Ngón tay quỷ

Chương 43: Cỏ tiên

Sau khi ăn cơm xong, tôi đưa Nhu Phong về. Lúc đó trời vẫn chưa tối hẳnnên tôi từ chối ở lại chỗ Trường Hà. Lần này, tôi không hề do dự, trựctiếp đi xe máy qua thôn Viễn Vọng.

Tôi không tin mình không tìm được nguyên nhân những chuyện đangxảy ra gần đây, tôi không tin là bóng hình trong giấc mộng kia lúc nàocũng bám theo tôi "như hình với bóng".

Tôi đứng một mình trong gió thu lúc chiếu tà, lặng yên nhìn đámcỏ tranh khô vàng trước mặt, nhìn về con đường chạy dài mãi phía xa kia, thấy cây cối rung mình đón gió, cảm giác vô cùng thư thái, rất nhiềuchuyện cứ thế dâng trào rồi lại biến mất, rồi lại dâng trào. Trong lúcmọi suy tư cứ bồng bềnh kéo ra lại tôi vào như thế, nhưng dường như tôiđã có thể điều khiển được mạch tư duy của mình.

Và dù những đường nổi đó thật yếu ớt nhưng lại không đứt đoạn,tôi tin mình có thể men theo con đường đó để kéo những thứ mình cần ra.

Nụ cười tự tin thấp thoáng hiện lên trên khuôn mặt, nét cười đó, kể từ sau đêm mùng Mười tháng Bảy cơ hồ như rất ít xuất hiện trên môitôi, hôm nay, cuối cùng nó cũng đã trở lại.

Tôi quay người, đi xe máy thẳng về phía xa kia.

Đám cỏ tranh phía sau tôi, đột nhiên vang lên tiếng "xào xạc", âm thanh tinh tế mà giòn tan.

Tôi không ngoái đầu lại, vẫn chạy thẳng xe về phía trước, lúc đi qua rồi, tôi mới đưa mắt nhìn vào gương chiếu hậu thì thấy chiếc đuôirất đẹp của con gà đồng thấp thoáng trong đám cỏ tranh.

Tôi lại nhớ đến lời của chú thím Trương, sau khi Tiểu Nghiên qua đời, hai người họ đã phải sống trong cảnh cô đơn lẻ loi như thế nào, có thời gian tôi cũng nên đến thăm nom, chăm sóc họ. Tiếng động cơ xe nhưxé tan bầu không khí tĩnh lặng lúc chiều tối, luồng khói bay ra từ ốngxả cũng dần biến mất trong làn gió giữa thu.

Chiếc xe đi được một đoạn bỗng bên đường có người gọi lớn : "Này, dừng xe dừng xe".

Tôi nhìn về phía đó, thấy một người mắt to mày rậm, khuôn mặt nở nụ cười, đây chẳng phải là chành thanh niên Lâm Tử hôm bác Lưu dưa tôiđến thăm nhà chú Trương sao ? Chú Lưu nói cậu ta là chàng trai rất thông minh chăm chỉ, đối với người nỗ lực thay đổi bản thân để thể hiện mình, tôi luôn tán đồng ủng hộ. Tôi cười cười rồi dừng xe lại.

Lâm Tử xách một chiếc túi bằng da rắn đi đến, cười tươi nói :"Anh là người nhà của chú Trương phải không, hôm đó em đã gặp anh !",xem ra cậu ta không biết tôi là ai.

Tôi đáp lời : "Đúng vậy, cậu đang đi đâu thế ?".

"Về nhà ! Anh xem trời tối rồi, vừa hay gặp anh, cho nên em gọi anh lại, anh tiện đường cho em đi nhờ được không ?".

Tôi cười nói : "Vậy lên xe đi !".

"Vâng", Lâm Tử nói rồi khoác chiếc túi da rắn lên vai, miệng túi không buộc, trong đó là mấy nhánh cây. Tôi nhìn rồi cười nói : "Cậuđang xách cái gì vậy ?".

Lâm Tử nở nụ cười đắc ý nói : "Em đang xách bảo bối đấy".

Tôi tỏ vẻ không tin hỏi : "Đó chẳng phải là mấy nhánh cây chè sao ? Nhiều lắm thì làm được hai lạng, bảo bối gì chứ ?".

Lâm Tử cười nói : "Vậy là anh không biết rồi". Cậu ấy lấy ra một cành rồi ngắt mấy lá ra đưa cho tôi nói : "Cây này gọi là cỏ tiên !Không phải lá trà".

"Cỏ tiên ? Rõ ràng đây là cành cây mà, sao lại gọi là cỏ ? Màcái tên nghe cũng rất thú vị !", tôi cười đáp, "Cậu ngồi vững chưa, tôiđi đây".

