Người cầm quyền

Chương 700: Điều tra đến cùng


Cuộc hội ý Bí thư kết thúc, Khâu Hiểu Mai sắc mặt u ám đi ra.


Bà ta biết, điều chỉnh nhân sự lần này, mình muốn có lợi ích gì, về cơ bản đều không thể rồi.

Cũng có khả năng là, trong điều chỉnh nhân sự toàn thành phố, chỉ e lợi ích vốn dĩ thuộc về mình, phải vứt bỏ đi một ít.

Dù sao trong số những người dựa vào bà ta, có không ít là lãnh đạo ban nghành ở dưới quyền Ủy ban nhân dân thành phố.

Mà Hàn Đông và Khương Vinh Quang liên hợp lại, muốn điều chỉnh lớn nhân sự của các ban nghành của Ủy ban nhân nhân thành phố, thì không thể không liên lụy đến người của bà ta.

Trong cuộc hội ý Bí thư, mấy người chủ yếu là bàn bạc ứng cử viên của mấy vị trí quan trọng, còn một số ứng cử viên khác đợi quyết định thì sẽ để cho mọi người thảo luận trên cuộc họp Hội nghị thường vụ.

Phó bí thư, Bí thư Đảng ủy Công an Sử Gia Hồng từ văn phòng của Hàn Đông đi ra, khẽ thở dài nhẹ nhõm một hơi, điều chỉnh nhân sự lần này cũng không dính đến hệ thống chính trị pháp luật, lợi ích của ông ra ít ra không bị tổn hại.

“Khâu Hiểu Mai đã xảy ra chuyện gì, lần trước không phải hợp tác tốt với Hàn Đông sao, sao giờ Hàn Đông và Khương Vinh Quang lại liên thủ lại đối phó với bà ta?” Sử Gia Hồng trong lòng có chút khó hiểu.

Trong cuộc hội ý Bí thư, tuy rằng Khâu Hiểu Mai nhiều lần thể hiện quyền phát biểu về mặt nhân sự của bà ta, nhưng vì Hàn Đông và Khương Vinh Quang đã câu kết trước với nhau, cho nên lời nói của Khâu Hiểu Mai cơ bản đều là vô nghĩa, không có tác dụng.

Điều này làm cho Sử Gia Hồng có chút khó hiểu, không biết Khâu Hiểu Mai sao lại chọc giận Hàn Đông rồi.

Lẽ ra quan hệ giữa Bí thư Thành ủy và Chủ tịch thành phố, rất khó đạt được cân bằng.

Nhưng thật ra giữa Bí thư Thành ủy và Phó bí thư phụ trách Đảng và quần chúng, dễ đạt được cân bằng.

Sử Gia Hồng cảm thấy thế cục bây giờ có vẻ không ổn, Khâu Hiểu Mai làm căng với Hàn Đông, vậy mình đi theo Khâu Hiểu Mai, có phải cũng chịu ảnh hưởng nhất định không.

“May mà hôm nay mình tùy cơ ứng biến, nếu không bị Khâu Hiểu Mai cuốn vào trong cuộc tranh cãi, đó mới là không có lợi.” Sử Gia Hồng tuy muốn duy trì quan hệ liên minh với Khâu Hiểu Mai, nhưng đứng trước lợi ích, ông ta vẫn phải bo bo giữ mình.

“Anh bạn Hàn Đông này không phải là người dễ chơi, mình phải khiêm tốn một chút, cũng không phải nghĩ quá nhiều, chỉ cần quản lý tốt địa bàn của mình, những cái khác sẽ không tham dự nữa.”

Sử Gia Hồng cảm giác được sức mạnh của Hàn Đông, nên sửa đổi một chút mục tiêu của mình.

Hóa ra cách nghĩ của ông ta là ngoài việc bảo vệ lợi ích của hệ thống chính trị pháp luật, tốt nhất là phát triển bên ngoài một chút, có được lợi ích nhiều hơn.

Mà bây giờ thì ông ta chỉ một lòng kinh doanh tốt địa bàn của mình là được rồi.

