Bắc Tống phong lưu

Chương 578: Tạp chí Truyện dân gian


- Bá mẫu đi thong thả.

Sau khi tiễn bước vị mẹ vợ khó tiếp đón này, Lý Kỳ đứng ở trước cửa thở thật dài một hơi, lẩm bẩm:- Mẹ vợ, không phải con không muốn giúp người, thật sự là có giúp hay không kết quả đều giống nhau.

Đang định gọi Mã Kiều lại đây, chợt thấy Ngô Phúc Vinh đã đi tới, hắn vội vàng tiếp đón, hỏi:- Ngô đại thúc, Kim Lâu không có mời chúng ta đi tham gia mỹ thực thịnh yến sao?

Ngô Phúc Vinh dường như vừa mới tỉnh ngủ, bị Lý Kỳ hỏi vấn đề này có chút phát mộng, chốc lát sau, mới lắc đầu nói:- Không có.

Lý Kỳ nhíu mày, thầm than một tiếng, xem ra Thái lão hồ ly đoán cũng không sai, Trương Xuân Nhi này quyết định sẽ không mời ta đi, thật sự là đáng tiếc, ta còn chuẩn bị xách vài đạo đồ ăn tam quốc chuẩn bị đi làm một chút tuyên truyền cho sách mới.

Ngô Phúc Vinh hiếu kỳ nói:- Có chuyện gì không?

Trời đất, người ta vứt bỏ chúng ta, thúc còn bình tĩnh như vậy nha, xem ra lão già này cũng không muốn đi tham gia mỹ thực thịnh yến này. Lý Kỳ lắc đầu nói:- Không có. Tốt lắm, cháu phải tới học viện.

....

Tới học viện, Lý Kỳ đầu tiên là đi văn phòng vặn mình một cái, thấy Thái Kinh còn chưa đến, cũng không có đợi nữa, đi tới phòng làm việc của Bạch Thiển Dạ, nhìn một cái cô nàng kia có tới không.

Đi vào phòng làm việc của Bạch Thiển Dạ, thấy trong văn phòng liền chỉ có một mình nàng, lúc này đang chuyên chú viết mấy thứ gì đó.

Cốc cốc cốc.

Cửa mặc dù không có đóng, nhưng Lý Kỳ vẫn đứng ở trước cửa gõ vài cái.

Bạch Thiển Dạ quay đầu nhìn lại, thấy là Lý Kỳ, vội vàng đứng lên nói:- Lý đại ca, huynh đã đến rồi nha.

Lý Kỳ ừ một tiếng, đi vào, hỏi:- Hồng Nô và Phong Nương Tử đâu rồi?

- Ồ, các cô ấy lên lớp tự học buổi sáng rồi.Bạch Thiển Dạ nói xong, lại mở miệng nói tiếp:- Đại ca, vì sao tiết học của muội là ít nhất vậy, suốt ngày cũng lên không được mấy tiết, một tháng vẫn chưa tới ba mươi tiết.

Ặc! Người khác làm lão sư đều là tiết học càng ít càng tốt. Muội lại hy vọng nhiều tiết hơn, thật sự là không hiểu nổi. Lý Kỳ cười nói:- Ta đây không phải lo lắng thân thể của muội sao, hiện tại muội cũng sắp bận rộn hơn cả ta, ta còn tính toán giảm thêm cho muội mấy tiết nữa đó.

Bạch Thiển Dạ buồn bực nói:- A! Còn giảm?

- Ừ, việc này muội cũng đừng động đầu óc nữa, không cho phép thương lượng.

Lý Kỳ thấy vẻ mặt nàng bất mãn, đi lên trước vỗ vỗ bả vai nàng, cười nói:- Được rồi, được rồi, đợi hội ngân sách bên kia bớt chút việc. Ta sẽ lại thêm cho muội vài tiết nữa.

Bạch Thiển Dạ vui vẻ, nói:- Thật sự?

Lý Kỳ ừ một tiếng, lại nói:- Đúng rồi, ta bảo muội phát thông báo đã phát hay chưa?

- Dạ, đã thông báo cho bọn họ lên tiết tự học buổi sáng xong liền đi phòng họp họp.

- Vậy là tốt rồi.Lý Kỳ gật gật đầu, lại nói:- Thất nương, muội có quen hết phường giấy và phường in ấn ở kinh thành chúng ta hay không?

Bạch Thiển Dạ sửng sốt, nói:- Đại ca chớ không phải là huynh muốn tự mình in sách đấy chứ?

