Dị thế tà quân

Chương 290: Ta chửi đám lão già mà không chịu chết này!

(P1)

- Quân tam công tử, tuy rằng hai vị sư tôn quang minh lỗi lạc, sớm coi chuyện thắng thua như nước chảy mây trôi nên cũng không thèm so đo với ngươi. Tuy họ khinh thường không thèm chấp nhặt với ngươi, nhưng ta lại có một vấn đề muốn hỏi. Quân công tử ra vế trên, vậy có làm nổi vế dưới không? Nếu như ngươi còn có vế dưới, xin hãy đem ra để chúng ta được mở rộng tầm mắt.

Một tên trong đám thư sinh của Văn Tinh thư viện đứng ra hỏi. Hiển nhiên bọn hắn cố tỏ vẻ ta thua ván này nhưng không phục.

- Nhà ngươi sao mà còn giả dối hơn cả Lý Du Nhiên nữa!

Quân Mạc Tà trố mắt ngạc nhiên nhìn hắn:

- Xin ngươi trước khi nói hãy dùng não chứ đừng dùng mông mà nghĩ! Nếu mà ta có thể đối được vế trên thì cần quái gì phải lấy nó ra để làm khó dễ người ta? Ngươi trước đây từng bị lừa đá trúng đầu sao? Văn Tinh thư viện không biết sao lại đào tạo được một tên ngu dốt như vậy?

- À, đúng rồi, ta xem ngươi không những có được một cái đầu ngu ngốc, chắc cái lỗ tai cũng điếc luôn rồi? Trước khi đọc ra thì ta đã nói trước là đây là của người khác làm, đến nay vẫn chưa có người đối lại được nên ta mới mượn tạm mà dùng, cái lỗ tai nào của ngươi nghe ta nói tự mình làm hả? Ta xem ngươi hoặc là không có não, hay là não để lâu trong óc không dùng nên hỏng rồi! Lại còn muốn ta đọc vế dưới? Ngươi thực còn không biết xấu hổ mà dám mở miệng! Bộ Văn Tinh thư viện đều là thứ giảo hoạt, ham thắng thua đến nỗi không cần mặt mũi nữa sao?

Quân đại thiếu gia lần này mở miệng lại không có người phản đối, dù sao trước khi đọc vế đối hắn cũng nói trước là câu đối này không phải bản thân hắn làm ra mà là "mượn tạm" của người khác, đem ra làm khó người, vậy mà giờ lại có tên thư sinh kia vì muốn vãn hồi một chút mặt mũi nên ngu ngốc nhảy ra chất vấn, đúng là một phen tính toán không xong còn bị người ta nhạo báng!

Tên thư sinh kia nhất thời liền mặt đỏ tía tai!

Người khác cũng chưa kịp nhận ra, nhưng bên này Lý Du Nhiên đã lặng lẽ trợn mắt, làm quái gì mà mang cả ta vào chứ? Cái gì gọi là "còn giả dối hơn cả Lý Du Nhiên nữa!"???

"Con bà nó, cái này gọi là người nói ra sao? Sao ta lại biến thành tên giả dối rồi?"

- Sư phụ vừa mở miệng nhận thua, quay mặt lại liền phái đồ đệ ra trổ tài vô lại? Văn Tinh thư viện chẳng lẽ lại là loại không biết chịu thua sao?

Quân Mạc Tà thiếu điều gào lên, vừa lớn giọng vừa tỏ vẻ ngạc nhiên:

- Nếu quả thật không muốn nhận thua thì bổn công tử nhịn một chút cũng không hề hấn gì! Bổn công tử tuy rằng không phải kẻ tốt lành gì, nhưng cũng biết thế nào gọi là kính già yêu trẻ…à, kính già yêu người hiền mà!

Thì ra ngươi còn biết mình không phải là người tốt sao? Hầu như tất cả mọi người đều trợn trừng hai mắt.

Có người nào "kính già yêu người hiền" như vậy sao? Suýt chút nữa ngươi đã cho hai vị "lão phu tử" đáng kính kia một vé tham quan địa phủ rồi.

- Nhan Phong, lui ra! Thua thì nhận thua, không cần tranh cãi vô ích, cần gì phải câu nệ vì nửa câu một chữ. Trận này chẳng qua là trận đầu, chẳng lẽ bằng vào Văn Tinh thư viện chúng ta mà còn không thắng lại trận sau sao?

Khổng Lệnh Dương run rẩy há miệng dùng lời lẽ nghiêm khắc quát bảo đệ tử mình lui xuống.

