Ngoảnh lại hóa tro tàn

Chương 16: Rục rịch trỗi dậy


Đúng lúc mọi người đều tưởng Phó Kính Thù sắp đi đến nơi, Lục Ninh Hải lại đưa ra một “thủ tục cần thiết” làm giấc mộng của hai đứa trẻ mau chóng vỡ tan, mặc kệ người trong cuộc coi đó là mộng lành hay ác mộng.

Chuyện này là do con gái bà Trịnh, cô Phó Duy Mẫn đề ra. Ai cũng nói Phó Kính Thù là con trai Phó Duy Nhẫn, nhưng người nhà họ Phó ở Malaysia nghe nói vợ trước của Phó Duy Nhẫn là người đàn bà không đoan chính, Phó Duy Nhẫn khi còn sống cũng tương đối lạnh nhạt với con trai. Ai mà biết đứa con này có phải là con ruột hay không? Nếu đã đòi phải là máu mủ chính thống, vậy ngay từ đầu phải làm cho rõ ràng trước sau.

Khi Phó Duy Nhẫn bệnh nặng, vì yêu cầu kiểm tra bệnh trạng có lưu lại một mẫu máu, nay do bác sỹ gia đình phụ trách bảo quản. Ngay lúc ông mất mẫu máu chưa được xử lý ngay, hiện giờ trùng hợp vẫn còn đó. Phó Duy Mẫn mượn cớ này đề ra rằng, nên dùng mẫu máu kia làm xét nghiệm AND cho Phó Kính Thù, nếu không sai mới cho đón về.

Bà Trịnh mới đầu không nghĩ đến khía cạnh này. Phó Duy Nhẫn tính tình cổ quái, nhưng vẻ ngoài giống Phó Truyền Thanh chồng bà y hệt, ông Phó Truyền Thanh nhận đó là con ruột, bà Trịnh chưa từng nghi ngờ, nhưng con trai của Phó Duy Nhẫn thì chưa chắc. Bà biết rõ con gái mình đưa ra đề nghị này, trên thực tế là vì không phục chuyện bà sốt ruột muốn đón Phó Kính Thù sang, lại không dám công khai phản đối, đành nghĩ đủ cách có thể để ngăn cản. Sau một hồi cân nhắc đắn đo, bà Trịnh cho rằng để chắc chắn, làm kiểm tra một lần cũng không mất gì. Là vàng thật thì không sợ lửa, ngay từ đầu làm cho dứt khoát, tiện thể dập tắt miệng lưỡi thế gian cũng tốt.

Công việc này vẫn giao cho Lục Ninh Hải phụ trách, người mà gia đình bà rất mực tín nhiệm. Lục Ninh Hải nhằm giúp thân chủ hoàn thành công việc bèn tự tay dốc sức lo liệu. Do trong thành phố chỉ có vài bệnh viện lớn đủ điều kiện làm loại xét nghiệm này, nên trước hết ông cùng Phó Kính Thù lấy mẫu máu ở trạm y tế đảo Qua Âm, sau đó đích thân mang mẫu máu đến nơi xét nghiệm.

Lục Ninh Hải ra khỏi bệnh viện đúng vào giữa trưa, mặt trời trắng lóa chói mắt vô cùng. Đang đợi qua đường sang phía đối diện lấy xe, bỗng ông phát hiện ra một bóng người đứng dưới bóng râm cách đó không xa. Vị luật sư kinh ngạc dừng bước.

Ông che tay trước trán, nghi ngờ không rõ có phải nắng nóng quá làm mắt mình sinh ra ảo giác hay không. Cái người hình như thuộc về ảo giác kia cảm nhận được ánh mắt của ông, quay qua cười đáp lễ.

“Phương Đăng?” ông bước vội về phía nó, đổi túi công văn từ tay này sang tay kia, vô cùng ngạc nhiên nói, “Chú cứ tưởng mình nhìn nhầm chứ. Cháu ở đây… không phải tình cờ đúng không, cháu tìm chú có việc?”

Phương Đăng chắp tay sau lưng, dáng điệu dễ thương, “Chú muốn nhận cháu làm con gái, nếu con gái chú đứng đây đợi, chú cũng kinh ngạc thế ạ?”

Trong lòng Lục Ninh Hải tuy nghi hoặc, nhưng nhất thời không biết đáp ra sao. Có điều vì nguyên do gì, được trông thấy nó tại nơi này, lòng ông bỗng chốc trở nên vui vẻ.

