oan gia ngõ hẹp.

Hai nhà lại giáp mặt nhau ngay trước cửa. Khỏi phải nói, lúc đó đối mặt nhau, ánh mắt của từng người có bao nhiêu cái phức tạp. Kim Ngưu ngại ngùng, đi càng lúc càng chậm lại so với tụi Cự Giải để sau đó chuyển sang đi cùng Song Tử và mấy đứa con trai. Bản thân Ngưu chẳng thích gì Cự Giải, mà chắc, Giải đối với cô, tình cảm cũng chẳng tốt đẹp gì.

"Mấy người đợi đấy!!! Lần đi tham quan này tôi sẽ trả thù!!" - Nhân Mã đứng từ xa, giơ ngón giữa thẳng về phía lũ người kia một cách hống hách. Cô hiện tại đang thấy vô cùng đắc ý với những bản kế hoạch mà mình đã vẽ ra.

"Tao chống mắt lên xem!!"

"Hahahaaa. Rồi. Đợi mà coi." - Nói xong, Nhân Mã quay người, cắm cổ chạy theo nhóm mình ở phía trước.

Trên đoạn đường còn lại dẫn đến trường, không ai nói với nhau gì nữa, tất cả đều cắm đầu chạy. Giữa con đường vắng lúc bình minh, tiếng chạy ồn ào của bọn nó là rõ nhất. Nhưng khi càng đến gần trường, có thêm cả những tiếng ồn ào, xì xào từ mọi phía, còn loáng thoáng nghe thấy tiếng loa tập trung của các lớp để lên xe, mọi thứ liền bớt tĩnh lặng đi nhiều. Những ánh nắng đầu tiên của ngày mới bắt đầu ló rạng trên những vòm cây cao chót vót, sau dòng tên trường trên mái nhà.. nắng còn xuất hiện cả sau lưng bọn nó. Thứ ánh sáng dịu nhẹ, đậu trên vai, trên tóc,.. Cuối cùng là, chỉ sau chút tích tắc chớp nhoáng, mọi vật đều bừng sáng, trong ánh bình minh ngày mới dịu dàng.

***

Khi đến trường tập trung là hơn năm rưỡi sáng. Đậu ngoài cổng trường là một hàng Huyndai 45 chỗ.

"Mọi người tập trung đủ chưa?" - Cự Giải thân là lớp trưởng nên cô phải đứng ra tập trung cả lớp khi chưa thấy chủ nhiệm xuất hiện - "Đứng thành hai hàng tao đếm cho dễ nhé, xong rồi mọi người bắt đầu đi ra xe của lớp mình. Hai.. Bốn.. Sáu... Tám.. Mười..."

Xe của bọn nó là xe số 8, nằm ở đoạn lấp lửng nào đó giữa cổng trường và quán phở đằng xa kia nên cả lớp phải cùng nhau đi bộ xuôi về bên đó để tìm xe.

"Cô Như kìa!!" - Một ai đó trong tụi nó nói lớn.

Lần đi tham quan này cô Như không đi cùng với lớp bọn nó mà đi cùng với một lớp khác mà cô cũng chủ nhiệm. Và vì thế mà giáo viên được thay thế để đi cùng bọn nó là cô Hằng - giáo viên dạy Toán và cô Giang - giáo viên dạy Anh - hai cô đều đang dạy bọn nó trên lớp nên chẳng có vấn đề gì hết. Như thế càng thoải mái.

"Giải, kiểm tra sĩ số lớp chưa?" - Đó là câu đầu tiên cô Như hỏi khi thấy cả bọn.

"Các bạn đến đủ rồi ạ." - Cự Giải kiểm tra một lần nữa rồi báo cáo.