Lâm Tử ổn định chỗ ngồi, nói : "Anh nổ máy đi. Liên quan đến lai lịch cỏ tiên, có hẳn một câu chuyện đấy. Loài cỏ này vốn không có tên,trước giải phóng, có đám thổ phỉ đến làm loạn ở mấy ngọn núi gần đây,chính quyền mới sai quân bao vây sào huyệt của chúng, khiến chúng phảitrốn sâu trong núi không dám ra ngoài. Lúc đó có một tên thổ phỉ rờikhỏi nhóm, bị bao vây trong năm, sáu ngày, không ăn không uống, khát quá không chịu được liền đi liếm những giọt sương trên lá cây. Hắn pháthiện ra loại lá cây này, nhìn giống lá trà, đưa vào miệng nhai thì thấyăn được, có thể thay cơm. Vì thế mấy tên thổ phỉ khác cũng đều ăn, saukhi đám thổ phỉ ngoan cố này ăn lá cây, cứ như là người người hoán đổicho nhau vậy, tiếng cười tiếng gọi vang vọng từ trong rừng phát ra, vìthế bị quân chính quyền dễ dàng bắt giữ. Đám quân có vắt óc suy nghĩ thế nào cũng không thể lý giải được, sau này chính quyền thấy trong tay của một tên thổ phỉ có cầm lá cây này, rồi đem đi xét nghiệm, mới phát hiện loại lá cây này khiến trong đầu người ta xuất hiện ảo giác. Mấy tên thổ phỉ kia đã tự đưa mình đến thế giới cực lạc nhưng những gì mà chúngthấy chỉ càng làm mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng đâu biết đó đều là những thứ mà chúng tham lam muốn có được, ha ha ! Sau này chính quyền trêuđùa gọi đó là cỏ tiên, cái tên bắt đầu có từ đó".

"Ồ ?", hóa ra còn có chuyện này, từ trước đến nay chưa từng nghe qua, tôi phá lên cười lớn.

Lâm Tử nói : "Anh xem này, loại lá này nhìn thoáng qua thì giống như lá trà, nhưng lại không phải là lá trà, anh thấy không, ở giữa lácó một đường gân vô cùng nhỏ mà tinh tế.

Tôi không có cách nào quay đầu lại được, nên đành phải nhìn quagương chiếu hậu, nhưng cũng chẳng thể nhìn rõ, dù sao cũng không quáhứng thú với chuyện này, thuận miệng tôi nói tiếp : "Đúng là rất giốnglá trà mà".

"Dược tính của cỏ tiên này cũng rất mạnh, hôm nay em đi tìm loại cỏ này, mất cả một buổi chiều mới tìm được từng này thôi đấy. Loại cỏnày mọc ở trên mấy ngọn núi trong xã mình."

"Tìm loại cỏ này để làm gì ?"

"Em lấy cỏ này về, sau khi chế biến sẽ làm thức ăn cho lươn, sẽ rất nhanh béo đấy !", Lâm Tử nói.

"Nhà cậu còn nuôi lươn nữa hả ?"

"Kết cấu cơ thể của người và cá không giống nhau !", Lâm Tử nhưphát hiện ra một châu lục mới nên nói rất say sưa : "À, mà em thấy anhvới Chủ tịch của xã hơi giống nhau".

Tôi cười nói : "Vậy sao ?".

Lâm Tử vui vẻ khẳng định nói : "Đúng vậy, hằng ngày em đều đọcbáo, sao có thể không biết được. Mấy ngày trước, trên trang của thànhphố có viết một bài báo về Chủ tịch xã chúng ta, Tấm gương điển hìnhtrong việc phát triển kinh tế nông thôn, anh đã đọc chưa ?".

Tôi đáp : "Đọc qua rồi !".

Lâm Tử vội tiếp lời : "Bài báo đó viết hay thật. Nhưng Chủ tịchxã chúng ta còn là người tốt hơn thế! Nếu không phải anh ấy một lòng một dạ nỗ lực hết mình để phát triển kinh tế của xã thì chí ít xã chúng taphải chục năm sau mới có thể đạt đến mức thu nhập bình quân đầu ngườinhư hiện nay".

Tôi thuận miệng đáp : "Cũng không đến mức như thế đâu !".

Lâm Tử nói : "Đó là do anh không biết đấy thôi, ở xã chúng em ai ai cũng ủng hộ Chủ tịch cả, ngày trước có người nói rằng người dân ởcác thôn trong xã bọn em đều là dạng chân đất mắt toét, thành thị vànông thôn khác xa nhau, nhưng bây giờ chân đất cũng đang rất nhanh chóng tạm biệt với bùn nhơ rồi. Đến lúc nào đó, nói không chừng người thànhphố lại muốn về xã Tú Phong để định cư cũng nên. Nghe anh nói như thế,thì chắc anh là người xã khác rồi ? Nếu không phải biết anh là người nhà của chú Trương, nhân tiện gặp trên đường em còn tưởng anh đúng là Chủtịch của xã cơ đấy".

