Bắc Tống phong lưu

Chương 1455-1: Kế hoạch vĩ đại (1)


- Xu Mật Sứ, ngươi thật sự quá lợi hai, tùy tiện khua môi múa mép đã khiến cho những người đó sửng sốt rồi, ngay cả yêm lão Tiểu Ngưu cũng phải động lòng.

Vừa ra khỏi sảnh, Ngưu Cao liền phấn khởi nịnh nọt Lý Kỳ.

- Sự lợi hại của ta, tác dụng duy nhất chính là thể hiện rõ sự vô năng của các ngươi nhiều thế nào.

Lý Kỳ bình thản đáp lại một câu.

Ngưu Cao sao lại không nghe ra Lý Kỳ là đang cố ý bày tỏ thái độ lúc trước mình bãi bình với những thổ ty này. Nhưng thằng nhãi này tuyệt đối không đề ý, vẫn bật cười ha hả nói:

- Đối với Xu Mật Sứ ngươi, chúng ta quả thực là vô năng cực điểm, chúng ta chưa bao giờ phủ nhận.

Thằng nhãi này quả đúng là càng ngày càng không biết xấu hổ. Lý Kỳ chẳng buồn nói chuyện vô ích với y nữa: - Nhạc Phi và Hàn Thế Trung đâu rồi?

- Đã lên đường rồi.

- Trong vòng ba ngày có tới được không?

- Có lẽ là được.

- Có lẽ?

- Nhất định có thể tới kịp.

- Quân sư đâu?

- Ở sau nhà.

- Bây giờ ngươi lập tức biến mất cho ta nửa canh giờ.

- Mạt tướng cáo lui.

Lý Kỳ bước nhanh tới hậu đường, gõ cửa.

- Cửa không khóa.

Bên trong rất nhanh vang ra giọng nói của Triệu Tinh Yến.

Lý Kỳ đẩy cửa, chỉ thấy Triệu Tinh Yến một mình ngồi bên trong nhắm mắt dưỡng thần, cười ha hả nói: - Ta thật sự càng ngày càng khâm phục bản thân mình, lúc trước vất vả mời cô tới làm quân sư, e là một quyết định thông minh nhất trong cuộc đời ta.

Triệu Tinh Yến từ từ mở mắt, nói: - Đây là ta tự nguyện, ngươi không cần phải nịnh nọt, bợ đỡ.

- Cô có thể kiêu ngạo, nhưng cô không thể ngăn cấm ta sùng bái cô.

- Có đi có lại mới toại lòng nhau, ta có phải cũng nên khen ngươi vài câu hay không.

- Cái này hoàn toàn có thể có.

Triệu Tinh Yến cười nói: - Họ đã đồng ý rồi chứ?

- Vẫn chưa! Lý Kỳ lắc đầu nói: - Nhưng ta thực sự đã không thể tìm ra lý do họ từ chối. Đổi lại là cô, côcó từ chối không?

- Đương nhiên không thể rồi, phàm thì người có đầu óc, ai cũng bằng lòng trước khi ngủ mỗi ngày đều muốn cầu nguyện có thể nhìn thấy ngày mai, cũng giống như tên La Hổ đó, một ngày trước gã ta còn có thể hiệu lệnh quần hùng. Nhưng hôm nay đã trở thành hồn ma dưới đao rồi. Ta nghĩ điều này trong lòng bọn họ đã có chút sợ hại rồi. Chiêu giết gà dọa khỉ này của ngươi, thật là chơi rất hay.

- Cô nói như vậy ta cũng yên tâm rồi. Lý Kỳ cười ha hả nói: - Ta nghĩ họ có lẽ đều là người có đầu óc đấy.

Triệu Tinh Yến khẽ mỉm cười, nói: - Trước đây triều đình vì đám Nam Man này đã rất hại não, nhưng ngươi vừa tới, tất cả đều đã được giải quyết rồi. Ta thật sự rất muốn nịnh bợ ngươi vài câu.

Lý Kỳ nghiêm túc nói: - Xin lắng tai nghe.

