Lộng triều

Quyển 17 - Chương 54


Tằng Quyền Quân không trực tiếp trả lời đề nghị của Triệu Quốc Đống. Một đường cao tốc hơn 320km không phải chuyện nhỏ. Dù hiện nay vị trí chiến lược của Điền Nam càng lúc càng tăng lên, trung ương cũng chú trọng Điền Nam hơn nhưng việc này cũng không đơn giản. Con số đầu tư là không hề nhỏ, cũng may Thủ tướng đang có mặt ở Điền Nam nên y có thể nói giúp Triệu Quốc Đống, xem Triệu Quốc Đống có thể được Thủ tướng tán thành hay không?

Tằng Quyền Quân phân tích qua tình hình sau đó đề nghị Triệu Quốc Đống lập tức đi báo cáo với bộ trưởng Bộ Giao thông Lý Hữu Từ rồi tìm cơ hội để được nói chuyện với Thủ tướng.

Triệu Quốc Đống cũng biết lời Tằng Quyền Quân nói là thật. Một đường cao tốc hơn 320m không phải là ai cũng có thể quyết định được. Dù là đối với Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia hay Bộ Giao thông đều không phải chuyện dễ dàng gì. Nhưng hắn cũng nhìn ra được Tằng Quyền Quân không phải là đang đùn đẩy mà đúng là muốn giúp mình nên mới có thể lập tức đưa ra ý kiến bảo hắn nắm bắt cơ hội nhân lúc Thủ tướng còn ở Điền Nam mà xác định được vài điều. Ít nhất cũng làm cho Thủ tướng biết trước sẽ có hạng mục này, như vậy sau đây sẽ dễ thao tác hơn ở Bộ giao thông và Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia.

Được Tằng Quyền Quân chỉ điểm Triệu Quốc Đống cũng không khách khí, lập tức chạy tới chỗ Lý Hữu Từ. Hắn nhân lúc Dương Bưu vừa ra, hắn cũng nắm thời gian báo cáo tình hình thị xã Văn Thành và suy nghĩ của mình.

Ý tưởng xây dựng quốc lộ Côn Văn đã sớm có nhưng muốn lập tức tăng lên xây dựng đường cao tốc thì Triệu Quốc Đống cần cố gắng không ít, nhất là phải để Lãnh đạo trung ương ý thức được tầm quan trọng của đường cao tốc này đối với sự phát triển của khu vực phía nam Điền Nam.

Triệu Quốc Đống giới thiệu vắn tắt tình hình thị xã Văn Thành với Lý Hữu Từ, cũng đưa ra suy nghĩ và quy hoạch xây dựng cao tốc Côn Văn. Lý Hữu Từ khá nhiệt tình với Triệu Quốc Đống, tỏ vẻ bộ sẽ nhanh chóng cân nhắc về ý tưởng của Triệu Quốc Đống nhưng nếu muốn nhanh chóng đưa việc này ra nghiên cứu thì cần Lãnh đạo trung ương chú ý và đốc thúc, như vậy bộ và Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia sẽ phối hợp báo lên mới có thể được cấp trên đồng ý.

Bây giờ các nơi đều hy vọng tài chính của trung ương hỗ trợ để xây dựng đường, cơ sở vật chất, loại chuyện này chủ yếu phải xem thái độ của Lãnh đạo trung ương.

Cũng giống Tăng Quyền Quân, Lý Hữu Từ cũng đề nghị Triệu Quốc Đống có thể nhân lúc Thủ tướng vẫn ở Điền Nam mà báo cáo với Thủ tướng, để Thủ tướng biết đại khái. Dù Thủ tướng không tỏ thái độ rõ ràng nhưng ít nhất cũng làm Thủ tướng có ấn tượng, sau này muốn thao tác sẽ dễ hơn nhiều.

Văn Quốc Cơ nhìn Thái Chánh Dương trông chín chắn hơn không ít so với khi còn làm ở Bộ năng lượng, y thầm than bí thư tỉnh ủy so với làm một bộ trưởng đúng là vất vả hơn nhiều.