Tôi cố nhịn để không phì cười, nói : "Nếu có thời gian nhất định tôi phải đi gặp mặt làm quen với Chủ tịch xã của các cậu mới được".

Lâm Tử rất hoạt bát, vừa cười vừa nói, đi trên đường không dừngnói một lúc nào. Đưa Lâm Tử về đến nơi, rồi tôi lại đi thăm chú Trươngvà thím, lúc trở về cũng đã hơn chín giờ tối.

Đêm đó, tôi có một giấc ngủ yên bình.

Không gặp ác mộng, cũng không mơ thấy Tiểu Nghiên và chẳng nhìn thấy Tiểu Vương.

Hôm sau đi làm, tinh thần tôi khá tốt. Lúc bước vào phòng làmviệc, Trường Hà, Trương Viễn Dương, Lê Quốc Lập vẫn đang nói chuyện vớiTiểu Diệp. Tiểu Diệp vốn là một cô gái rất nhanh nhẹn lại vui vẻ hòađồng, nhưng có cách suy nghĩ khá cổ quái, nói chuyện với cô ấy có thểphát hiện ra được rất nhiều thứ thú vị.

Trước mặt Lý Lãng Minh là một đống giấy tờ khổng lồ, anh ta đang cắm cúi đọc.

Lúc tôi bước đến, Trương Viễn Dương cười nói đầu tiên : "Ai da, Chủ tịch đến rồi".

Tiểu Diệp quay đầu nhìn tôi, cô ấy vừa quay lại, luồng sáng nơikhung cửa sổ như chiếu thẳng vào mắt, khiến đôi mắt Tiểu Diệp như tỏa ra ánh hào quang vậy. Tôi cười nói : "Nói chuyện gì mà vui vẻ thế ?", tôinghĩ cậu ta lại đang tìm một câu chuyện cười râu ông nọ cắm cằm bà kiađể kể cho mọi người đây mà.

Trương Viễn Dương cười nói : "Đang nói về bạn gái của anh !".

Bạn gái tôi ? Họ đang nói về Tử Nguyệt ?

Tiểu Diệp nói : "Bạn gái của Chủ tịch thật xinh đẹp, lại viếtbáo cực hay nữa, còn là bác sĩ, đúng là một người quá tuyệt vời !".

Hóa ra người họ nói không phải là Từ Nguyệt mà là Nhu Phong. Tôi nhìn Trường Hà, cậu ta cười hì hì, vẻ mặt vô can nhìn tôi, đáy mắt cònnhư hiển hiện nụ cười xấu xa. Tôi cười nói : "Tiểu Diệp, sao lại nóilinh tinh thế, tôi và Nhu Phong chỉ là bạn thôi, tôi đã có bạn gái rồi,hai tháng nữa chúng tôi sẽ kết hôn".

"Vậy sao ? Vậy sao ?", Tiểu Diệp ngước lên nhìn tôi, ánh mắtmang vẻ thất vọng nhưng thần sắc lại vô cùng hưng phấn, hiếu kỳ hôi :"Anh nói không phải Nhu Phong, nhưng em cũng không thấy anh đưa bạn gáiđến đây, vậy cô ấy là ai ?".

Tôi cười nói : "Em đúng là sơ ý mà, ai nói là không thấy cô ấy đến ? Ngày nào em chả gặp đấy thôi !".

Trường Hà kinh ngạc nói : "Tử Nguyệt ? Nam Bính, anh đang nghiêm túc đấy chứ ?".

Tôi nói : "Đúng vậy, hai tháng nữa, tôi và cô ấy sẽ kết hôn".Lời vừa ra khỏi cửa miệng thấy mặt họ ai nấy đều kinh ngạc miệng chữ omắt chữ A. Nếu so sánh với Nhu Phong thì Tử Nguyệt còn kém xa. Cô ấykhông có công việc khiến người ta ngưỡng mộ như Nhu Phong, không phải là người thành phố thậm chí cũng không xinh đẹp bằng, cô ấy cũng khôngđược học hành tử tế như Nhu Phong, không giỏi viết lách như Nhu Phong.Nhưng, đó chính là tình yêu của tôi.

Trong ánh mắt kinh ngạc của mọi người, Trường Hà nói vẻ kỳ quái : "Nam Bính, anh không biết điều gì cả, anh đã đánh cắp trái tim của emvợ tôi rồi lại đi kết hôn với người con gái khác !".