Cô gật đầu có vẻ hài lòng rồi dặn dò mọi người thêm một, hai điều về kỷ luật và sau đó liền rời đi. Năm nay tiến bộ hơn năm trước nhiều, nhớ lần trước, trước khi đi ra khỏi Hà Nội, trường cho học sinh đi qua thắp hương ở một ngôi chùa có tiếng trong nội thành, lớp 10D2 chúng nó lúc đó, có tận hai đứa ngáo ngáo, sáng bảnh mắt đưa nhau lên chùa đó đợi trước - thay vì tập trung như đã được thông báo trước. Cuối cùng là phải gọi người trong nhà, đến mang xe của hai đứa về, sau rồi từ chùa, hai đứa mới được lên xe và nhập bọn với cả lớp.. Việc đó làm loạn một hồi dài, tưởng hai đứa không đi được lần đó nữa chứ..

***

Dưới sắc trời càng lúc càng xanh, đoàn xe bắt đầu nối đuôi nhau rời đi. Không khí ẩm, lạnh khiến cửa kính trên xe bám đầy hơi nước, làm quang cảnh bên ngoài mờ mờ ảo ảo như chìm trong màn sương nhạt. Lớp 11D2 bọn nó may mắn được cùng nhau ngồi trên một xe, trọn vẹn ba mươi lăm cá thể mà không phải mổ xẻ rồi nhét cùng các lớp khác nên mọi người ai cũng thấy sôi nổi, mồm oang oang đủ thứ. Trái ngược với nhóm lớp 10 được ghép cùng xe, chục đứa nó có vẻ dè dặt và đặc biệt là ít nói hơn hẳn.

"Nào các em!!! Quẩy lên!! Hú hú!!!! Anh em.. nổi nhạc.. nổi nhạc lênn nàooo!!!"

Vừa lên xe, cả bọn hò hét inh ỏi khiến cho bác tài xế và anh hướng dẫn viên đều phải sợ. Không khí được làm nóng chỉ trong mấy câu bọn nó tự biên tự diễn; đủ lông đủ cánh rồi - nên cóc cần anh hướng dẫn viên làm trò như hồi trước để hâm nóng không khí lúc sáng sớm nữa rồi.

"Nào nào các em! Ổn định vị trí để anh thông báo lịch trình chuyến đi hai ngày một đêm sắp tới của chúng ta cái đã." - Nói rồi anh hướng dẫn viên ép cả lớp ổn định lại vị trí, đứa nào ra khỏi chỗ thì ấn tụi nó vào ghế, đứa nào to mồm hò hét thì nhắc tụi nó im lặng và sau đó, anh liền bắt đầu phần công việc bắt buộc của mình mỗi khi một hành trình mới bắt đầu.

"Trước tiên, em xin chào các cô và bên cạnh đó là chào các em. Anh xin tự giới thiệu, anh là Quang, hướng dẫn viên du lịch được phân cho xe mình, và là người đồng hành cùng lớp mình trong chuyến đi tham quan hai ngày một đêm này. Xe chúng ta đi hôm nay là xe số 8, gồm có toàn thể 35 thành viên của lớp 11D2 và 10 em của lớp 10A1. Đến đây mọi người cho một tràng pháo tay.."

"Bộp.. bộp... bộp...."

Cả lớp nó nhàm chán vỗ bôm bốp mấy cái như đang an ủi màn giới thiệu nhạt nhẽo của anh Quang, hướng dẫn viên lớp nó lần này. Thực sự thì trong mấy năm trời cắp sách đến trường, mấy câu giới thiệu máy móc của các anh hướng dẫn viên như này bọn nó gần như đã thuộc lòng như cháo. Không pha trò các thứ thì chắc chắn sẽ là kiểu nhàn nhạt như anh Quang này..

