Lộng triều

Quyển 13 - Chương 7


Vấn đề Nhâm Vi Phong đưa ra mới là thực tế nhất hiện nay. Ngày mai Bộ năng lượng tổ chức hội thảo cấp quốc gia ở Ninh Lăng.

Có thể nói hội nghị này bao gồm cả ngành năng lượng, thành hội thảo mang tính định hướng phát triển cho ngành sản xuất này. Trụ sở thiết bị ngành điện ở Ninh Lăng có cơ hội tổ chức hội nghị này, như vậy nó sẽ tăng sức ảnh hưởng của Ninh Lăng trong lĩnh vực năng lượng, hấp dẫn nhà đầu tư bên ngoài vào đó. Nhưng vào lúc này Bí thư Thị ủy Ninh Lăng bị bắt thì anh nói đây là may hay không?

- Đó là một việc, vì tránh ảnh hưởng bất lợi bây giờ sợ rằng chỉ có thể đẻ Chung Dược Quân chủ trì hội nghị lần này.
Tần Hạo Nghiên nhìn Ứng Đông Lưu rồi nói.

- Hiện nay cũng chỉ có thể như vậy mà thôi. Trước đó Chung Dược Quân vẫn cùng Hoàng Lăng chuẩn bị hội nghị này, vấn đề chắc không lớn. Phiền phức chính là chỉ sợ không giấu việc này được bao lâu. Hoàng Lăng là Bí thư Thị ủy mà không ra mặt nhất định sẽ tạo nghi ngờ.
Nhâm Vi Phong cười khổ nói:
- Mai tôi không biết đối mặt với việc này như thế nào?

- Lão Liêu, bên Ninh Lăng ngoài Hoàng Lăng còn ai dính vào nữa không?
Yến Nhiên Thiên đột nhiên nói.

- Điều này khó nói. Nếu chỉ là hai vấn đề trước đó thì sợ chỉ là mấy công ty mà thôi. Nhưng nếu việc mua quan bán chức được xác minh thì sẽ rất phiền phức.
Liêu Vĩnh Đào nói.

Yến Nhiên Thiên gật đầu không nói nữa.

Ứng Đông Lưu biết cần tới lúc mình cần lên tiếng.

- Hôm nay mời mọi người đến họp gấp cũng chính là thông báo về các hành vi vi phạm pháp luật của Hoàng Lăng – Bí thư Thị ủy Ninh Lăng. Đây là vụ án lớn mà Ủy ban kỷ luật Tỉnh ủy đang tiến hành điều tra, cũng lộ rõ quyết tâm chống hủ bại của Tỉnh ủy chúng ta. Bây giờ vụ án đã có đột phá nên thông báo với mọi người. Đồng thời đồng chí Liêu Vĩnh Đào đề nghị lập tức bắt Hoàng Lăng.

- Về phần thông báo với bên ngoài, tôi và đồng chí Liêu Vĩnh Đào đã bàn và nghĩ chuyện này không thể giấu được, có lẽ rất nhanh sẽ truyền ra ngoài. Hoàng Lăng là Bí thư Thị ủy mà giấu mặt vài ngày, nhất là mai còn có cuộc hội thảo cấp quốc gia tổ chức ở Ninh Lăng thì càng không thể che giấu. Vì thế với bên ngoài chúng ta nói Hoàng Lăng có hành vi vi phạm pháp luật nên bị Ủy ban kỷ luật Tỉnh ủy điều tra.

- Về phần hội thảo ngày mai, tôi thấy mời Chủ tịch Vi Phong toàn quyền đại biểu Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tham gia toàn bộ quá trình. Chủ tịch Hạo Nhiên sẽ giải thích với Phó bộ trưởng Lưu Nham về việc này, nói tỉnh ta đang trù bị cho Đại hội Đảng của tỉnh, mong Phó bộ trưởng thông cảm.
Ứng Đông Lưu khi học ở trường Đảng Trung ương đã gặp và quen Lưu Nham.

Nhâm Vi Phong cười khổ một tiếng rồi gật đầu.

- Về lựa chọn ai làm Bí thư Thị ủy Ninh Lăng, tôi đồng ý với Trưởng ban Qua, vừa phải kịp thời, vừa thận trọng, vừa sớm xác định để ổn định cục diện, đồng thời cũng phải đảm bảo cho sự phát triển của Ninh Lăng. Trưởng ban Qua, Ban Tổ chức cán bộ lập tức chọn người, cố gắng nhanh nhất xác định.

- Thưa các vị, Đại hội Đảng lần thứ 9 sắp diễn ra, công việc gần đây sẽ rất nhiều. Hơn nữa bây giờ xảy ra chuyện này, hy vọng mọi người phụ trách tốt công việc của mình, phải đứng ở góc độ chính trị cao mà làm việc, đảm bảo Đại hội Đảng của tỉnh diễn ra thuận lợi.