Không câu nệ vì một trận thua, chẳng qua là lời của Khổng lão tiên sinh nói cho sướng miệng, chứ đây không chỉ đơn giản là một cuộc thi mà còn là cuộc so đo mặt mũi nữa. Mấy năm trước "Kim Thu tài tử yến" tuy có thắng có thua, nhưng lúc đó là cử hành ở hòn đảo trung tâm Lạc Nguyệt hồ, với lại Hoàng đế bệ hạ cũng không có mặt. Nhưng lần này lại được tổ chức trong hoàng cung, không chỉ có Hoàng đế bệ hạ mà còn không thiếu một vị quan chức cấp cao nào, quy mô tất nhiên là hơn gấp mấy lần, nếu trận sau mà thua nữa…

Chẳng phải sẽ làm người ta thất vọng cực kỳ!

Nếu nói ngày xưa Văn Tinh thư viện thống hận nhất là tên mập ăn chơi trác táng Đường Nguyên, vậy thì hiện tại Đường mập đã rớt xuống hạng nhì, nhường cái vinh dự đầu bảng cho Quân đại thiếu gia của chúng ta, hơn nữa vị trí này chắc chắn muôn đời không thay đổi, khiến cho giả trẻ lớn bé trong Văn Tinh thư viện nhắc tới lại thấy hận thấu xương…

- Ha ha, Khổng lão sư nói cũng đúng, đối câu chẳng qua cũng chỉ là trò chơi giết thời gian của mấy tên văn nhân mà thôi. Muốn thể hiện tài học chính thức thì phải nói tới thơ từ ca phú, cầm kỳ thi họa a.

Lý Du Nhiên cười cười nói:

- Chẳng lẽ còn không có chỗ nào có thể so sánh được với Quân công tử sao?

Những lời này chính là rất độc ác!

Ở cả trước mặt văn võ trong triều, Văn Tinh thư viện nếu cứ như vậy mà chịu thua thì chẳng phải là đại biểu cho việc cả thư viện cũng không có mặt tài nghệ nào vượt qua được cái giá áo túi cơm Quân Mạc Tà nổi tiếng quần áo lụa là hay sao? Văn Tinh thư viện há có thể chịu được cái nhục này mà lặng lẽ từ bỏ ý đồ?

Trong nháy mắt không khí gươm tuốt vỏ, nỏ giương dây lại xuất hiện.

Ta tính chính xác thật, tiểu tử Lý Du Nhiên này đúng là không phải thứ tốt lành gì! Quả nhiên là một tên khốn kiếp, rắp tâm muốn quăng con dao ra để mượn đám lão già ép ta lộ tẩy mà.

Hai tròng mắt Quân Mạc Tà xoay chuyển, trước tiên hơi ngả người, rồi cũng "hơi" xoay đầu khiến suýt chút nữa là chạm tới cái miệng nhỏ nhắn của Độc Cô Tiểu Nghệ. Sau đó tỏ vẻ trong lòng đã tính trước mà gật đầu cười ha hả:

- Nói cũng đúng, Văn Tinh thư viện lần này kéo tới cũng một mớ, may là chúng ta bên này cũng cả một đám nhân tài! Chúng ta là con cháu của các đại thế gia, còn sợ cái gì sao? Bổn công tử dắt theo Du Nhiên công tử cùng đấu với Văn Tinh thư viện, sau này truyền ra ngoài thì không kể ai thắng ai thua, cũng chắc chắn là một chuyện lý thú. Vừa rồi Du Nhiên công tử cũng có nói ở nhiều phương diện hắn cũng phải bội phục bổn công tử, hắc hắc! Nói cách khác là bổn công tử tài cao hơn một bậc; nói cách khác nữa là bổn thiếu gia so với Lý Du Nhiên có thể "mạnh mẽ" hơn nhiều, hắc hắc!

- Vì vậy, nếu mà các ngươi ngay cả Du Nhiên công tử cũng không sánh bằng thì cũng không cần tới tìm ta đây làm gì! Bổn công tử bận rộn nhiều việc nên thời gian rất là quý giá, một giờ mỗi khắc đều ảnh hưởng đến doanh thu mấy trăm vạn lượng bạc, bởi vậy không thể chậm trễ được!

Một lời nói ra thể hiện một đòn phản kích quá ngoạn mục, không chỉ là kéo toàn bộ đám con cháu thế gia kia lên chiến thuyền của mình, còn hay ở chỗ cuối cùng lại đem Lý Du Nhiên ra làm kẻ chết thay, một chiêu vừa công vừa thủ này khó ai có thể làm tốt hơn được.