"Lịch trình của chúng ta rất đơn giản. Buổi sáng nay, khởi hành lúc sáu giờ và khi đến nơi sẽ là mười rưỡi trưa. Đến đó, mọi người sẽ đi theo lớp, chứ không phải đi theo xe, nên là mười em lớp 10 cứ tự nhiên về lớp mình nhé, chỉ cần lúc về nhớ là mình đi xe số 8 để tập trung là được. Mỗi lớp sẽ được nhận một nhà sàn. Nhà sàn của lớp 11D2 là nhà sàn số 2 còn về 10 em lớp mười thì các em hãy tập trung với lớp mình ở nhà sàn số 5. Mọi người cất đồ lên nhà sàn và ăn trưa. Chiều, các em thăm thú thoải mái, muốn đi đâu thì đi, cần anh dẫn đi thăm quan các điểm du lịch ở Bản thì gọi anh. Đến 6 giờ chúng ta ăn chiều.. sau đó tối là có lửa trại và văn nghệ do nhà trường tổ chức. Cuối ngày mọi người về nhà sàn và đi ngủ..."

"Thưa anh!! Em hỏi... Nghĩa là cả lớp ngủ với nhau, cả nam cả nữ ở cùng một chỗ ạ?" - Một em lớp mười hỏi.

"Ừ. Đúng rồi." - Anh hướng dẫn viên mỉm cười, giải thích qua loa thêm vài điều cho em đó nghe rồi tiếp tục kể - "Anh sẽ dẫn cả lớp ra bãi trống mình đốt lửa trại nên các em ăn tối xong nhớ chú ý, không được lang thang đi quá xa đâu đó.. Sáng mai, bảy giờ ăn sáng, sau đó mọi người có thể tự do đi quanh khu chợ để mua quà cho gia đình. Cuối cùng ăn trưa lúc mười một rưỡi và thu xếp hành lý. Gần hai giờ các em lên xe và tầm năm rưỡi thì các em đã về đến trường."

"Trong thông báo có nói là được uống rượu cần dân tộc đúng không ạ?"

"À.. cái đó thì các em xin phép giáo viên. Nếu được đồng ý thì bên anh sẽ bên nhà sàn để chúng ta có thể nếm thử."

"Vậy nếu bọn em không muốn đi tham quan với hướng dẫn viên mà đi một mình thì sao ạ?"

"À.. cái này cũng được. Nhưng như vậy các em phải đi theo nhóm từ năm người trở lên, trước khi đi phải báo cho anh hoặc cô giáo. Sau rồi các em còn có thể thuê xe đạp và đi thăm thú những nơi quanh đó theo ý mình.."

Sau một hồi hai bên hỏi đáp, lớp bọn nó lại tiếp tục mở nhạc lên mà nghêu ngao hát. Nhất là nhóm ở cuối xe - nhóm Cự Giải, không khí lúc nào cũng sôi nổi và ồn ào nhất. Thi thoảng tiếng cười man rợ của cả bọn ùa lên khiến ai cũng phải tò mò quay xuống nhìn.

Cả chuyến đi, tiếng cười nói trên xe không lúc nào là dứt. Khi thì hát, khi lại kể chuyện rồi lại chơi mấy trò chơi nhàm chán đã quen thuộc từ lâu do anh Quang đề xuất, như: "ông Ba bà Bảy", "Hát nối" và cả "kể tên các thứ..."...

Giữa trưa, chuyến đi rốt cuộc cũng đi đến đoạn kết, xe của mọi người dừng lại trên một bãi đất rộng trên một mỏm đá bên núi. Lớp sương mờ ảo và dày đặc luồn trong không khí mà không có dấu hiệu sẽ tan biến dù mặt trời đã gần lên đến đỉnh đầu. Mọi người xuống xe, đập vào mặt là bầu không khí man mát và trong lành của núi rừng phía Bắc, khác xa với khu đô thị quen thuộc. Một cảm giác dễ chịu căng tràn trong lồng ngực.

"Nào mọi người.. tập trung tập trung. Từ đây, chúng ta phải đi bộ từ đây vào trong bản. Mọi người hãy kiểm tra đồ đặc của mình thật cẩn thận, đừng để quên gì cả. Nếu không, đến tận khi ra về chúng ta mới lấy lại được đó."