Nhất là Điền Nam là tỉnh lớn ở biên giới nên gặp phải áp lực về phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống nhân dân, đồng thời cũng cần duy trì ổn định dân tộc, còn muốn phối hợp với chính sách phát triển phía tây của trung ương.

Không nói gì khác, chỉ riêng việc khai thác dòng Nộ Giang đã khiến vô số người cuốn vào, không chỉ có đơn thuần là các nhà xã hội, bảo vệ môi trường, cũng không chỉ có quần thể lợi ích ở trong nước, thậm chí ngay cả một ít người ở nước ngoài cũng đốt lửa, thổi gió hy vọng ảnh hưởng đến quyết định của trung ương.

Thái Chánh Dương lúc làm bộ trưởng Bộ năng lượng đã làm rất tốt, từng công việc quy hoạch được đưa ra, được trung ương đánh giá cao độ. Hơn nữa trong thời gian hắn làm bộ trưởng Bộ năng lượng đã thúc đẩy chiến lược an toàn năng lượng mới của quốc gia, làm các công ty năng lượng của quốc gia đi ra ngoài, xây dựng kho dự trữ dầu thô, tất cả đều chứng minh tầm nhìn xa của Thái Chánh Dương.

Đúng vì biểu hiện xuất sắc khi làm bộ trưởng Bộ năng lượng của Thái Chánh Dương nên trung ương mới có thể điều y tới làm bí thư tỉnh ủy Điền Nam – một tỉnh có vị trí địa lý cực kỳ quan trọng này. Trung ương hy vọng Thái Chánh Dương có thể từng bước đẩy mạnh bố cục chiến lược năng lượng của quốc gia, về phần khác cũng là hy vọng Điền Nam có thể rèn luyện tốt hơn ở vị trí bí thư tỉnh ủy Điền Nam.

Nhưng thực tế mà nói trung ương đúng là có cái nhìn về công việc hai năm qua của trung ương. Dù là chiến lược năng lượng quốc gia hay là việc phát huy sức ảnh hưởng của Điền Nam với hai nước Myanmar, Lào, hoặc là khống chế cục diện chính trị Điền Nam đều có chút vấn đề. Cũng may Thái Chánh Dương còn có thể ổn định trận thế, không đến mức không vãn hồi được cục diện.

Đương nhiên đây cũng có một phần nguyên nhân do trung ương không đánh giá đúng sự phản kích của lực lượng chính trị bản địa Điền Nam cho nên mới có đợt điều chỉnh nhân sự đầu năm nay. Trên thực tế chứng minh đợt điều chỉnh này đã thành công, Điền Nam thể hiện sinh cơ bừng bừng đã chứng minh điểm này. Thái Chánh Dương nắm được cơ hội điều chỉnh của trung ương mà tiến hành củng cố cục diện Điền Nam. Cục diện Điền Nam bây giờ mới coi như chính thức tiến vào giai đoạn phát triển tuần hoàn.

Có lẽ công việc trước đó của Thái Chánh Dương còn chưa tốt nhưng việc này có liên quan đến việc y mới làm bí thư tỉnh ủy. Bây giờ Thái Chánh Dương dùng thủ đoạn và kinh nghiệm dần dần nắm giữ cục diện cũng khiến trung ương yên tâm.

- Chánh Dương, công tác năm nay của Điền Nam khá tốt, cần nắm lấy cơ hội trung ương nghiêng các chính sách về phía tây mà có quy hoạch trọng điểm, tranh thủ thay đổi cục diện Điền Nam, đồng thời càng quan trọng hơn là mượn sự giúp đỡ của trung ương mà trọng điểm chế tạo, xây dựng sản nghiệp có ưu thế của Điền Nam.

Văn Quốc Cơ nói chính là cổ vũ Thái Chánh Dương. Thái Chánh Dương vẫn suy nghĩ làm như thế nào phát triển ngành nghề củ đạo của Điền Nam, đồng thời cũng tìm các con đường phát triển mới.