Tôi liếc mắt nhìn cậu ta : "Trường Hà, cậu nói linh tinh rồi không sợ vợ cậu đến xách tai sao ?".

Tiểu Diệp cười nói : "À, té ra Lý chủ nhiệm rất sợ vợ".

"Thảo nào, bà xã mới ho một tiếng, Trường Hà đã run như cầy sấyrồi !", Lê Quốc Lập cười ha ha bắt chước bộ dạng của Lưu Hoan, rồi lạicười theo một tràng.

Trường Hà xua tay nói : "Không phải là tôi sợ vợ, mà là tôi rấtyêu vợ, có người nói, kẻ đánh vợ là phường hạ đẳng, kẻ yêu vợ là phườngtrung đẳng, còn người sợ vợ là phường thượng đằng. Hiện nay tôi đangnâng cao tố chất của chính bản thân, hướng đến bậc thượng đẳng đấy",Trường Hà vừa nhắc đến Nhu Vân, ánh mắt đã trở nên hiền hòa, dịu dàng vô cùng. Tôi nhìn nụ cười trên khuôn mặt của cậu ấy nhưng trong lòng lạicó một suy nghĩ khác. Tình yêu là một thứ tốt đẹp như thế, vậy mọi thứtrên thế gian này đều do tình yêu mà được sinh ra sao ? Vì yêu mà trởnên ấu trĩ, vì yêu mà sinh lòng hận thù, vì yêu mà mang niềm oán hận, vì yêu mà trở nên ích kỷ và cũng chính vì yêu mà con người trở nên thamlam sao...

Tôi bước về phía Lý Lãng Minh, Lý Lãng Minh là một người khôngthích trêu đùa, những lúc trong phòng làm việc mọi người đùa nhau nhưthế, cậu ấy chí chăm chú lắng nghe. Tôi bước đến vỗ vỗ vai cậu ấy nói :"Có thời gian cũng nên thư giãn một chút, đừng để bản thân mình mệt mỏiquá !".

Lý Lãng Minh gật đầu cười nhưng tôi lại nhận thấy trong ánh mắt đó không mang niềm hoan hỉ.

Tôi nói : "Lãng Minh này, thôn Thanh Tuyền cũng sắp phải mở rộng đến nơi rồi, tôi nghĩ, ngoài môi trường tự nhiên của thôn, chúng tacũng cần phải xây dựng một vài công trình mang nét riêng biệt của vùngnày và tạo nên một bầu không khí mang đậm phong vị quê hương, vậy thônThanh Tuyền có sự tích hay câu chuyện nào đặc sắc, hoặc giá trị nào đócủa vùng thì có thể đề xướng phát triển được, phiền cậu tốn công suynghĩ một chút, trong số chúng ta ở đây, chỉ có cậu là người ở thôn Thanh Tuyền, quen thuộc và nắm rõ về thôn nhất. Sau khi suy nghĩ xong cậu vàTrương Viễn Dương cùng nhau bàn bạc một chút, buổi sáng mai hãy trìnhphương án cho tôi nhé".

Lý Lãng Minh nói : "Đặc sắc ?".

Trương Viễn Dương ngồi bên cạnh cười nói : "Giống như những loại hình văn hóa của địa phương như ở Hồ Nam có Dự Kịch, Hồ Bắc có tuồngHoàng Mai, An Huy có kịch Hoa Cổ, Đông Bắc có hát kịch Nhị Nhân Chuyển".

Tôi đưa mắt nhìn Trương Viễn Dương tỏ ý khen ngợi, rốt cuộc cậuta vẫn là làm tuyên truyền, đầu óc linh hoạt nhạy bén, tôi vừa mới nóira thì cậu ta đã biết tôi đang nghĩ gì rồi. Thực ra, tôi đề xuất vấn đềnày cũng là do hôm qua nghe được Nhu Phong nói chuyện. Tôi bảo : "Đúngthế, tốt nhất là mang nét đặc sắc riêng có của quê hương !".

Lý Lãng Minh nghĩ một lát rồi nói : "Được !".

Tôi bước vào phòng làm việc của mình.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Kiến thức là vô tận, không bao giờ có thể nói ta đã biết hết, ta đã biết rồi...Hôm nay ta làm được cái này, thì ngày mai ta đã lạc hậu với cái mới. Vì vậy mỗi ngày bạn cần làm mới mình và cập nhật tin tức từ trang sự khác nhau chẳng hạn như su khac nhau giua platform va framework, van hoa trung quoc học như một cánh cửa kì diệu nhưng không có chiếc chìa khóa nào để mở nó ra, vậy học cũng là đang dần dần chế tạo ra chiếc chìa khóa đó và khám phá mọi điều ở bên trong cánh cửa, đó là kiến thức và sự thành công