Triệu Tinh Yến cười khổ một tiếng, lại suy nghĩ một hồi, mới nói:

- Ta thật sự càng ngày càng khâm phục tâm nhìn của mình. Trước đây không tiếc công sức giúp ngươi lên chức, e là lựa chọn thông minh nhất trong cuộc đời này của ta.

Lý Kỳ trừng mắt nói: - Lời này ta nghe sao thấy quen tai thế.

Triệu Tinh Yến cười dài nói: - Đây là rập khuôn theo lối cũ, nịnh bợ quả thật không phải là điểm mạnh của ta. Còn ngươi lại là đại sư, có đối tượng ở đây, nếu ta không học, vậy chẳng phải là ta đã thành kẻ ngốc rồi sao?

- Cô đây là khen hay là chê?

- Đương nhiên là khen rồi, từ cổ chí kim, cũng sinh ra một Lý Lâm Phủ.

- Thực sự cảm ơn Cô đã so sánh ta với Lý Lâm Phủ. Ta cũng thật sự muốn so sánh cô với Võ Tắc Thiên, tiếc là cô còn kém rất nhiều.

- Nhưng ta đã rất cảm ơn ngươi đã có suy nghĩ này.

- Không có gì.

Lý Kỳ tức đến đỏ bừng cả cổ lên.

Triệu Tinh Yến bật cười ha hả, khoát tay nói: - Được rồi, được rồi, ở đây cũng không có người khác, chúng ta thổi phồng lẫn nhau ở đây cũng chẳng có ý nghĩa gì, hay là nói chuyện chính sự đi.

Đây là thổi phồng lẫn nhau sao? Rõ ràng chính là kéo ta thấp xuống để thể hiện cô mà! Lý Kỳ khẽ hừ một tiếng, hỏi: - Cô đã thuyết phục La Long thế nào?

- Ngươi chỉ mất hơn một canh giờ, thì có thể thuyết phục được 17 tù trưởng. Dù ta không bằng ngươi, nhưng muốn thuyết phục một người, ta nghĩ đây có lẽ cũng là nằm trong tình lý. Triệu Tinh Yến mỉm cười. Đối với chuyên nhỏ nhặt này, nàng dường như không muốn nói nhiều lời, liền nói: - Vừa rồi ta nghe được bên ngoài, ngươi hình như đã tính xong chuyện hậu chiến rồi. Ta nghĩ quân sư ta có lẽ có tư cách nên biết chứ.

- Cô chỉ là chia của thôi sao?

- Nếu ngươi nhất định muốn dùng chia của để hình dung, thì cũng có thể nói như vậy. Triệu Tinh Yến hỏi thẳng: - Rốt cuộc ngươi định thế nào?

Lý Kỳ thu lại nụ cười, nghiêm túc nói: - Trước tiên ta muốn chứng minh một điểm, cuộc chiến tranh này tuyệt đối không phải thu phục Nam Ngô đơn giản như vậy. Thắng lợi là bước đầu, phía sau nó còn có ý nghĩa sâu xa hơn nữa.

- Ý nghĩa sâu xa hơn nữa?

- Không sai, đó chính là lợi ích.

Lý Kỳ gật đầu, nói tiếp: - Năm đó triều đình viễn chinh Thổ Phiên, dù giành được thắng lợi nhiều lần, cũng đã đạt được mục đích chiến lược, nhưng triều Đường cường thịnh cũng vì vậy mà đi vào thế yếu. Nói xa hơn chút nữa, Hán Vũ viễn chinh Hung Nô, nói ra thì uy phong bậc nào, nhưng cũng không thể tránh khỏi chính là triều Hán từ sau Hán Vũ đã đi vào suy yếu.

Điều này rất mâu thuẫn, nếu ngươi không đánh Hung Nô, Thổ Phiên, lại thường gây loạn ở biên giới, chiếm lấy tiện nghi của ngươi, cục tức này sao có thể nuốt xuống được? Nếu ngươi đánh, dù có đánh thắng ở hiện tại đi nữa, cũng thua ở tương lai. Nếu Hán Vũ không đánh Hung Nô, cố gắng cũng chỉ là bị cướp đi chút tiền, mất đi chút tôn nghiêm. Nhưng có thể thống lĩnh triều Hán tiếp tục phát triển, rốt cuộc đánh hay không đánh, đây là một vấn đề khó.