Lý Kỳ gật gật đầu nói:- Cũng không phải tự mình in sách, chỉ có điều học viện hiện giờ đối với mấy thứ này có nhu cầu khá lớn. Ta nghĩ tiền này cho người khác kiếm, còn không bằng tự mình kiếm, cho nên ta định bỏ tiền mua mấy phường giấy lớn một chút, mình tạo giấy, mình in ấn.

Bạch Thiển Dạ kinh ngạc nói:- Huynh muốn mua mấy nhà?

- Đương nhiên, hiện giờ phường giấy cùng nơi xay bột dường như quá nhỏ, một nhà căn bản không đủ dùng. Không chỉ có như thế, ta còn tính toán kinh doanh văn phòng tứ bảo.

Lý Kỳ nói rất nhẹ nhàng và khéo léo, nhưng Bạch Thiển Dạ nghe được cũng là đổ mồ hôi. Ngơ ngẩn chốc lát, mới nói:- Nhưng đại ca, đây cũng không phải là một số lượng nhỏ nha.

- Chút tiền ấy có tính là gì?Lý Kỳ rất nhiều tiền thế lớn, ha hả nói:- Muội đi hỏi thăm giúp đại ca, kỳ thật xưởng vẫn chỉ là tiếp theo, mấu chốt là phải nhân tài.

- Ah. Muội biết rồi.

Reng reng reng.

Chuông báo tan học giờ tự học buổi sáng đột nhiên vang lên.

- Đi thôi, tới phòng họp.

Phòng họp của Thái sư học phủ vốn là nhà nghị sự của Triệu gia, đợi đến khi Lý Kỳ và Bạch Thiển Dạ đi vào phòng họp, bên trong đã ngồi đầy người, túm năm tụm ba vây tại một chỗ, đàm luận mục đích hội nghị lần này.

Bởi vì hiện giờ còn chưa qua thử việc, vì vậy khối đá lớn trong lòng mọi người còn vẫn treo lủng lẳng.

- Phó viện trưởng.

Mọi người thấy Lý Kỳ vào đến, khẩn trương im tiếng, đứng dậy thi lễ.

Lý Kỳ ừ một tiếng, nói:- Đều đến đông đủ rồi nhỉ?

Trần Đông nói:- Ngoại trừ Thái sư ra, các lão sư đều đã đến đủ.

- Vậy là tốt rồi, tất cả mọi người ngồi đi.

Lý Kỳ tự nhiên là ngồi ở ghế trên, mà ba nữ Bạch Thiển Dạ còn lại là ngồi ở góc sáng sủa phía sau, điều này cũng thể hiện ra nguyên vẹn tại xã hội nam quyền này, địa vị của nữ nhân là nhỏ bé cỡ nào.

Lý Kỳ thừa dịp cơ hội này, đầu tiên là để đại biểu các văn phòng làm một báo cáo đơn giản, lại cùng bọn họ giao lưu đơn giản về cách dạy học một hồi. Rồi sau đó mới nói:- Các vị, hôm nay ta mở cuộc họp này, mục đích chủ yếu là muốn nói cho mọi người một tin tức tốt, chuẩn xác mà nói, là gia tăng phúc lợi cho mọi người, tục gọi là mò khoản thu nhập thêm.

Kiếm thêm khoản thu nhập? Mọi người đều là sửng sốt, nhưng bốn chữ gia tăng phúc lợi này vẫn khiến trái tim nhỏ bé của bọn họ đập mạnh, hiện giờ phúc lợi của Thái sư học phủ đã đủ rồi rồi, nếu là phát triển thêm mà nói, đó thật đúng là nguy rồi.

Lý Kỳ liếc mắt quét nhìn mọi người một cái, nói:- Vì gia tăng lực ảnh hưởng của Thái sư học phủ chúng ta ở kinh thành, ta tính toán lấy danh nghĩa Thái sư học phủ chúng ta, bắt đầu đưa ra tạp chí Truyện dân gian.

Âu Dương Triệt hiếu kỳ nói:- Phó viện trưởng, tạp chí Truyện dân gian này là có ý gì?

Lý Kỳ cười nói:- Đơn giản mà nói, chính là để các vị viết chuyện xưa, giống như là Tam Quốc Diễn Nghĩa vậy. Đương nhiên, các ngươi không cần phải viết dài như vậy, ngắn là được, mười ngàn chữ, mấy vạn chữ đều được, nhưng điểm trọng yếu nhất là, thật hay, đừng để ta chỉnh các loại thi từ gì đó. Phải chọn đề tài từ dân gian, lấy một ít việc nhỏ phát sinh xung quanh, miêu tả thêm một chút, khiến nó trở nên nhiều vẻ, chìm nổi, khúc chiết ly kỳ.