Không thể không nói, Sử Gia Hồng này là người gió chiều nào che chiều đấy, ích kỷ vụ lợi.

Trên thực tế, trong thể chế, người như ông ta, không phải là hiếm thấy.

Sau khi đợi mọi người đi hết, Phó bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật Trương Bảo Nam nán lại.

- - Bí thư Hàn, có chút chuyện muốn báo cáo với anh.

Trương Bảo Nam thản nhiên nói, trong giọng nói mang vẻ kính trọng.

Tuy Trương Bảo Nam cũng chưa đứng về phía mình, nhưng Hàn Đông vẫn tương đối hài lòng thái độ của anh ta.

- - Tiểu Khổng, pha trà mới cho Chủ nhiệm Trương.

Hàn Đông nói với Khổng Phàm Chi đang thu dọn bàn trà.

Trương Bảo Nam trong lòng ấm áp, nói:

- - Bí thư Hàn, tình hình là như thế này, căn cứ bước đầu điều tra của nhân viên Ủy ban Kỷ luật, huyện Phú Nghĩa có một số cán bộ quả thực tồn tại vấn đề, Phó bí thư Vương Khánh Lâm, Chánh văn phòng Huyện ủy Hoàng Tùng, trong quá trình công tác của hai người này, lợi dụng chức vụ, nhận hối lộ trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, bước tiếp theo Ủy ban Kỷ luật chuẩn bị chính thức bắt đầu điều tra.

Hàn Đông sớm cảm giác được Vương Khánh Lâm có vấn đề, nhưng hắn không thể ngờ anh chàng Hoàng Tùng này cũng xảy ra chuyện.

Trong lòng Hàn Đông, đương nhiên không để bụng chuyện xấu xa của mấy năm trước, trở về Vinh Châu, Hoàng Tùng trong lòng Hàn Đông vẫn là một đồng nghiệp bình thường từng làm việc chung với nhau.

Chỉ cần Hoàng Tùng thật sự có năng lực, muốn làm việc, vào thời điểm thích hợp, Hàn Đông cũng sẽ cất nhắc anh ta lên.

Cho dù không cất nhắc, không trọng dụng, ít nhất Hàn Đông sẽ không lợi dụng quyền lực trong tay mà chèn ép Hoàng Tùng.

Bây giờ Hoàng Tùng đã để xảy ra chuyện, điều này làm cho Hàn Đông cảm thấy tiếc nuối.

Nhớ đến ngày đó, mình mới đến Cục Thống kê huyện Phú Nghĩa, không phải cũng bắt được việc Hoàng Tùng lợi dụng tài vụ làm việc riêng sao.

“Phàm là có nhân có quả, Hoàng Tùng đã sớm lòi ra cái đuôi rồi. Chỉ là lúc đó quyền lực trong tay anh ta còn ít, cho nên những chuyện liên quan đến không nghiêm trọng, theo đà quyền lực trong tay anh ta càng lớn, cuối cùng xảy ra vấn đề lớn.”

Nghĩ đến đây, Hàn Đông nói:

- - Vấn đề của hai người bọn họ nghiêm trọng thế nào?

Trương Bảo Nam nói:

- - Vương Khánh Lâm cấu kết tư nhân biển thủ tài sản nhà nước, trong quá trình tái cơ cấu nhà máy ổ trục Hưng Đoàn, cố ý báo giá thấp, tư nhân đứng giữa thu lợi gần một triệu tệ. Mà Hoàng Tùng cũng trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhận hối lộ hơn ba trăm nghìn tệ, ngoài ra anh ta cũng có hành vi đút lót, đã từng đút lót ba mươi nghìn tệ cho Phương Trung Hành - Bí thư Huyện ủy trước của huyện Phú Nghĩa, bây giờ đã kiểm tra ra.

Nói ra, tốc độ thăng quan của Hoàng Tùng cũng rất nhanh.