Từ xe rời đi, đến một đoạn, mọi người phải rẽ vào một con đường khác, một con dốc cao hiện ngay trước mắt mọi người. Phía trước, một con đường bê tông dài tít tắp, uốn lượn qua một con cầu nhỏ, một dòng sông nhỏ cùng những bụi tre, những cây đại thụ san sát hai bên. Cuối con đường, có thể dễ dàng thấy lấp ló mái nhà bằng gỗ thấp thấp của những ngôi nhà sàn mà tụi nó sẽ ở trong chuyến đi lần này, Ngoài ra, xa xa nữa về phía chân trời, những ngọn núi thấp thoáng ở xung quanh khiến bản làng nhỏ như nằm lọt thỏm giữa một thung lũng yên bình. Chưa bao giờ bọn nó thấy núi rừng lại gần đến vậy, như thể giơ tay ra thôi liền nắm tất cả lại trong lòng bàn tay.

Bọn con gái trong lớp nhìn con đường xa xôi phía trước liền than phiền, muốn đùn đẩy toàn bộ chỗ túi xách, vali bọn nó mang theo cho lũ đứa con trai trong lớp. Và đứa con trai nào cũng nhìn lại bọn gái kiểu với khuôn mặt nhăn nhó, kiểu: "ĐM. Mày điên à.. Nói cái đ* gì vậy?!!" - nhưng sau cùng vẫn không có từ chối, đứa nào cũng khốn khổ tay xách nách mang thêm đủ thứ. Công nhận, tụi con trai lớp nó tốt hơn khối người. Thử nhìn xung quanh là biết, chẳng có con trai lớp nào chịu xách đồ cho lũ con gái để chúng nó tung tăng chạy lên phía trước rồi chụp ảnh, selfie với nhau cả.

Con trai D2 quá "men"!!

"Aaaaa!! Cuối cùng cũng sống rồi.."

Sau khi về đến nhà sàn số 2 của mình, cả lũ con gái liền leo lên nhà rồi nằm, ngồi la liệt ra sàn thở phì phò. Đồ đạc của cả bọn cuối cùng đều là do tất cả lũ con trai bê vác lên hết. Nhưng bọn con trai bị bóc lột thế cũng chỉ than phiền chút đỉnh rồi mọi thứ vẫn do một tay chúng nó làm hết.

***

"Đứa nào... đứa nào là kẻ đầu sỏ cho trò ngu xuẩn này vậy hả??" - Bạch Dương và Sư Tử đèo nhau trên một chiếc xe đạp trông không khác gì một đống sắt vụn, chỗ thì sờn bạc, chỗ thì gỉ sét. Trông chiếc xe đi một đường ngắn thôi mà cũng chẳng đi thẳng được, chuếnh choáng.. như kiểu sắp nứt đôi rồi đổ sập ra đó vậy.

Đầu chiều, trên vùng núi phía Bắc này, những tia nắng vàng nhạt vốn đã biến mất rất lâu khi mùa đông bắt đầu tới lại đột nhiên lại xuất hiện trên đỉnh đầu. Khi vừa ăn xong, Cự Giải, Nhân Mã, Thiên Bình và Bạch Dương, Sư Tử liền thuê ba chiếc xe đạp nát ở một cửa tiệm gần nhà sàn rồi rủ thêm cả Lan Phương - cô bạn cùng lớp rất thân, cùng đạp loanh quanh bản làng..

Và cứ hai người một xe luân phiên nhau chở, cả bọn gồm sáu người, đi men theo một con đường nhỏ, chạy dài băng qua cánh đồng xanh bát ngát, càng lúc càng xa với trục đường chính. Rồi cứ thế, cảnh thiên nhiên yên bình, tràn ngập màu xanh lá của cây cối, hoa cỏ hiện trong tầm mắt, cả thứ hương thơm dịu của núi rừng vô cùng tinh khiết - thoang thoảng quanh đầu mũi làm người ta hít thở liền cảm thấy vô cùng dễ chịu. Càng lúc, nhóm mấy đứa càng đạp xe đi sâu hơn nữa vào trong núi. Tâm trạng của mọi người dễ chịu hơn nhiều, ở đây vắng vẻ, chẳng có ai quanh đây cả, chỉ cây.. cây và cây.. có thể tự do la hét, cười đùa lớn tiếng mà không sợ ai bắt gặp hay nghe thấy.