“Chỗ này không tiện nói chuyện, hay cháu đến văn phòng với chú nhé? Chúng ta tạt qua đó uống nước rồi từ từ nói chuyện.”

Phương Đăng ngoan ngoãn lên xe, ngồi ở ghế phụ lái. Con bé có vẻ lạ lẫm đối với chiếc xe, hết ngó bên nọ lại sờ bên kia, luống cuống chẳng biết thắt dây an toàn.

“Để đấy chú.” Lục Ninh Hải vươn người ra kéo lấy sợi dây an toàn, cánh tay vắt ngang qua người cô bé. Phương Đăng bất giác thụp người sâu vào ghế. Lục Ninh Hải cũng mất tự nhiên, lưỡng lự không biết nên tiếp tục hay lui về, mũi chợt ngửi thấy mùi hương thiếu nữ sạch thơm, vừa thuần khiết vừa dễ chịu.

Lục Ninh Hải kiềm lòng chú tâm vào lái xe. Thấy hồi lâu bên cạnh cứ im thin thít, ông tò mò liếc sang một cái. Phương Đăng rõ ràng đang chăm chú nhìn về phía trước mặt, mà cứ như có đôi mắt ở bên tai.

“Chú nhìn cháu làm gì?”, nó cười hỏi. “Hả? Ồ! Không có gì.”, Lục Ninh Hải gượng cười theo, hai bàn tay giữ vô lăng càng thêm siết chặt. Rõ ràng ông chẳng nghĩ gì khác, chỉ muốn biết con bé đang làm gì, nhưng bị hỏi như vậy, bỗng dưng ông đâm chột dạ.

Đến văn phòng luật sư, Lục Ninh Hải dẫn Phương Đăng đi vào phòng làm việc của mình. Đi qua khu văn phòng, liền gặp lão trương, một đồng nghiệp đương đi ra. Lão Trương thấy sau lưng Lục Ninh Hải có một cô bé, liền trêu: “Úi chà, Ninh Hải, cậu kiếm bé Lolita này đâu ra thế?”

Lão Trương là bạn đồng môn thời đại học của Lục Ninh Hải, lớn hơn ông một tuổi, thường ngày chẳng mấy khi tỏ ra “đứng đắn”, nhất là miệng lưỡi, hễ đùa cợt là không thèm kiêng dè hoàn cảnh.

“Cháu đừng để ý nhé, chú ấy chỉ giỏi nói liều thôi!” Có lẽ lão Trương bận việc, pha trò mấy câu là xăm xăm bỏ đi ngay, Lục Ninh Hải sợ Phương Đăng nghĩ linh tinh, liền giải thích.

Phương Đăng dường như vốn không nghe thấy lão Trương nói gì, chẳng rõ tâm hồn đang treo cành cây nào, nghe nói bèn ngớ ra hỏi lại: “Cái gì cơ ạ?”

“Không có gì.” Lục Ninh Hải tự cười mình lo hão, hoặc con bé vốn không biết Lolita là cái gì.

Vào đến phòng làm việc riêng, ông để Phương Đăng an vị trên ghế sô pha, rồi lấy cho cô bé một ly nước, mấy cô bé con chắc đều thích những thứ vị ngọt. Sau một hồi tất bật, ông ngả người ra chiếc ghế xoay phía sau bàn làm việc, nhàn nhã lên tiếng: “Nói đi, cháu tìm chú có việc gì?”

Phương Đăng không đáp, đứng dậy dạo quanh căn phòng một vòng, cuối cùng dừng lại trước bàn làm việc, đối diện chỗ Lục Ninh Hải đang ngồi. Nó cầm khung ảnh trên bàn lên, ngắm nghía thật kỹ lưỡng.

“Đây là vợ trước hay vợ hiện tại của chú?”

“Sao cháu biết chú có hai đời vợ?” Lục Ninh Hải nhớ chưa kể với con bé rằng mình đã tái hôn.

Phương Đăng hồn nhiên đáp: “Chú bảo cháu giống vợ trước của chú, có ‘trước’ thì phải có ‘sau’ chứ. Cháu với người trong ảnh chẳng giống nhau tẹo nào, cô ấy trẻ thế này, chắc là vợ bây giờ của chú đúng không?”

“Cháu đoán đúng rồi.” Lục Ninh Hải gật đầu.

“Đây là con trai chú ạ? Đẹp trai hơn chú đấy.” Phương Đăng tiếp tục chủ đề gia đình, “Sao trong này không có ảnh vợ ‘trước’ của chú ?”