Hội nghị thường ủy cuối cùng đã tan, lúc này đã là 10h đêm.

Suốt đêm Nhâm Vi Phong chạy đến Ninh Lăng. Sáng mai đầu tiên lúc 8h y tham gia Hội nghị thường ủy đầu tư khu vực An Đông, 11h sẽ tham gia cuộc hội thảo của Bộ năng lượng. Y đại biểu tỉnh nên cần đến sớm.

Qua Tĩnh ra phòng hội nghị rồi trực tiếp xuống lầu chuẩn bị về phòng thu đồ thì nhận được điện của thư ký Ứng Đông Lưu mời chị đến văn phòng Ứng Đông Lưu một chút.

Qua Tĩnh đoán Ứng Đông Lưu muốn hỏi vấn đề chọn người vào chức Bí thư Thị ủy Ninh Lăng. Chị bây giờ cũng không có nhiều lựa chọn, muốn tìm người thích hợp là không dễ dàng.

Chung Dược Quân được Tần Hạo Nghiên chọn nhưng không phù hợp ý của Ứng Đông Lưu. Theo Qua Tĩnh thấy Chung Dược Quân quá mềm yếu, làm Thị trưởng còn được, nhưng vào lúc này làm Bí thư Thị ủy Ninh Lăng thì sợ vẫn còn kém.

Yến Nhiên Thiên muốn đẩy ai thì Qua Tĩnh cũng biết. Trong hội nghị y nói muốn nhanh chóng xác định người làm Bí thư Thị ủy, Qua Tĩnh đã đoán ra. Đó chính là phó giám đốc thường trực Sở công an Nghiêm Lập Dân hoặc là Phó thị trưởng Thành phố An Đô - Đào Đại Trung. Đàm Lập Phong vốn là người thích hợp nhưng Yến Nhiên Thiên một lòng muốn Đàm Lập Phong thay Trần Anh Lộc làm Bí thư Thị ủy Hoài Khánh.

Chẳng qua Yến Nhiên Thiên muốn nắm chắc Bí thư Thị ủy Ninh Lăng chưa chắc đã được Ứng Đông Lưu tán thành. Đừng nhìn vị Bí thư tỉnh ủy Ứng Đông Lưu này bình thường ít lên tiếng, thái độ ôn hòa nhưng lại là người cứng rắn không kém gì Ninh Pháp.

Văn phòng Ứng Đông Lưu có phong cách khác với văn phòng Ninh Pháp. Văn phòng Ninh Pháp mộc mạc, nho nhã. Văn phòng Ứng Đông Lưu lại có điểm của văn nhân, nhiều sách.

- Ngồi đi Trưởng ban Qua.
Vẻ mặt Ứng Đông Lưu bây giờ tốt hơn nhiều. Thư ký vào rót trà rồi đi ra ngoài.

- Bí thư Ứng, có phải là chuyện chọn người vào chức Bí thư Thị ủy Ninh Lăng không?
Qua Tĩnh trực tiếp hỏi.

- Ừ, vừa nãy Phó bí thư Yến Nhiên Thiên đã đề cử Nghiêm Lập Dân với tôi. Chủ tịch Tần Hạo Nghiên mặc dù không nói nhưng tôi cảm thấy y muốn Chung Dược Quân vào vị trí này.
Ứng Đông Lưu nói rất thẳng:
- Tôi muốn nghe ý kiến của chị một chút.

Qua Tĩnh trầm ngâm một chút chứ không lập tức trả lời.

Trên thực tế sau khi Ninh Pháp điều đi, chị vẫn chưa có cuộc trao đổi chính thức với Ứng Đông Lưu. Theo lý thuyết Bí thư tỉnh ủy mới nhận chức nên nói chuyện với Trưởng ban tổ chức cán bộ để xây dựng bộ máy. Nhưng Bí thư Ứng này khá đặc biệt. Qua một thời gian mà y vẫn không động đây, không nói chuyện với bất cứ vị thường vụ nào cả.

Hơn nữa Ứng Đông Lưu lại chú tâm việc xuống cơ sở ví dụ như đến gặp mặt nói chuyện với mấy công ty nhà nước lớn của Thành phố An Đô và Thành phố Miên Châu, cùng với nói chuyện với mấy công ty tư nhân, Công ty liên doanh ở Kiến Dương cùng Hoài Khánh. Điều này khác hẳn với quan điểm chú ý cuộc sống dân chúng, sự nghiệp xã hội trước đây của Ứng Đông Lưu.

Ứng Đông Lưu cũng không tỏ thái độ rõ ràng với ý kiến của Nhâm Vi Phong trong hội nghị vừa rồi, nhưng Qua Tĩnh có thể thấy vẻ mặt Ứng Đông Lưu hơi đổi lúc ấy, ít nhất cho thấy Ứng Đông Lưu chú trọng ý kiến của Nhâm Vi Phong.