Đến bây giờ ngành sản xuất thuốc lá vẫn chiếm nửa giáng sơn trong kinh tế Điền Nam, mấy ngành khác có cảm giác như là phụ trợ. Tuy ngành thuốc lá mang lại tài chính rất lớn, hơn nữa theo tình hình hiện nay thì ngành thuốc lá vẫn có không gian phát triển rất lớn và lâu dài. Nhưng từ góc độ lâu dài mà nói thì ngành thuốc lá không nên trở thành sản nghiệp trụ cột. Hơn nữa một tỉnh lớn như Điền Nam mà chỉ có ngành thuốc lá là sản nghiệp trụ cột đúng là có chút buồn cười.

Nhưng cơ sở vật chất khá lạc hậu đã hạn chế sự phát triển kinh tế của Điền Nam. Nhất là phía tây nam, đông và nam đều phong bế, phía tây là hai tỉnh Kiềm Quế có kinh tế cũng khá lạc hậu, dù là tỉnh Xuyên phía bắc cũng chỉ có thể nói là cao trong đám người lùn mà thôi. Dù là từ vị trí địa lý hay điều kiện giao thông đều hạn chế sự phát triển của Điền Nam, hơn nữa từ giải phóng đến cải cách mở ra thì quốc gia vẫn không chú trọng nhiều khu vực biên giới tây nam.

Chẳng qua bây giờ chính là cơ hội tuyệt với để Điền Nam phát triển. Trung ương thúc đẩy chiến lược hợp tác với khu vực Đông Nam Á, đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế nên cũng tăng cường đầu tư vào khu vực trung tây.

- Thủ tướng, lời ngài nói làm cho cán bộ, quần chúng Điền Nam chúng tôi rất phấn chấn. Tôi đến Điền Nam hơn hai năm và cảm nhận rõ hy vọng phát triển của quần chúng nơi đây. Điền Nam có tài nguyên phong phú, nhất là tài nguyên sinh vật và quặng mỏ có thể nói đứng đầu cả nước nhưng tại sao kinh tế Điền Nam vẫn xếp phía cuối trong cả nước? Tôi và các thành viên bộ máy vẫn suy nghĩ mãi, ngoài vấn đề quan niệm tư tưởng có chênh lệch với khu vực duyên hải ra thì còn một nguyên nhân quan trọng khác là cơ sở vật chất. Nhất là xây dựng đường giao thông càng trì trệ nên nó trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển.

Lời của Thái Chánh Dương rất rõ ràng, y khát vọng thay đổi bộ mặt của Điền Nam.

- Nhưng chỉ dựa vào lực lượng của riêng Điền Nam nhằm đột phá là rất khó khăn cho nên cần trung ương giúp đỡ nhiều hơn. Bây giờ Điền Nam gặp được cơ hội lịch sử, tỉnh ủy Điền Nam chúng tôi cũng đưa ra vài suy nghĩ. Ví dụ như phát triển các sản nghiệp trụ cột của Côn Châu là sản xuất thuốc, nông nghiệp sinh thái, năng lượng sinh thái, bảo vệ môi trường….. Ví dụ như Khúc Châu, Hồng Sơn thì phát triển các ngành chế tạo, luyện kim, ngoài ra chính là phát triển ngành du lịch. Trong quy hoạch mười năm tới chúng tôi còn dự định lợi dụng hệ thống ống dẫn dầu Điền Miễn xây dựng xong để đẩy mạn phát triển ngành năng lượng và phân bón, cố gắng trong mười năm tới biến các ngành sinh thái, luyện kim, du lịch, năng lượng, thuốc lá thành sản nghiệp trụ cột của Điền Nam chúng tôi.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Nguồn học là vô tận và con người đứng trước kiến thức rộng lớn của nhân loại lại trở thành một loài sinh vật bé nhỏ, nó giống như hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức là vô tận, nếu con người chúng ta cứ sống mãi trong khuôn phép, cứ tự cho mình là tài giỏi thì quả thật là thiệt thòi. Chính vì chúng ta không tiếp thu là tạo cơ hội cho người khác giỏi hơn mình. Mỗi ngày bạn cần làm mới mình và cập nhật tin tức từ trang sự khác nhau chẳng hạn như phan biet cuong sua va tac tia sua, su khac nhau gnp rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ, độc quyền chỉ có tại sukhacnhau.com.