Triệu Tinh Yến trầm ngâm hồi lâu, gật đầu nói: - Ngươi nói cũng rất có lý, điểm nay chúng ta không thể không suy nghĩ tới được.

- Tình hình hiện nay tương tự như vậy lại diễn ra trước mắt chúng ta. Cô nói một nơi nghèo nàn này, có thể xảy ra đại họa không? Ta thấy rất khó, bất kỳ bộ tộc nào ở đây đều không có điều kiện tiên thiên trở thành tộc Nữ Chân. Nhưng cô bỏ mặc, Nam Ngô lại quanh năm gây rối ở biên giới này, hơn nữa còn ảnh hưởng tới chính sách của chúng ta đối với Đại Lý. Thậm chí còn ảnh hưởng tới lợi ích của chúng ta ở Thổ Phiên.

Dừng lại một chút, Lý Kỳ tiếp tục nói: - Nếu cuộc chiến tranh này xem là một cuộc mua bán, vậy chúng ta trước tiên phải suy nghĩ xem nên đầu tư vào bao nhiêu tiền? Chúng ta phải nhận được hồi báo, đó chính là ý nghĩa ẩn giấu phía sau nó, làm thế nào mới có thể thu được lợi ích từ chiến tranh? Kỳ thực Kim quốc là một đối tượng học tập rất tốt. Nhưng, họ luôn lấy nghèo đánh giàu, sao lại đánh mà vẫn kiếm được mà chúng ta thì lại lấy giàu đánh nghèo?

Tình trạng này hoàn toàn khác nhau. Lính của chúng ta vô cùng đắt giá, lính của Nam Ngô thì vô cùng rẻ mạt. Cho nên tính toán thế nào, chúng ta cũng đều thiệt. Chúng ta phải tính toán tỉ mỉ, mỗi bước đi đều phải tính toán kỹ. Nếu không như vậy, ta cũng không thể dễ dàng khai hỏa trận chiến này. Một khi bước này chúng ta đã đi tốt rồi, vậy thì sẽ mở rộng nền tảng khuếch trưởng Đại Tống ta rất tốt. Ngược lại, nếu chúng ta bị nhốt ở đây, dù thắng hay bại, chúng ta cũng đều phải trả một cái giá đắt.

Triệu Tinh Yến nghe xong sắc mặt dần trở nên ngưng trọng, có lẽ rất nhiều người đều thấy thắng thua trên sách vở. Kỳ thực đằng sau thắng thua đó mới là mấu chốt. Nếu triều đình xem nhẹ ý nghĩa của phương diện này, vậy thì khả năng vì cái nhỏ mà mất cái lớn. Cứt của con chuột này cũng có thể làm hỏng cả một nồi cháo này, liền hỏi: - Vậy rốt cuộc ngươi định thế nào?

Lý Kỳ nói: - Ta cũng chưa từng nghĩ tới thất bại, tất cả những suy nghĩ này đều là dùng thắng lợi làm xuất phát điểm. Một khi chúng ta đánh thắng, tiêu diệt triều Lý, khống chế được Đoàn Thị. Con đường khuếch trương của ta mới thực sự bắt đầu. Trước đây, chúng ta đều là nằm ở bên chi ra, đánh trận không thể không chết người, không tiêu hao tiền của, vốn đầu tư vào, tiếp theo chúng ta phải làm chính là làm thế nào để thu được lợi ích lớn nhất?
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.7 /10 từ 9 lượt.

Cuộc sống ngày nay quá nhiều áp lục, sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, bạn cần ít phút thư giãn với những hình ảnh đẹp và những câu nói hay, stt hay, châm ngôn hay từ trang tạp chí ảnh đẹp chẳng hạn như anh girl xinh, anh avatar tam trang rất nhiều bài hay và thông tin bổ ích giúp bạn sống vui vẻ, vừa giải trí vừa cập nhật thông tin và kiến thức.

loading...
DMCA.com Protection Status