Tất cả mọi người không hẹn mà cùng dùng một ánh mắt khen ngợi nhìn lại, đối tượng lại không phải là Quân Mạc Tà mà lại là Độc Cô Tiểu Nghệ. Quân Mạc Tà nghiêng đầu một cái, gật đầu cái nữa, sau đó thái độ thay đổi lớn, tự nhiên lại hót một tràng cả công lẫn thủ, lui tới tự nhiên khiến cho tên đầu gỗ cỡ nào ở đây cũng cảm thấy không hợp lý. Nếu không phải Độc Cô Tiểu Nghệ chỉ cho hắn mới lạ. Chỉ bằng cái tên giá áo túi cơm kia làm quái gì mà nói được mấy câu lưu loát như nước chảy mây trôi kia chứ?

Hơn nữa, hắn vừa rồi nói năng cũng không được tự nhiên, mà tựa như là học sinh lên bảng trả bài, càng hơn nữa là trong lời nói không có nửa chữ thô tục! Nếu không phải có người dạy hắn nói thì đó mới là khác thường!

Thấy Quân Mạc Tà ngửa đầu dựa vào ghế, hai mắt nhắm lại tỏ vẻ có hỏi gì nữa hắn cũng không trả lời; mấy người Văn Tinh thư viện đành buông tay mà chuyển hướng sang Lý Du Nhiên:

- Đã vậy, chúng ta trước tiên hãy hướng tới Lý công tử mà lãnh giáo vậy!

Lý Du Nhiên khẽ cười, chắp tay đáp:

- Hết sức vinh hạnh.

Thật ra hắn đối với việc Quân Mạc Tà đẩy mình ra cũng không có gì phản cảm. Quân Mạc Tà đã thắng một trận, mặc dù có chiến thắng vẻ vang hay không thì cũng đã là thắng, mà một kẻ kiêu ngạo như Lý Du Nhiên làm sao có thể chịu thua kém hắn được.

Trên Long ỷ (ghế rồng), ánh mắt của Hoàng đế bệ hạ cố ý lướt qua Lý Du Nhiên, sau đó liếc nhìn tới Quân Mạc Tà cùng Độc Cô Tiểu Nghệ. Mà bên trong ánh mắt ấy, lại sâu không lường được.

- Trận rồi là đối câu. Vốn nghe rằng Lý công tử sáng tác một khúc tiêu tên "Du Nhiên" nổi tiếng khắp thiên hạ, vậy trận này chúng ta đấu Âm luật được không? Tại hạ là Kim Âm Chấn, xin được thỉnh giáo Du Nhiên công tử.

Một tên thư sinh chậm rãi bước ra, trước tiên hướng Hoàng đế bệ hạ cùng các vị đại lão cúi chào, rồi sau đó mới quay lại đối mặt với Lý Du Nhiên. Động tác hắn nhẹ nhàng, trong tay nắm hờ một thanh ngọc tiêu bằng Bạch ngọc.

- Âm luật của Kim Âm công tử danh chấn thiên hạ. Du Nhiên này sao có thể sánh được? Trận này không cần so, tại hạ xin nhận thua vậy.

Lý Du Nhiên cười khổ một tiếng, đây cũng không phải gã cố ý nhận thua. Lần thịnh hội này Lý đại công tử cũng không phải là không muốn khoe mẽ, dù sao, đây chính là ở trước mặt thiên tử, nếu có thể để lại một ấn tượng tốt thì sau này không kể làm cái gì, cũng có thể làm ít mà hưởng công to mà.

Chỉ là tên Kim Âm này là một đối thủ mạnh, mà lại là một đối thủ mạnh đến mức khó đỡ nổi. Hắn ta một thân tuyệt kỹ gia truyền, khi mười lăm tuổi cũng đã nổi danh khắp đại lục rồi, mặc dù mình học đỏi văn vẻ làm ra một khúc nhạc há có thể so sánh với hắn sao? Văn Tinh thư viện lần này phái hắn ra, rõ ràng là muốn gỡ lại một ván khiến cục diện hai bên trở thành bất phân thắng bại. Trận kế tiếp mới chính thức là trận đánh ác liệt nhất.