Anh ta từ một cán bộ cấp Phó phòng, thời gian mấy năm đã lên đến Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Chánh văn phòng Huyện ủy, ngoài yếu tố năng lực làm việc ra, khả năng lớn nhất chính là đi đường tắt.

Không ngờ anh ta lại thông qua hối lộ có được sự tín nhiệm của Phương Trung, mới đi được đến bước này.

Sau khi Đàm Ngưng Hào đến thành phố Vinh Châu không bao lâu, Phương Trung bèn dựa dẫm, dần dần trở thành thân tín tin cậy của Đàm Ngưng Hào, do Phương Trung ở phía sau hết sức ủng hộ, như vậy Hoàng Tùng được đề bạt làm cán bộ cấp Cục phó cũng không phải là việc khó.

- - Dự phòng, trừng phạt là chức trách của Ủy ban Kỷ luật, chỉ cần làm việc theo điều lệ chế độ, Thành ủy sẽ hết sức ủng hộ. Vương Khánh Lâm và Hoàng Tùng lợi dụng chức vụ, coi thường kỷ luật Đảng và pháp luật, xâm phạm tài sản nhà nước, nhận hối lộ đút lót, Ủy ban Kỷ luật phải mạnh dạn triển khai công việc, điều tra rõ ràng sự việc, nghiêm túc xử lý những người liên quan.

- - Bây giờ Thành ủy đang toàn diện giải quyết các vấn đề tồn tại trong việc tái cơ cấu của doanh nghiệp nhà nước, chỉ cần có các chứng cứ liên quan, Ủy ban Kỷ luật có thể trực tiếp triển khai công việc, không cần phải báo cáo mọi việc với tôi.

Thái độ của Trương Bảo Nam đã tốt như vậy, Hàn Đông sẽ phải ủy quyền.

Trương Bảo Nam nói:

- - Ủy ban Kỷ luật triển khai công việc dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ thành phố, theo quy định liên quan, xin chỉ thị, báo cáo với anh là việc nên làm. Tiếp theo, Ủy ban Kỷ luật thành phố sẽ tuân theo chỉ thị của Bí thư Hàn, nhanh chóng triển khai công việc, điều tra rõ sự thật, vạch trần chân tướng, để cho một số phần tử phạm pháp bị trừng trị thích đáng.

Hàn Đông gật đầu, nói:

- - Thành phố Vinh Châu vừa mới xảy ra chấn động lớn, từ trên xuống dưới tồn tại không ít vấn đề, thời gian này công việc của Ủy ban Kỷ luật tương đối nặng nề, Chủ nhiệm Trương phải quan tâm nhiều hơn.

Vẻ mặt Trương Bảo Nam nghiêm túc, nói ngắn gọn:

- - Bí thư Hàn, đây là chức trách của Ủy ban Kỷ luật.

Tiễn Trương Bảo Nam, Hàn Đông thở dài một hơi, nếu Trương Bảo Nam đã trao đổi với mình rồi, vậy chuyện của Vương Khánh Lâm và Hoàng Tùng, chắc chắc đã có thể xác lập được rồi.

Như vậy, huyện Phú Nghĩa lại trống hai cán bộ cấp Cục phó quan trọng.

Mấu chốt là, Hàn Đông lo lắng theo đà phòng Kiểm soát Thành ủy và Ủy ban Kỷ luật đi sâu vào triển khai công tác, sẽ tìm ra ngày càng nhiều người.

Nhưng đã biết trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tồn tại nhiều vấn đề như vậy, Hàn Đông cũng không thể bỏ qua.

Chỉ trách những người đó không biết tự trọng.

Nếu đã nhúng tay vào, thì phải chuẩn bị tâm lý bị bắt.

Khổng Phàm Chi bước vào báo cáo:

- - Bí thư Hàn, có Phó trưởng ban thư ký kiêm Chánh văn phòng Kiểm soát Bì đến.

Hàn Đông gật đầu, nói:

- - Mời anh ta vào.

Bì Trí Ba nhanh chóng bước vào, anh ta cung kính nói:

- - Bí thư Hàn, tôi đến báo cáo với anh về tình hình công việc của phòng Kiểm soát Thành ủy.