Hứa Tiên nghe được nhưng chưa hiểu rõ hết, hỏi: - Phó viện trưởng, ngươi có thể nói lại tỉ mỉ một chút không?

Như vậy còn chưa đủ tỉ mỉ sao? Lý Kỳ hơi trầm ngâm, nói:- Mượn chuyện giữa nam nữ mà nói đi, nếu song phương môn đăng hộ đối, ông trời tác hợp cho, như vậy không có ý nghĩa nhiều, tám chữ viết một dòng là xong, người khác cũng không thích đọc. Nhưng nếu yêu đương vụng trộm mà nói, vậy không giống với lúc trước, ngay hai chữ này cũng đã đầy đủ khiến cho mọi người chú ý rồi. Nhưng vậy còn chưa đủ, các ngươi còn có thể tăng thêm một ít gia vị, tỷ như quả phụ yêu đương vụng trộm và đàn bà đã có chồng yêu đương vụng trộm, lại không giống với lúc trước, rõ ràng cho thấy đàn bà đã có chồng yêu đương vụng trộm khá kích thích một ít, nội dung có thể viết cũng nhiều một ít. Nhưng là các ngươi còn có thể viết càng thêm khúc chiết một ít, đồng dạng đàn bà đã có chồng yêu đương vụng trộm, một trộm công tử phóng đãng, một trộm là đạo sĩ, đây cũng không giống với lúc trước, đúng hay không. Các ngươi hiểu được ý tứ của ta không?

Ba nữ Bạch Thiển Dạ nghe đến đó mỗi người đỏ bừng cả khuôn mặt, đều cố cúi thấp đầu xuống. Các nam giáo sư còn cũng không tốt bao nhiêu, tại học phủ thần thánh này, không ngờ công nhiên thảo luận yêu đương vụng trộm, điều này thật sự là là tổn thương luân lý. Ngơ ngác nhìn nhau, không biết nên nói cái gì cho phải.

Phó viện trưởng này thật sự là quá tà ác.

Trần Đông phản đối nói:- Phó viện trưởng, ngươi để cho chúng ta viết chuyện xưa, chúng ta cũng nguyện ý thử một chút, nhưng nếu là ngươi để cho chúng ta viết những chuyện tục tĩu bực này, thứ cho Trần Đông ta đây khó tòng mệnh.

- Ta đây là so sánh mà thôi.Lý Kỳ hơi hơi trừng mắt nhìn y, người này thật đúng là một tảng đá vừa thối lại vừa cứng, lại nói: - Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đây cũng không phải là chuyện tục tĩu gì. Cái này gọi là nhân sinh muôn màu, nói vậy các ngươi cũng xem qua Tam Quốc Diễn Nghĩa ta viết, ta dám đánh cuộc, ảnh hưởng của Điêu Thuyền và Tiểu Kiều đối với các ngươi nhất định vô cùng khắc sâu.

Mọi người trầm mặc không nói. Xem như chấp nhận.

Lý Kỳ lại nói:- Đây là vì sao, chính là vì thân thế của các nàng nhấp nhô, Điêu Thuyền kia trước cùng Đổng Trác, lại bị Lã Bố cướp lấy. Theo cha, lại đi theo con, ta cũng không thấy ai nói là việc tục tĩu gì.

Quay trở lại cái đề tài yêu đương vụng trộm kia. Các ngươi đừng tà ác như vậy, tưởng tượng liền nghĩ đến phương diện vui thú khuê phòng phải không. Các ngươi có thể xuống tay từ nữ nhân kia vì sao yêu đương vụng trộm, đây mới là trọng tâm, tỷ như phu quân nàng thường xuyên uống rượu say hành hung nàng, hay hoặc là phu quân nàng thường xuyên đêm không về ngủ, đi ra bên ngoài tìm hoa hỏi liễu, khiến nàng trong nhà trống trải, mới khiến cho nàng yêu đương vụng trộm, còn có việc phu quân nàng chính là ép nàng trở về, tình lang của nàng mới là người nàng yêu nhất, đây đều là chuyện chúng ta thường xuyên chứng kiến đấy. Chúng ta hoàn toàn có thể mượn chuyện xưa này đi hô hào mọi người trân trọng thê tử của chính mình, tôn trọng nữ nhân, quan tâm nữ nhân, đây chính là một chuyện động đức vô lượng, tại sao nói là tục tĩu.