Lục Ninh Hải không ngờ hai người lại nói về vấn đề này, ông tỏ ra hơi gượng gạo : “Người đã đi rồi, để ảnh ở đây làm gì nữa ?”

“Cháu thường nghe người ta nói, mình càng nhớ một người, thì càng sợ nhìn thấy bóng dáng người đó. Là vì thế ạ ?”

Trước đây Lục Ninh Hải vẫn nghĩ, Phương Đăng và Phó Kính Thù tuổi còn nhỏ mà như người đã sống qua mấy kiếp. Trải nghiệm sống của chúng thực sự dày dặn hơn nhiều đứa trẻ đồng trang lứa, ví dụ con trai ông, tuổi tác tương đương nhưng rõ ràng vô tư hơn nhiều. Có một loại yêu quái trong truyền thuyết, do trước khi chuyển kiếp không chịu uống canh Mạnh Bà, nên khi đầu thai chúng mang theo cả ký ức của cuộc đời trước đó, trong thân xác trẻ con lại là linh hồn gia nua của kiếp cũ. Bây giờ xem ra, con bé quả thực giống loại yêu quái kia. Bọn yêu quái thường mang vẻ hấp dẫn mê người, miệng Phương Đăng quả nhiên cũng rất đẹp. Khuôn miệng chúm chím như cánh hoa ấy dẫu có thốt ra lời ghê gớm nhường nào, cũng vẫn đáng yêu.

Phương Đăng dường như không phát hiện ra thoáng ngây người của vị luật sư, nó cẩn thận đặt tấm ảnh về chỗ cũ, buột miệng hỏi : “Hôm nay chú đến bệnh viện để lo việc của Phó Thất ạ ?”

“Ừ.” Lục Ninh Hải không ngạc nhiên vì sao cô bé biết chuyện. Quan hệ giữa con bé và cậu em họ vô cùng thân thiết, có quan tâm cũng là chuyện đương nhiên.

“Đã có kết quả chưa ạ ?” Phương Đăng hỏi lại.

Lục Ninh Hải dù sao cũng là một người đã trưởng thành, lớn hơn con bé gần ba mươi tuổi, hành nghề luật sư cũng hơn hai mươi năm. Những chuyện nhân tình thế thái ông trải nhiều, thường ngày nổi tiếng là người sáng suốt, dù có thiện cảm đặc biệt với cô thiếu nữ này đi nữa, ông cũng thừa sức nhìn ngay ra mục đích chuyến viếng thăm của nó hôm nay. Vị luật sư ngả lưng ra sau, trả lời một cách thận trọng hơn nhiều.

“Việc này cần có thời gian. Có kết quả, chú sẽ thông báo ngay cho cậu ấy và bà Trịnh.”

“Nếu kết quả bị sai thì sao ạ ?”

“Xét nghiệm này hoàn toàn dựa trên khoa học tiên tiến, chú nghĩ phần trăm sai sót rất thấp.”

“Ý cháu là, nếu như kết quả xét nghiệm ra Phó Thất không phải con ruột của cha cậu ấy… Cháu nói nếu như thôi, vậy thì sẽ thế nào ạ ?”

Lục Ninh Hải khẽ nheo mắt, hai tay khoanh lại trước ngực, “Sao cháu lại nghĩ thế ?”

“Chuyện gì cũng có thể xảy ra mà chú.” Phương Đăng chậm chạp tiếp lời. Dưới con mắt của Lục Ninh Hải, Phương Đăng lúc này giống y như đứa trẻ mồ côi ở Phó gia viện kia.

“Chú chỉ có thể nói rằng, giả sử cái khả năng đó trở thành sự thật, thì đối với tất cả mọi người đều rất đáng tiếc.”

Phương Đăng gật đầu, vẻ như đồng tình với câu trả lời của ông. Đúng lúc Lục Ninh Hải đang đợi câu hỏi tiếp theo của nó để lần tìm manh mối, con bé bỗng đổi chủ đề.

“Chú Lục, chuyện muốn nhận cháu làm con gái, chú nói nghiêm túc chứ ?”

Mấy tiếng “chú Lục” của nó nghe ngọt như đường, vài phút trước trong lòng Lục Ninh Hải còn cảnh giác, vừa nghe xong cảm giác đó đã giải tỏa không ít.

Ông trịnh trọng nói, “Dĩ nhiên, chú không đem chuyện này ra đùa đâu.”

“Hôm đó cháu có hỏi tại sao giữa bao nhiêu đứa trẻ mồ côi chú lại chọn cháu, chú còn nhớ không ?”