(DG: Nói đi nói lại dài dòng, chứ nôm na là hiệp một ta thắng, hiệp hai ta thua, đành chơi hiệp phụ thôi à ^_^)

- Ha ha, ta và Mạc Tà công tử mỗi người một trận, trận này Du Nhiên thấy hổ thẹ, tài không bằng người, cam lòng chịu thua.

Lý Du Nhiên mặt không đổi sắc nói:

- Trận tiếp theo lại tới phiên Mạc Tà Công tử rồi, Du Nhiên ở đây xin chúc Quân Tam thiếu mở cờ thắng lợi.

Quân Mạc Tà thầm chửi mẹ mày! Tên này không ngờ là đấu cũng không đấu mà trực tiếp nhận thua, làm quái gì mà sợ chứ. Nếu ta ra trận, thì dù đối phương có lợi hại như thế nào, cũng phải gân cổ lên rống một ca khúc đang đứng "Top ten", thà bị người ta đánh chết còn hơn là bị người ta hù chết chứ.

Kim thu tài tử yến, bình thường là do hai bên đứng ra khiêu gợi…à không, khiêu khích nhau, dắt mũi nhau đi từ thi từ bách gia cầm - kỳ - thư - họa, đến kế sách trị quốc, ổn định dân sinh, rồi tới sách lược đối ngoại v.v…chừng nào tài nghệ trổ ra hết sạch mới chịu ngừng.

Mà trước mắt, với mấy lời nói càn của Quân Mạc Tà, lại hình thành hai phe phái đối lập nhau. Chỉ có điều nếu nói tới mùi thuốc súng trong đó, cộng thêm cái thái độ kịch liệt này hẳn đã vượt qua kỷ lục các năm trước cộng lại rồi. Điểm này thì hễ ai đã từng tham gia Kim thu tài tử yến đều cũng cảm giác rõ ràng được. Ngoại lệ chắc chỉ có Quân đại thiếu gia cùng với Đường mập là không nhận ra. Dù sao hai tên này chính thức lúc này mới là tham gia kiểu so đấu kiến thức này.

Lúc trước cũng có tham gia, có điều tham gia là để đi tán vài cô em xinh xinh, sao mà so được với hôm nay chứ.

(DG: Ta chắc cũng phải coi lại coi có lễ hội gì được tổ chức gần đây không %_%)

Kế tiếp, là đấu thi từ. Lễ bộ Thượng Thư Tôn Thành Hà cùng mọi người thương nghị một hồi, rốt cục quyết định ra đề. Hai bên sẽ cùng làm thơ rồi đem ra so sánh. Sau khi phân tích hay dở sẽ quyết định thắng thua.

- Lần này bình thơ, lấy học vấn làm đề. Mời hai bên chọn người đưa ra thi đấu.

Tôn Thanh Hà nhìn nhìn Quân Mạc Tà, lắc lắc đầu, hiển nhiên trong lòng lão coi như đã biết kết quả thắng thua nên không khỏi thở dài một tiếng.

(DG: Ông làm như mình là Paul không bằng ^_^)

Quân Mạc Tà cũng không thèm tính toán gì mà vừa cười ha hả vừa bước ra.

Bên này một tài tử áo xanh đứng lên, nghe giới thiệu mới biết hắn tên Tần Cầu Sĩ; chỉ bằng tên này liền có thể tưởng tượng được ra mức độ ham thích công danh của cha mẹ của vị Tần Cầu Sĩ cao đến mức nào rồi.

- Thỉnh Quân công tử chỉ giáo.

Tần Cầu Sĩ mặt nhăn mày nhíu ráng suy nghĩ một phen, khoảng chừng sau nửa nén nhang trôi qua mới bắt đầu đằng hắng một tiếng, cao giọng nói.

Một vị thái giám đứng bên kia đã sớm cầm bút chuẩn bị, cổ tay khẽ đưa ra, nín thở chờ đợi. Một khi Tần Cầu Sĩ mở miệng, hắn sẽ lập tức ghi chép toàn bộ lại.

"Dũng đăng thư sơn lăng vân tiêu

Cảm độ học hải quan nộ triều;

Tâm chính ý cần hà tu kính,

Phàn tinh trích đấu lộ vị diêu;

Nguyện tương thử thân phó nhân trá,

Chẩm lận nhiệt huyết chú hồng kiều;

Thử sinh nhược năng đắc thốn tiến,

Bất phụ kim triêu huy lang hào"


Dịch nghĩa:

- Dũng cảm trèo lên ngọn núi sách cao ngất trời mây.

- Dám ra biển học xem sóng dữ.

- Trái tim sáng tựa như gương.