Nhân Mã đã nói: "Chúng ta cứ đi thẳng rồi rẽ trái, rẽ trái và rẽ trái. Chỉ rẽ trái thôi. Như thế, kiểu gì cũng về được chỗ ban đầu. Đó là nguyên lý trái đất hình tròn mà loài người phát hiện ra."

Rồi Mã còn lấy thêm ví dụ về người đàn ông tên Magenllan trong sách giáo khoa Tiểu học, lớp mấy chẳng nhớ, người thuyền trưởng vĩ đại đã từ đất nước mình, vượt biển băng qua Thái Bình Dương bao la, trôi dạt lênh đênh một thời gian dài dài và rồi sau cùng vẫn trở về quê hương của mình... Nghe ngu xuẩn là thế. Nhưng cũng không hiểu vì lí do gì, cả bọn lúc đó nghe cũng xuôi xuôi tai, còn tán thưởng lối suy nghĩ tiến bộ đó và cứ đạp mãi, đạp mãi, đi về bên trái, trái, trái.. rồi lại trái.

Con đường trước mắt cứ phủ mãi một màu xanh dịu dàng vô tận.

Kết cục. Cả lũ lạc trong rừng và méo biết đi đường nào để về.

"Mẹ nó.. Nhân Mã!!!! Tại sao... tại sao tao lại ngu si đến mức nghe lời mày..hả??" - Vừa thoát khỏi con đường trong núi, cái nắng trên đầu đã thôi đẹp đẽ, thay vào đó càng lúc càng gay gắt, Bạch Dương guồng chân đạp, nhưng kiệt sức. Cô phanh kít lại rồi xuống xe, gập bụng thở lấy thở để và nói với Sư Tử - "Không chịu được nữa... Đổi đi.."

Sư Tử ngồi lên, đạp, rất nhanh sau đó, đuổi kịp mọi người phía trước.

"Mã.. chúng ta đang đi đâu đấy?" - Thiên Bình đang ngồi sau xe của Lan Phương không nhịn nổi lo lắng. Mồ hôi đang thấm dần hết vầng trán của cô, cái áo khoác đồng phục mặc lúc bắt đầu đi, giờ cô phải buộc vào eo, không nóng chết.

"Đừng có hỏi nữa. Tao cũng không biết!!" - Nhân Mã hì hục đạp thật nhanh về phía trước như đang đuổi theo mặt trời trước mắt trong vô vọng. Xung quanh vẫn không có lấy một bóng người, chỉ toàn cây với núi.

"Đằng kia!! Đằng kia!!!!" - Cự Giải hét lên. Ở cuối ngã rẽ phía trước, đằng sau cái cây to, cô nhìn thấy vài ngôi nhà với lớp sơn trắng vô cùng nổi bật, còn có cả một chiếc bán tải màu đen.. Dấu hiệu của văn minh đây rồi, sự sống đây rồi! - "Đi ra đấy nhanh lên, nhanh lên!!"

Càng tiến đến gần, vài ngôi nhà nữa hiện ra, tất cả đều được khá đơn sơ và mộc mạc, chỉ có một tầng và lợp mái ngói. Nhưng sao... vẫn chẳng thấy ai cả thế này.

"Có ai ở đây không ạ?? Cho bọn cháu hỏi đường với ạ." - Sư Tử lớn tiếng nói, âm thanh vang vọng và rành mạch trong không gian yên tĩnh.

May quá, từ trong ngôi nhà trước mặt, hai người đàn ông trung niên xuất hiện. Họ đều mặc áo sơ mi, quần âu khá lịch sự.

"Dạ, chào hai chú. Hai người làm ơn cho bọn cháu hỏi đường về một bản làng gần đây được không ạ?" - Cự Giải xuống khỏi xe và lại gần bắt chuyện - "Trường cháu có tổ chức sinh hoạt ngoại khoá ở đó."