Lục Ninh Hải dĩ nhiên còn nhớ. Câu hỏi của con bé từng khiến ông vô cùng bối rối.

“Chú…”

“Chú trả lời cháu thêm lần nữa có được không ?” Nó đan tay vào nhau, vẻ vừa mâu thuẫn vừa bất an.

ở vào tuổi con bé, cảm thấy dè dặt với chuyện được nhận nuôi cũng là dễ hiểu. Lục Ninh Hải biết con bé đã bắt đầu dao động, chỉ cần ông củng cố thêm lòng tin trong nó, khiến nó tin rằng đây là một quyết định đúng đắn là được. Nhưng ông phải nói thế nào đây, cảm giác giữa người với người chỉ có thể tự hiểu, thật khó mà thốt ra thành lời.

“Cháu là một cô bé đáng yêu.” Lục Ninh Hải khó khăn lựa chọn ngôn từ. Ngay từ lúc mới gặp ông đã cảm thấy, sự điềm tĩnh và khôn khéo của mình chẳng mấy phát huy tác dụng trước mặt con bé. Ông thường vô ý bị nó dắt mũi lúc nào không hay, điều này khiến ông rất rối. Chết ở chỗ, ông hoàn toàn không ghét cảm giác rối rít đó, cũng không vội muốn thoát ra.

“Đáng yêu bằng vợ trước của chú không ?”

“Không không, thực ra cũng không quá giống.” Lục Ninh Hải phản bác lại câu hỏi nhạy cảm một cách bản năng.

Phương Đăng cười ngây ngô vô tội, “Thế cháu giống ai… không được, chú phải nói một cái tên ra chứ.”

“Sao cơ… Thế thì làm khó chú quá. Cháu có biết bức tranh tên “Suối” của danh họa Ingres không ?... A, ý chú là trong cháu giống…”

Phó Kính Thù học vẽ sơn dầu kiểu tây nhiều năm, Phương Đăng ở bên cậu lâu ngày hiểu biết cũng kha khá.

“Nhưng cô ấy trần truồng mà.”

Lục Ninh Hải giật thót người, chẳng hiểu nổi mình nữa, sao lại nói những lời như thế trước mặt một đứa trẻ, ông nào có ý đó. Sợ Phương Đăng hiểu lầm, tưởng mình là kẻ bỉ ổi biến thái, ông đỏ mặt tía tai định giải thích : “Chú không có ý đó…”

“Chú thấy cháu lại không giống nữa à ?” Nói đoạn, Phương Đăng đứng thẳng dậy, bắt đầu làm việc có đánh chết Lục Ninh Hải cũng không nghĩ ra. Nó chậm rãi cởi từng nút áo, một nút, lại một nút nữa, ”Thế này đã giống hơn chưa ạ ?”

Lục Ninh Hải bị sốc nặng. Sau vài giây sững sờ, ông nghiêm giọng quát : “Cháu làm cái gì thế !”

Nó cứ như chẳng nghe thấy gì, những chiếc cúc áo dần được cởi ra dưới mấy ngón tay lanh lẹ, từ chỗ ông ngồi có thể thấy da thịt tươi non lấp ló dưới làn áo.

Lục Ninh Hải đứng phắt dậy, chiếc ghế sau lưng bị cử động quyết liệt đấy bật vào tường. Trong đầu ông lúc này chỉ có một suy nghĩ, phải mau chóng ngăn con bé điên rồ kia lại. Hai người cách nhau một chiếc bàn làm việc rộng, nên khi ông xông đến nơi, chiếc cúc áo cuối cùng đã bị cởi ra.

Trước khi Lục Ninh Hải kịp đưa tay khép tà áo lại, Phương Đăng đã khẽ khàng cởi cái áo ra. Lúc này nửa thân trên con bé trừ chiếc áo lót, chẳng còn vật gì khác che đậy. Tay Lục Ninh Hải theo đà đưa tới, chạm phải cánh tay trần của Phương Đăng, tức khắc rụt về như điện giật, không dám nóng nảy làm gì nữa.

Ông quay đi cố gắng gạt cảnh tượng vừa trông thấy khỏi đầu, nhưng nửa thân trên lõa lồ và da thịt trơn mượt thiếu nữ cứ như đang thi hành phạt đóng dấu tàn nhẫn nhất trong tim.

“Cháu nghĩ chú là ai !” Lục Ninh Hải giận dữ đanh miệng mắng.