- Sáng tựa như những vì sao đang lên.

- Nguyện đem tấm thân dành cho người.

- Dòng máu nóng trong người như tạo thành cây cầu đỏ.

- Cuộc đời này nếu có bước tới trước

- Chắc chắn sẽ không phụ lòng người nâng đỡ hôm nay.

Dịch Thơ:

Núi sách ngút ngàn chân vẫn bước.

Biển học sóng gầm cản nổi ta?

Gương sáng trong lòng tim ta đó

Lấp lánh sáng ngời tựa sao xa.

Mang tấm thân này ra giúp nước.

Một bầu máu nóng nguyện vì dân

Mai này kiệt sức mà nhìn lại

Mỉm cười, chẳng phụ người nâng ta.

(DG: Làm bài thơ thì dễ, dịch bài thơ còn khó hơn nhiều, anh em thanks nhiều để ủng hộ ta nào)

Vị Tần Cầu Sĩ nay cũng thật trâu bò mà. Chỉ cần thời gian nửa nén nhang ngắn ngủi cũng có thể làm ra bài thơ đủ vần đủ điệu. Mặc dù quan niệm nghệ thuật cũng chưa đạt mức thượng thừa, nhưng đem ra đấu trận này cũng coi như là quá ổn. Một bài này không những dễ nghe, mà còn thể hiện thái độ của mình đối với việc học, cũng mơ hồ thể hiện ra một lý tưởng hào hùng vì nước vì dân cùng một khát vọng to lớn.

Sau khi vị thái giám cầm bút viết lại, liền đem bài thơ này kính cẩn trình lên Hoàng đế bệ hạ xem qua. Hoàng đế liếc mắt đọc qua, sau lại liếc mắt nhìn Tần Cầu Sĩ. Trên mặt hắn cũng không biểu lộ gì mà phất tay ra lệnh đưa cho các vị văn thần xem. Mà các vị này đọc qua rồi cũng gật gù khen hay, dù các vị này cũng một thân tài hoa nhưng cũng tự biết mình biết người. Nếu mình ở vị trí đó, dưới áp lực khổng lồ và với thời gian nửa nén nhang như vậy, thì dù có làm ra bài thơ nào cũng khó mà hơn được bài này.

- Thật ướt, thật ướt át nha. Tần huynh thật sự là dân chơi, phẩy tay cũng làm ướt át cỡ này.

Quân Mạc Tà vừa vỗ tay bôm bốp, vừa cười dâm đảng đến cực điểm:

- Cái tài phẩy tay làm ướt át cỡ này, Quân gia ta xin chịu lép vế nha, à…tốc độ dù sao cũng quá nhanh, quả là một tay súng tốc độ mà.

(DG: Cảnh báo đoạn này bạn đọc nữ xin đừng đọc.:66::66:

Quân Mạc Tà hắn chơi chữ, "Thủ dâm thấp" nghe gần như là một "Thủ ngân thi" = Một đoạn thơ hay. Mà từ thấp ở đây có nghĩa là ẩm ướt, nhầy nhụa ^_^….)

- Đa tạ Quân công tử đã khen ngợi, tiểu sinh tài sơ học thiển, xin Quân công tửcùng các vị tiền bối chớ chê cười.

Tần Cầu Sĩ này làm sao mà hiểu nổi nghĩa bóng trong lời của hắn, còn khiêm tốn nói:

- Xin Quân công tử chỉ giáo, tại hạ cũng xin cung kính chờ nghe đại tác phẩm của Quân công tử.

- Cú bắn của ta? Không không, tiền vốn của bản công tử rất hiếm có, có thể tùy tiện bắn, không cần bôi trơn, cũng không cần phẩy tay làm ướt. Tất nhiên cũng không làm đau lòng người bị ta bắn.

Quân Mạc Tà vội vàng khiêm nhường nói, rơi vào tai người nghe quả thật là một mớ bòng bòng.

(DG: Quả thật quá khó dịch #_#.)

Theo kiểu chơi chữ như trên. Mấy người ở trên có thể nghe rằng:

- Tác phẩm của ta? Không được, không được, Tài năng của bổn công tử rất hiếm gặp, tùy tiện làm vài bài cũng được, không chỉ là một đoạn mà còn làm một đoạn hay, tất nhiên sẽ không làm phụ lòng người nghe.

Dị Thế Tà Quân

Tác Giả: Phong Lăng Thiên Hạ

Quyển 3: Thiên Phạt sâm lâm
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.1 /10 từ 4 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status