"Ừm.. Là học sinh à?" - Có vẻ ông chú đó khá bất ngờ khi nhìn thấy sáu cô gái như bọn nó cùng ba chiếc xe đạp nát kia loanh quanh đạp giữa chốn đồng không mông quạnh này.

"À à.. Có phải là cái chỗ nhốn nháo toàn trẻ con không?? Mặc rất nhiều áo như thế kia hả?" - Người chú đứng bên cạnh hỏi lại, tay chỉ vào chiếc áo có lô gô trường mà Thiên Bình buộc ở ngang eo - "Nếu thế thì mấy đứa không đi tiếp được đâu, phải quay lại đi. Về cái ngã ba đằng kia kìa, rẽ phải và xong rẽ trái lần nữa. Vậy là được.."

"Đi tiếp thì phía trong toàn là đường cụt cả thôi.."

"Dạ vâng vâng.. Bọn cháu cảm ơn." - Tụi nó rối rít cảm ơn rồi quay đầu xe và miệng lẩm bẩm lại lời chỉ dẫn kia như một câu thần chú cứu mạng.

Con đường phải quay lại là con đường bọn nó bỏ sót khi nãy, lúc ấy chẳng ai muốn rẽ cả, cứ đâm thẳng, nên mới bỏ qua nó. Thật không ngờ là vừa rẽ trái ở đó, sáu đứa gặp vài ba cái nhà sàn bằng gỗ như trong bản mình đang ở. Bên trong nhà loáng thoáng có vài người dân, họ nhìn bọn nó ... kiểu rất hiếu kì và khó hiểu.

"Ở đây có tận mấy cái lối rẽ liền, biết rẽ cái nào bây giờ?" - Lan Phương, cô giờ đã đổi sang chở Thiên Bình, hai người dẫn trước nên nhìn thấy: ở đây không chỉ có một như lời hai người chú kia nói, mà là ba lối rẽ, và còn có một con đường đất chạy dài, thẳng tắp vào lùm cây phía xa.

"Cứ chạy tiếp đi, chạy thẳng chắc về đến nơi đó." - Thiên Bình sốt sắng nói rồi ra hiệu Lan Phương chạy tiếp. Bạch Dương và Sư Tử cũng mau chóng đuổi theo, để Cự Giải và Nhân Mã bị tụt về phía sau.

"Dừng..." - Cự Giải ra lệnh cho Nhân Mã, rồi cô chạy vào một nhà dân hỏi đường, không dám như bọn kia, cứ xông thẳng trong mù quáng như vậy. Nhưng cô không thu được kết quả gì, người phụ nữ lớn tuổi lắc đầu bảo không biết.

Đang lúc bối rối, Cự Giải gặp một bà lão, trên vai còn mang theo đòn gánh và cả cuốc, xẻng - chắc hẳn bà mới đi làm đồng về, đi bên cạnh là một hai đứa trẻ con.

"Con chào bà, cho con hỏi đường về bản Lác được không ạ?" - Cự Giải lễ phép chào hỏi. Bản Lác là tên cái bản mà bọn nó đang ở thì phải, khó khăn lắm Cự Giải mới nhớ ra được.

"Bản Lác? Cái chỗ ồn ào đó hả?" - Người đàn bà đó nghĩ ngợi một lúc - "Vậy đi theo con đường đó." - Bà chỉ vào một con đường đất bé tí tẹo, gần như bị che khuất hết giữa lùm cây, lọt thỏm giữa hai nhà dân bên cạnh chỗ Giải đang đứng - ".. cứ đi thẳng thôi, sau đấy sẽ đến một cái cầu, đi qua cái cầu là về rồi.."

