Người cầm quyền

Chương 1315: Thẳng thắn


- Đồng chí Hi Tường nói rất hay, trước mắt tự thân xây dựng Đảng gặp phải rất nhiều hiện tượng, vấn đề mới, bắt buộc phải sáng tạo phương thức phương pháp mới mới có thể thích ứng với sự phát triển của thời đại mới. Ví dụ như bây giờ, Inte càng ngày càng phát triển, mọi người có nhiều kênh thông tin để cùng tìm hiểu tin tức hơn, có thể phát biểu các nhu cầu ích lợi, chủ trương một cách tự do hơn nữa, mà đối với chúng ta mà nói thì càng phải nhận thức một cách đầy đủ sự thay đổi mới mà sự vật mới mẻ này mang lại, sáng tạo phương thức, phương pháp mới để đi sâu vào quần chúng nhân dân...
Hàn Đông chậm rãi nói, bên cạnh đương nhiên có phóng viên đang không ngừng ghi chép.

Hàn Đông nói một lát, liền dừng lại nói:
- Lại có người phát biểu rồi, vừa nãy tôi thấy có hai tin nhắn có liên quan, cùng trả lời đi.

Hai tin nhắn mà hắn nói đến, một tin là do một người bạn trên mạng tên là “Cô bé nhỏ” viết. Hắn đọc ở giữa tin nhắn:
- Chào Bí thư Hàn, tâm trạng bây giờ của tôi vô cùng kích động, có thể thông qua inte để nói chuyện với anh, điều tôi muốn nói là hy vọng Thành ủy và Ủy ban nhân dân tăng cường việc xây dựng truyền thông, truyền thông được so sánh một cách hình tượng với cái van thoát khí, van giải nén, nếu kênh bày tỏ nhu cầu của nhân dân không được thông suốt thì dễ xảy ra xung đột. Diễn đàn nhân dân thành phố nên cởi mở hơn nữa, đơn vị người sử dụng nên nhiều hơn, ít nhất những ban ngành chức năng có liên quan đến những vấn đề sinh hoạt hàng ngày của nhân dân đều nên vào diễn đàn nhân dân thành phố. Ngoài ra ít nhất cũng có thể kịp thời cho mọi người câu trả lời về những vấn đề mà mọi người đưa ra, có bài được post lên thì mong ban ngành nào đó quan tâm, đến bây giờ cũng không thấy ban ngành có liên quan trả lời. Bài post có liên quan đến đường Hoàng Hà xem ngày hôm kia đến bây giờ vẫn chưa có ai trả lời, ảnh tôi chụp lại rồi, nếu có thể sửa được thì sẽ chụp ảnh đã sửa cho mọi người, như vậy mới là tác động qua lại có lương tâm. Nếu không để ý gì đến những vấn đề mà quần chúng quan tâm thì quá nhỏ nhen rồi. Tôi kiến nghị phải xây dựng cơ chế lâu dài hiệu quả, dân chúng đưa ra vấn đề thực chất thông qua truyền thông, nên lợi dụng tài nguyên truyền thông để phục vụ cho quần chúng. Kinh nghiệm xã hội của tôi khá ít, có thể một số kiến nghị còn non nơt, cũng không phải có tính xây dựng, nhưng tôi vô cùng yêu mến thành phố Minh Châu này, hy vọng Minh Châu dưới sự nỗ lực của chúng ta, thành phố xinh đẹp này sẽ càng ngày càng được xây dựng tốt hơn. Cảm ơn mọi người!


Một người bạn trên mạng khác tên là “Ra sức ủng hộ anh Đông” gửi lại lời nhắn rất dài. Anh ta nói:
- Hôm nay tôi nói về ba vấn đề. Vấn đề đầu tiên, nói một chút về cảm nghĩ. Hội nghị tọa đàm về tổ chức bộ máy lãnh đạo thành phố, để ý ngôn luận, nghe theo ý dân, cũng là phương thức có hiệu quả để đẩy mạnh xây dựng nhân dân thành phố một cách toàn diện nhất, đồng thời cũng là cây cầu để lãnh đạo có liên quan và thành phố tiến hành liên lạc, làm mối quan hệ giữa các lãnh đạo trở nên hài hòa hơn, tôi thấy nên ủng hộ hình thức này. Tốt nhất là tổ chức định kì và không định kì.