Qua Tĩnh cảm thấy Ứng Đông Lưu đã hoàn thành việc chuyển đổi từ chủ tịch tỉnh sang vị trí Bí thư tỉnh ủy. Khi làm chủ tịch tỉnh, y có ý kiến về việc Ninh Pháp chú trọng phát triển kinh tế mà bỏ qua sự nghiệp xã hội. Nhưng bây giờ thành Bí thư tỉnh ủy, y cũng không thể không chú trọng vào phát triển kinh tế.

Chính vì như vậy nên quan điểm của Nhâm Vi Phong vẫn là người phụ trách công nghiệp của tỉnh mới được Ứng Đông Lưu coi trọng đến vậy. Nhất là Nhâm Vi Phong khi nói tới kinh tế Ninh Lăng đang gặp khó khăn càng làm Ứng Đông Lưu thấy lo lắng.

Có lẽ cũng nên cho người ta một loại so sánh. Khi Ninh Pháp làm Bí thư tỉnh ủy đã phân công Ứng Đông Lưu làm Bí thư Thị ủy Ninh Lăng, kinh tế Ninh Lăng phát triển rất nhanh. Bây giờ Ứng Đông Lưu làm Bí thư đã bắt Hoàng Lăng, đổi người khác làm Bí thư Thị ủy mà để kinh tế Ninh Lăng suy thoái cũng không hay ho gì.

- Bí thư Ứng, thực ra trong hội nghị tôi vẫn suy nghĩ ai thay Hoàng Lăng, ai có thể ổn định cục diện chính trị của Ninh Lăng, đồng thời khiến kinh tế Ninh Lăng vượt qua giai đoạn khó khăn này, tiến vào một cao trào mới.
Qua Tĩnh suy nghĩ một chút rồi nói:
- Nhưng tôi đã suy nghĩ qua về cán bộ có thể điều tới vị trí này thì cảm thấy không tìm ra được hai người thích hợp.

Ứng Đông Lưu gật đầu ra hiệu Qua Tĩnh tiếp tục nói.

- Đàm Lập Phong là người khá thích hợp nhưng anh ta chưa chắc có thể chính thức nắm giữ sự phát triển kinh tế của Ninh Lăng. Anh ta không có kinh nghiệm làm kinh tế, muốn đột phá cục diện mới là không dễ.
Qua Tĩnh trước mặt Ứng Đông Lưu cũng không dấu quan điểm của mình.
- Thường vụ thị ủy An Đô – Bí thư Ban quản lý Khu Khai Phát An Đô – Liêu Vĩnh Đào thì tôi thấy có thể được. Nhưng bây giờ trọng trách ở Khu Khai Phát rất nặng nề, tôi đoán có lẽ Diêu Văn Trí không thả người.

- Anh cảm thấy hai người lão Tần, lão Yến đề cử thì sao?
Ứng Đông Lưu đảo mắt và nói.

- Bí thư Ứng, xin thứ tôi nói thẳng. Chung Dược Quân quá non, mới làm Thị trưởng, có thể nói công tác cơ bản còn chưa nắm bắt được cơ mà. Như vậy làm Bí thư thì càng kém xa. Về phần Nghiêm Lập Dân, tôi không biết sao Bí thư Yến nghĩ như thế nào lại làm cho người này đến Ninh Lăng làm Bí thư. Chỉ vì Nghiêm Lập Dân quen tình hình ở Ninh Lăng? Chưa từng làm công tác kinh tế, chỉ ở phụ trách mảng chính pháp và Đảng đàn. Chỉ tiếc đây là chọn người vào chức Bí thư Thị ủy, không phải chọn Bí thư Đảng ủy chính pháp.
Qua Tĩnh khinh thường nói.

- Vậy chẳng phải không có ai thích hợp sao?
Ứng Đông Lưu không cho là đúng nói.

- Có, thực ra có một người rất thích hợp, chỉ là ..
Qua Tĩnh hơi động tâm nói.

- Ai?
Ứng Đông Lưu nói.

- Triệu Quốc Đống.
Qua Tĩnh bình tĩnh nói.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Nằm tại độ cao trung bình 1500m so với mực nước biển, Đà Lạt thật sự là một thiên đường nghĩ dưỡng cho bất kỳ du khách nào có dịp đặt chân đến đây. Khí hậu Đà Lạt không quá lạnh giá như mùa Đông miền bắc, mà chỉ se se lạnh đủ để lữ khách co ro thích thú trong chiếc áo ấm giữa rừng thông bạc ngàn nắng. Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Đà Lạt từ ăn chơi ngủ nghỉ được chia sẻ từ trang yêu đà lạt chẳng hạn như quan an vat ngon re nhat da lat, dac san da lat Ẩn chứa vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình, thành phố ngàn hoa Đà Lạt hút hồn khách du lịch cả trong và ngoài nước ngay từ ánh nhìn đầu tiên.