“Chú nghĩ mình là ai, thì chú là đó.” Phương Đăng khẽ nói, “Chỉ cần chú giúp cậu ấy.”

“Chú không hiểu cháu đang nói gì, mặc áo vào rồi nói !”

“Sao chú không dám ngắm cháu ?” Phương Đăng tiến lên một bước, nhìn thẳng vào Lục Ninh Hải, lúc này đang lúng túng lùi lại, “Chú nhận cháu làm con, đáng ra lòng phải trong sáng chứ, lòng mà trong sáng thật thì sợ bố con thằng nào ?”

“Cháu định làm gì !” Lục Ninh Hải lùi tới mép bàn.

Phương Đăng cười hi hi, “chỉ có đàn bà sắp bị hiếp mới nói câu đấy. Chú không nhìn cháu, làm sao biết cháu muốn gì được ?” thấy Lục Ninh Hải sầm mặt, vẫn quay đi không chịu nhìn, nó liền chạy ra trước mặt ông, nói rành rọt từng chữ một, “Chú sợ, hay là có tật giật mình !”

Cuối cùng Lục Ninh Hải đành quay đầu ra, trầm giọng đáp : “Chú cho cháu đúng ba phút mặc lại áo, tuổi còn nhỏ mà sao không biết quý lấy thân ?”

Phương Đăng cúi đầu cười cười, đặt tay ra sau lưng, nó chẳng những không thèm khoác áo ngoài vào, lại còn thong thả cởi dây áo ngực ra.

“Phương Đăng, mặc áo vào !”

“Chú Lục, cháu xin chú giúp cậu ấy, xin chú đấy….” Nó chỉ lẩm nhẩm mỗi câu ấy. Tấm lá chắn mỏng manh trên người tuột xuống một tấc, nó lại nhắc lại một lần, như thể đang niệm một loại thần chú kỳ bí.

Lục Ninh Hải hít một hơi khí lạnh, trống ngực đập thình thịch, những lời quở mắng dâng đến cổ họng rồi bướng bỉnh mắc lại ở đó, cứ như một cục đờm bầy hầy tanh tưởi. Ông ho nó không chịu ra, cảm thấy lồng ngực càng bức bí, trong lòng râm ran tợn. Cái thứ gần ngay trong gang tấc kia, thật quá nóng bỏng và quyến rũ, và cũng là cám dỗ tội ác không gì bằng. Ông bắt đầu hiểu ra, không phải do lời nói mình gây ra họa. Cho dù ông có nói gì, con bé cũng sẽ dẫn dắt ông đến bước đường này. Đáng ra ông phải tự cảnh tỉnh mình từ lâu, vậy mà lại để chậm mất, đây là họa từ trong tâm mà ra. Mầm họa trồng xuống rồi, giờ nhận ra thì đã quá muộn.

Phương Đăng nhìn gương mặt đỏ bừng và dáng vẻ gắng gượng che giấu sự bối rối của Lục Ninh Hải, cảm thấy như đang xem một vở kịch hoang đường, dù chính nó cũng đang là diễn viên trong đó. Đã diễn tới mức này rồi, lòng nó cũng yên tâm sơ sơ. Nếu nó không nhầm, cơ hội đảo ngược tình thế sắp đến.

Ai cũng cười nó là “con của lão nát rượu”, mà quên mất nó còn một thân phận thú vị hơn : “Cháu của gái điếm”. Nó lớn lên bên cô Chu Nhan, thứ nhìn thấy nhiều nhất chính là khao khát và dục vọng trong mắt đàn ông. Mặc kệ kẻ đó trông chải chuốt bảnh bao, hay sơ sài rách nát, hễ lòng tham trong họ rục rịch trỗi dậy, ánh mắt sẽ đều y như nhau. Nhìn ở một khía cạnh nào đó, vị luật sư danh giá họ Lục và lão Đỗ của cửa hàng tạp hóa chẳng khác nhau là bao.

“Con gái.” Phương Đăng cười thầm trong bụng, nhưng nó cố nhịn không thể hiện ra, cũng kiềm lại giọt nước mắt không rớt khỏi khóe mi khi cúi đầu.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 9.5 /10 từ 3 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status

Nếu bạn là dân tài chính, kế toán hay văn phòng thì không thể bỏ qua những bài chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm làm việc trên trang dantaichinh.com ví dụ như Lãi vay ngân hàng nào thấp nhất, Tra cứu CMND online những kiến thức trong các bài viết đó hoàn toàn không mang tính lý thuyết suông và là những trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.