"Dạ con cảm ơn.. con cảm ơn." - Cự Giải cúi người rối rít cảm ơn, xong liền nhìn về phía bốn đứa cầm đèn chạy trước ô tô kia.. chúng nó đã đạp đến chỗ xa tít mù tắp.. trông mấy đứa như mấy cái dấu chấm nơi bìa rừng, chỉ suýt nữa thôi là biến mất trong đống cây - "BỌN KIA!! TRỜ LẠI!!!! TRỞ LẠI!!!!! TÌM THẤY ĐƯỜNG RỒI!!!!!! BỌN KIA...!!!!!!!!"

"Alo.. Aloo!! Quay lại nhanh. Tao và Giải hỏi được đường về rồi nhé. Quay lại đi!!" - Nhân Mã nhanh trí lấy điện thoại ra gọi.

"Bọn nó quay lại rồi kìa..." - Theo lời Nhân Mã, Cự Giải nhìn lên trên con đường đất và thấy hai chiếc xe đạp đang chạy lại. Gương mặt đứa nào đều đỏ hồng lên và mồ hôi đầm đìa, trông chúng như sắp kiệt sức và xỉu đến nơi. Hai người bọn họ cũng chẳng khác gì, nhễ nhãi mồ hôi, lưng áo thì dán sát vào người, dính dính một cách khó chịu.

"Đi thôi." - Cự Giải cầm đầu cả đoàn, đi theo con đường được chỉ dẫn.

Đó chỉ là một con đường đất nhỏ và dốc, bên cạnh lởm chởm toàn đá và cỏ dại. Dường như đêm qua vừa mưa nên trên đường còn đọng lại rất nhiều vũng nước nhỏ khiến bọn nó bắt buộc phải xuống xe dắt bộ. Từng bước chân đạp xuống đều có cảm giác dính dính và lún xuống rất khó chịu, vừa bẩn lại còn vừa ướt.

Chỉ dốc có một đoạn, sau đó là một con đường mòn phẳng lặng và có phần khô ráo hơn vì bên đường có một rặng tre lớn bao phủ. Vậy là đến đó bọn nó trèo lên xe và đạp tiếp. Con đường nhỏ chỉ đủ cho một xe đi nên bọn nó đi thành một hàng. Một bên là rặng tre lớn, xanh rù rì và đu đưa trong gió và bên còn lại của con đường là một cánh đồng rộng lớn, xa hơn là những khoảnh đất vuông vắn trồng ít rau xanh.

"Cầu kia!!!" - Cự Giải reo lên. Vậy là đúng như những lời chỉ dẫn ban nãy. Nhưng mệt là cây cầu đó chắc được cỡ vài chục năm rồi, xuống cấp nghiêm trọng, hai thành cầu và hai chỗ để lên xuống đã đổ nát cả. Cả bọn lại phải xuống xe và cùng nhau vác mấy cái xe ấy lên một cách khổ sở.

"Ahhh!!!! Kia rồi kia rồi!!!" - Bạch Dương reo lên . Cô nhìn thấy một cái sân cỏ rõ lớn và có nhiều học sinh đang đã bóng ở dưới đó, vài người còn đang mặc áo đồng phục của trường.

Cả bọn nhảy lên xe và đạp đi. Miệng không ngừng reo hò ầm ỹ vì vui sướng khiến cho mấy người kia phải quay sang nhìn. Nhưng bọn nó mặc kệ, đâu phải ai cũng hiểu cảm xúc của kẻ chết khát giữa sa mạc giờ tìm được nguồn nước.

***

Dù đáng sợ và mệt mỏi là vậy nhưng tất cả mọi thứ về cái hôm lạc đường trong rừng đó, có hơi ngu xuẩn thật, .. thì có sao đi nữa, sẽ mãi in hằn trong ký ức của bọn nó, một cách đẹp đẽ.

Chỉ cần ngồi nhớ lại, cảnh rừng núi hoang vu, tĩnh lặng và thứ hương thơm thanh mát ấy, lại hiện lên. Đó là một trong những kỉ niệm của tuổi thanh xuân, là một trong những đoạn đường tuổi trẻ tuyệt vời nhất mà bọn nó đã đi cùng nhau.

[Hết - chương 9]

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.8 /10 từ 2 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status