- Vấn đề thứ hai, một số ít cán bộ lãnh đạo thành phố chúng ta còn tồn tại một vài chủ nghĩa hình thức. Ví dụ như thu hút đầu tư còn tồn tại vấn đề hạng mục khó thực hiện, ví dụ như quy hoạch thành phố còn tồn tại vấn đề không thể chứng thực. Ngoài ra những năm gần đây Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố lần lượt đưa ra mục tiêu chiến lược là trước 8 năm sẽ xây dựng xã hội bậc trung một cách toàn diện, xây dựng Minh Châu hạnh phúc, những mục tiêu này phù hợp với yêu cầu của quan niệm phát triển khoa học và thực tế của Minh Châu, nhưng về mặt chứng thực cụ thể ra sao thì còn phải tăng thêm sức lực.

- Vấn đề thứ ba là thành phố Minh Châu bây giờ đang ở trong thời kỳ quan trọng để thay đổi hướng phát triển, phải thúc đẩy ba ngành phát triển hài hòa, đặc biệt là phải phát triển mạnh những ngành mới nổi mang tính chiến lược như văn hóa. Một là khai thác lịch sử, xây dựng thành phố có sức hấp dẫn văn hóa. Hai là xác định chính xác vị trí, lợi dụng đầy đủ ưu thế về tài nguyên du lịch, ba là đứng vững trước thực tế, đưa ra bốn tinh phẩm du lịch, bốn là tăng cường lãnh đạo, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu du lịch văn hóa Đại Thông, năm là phải tỉ mỉ lập kế hoạch mở rộng phát triển kinh doanh một cách sáng tạo, thể hiện bản sắc của chúng ta.

Bài phát ngôn của hai người này, một là đưa ra vấn đề trong quá trình phát triển của thành phố Minh Châu bây giờ, hai là đưa ra kiến nghị có định hướng. Hàn Đông nghiêm túc xem một lúc, hơi suy tư một lát rồi nói:
- Vấn đề mà hai người bạn trên mạng này đưa ra có mối liên quan nhất định, tôi sẽ trả lời cùng một lúc. Trước mắt, sức ảnh hưởng của truyền thông càng ngày càng lớn, đem lại ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Những ảnh hưởng này, xét về tổng thể là ảnh hưởng tích cực. Quảng đại dân chúng thông qua các loại truyền thông có thể tìm hiểu về trạng thái vận hành của xã hội này một cách hiệu quả hơn, có thể phát biểu nhu cầu lợi ích của mình tốt hơn. Hiện tại kênh thông tin để chúng tôi nghe ý kiến của quần chúng khá nhiều, cũng rất thông suốt. Chủ yếu có ba kênh thông tin: một là thư kiến nghị. Lãnh đạo cấp thành phố chúng tôi bây giờ, mỗi tháng tôi và Chủ tịch thành phố đều công khai nhận phỏng vấn một lần, về cơ bản mỗi tuần đều có ít nhất một lãnh đạo cấp thành phố nhận phỏng vấn. Hai là thư của người dân. Cho dù là phản ánh vấn đề cá nhân, nhu cầu lợi ích của cá nhân hay là phản ánh vấn đề xã hội, chúng tôi đều đối đãi nghiêm túc, đưa ra lời nhận xét và yêu cầu chính xác, yêu cầu ban ngành có liên quan chứng thực và phản hồi lại đương sự. Ba là Inte, kênh thông tin Inte này có thể đến nhanh hơn. Đương nhiên có người mừng có người lo đối với sự phát triển của Inte. Đối với bản thân tôi mà nói vẫn ôm thái độ học tập thành khẩn để đối đãi với sự vật mới mẻ, cho dù là biểu dương hay phê bình, cho dù là có căn cứ thực tế hay là không bằng chứng thì chúng tôi đều đối đãi cẩn thận. Đương nhiên, bất cứ chuyện gì cũng có tính hai mặt của nó, Ine cũng không ngoại lệ, cũng có tính hai mặt như vậy. Inte có tác dụng thúc đẩy tích cực đối với sự phát triển của xã hội, khi nhìn thấy mặt tích cực của nó, đồng thời cũng phải thấy một vài ảnh hưởng tiêu cực mà nó gây ra, vì vậy một trong những mục đích mà chúng tôi hôm nay mở buổi tọa đàm này là muốn mở rộng mặt tích cực của Inte, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực, tôi nghĩ đây cũng là những gì mà quảng đại dân chúng hy vọng, đều hy vọng xã hội của chúng ta càng ngày càng tốt đẹp, đất nước chúng ta càng ngày càng tươi đẹp, cuộc sống của nhân dân Minh Châu chúng ta càng ngày càng hạnh phúc.

