Thời đại game quật khởi

Chương 131: Sáng tạo tài nghệ gì cho thần tượng đây?

Translator: Nguyetmai

Khi thiết lập mô hình 3D, về cơ bản đều làm theo tư thế này vì nó thuận tiện. Đương nhiên, mô hình bây giờ thoạt nhìn rất đơ cứng giống như một người giả, không hề chân thực chút nào, đây là chuyện bình thường.

Đợi sau khi điều chỉnh lại, cộng thêm động tác và biểu cảm, hình tượng thần tượng ảo này mới có thể thực sự "sống" dậy.

Vì vậy Chung Minh và Châu Sâm đều chẳng có thắc mắc gì với tư thế này, họ tập trung sự chú ý nhiều hơn về mức độ hoàn nguyên (*) của mô hình.

(*) Mức độ hoàn nguyên: Ở đây chỉ mức độ chân thực giống người thật nhất sau khi tạo hình.

Châu Sâm: "Ừ, rất tốt."

Châu Sâm là lập trình viên mà còn không tìm ra khuyết điểm, nói chung mức độ tinh tế của mô hình này rất cao, nhìn lướt qua cũng khá đẹp, còn tinh tế hơn nhiều mô hình trong game mà anh ấy đã từng nhìn thấy trước đây.

Tinh tế là điều chắc chắn, bởi vì đây là thần tượng ảo, yêu cầu đối với mức độ tinh tế cực kì cao, cùng một tiêu chuẩn với rất nhiều bom tấn 3A thế hệ mới. Những thứ Châu Sâm thường nhìn thấy chỉ là mô hình của những game di động, game máy tính thông thường, yêu cầu về độ tinh tế không cao như thế, đương nhiên cũng không thể nào so sánh với thứ này.

Chung Minh cẩn thận nhìn kĩ, mức độ hoàn nguyên của tổng thể bức hình là rất cao.

Một số chi tiết ví dụ như hình vẽ trên tai nghe, hình dáng hai bím tóc đuôi ngựa, trang phục, hình xăm v.v... đều không có bất kỳ vấn đề gì. Những thứ này là dễ làm nhất, chỉ cần cẩn thận thì có thể làm được.

Mấu chốt là khuôn mặt và dáng vóc của mô hình.

Khuôn mặt là dễ vỡ nhất, giống như trong rất nhiều hoạt hình 2D truyền thống, tiêu chí đánh giá nhà sản xuất có tâm hay không sẽ dựa vào đồ họa "vỡ" nhiều hay ít. Rất nhiều hoạt hình 2D truyền thống sản xuất cẩu thả, thậm chí còn xuất hiện tình huống lạ lùng là mỗi một tập nữ chính đều thay đổi thành một người khác, ngoại trừ kiểu tóc thì không ai nhận ra được khuôn mặt.

Bởi vì khuôn mặt người được coi là là một tác phẩm nghệ thuật cực kì tinh xảo, bất kỳ một bộ phận nào chỉ cần lớn hơn một chút, nhỏ đi một chút hay di chuyển một chút đều sẽ khiến người xem có cảm nhận hoàn toàn khác nhau.

Có thể cũng chính vì vậy, trai xinh gái đẹp mới ít ỏi như thế trong muôn nghìn người được sinh ra.

Làm mô hình cũng giống vậy, cùng một bản vẽ, mô hình làm ra có thể có chênh lệch rất lớn. Muốn thực sự hoàn nguyên một nhân vật một cách hoàn hảo thì phải điều chỉnh chi tiết của gương mặt vô cùng kiên trì, tỉ mỉ, thậm chí chính xác đến mỗi một cơ thịt trên khuôn mặt.

Dáng vóc cũng thế, tuy so sánh với khuôn mặt thì độ xấu đẹp của dáng vóc không quá rõ ràng như vậy, nhưng ngắm kĩ vẫn có thể nhìn ra được sự sai lệch.

Trong một số thiết lập mô hình thuộc loại cẩu thả, cánh tay sẽ chỉ là các ống tròn, độ dày mỏng bắp thịt không được cân nhắc, da cũng rất trắng nhưng trông không hề chân thực. Thiết lập mô hình tinh xảo cần phải thể hiện vừa khéo mỗi cơ bắp trên cánh tay, tuy cơ bắp của nữ giới không quá rõ ràng nhưng khi làm cũng phải cẩn thận tỉ mỉ vậy thì mức độ hoàn nguyên mới cao được.

Nếu không, nhân vật này sẽ biến thành người củ sen do Na Tra hóa thành.

Dù sao Khương Uyển Na cũng là dân chuyên nghiệp, tuy mô hình này không hoàn hảo tuyệt đối nhưng cũng cực kì xuất sắc. Điều thiếu sót chính là một vài điểm khác biệt.

Nói cách khác, có thể do quá mức chú trọng vào việc cấu trúc cơ thể sao cho chân thực nên trông nhân vật hơi bình thường, cơ thể không có điểm sáng nào quá nổi bật.

Chung Minh trả lời: "Tôi vẽ thêm mấy bản vẽ kết cấu chi tiết nữa, cứ dựa theo cái này để điều chỉnh thêm một chút."

Chi tiết cánh tay, hai bên phần ngực, phần lưng, phần mặt...

Chung Minh nhanh chóng vẽ nháp mấy bức vẽ kết cấu chi tiết rồi gửi vào nhóm.

Sau khi xem xong, Khương Uyển Na có phần sửng sốt: "Tôi cảm thấy có phải hơi cường điệu quá không? Trong thực tế rất ít khi nhìn thấy kiểu này mà nhỉ?"