Hàn Đông nói:

- - Ngồi xuống nói đi.

Bì Trí Ba ngồi nửa mông trên cái ghế trước mặt Hàn Đông, hơi hơi khom người, báo cáo một hồi về tình hình phòng Kiểm soát Thành ủy cùng với phòng Kiểm soát Ủy ban nhân dân thành phố, Cục Kiểm toán thành phố tiến hành giải quyết các vấn đề tồn tại trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, rồi nói:

- - Bí thư Hàn, thông qua chỉnh đốn trong thời gian này, thành phố Vinh Châu đã hoàn thành tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, ít hay nhiều đều tồn tại vấn đề nhất định, có một số rất nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát một lượng lớn tài sản nhà nước.

Hàn Đông hỏi:

- - Số lượng cụ thể ra sao?

Bì Trí Ba nói:

- - Theo dự tính sơ bộ, tài sản nhà nước bị thất thoát trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước toàn thành phố, ít nhất lên đến một trăm triệu tệ.

Hàn Đông không khỏi hít một hơi khí lạnh, tình hình kinh tế của thành phố Vinh Châu vốn không tốt, một trăm triệu tệ không phải là một con số nhỏ.

Sắc mặt Hàn Đông lập tức trầm xuống, cầm điếu thuốc trong tay hút từng hơi lớn.

Tính nghiêm trọng của chuyện này, hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của Hàn Đông.

Số lượng doanh nghiệp nhà nước của thành phố Vinh Châu không nhiều lắm, hơn nữa bình thường mà nói quy mô cũng không phải là lớn, nhưng đã gây nên thất thoát hơn trăm triệu tệ tài sản nhà nước.

Như vậy nhìn toàn quốc mà nói, vấn đề sẽ rất nghiêm trọng rồi.

Phía sau việc thất thoát tài sản nhà nước, cái bị tổn thất chính là lợi ích của quốc gia, là lợi ích của toàn dân. Mà một số tham quan ô lại, ông chủ tư nhân thì lại kiếm tiền đút túi trong quá trình này, thậm chí sau một đêm trở nên giàu có.

“Bịch” Hàn Đông đấm mạnh lên bàn, phẫn nộ nói:

- - Điều tra, nghiêm túc điều tra đến cùng, bất kể bao nhiêu tiền, bất kể dính líu đến ai, phải điều tra đến cùng.

Nhấc điện thoại lên, Hàn Đông gọi điện cho Trương Bảo Nam, trầm giọng nói:

- - Chủ nhiệm Trương, vừa rồi Bì Trí Ba báo cáo cho tôi tình hình tìm hiểu của phòng Kiểm soát Thành ủy, trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước toàn thành phố, ít nhất bị thất thoát hơn một trăm triệu tài sản nhà nước, chuyện này vô cùng nghiêm trọng, Ủy ban Kỷ luật thành phố phải thành lập tổ công tác chuyên nghiệp, cùng các ban ngành liên quan, điều tra nghiêm túc, bất kể dính líu đến ai cũng không được nể tình, nếu phải chuyển giao cho bên tư pháp thì chuyển hết cho tư pháp, và đề nghị xử lý theo quy định.

Trương Bảo Nam vừa quay về Ủy ban Kỷ luật, đang cùng hai Phó chủ nhiệm bàn chuyện của Vương Khánh Lâm và Hoàng Tùng, nhận được điện thoại của Hàn Đông, cảm thấy được sự phẫn nộ của Hàn Đông, anh ta không khỏi đứng lên, nói:

- - Vâng, Bí thư Hàn, buổi chiều tôi sẽ mở cuộc họp bố trí việc này.

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 5 /10 từ 1 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status

Nếu bạn là dân tài chính, kế toán, nhân sự hay văn phòng thì sẽ rất cần kiến thức về excel. Một số các file excel mẫu, những thức excel cơ bản và nâng cao từ trang excel kế toán chẳng hạn như cach tao bieu do bullet trong excel, dinh dang o chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.