- Tôi nghĩ cho dù là từ góc độ toàn xã hội, góc độ các cấp Đảng ủy chính quyền hay là từ góc độ cá nhân chúng ta, coi trọng sự phát triển của Inte, đẩy mạnh giám sát Inte cũng là điều cần thiết. Thứ nhất, Đảng ủy và Chính phủ hiện tại của chúng ta, bao gồm lãnh đạo, cán bộ, nhân viên công vụ, nhân viên công tác trong đơn vị sự nghiệp, trong công việc quả thực vẫn tồn tại vấn đề nọ kia, có một số vấn đề vẫn khá nghiêm trọng, có vấn đề tổn hại đến sự phát triển kinh tế xã hội, có vấn đề tổn hại đến lợi ích của quần chúng nhân dân, những điều này đều là sự thật. Mặc dù Trung ương và các cấp Đảng ủy chính quyền nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại, yêu cầu đi yêu cầu lại nhưng vấn đề còn tồn tại vẫn không thể phủ nhận. Trong công việc chúng ta vẫn có chỗ cần thay đổi thành thế này hay thế kia, những điều đó đều cần có sự giám sát của quảng đại cư dân trên mạng.

- Thứ hai, xã hội của chúng ta cũng tồn tại sự không hoàn hảo thế này hay thế khác giống như vậy. Người có kinh nghiệm làm việc nhất định, bao gồm các vị ngồi đây, phương diện hiểu biết có lẽ rộng hơn một chút. Chẳng hạn như ở nước ngoài, đặc biệt là một vài nước phát triển, về mặt xây dựng xã hội có rất nhiều chỗ đáng để chúng ta học tập. Nếu chúng ta làm cải cách xã hội, vừa kết hợp thực tế của Minh Châu, vừa mượn một số biện pháp tốt của bên ngoài, đặc biệt là làm sao để phát huy tác dụng tự trị của cư dân trong quận, rất nhiều ý nghĩ, quan niệm là học từ nước ngoài, học quan niệm gì? Học cách chuyện của nhân dân làm chủ, bởi vì vấn đề thời gian nên tôi không triển khai thêm nữa.

Hàn Đông vô cùng coi trọng mặt truyền thông Inte. Từ góc độ phát triển của xã hội mà nói, sức ảnh hưởng của Inte càng ngày càng lớn và xâm nhập vào cuộc sống của nhân dân, hướng dẫn, giám sát tốt sự phát triển của Inte để Inte trở thành một con đường quan trọng giúp nhân dân biểu đạt nhu cầu là một trong những vấn đề cần nghiên cứu quan trọng của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố hiện nay.