Chung Minh trả lời: "Không sao, cứ làm theo nó đi."

Trong kiếp trước của Chung Minh, có một họa sĩ tên là Kim Hanh Thái có phong cách đặc biệt ảnh hưởng đến hàng loạt game. Cái tên này có thể hơi xa lạ với nhiều người, nhưng có một game khẳng định mọi người đều biết, đó chính là "Kiếm linh".

Phong cách mỹ thuật của Kim Hanh Thái chính là nhấn nhá sự cường điệu trên cơ sở tả thực các bộ phận, cuối cùng hình thành một phong cách mỹ thuật hàm súc kèm theo một chút khoa trương.

Rất nhiều người gọi đùa nữ giới mà anh ta vẽ là những "chị gái xôi thịt", các nhân vật dưới ngòi bút của họa sĩ này luôn cực kì lôi cuốn, sự phóng đại phần ngực, mông và đùi khiến những nhân vật chị gái luôn có cảm giác tràn đầy sắc xuân gợi cảm, trông lại rất chân thực nhờ khả năng tạo khối tuyệt vời.

Những sửa đổi mà Chung Minh bảo Khương Uyển Na làm chủ yếu là ở phương diện này, đương nhiên không phải anh muốn biến nhân vật Hạ Nại Nhi trở thành phong cách như "Kiếm linh", chỉ nhấn nhá cường điệu thêm một số chi tiết tạo nên phong cách đặc biệt, để mô hình trông hoàn toàn khác biệt với những thần tượng ảo khác.

Châu Sâm chen vào một câu: "Sửa thì có thể sửa trước, có điều trước tiên hãy gửi tài liệu mô hình cho tôi đã, tôi cài vào lập trình điều chỉnh thử một chút. Ngoài ra, Chung Minh à, cậu suy nghĩ xem thiết kế các kiểu động tác như thế nào?"

Khương Uyển Na: "Động tác thì khoan vội, tôi còn phải sửa mô hình nữa. Có điều Chung Minh cậu quả thực có thể suy nghĩ trước, lên mạch ý tưởng, chờ tôi sửa xong mô hình thì có thể làm động tác luôn."

...

Cụ thể muốn làm động tác gì thì Chung Minh thực sự vẫn chưa nghĩ xong.

Chương trình tương tác 3D mà bài dự thi yêu cầu có thể được coi là một bản demo đơn giản, người chơi có thể tiến hành tương tác đơn giản với thần tượng ảo.

Sau khi làm xong mô hình cũng đâu thể cho ra lò trong tư thế thập tự giá như vậy, ít nhất phải có mấy động tác đơn giản.

Ví dụ như đứng thẳng, ngồi xuống, ngủ, khiêu vũ v.v...

Đến lúc đó những lựa chọn động tác này đều sẽ được cung cấp cho người chơi, người chơi chỉ cần nhấn nút thì thần tượng ảo sẽ thực hiện động tác tương ứng.

Số lượng động tác, độ khó của động tác v.v... đều không có yêu cầu, nhưng rất rõ ràng là càng nhiều càng tốt.

Đương nhiên, hiện giờ mới là vòng sơ khảo, phần lớn các tác phẩm sẽ không làm những động tác phức tạp, kiểu như động tác "khiêu vũ" cùng lắm là những điệu nhảy mười mấy giây, sẽ không nhiều hơn, cũng có thể thay thế điệu nhảy bằng các tài lẻ khác của thần tượng.

Mà bây giờ vấn đề khiến Chung Minh phiền não nhất là nhóm họ chỉ có ba người, hơn nữa chỉ mình Khương Uyển Na biết điều chỉnh động tác của mô hình, nhân lực có hạn.

Nếu như là những studio chuyên nghiệp lớn thì thiết lập mô hình và động tác sẽ do những người khác nhau phụ trách, hiệu suất công việc sẽ cao hơn một chút. Ví dụ như một đoạn vũ đạo, trong tình hình đã có mô hình thì người bên mỹ thuật có thể chia nhau cùng thực hiện những động tác nhỏ, cuối cùng ghép lại thành một đoạn vũ đạo hoàn chỉnh.

Với nhóm nhỏ như Chung Minh bọn họ thì chắc chắn không được, một mình Khương Uyển Na không làm nổi, thời gian cũng không đủ.

Thế nhưng, Hạ Nại Nhi vẫn phải "trình diễn tài nghệ", nếu như chỉ là những động tác đơn giản như tư thế đứng, tư thế ngồi, ngáp, duỗi người thì không có cách nào tạo ra sự khác biệt rõ ràng với những thần tượng ảo khác.

Mấu chốt là trình diễn tài nghệ gì đây?

Với thần tượng ảo, màn trình diễn tốt nhất chính là âm nhạc, vũ đạo. Vũ đạo khẳng định là không ổn lắm, âm nhạc thì sao? Hát chắc chắn không được, không có tài nguyên âm nhạc, bảo Khương Uyển Na hát thì cứ như đang đùa, cô ấy không có trình độ đó.

Vậy có thể để cô ấy chơi một khúc nhạc không? Việc này cũng được coi là một mục cộng nhiều điểm đối với thần tượng ảo!
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 1 /10 từ 1 lượt.
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Công nghệ máy tính, điện thoại, internet và game đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống, đặc biệt là giới trẻ. Những thủ thuật máy tính, tin học, mẹo vặt đời sống, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang thiên long truyền kỳ chẳng hạn như ten tieng anh hay cho game, cach doi hinh nen may tinh chắc chắn những kỹ thuật này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống, học tập và công việc của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.