Hóa ra chúng ta tà ác rồi hả? Trần Đông nghe vậy chính là trợn mắt há hốc mồm, đần độn nhìn Lý Kỳ.

Phong Nghi Nô cũng ngây người nửa ngày, dấu môi khẽ cười, nhỏ giọng nói:- Người này thật đúng là biết ăn nói, vậy đều có thể khiến hắn nói như là đang làm việc thiện, ta xem như phục hắn luôn rồi.

Bạch Thiển Dạ kiêu ngạo nói:- Đó là đương nhiên, đại ca làm mỗi sự kiện đều có đạo lý của hắn, cũng không chỉ có bình thường kiếm tiền mà thôi.

Quý Hồng Nô gật gật đầu, tỏ vẻ đồng ý.

Âu Dương Triệt đứng dậy hành lễ nói:- Mỗi chữ của Phó viện trưởng như châu ngọc, Âu Dương thụ giáo.

Trần Đông sững ra, cũng thi lễ một cái, nói:- Là Trần Đông không biết tốt xấu, đã hiểu lầm phó viện trưởng, kính xin phó viện trưởng thứ lỗi.

Ha hả. Kỳ thật mọi người thích nhất vẫn là phần yêu đương vụng trộm kích thích kia. Lý Kỳ âm thầm cười trộm trong lòng, ngoài miệng lại nói:- Hai vị nói quá lời. Nói ngắn lại, các ngươi phải nhớ kỹ tám chữ này, khúc chiết ly kỳ, nhiều vẻ chìm nổi, lợn sinh lợn thì không có gì ly kỳ, lợn sinh chó đó mới kêu ngạc nhiên. Nhưng là các ngươi cũng phải nhớ kỹ, ngàn vạn lần đừng viết đề cập đến chuyện triều đình, dính hơi chút cũng không được, về điểm này ta cùng Bạch nương tử sẽ giới hạn cho các ngươi. Sau khi các ngươi viết xong, được giao cho ta và Bạch nương tử xem qua, nếu là thông qua, chúng ta sẽ đem chuyện bọn ngươi viết đặt ở mặt trên tạp chí, mặt bán ra cho dân chúng, chuyện của ai được hoan nghênh, y sẽ nhận được càng nhiều tiền, cụ thể công việc, ta sẽ còn tổ chức một cuộc họp giảng giải một lần tỉ mỉ cho các ngươi, nhưng các ngươi vẫn phải lên lớp là việc chính, viết chuyện chỉ có thể dùng thời gian rảnh rỗi sau khi học xong để làm, nghe rõ chưa?

Mọi người vừa nghe còn kiếm được tiền, làm sao còn có thể cự tuyệt, khẩn trương gật đầu đồng ý.

Lý Kỳ lại nói:- Đúng rồi, các ngươi có thấy bút lông ngỗng ta dùng không?

Mọi người sửng sốt, lập tức đều gật đầu.

- Vậy là tốt rồi, từ hôm nay trở đi, các ngươi thử tập dùng bút lông ngỗng viết chữ.

Trần Đông kinh ngạc nói:- Vì sao vậy?

Lý Kỳ cười nói:- Đương nhiên là tiết kiệm giấy nha, các ngươi ngẫm lại xem, các ngươi viết một chữ bút lông chiếm tới cả trang giấy, ta dùng bút lông ngỗng viết bốn chữ cũng chỉ chiếm có trang giấy, hơn nữa mọi người xem chính là chuyện xưa, không phải là thư pháp của các ngươi.

- Ồ, chúng ta biết rồi.

Lý Kỳ nói:- Tốt lắm, hội nghị hôm nay đến đây thôi, các ngươi cũng thừa dịp mấy ngày này suy nghĩ cấu tứ một chút. Tan họp đi. Ồ, Phong Nương Tử, Trần Đông, Âu Dương Triệt, ba người các ngươi ở lại.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.7 /10 từ 9 lượt.

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống. Những thủ thuật máy tính, tin học, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang IT sửa máy tính chẳng hạn như cach sua loi may tinh khong nhan o dia ngoai chuan nhat, ban phim khong hoat dong chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ của ITSuamaytinh. Những thủ thuật, tuyệt chiêu công nghệ do chúng tôi chia sẻ từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, học tập và đời sống.

loading...
DMCA.com Protection Status