- Chúng ta cần giám sát về mọi mặt, đặc biệt là giám sát Inte, giám sát cư dân mạng. Tôi là một cư dân mạng, mượn cơ hội ngày hôm nay nói mấy câu với cư dân mạng Minh Châu, bổ sung, học tập lẫn nhau. Thứ nhất, cố gắng lý trí một chút, dùng nhiều lý trí hơn để đối đãi với xã hội này, đồng thời cũng lý trí hơn một chút khi đối đãi với bản thân. Tất cả chúng ta đều không thể bảo đảm đặc biệt lý trí, bao gồm người làm Bí thư như tôi cũng có lúc không lý trí, chẳng hạn như có lúc nhìn thấy việc không vừa lòng là tôi thích phê bình người khác, có lúc cũng sẽ nổi giận. Phê bình người khác nhiều rồi, chuyện tốt thì người ta bảo là Bí thư làm, chuyện xấu, người ta cũng bảo là Bí thư làm, bởi vì biết Bí thư thích nói, thích phê bình người khác. Đây cũng là biểu hiện của việc không lí trí, vì vậy chúng ta cố gắng lí trí một chút. Thứ hai, cố gắng nhiều tình yêu thương một chút. Thử gắng thành thật một chút. Chúng ta không thể yêu cầu tất cả mọi người đều thành thật, cũng không thể yêu cầu tất cả mọi chuyện đều có thể thẳng thắn nhưng tôi cho rằng vẫn phải cố gắng thành khẩn một chút. Chúng ta cần thành thật hơn một chút, ý thức tuân thủ pháp luật nhiều hơn một chút, thực sự cầu thị hơn một chút, ít “nghe nói”, “nghe đồn” hơn một chút. Còn có một vấn đề là mỗi người đều không thể ôm đồm. Người làm Bí thư cũng không thể ôm đồm, bạn trên mạng cũng không thể ôm đồm. Mọi người cố gắng hết sức nắm trong tay tài liệu gốc đối với một số chuyện, như vậy khi phản ánh vấn đề sẽ chân thực hơn. Ví dụ như tôi mở hội nghị tọa đàm, người nào đấy phát biểu, đều nói đến chuyện quốc gia và chuyện ở tỉnh, mặc dù đều là chuyện lớn nhưng nếu chỉ nói bốc phét thì tôi không thích nghe. Nếu anh nói hết về một chuyện cụ thể nào đó cho tôi nghe thì tôi liền thích nghe. Nói một cách thực sự cầu thị, bởi vì tài liệu mà cá nhân các bạn trên mạng nắm được cũng có hạn, bây giờ chúng ta nói về bất cứ chuyện gì cũng không thể đảm bảo đều là mặt tích cực, không có mặt tiêu cực. Mọi người phải nhìn xu hướng chính, nhìn mặt tích cực. Chúng ta cùng nhớ lại về thời kì đầu cải cách mở cửa. Chúng ta mở cửa đất nước thu hút nhân tài, thu hút đầu tư, thu hút khoa học kỹ thuật, nhưng đồng thời cũng có cả ruồi muỗi vào theo, có phải bởi vì như thế nên phải đóng cửa quốc gia lại, không làm cải cách mở cửa nữa? Vì thế, chúng ta nhất định phải nhìn xu hướng chính.

- Tôi bày tỏ thái độ với các bạn trên mạng. Thứ nhất, chân thành hoan nghênh cư dân mạng tăng cường dư luận giám sát đối với Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, bao gồm giám sát cá nhân tôi. Các bạn có thể tiến hành giám sát bất cứ lúc nào với những gì tôi nói, những gì tôi làm. Thứ hai, phải xây dựng cơ chế có hiệu quả lâu dài trong việc Inte hỏi chính phủ, điều này là vô cùng cần thiết. Sau này mọi người có vấn đề gì có thể trực tiếp post bài, để lại tin nhắn, gửi email cho tôi ở trên mạng, tôi vô cùng hoan nghênh, địa chỉ email của tôi đã đăng trên website của Thảnh ủy phía Chính phủ, có lẽ mọi người cảm thấy email này tôi không có thời gian để ý, điểm này tôi nói với mọi người một cách rõ ràng, mỗi ngày tôi đều dành thời gian ra xem hộp thư này đấy!
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 5 /10 từ 1 lượt.
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Mặt trái của xã hội phát triển ngày nay là cuộc sống hiện đại luôn nhiều áp lực khiến con người không thể sống thiếu yếu tố tâm linh. Hơn 2.500 đã trôi qua, những chân lý mà Đức Phật đã giác ngộ vẫn đang ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng vào cuộc sống của mình. Triết lý của đạo Phật là BI (lòng từ bi, khoan dung, độ lượng) và MẪN (trí tuệ sáng suốt). Con người không thể sống tốt trong cuộc đời nếu không có lòng từ bi hỉ xả, nhưng cũng không thể “vô minh” chìm trong màn đêm u tối, phải hiểu biết, phải nhìn nhận đúng bản chất thực sự của mọi việc xung quanh, con người mới có được an lạc thảnh thơi. Tuyển chọn một số bài viết về Phật Pháp và đời sống hay từ trang niệm phật chẳng hạn như vo uy thi, dua be tai sinh Những chân lý đạo Phật này chúng ta khó tìm thấy ở một giáo lý của bất cứ tôn giáo nào khác giúp quý vị hiểu hơn về chân lý cuộc đời và có được sự an lạc trong cuộc sống.