Thời đại game quật khởi

Chương 207: Công ty Khoa học Công nghệ Smart WatchEditor: Nguyetmai

Buổi gặp mặt người chơi diễn ra rất thành công.

"Thành phố mộng ảo" xem như đạt được thành công lớn, trở thành một trong những game độc lập đang hot gần đây.

Sau khi kết thúc buổi gặp mặt người chơi, nhân viên thu dọn hội trường, Ngô Minh Hạo kéo Chung Minh ra nói chuyện vài câu.

""Thành phố mộng ảo" có thể thành công như vậy thật cảm ơn cậu, tiếp theo, phải chờ xem "Sương khói thủy mặc" rồi, chắc chắn sẽ càng nổi hơn "Thành phố mộng ảo". Đợi đến khi game làm xong, nhớ nói với tôi, tôi chắc chắn sẽ là người chơi đầu tiên." Ngô Minh Hạo vui vẻ nói.

Chung Minh cười: "Được, chắc chắn sẽ thông báo với anh đầu tiên. Tiếp theo studio của các anh định làm gì? Làm một game khác à?"

Ngô Minh Hạo lắc đầu: "Không vội, trước đây "Thành phố mộng ảo" bị thiếu vốn, còn nhiều lỗ hổng vẫn chưa bổ sung được. Hai, ba tháng tới, sẽ tập trung bổ sung những lỗ hổng, sau đó sẽ phát triển DLC*. Đã có một dự án thành công, thì phải khai thác nó cho tốt."

(*)DLC: Downloadable Content, nội dung tải xuống bổ sung, mở rộng cho một video game đã phát hành.

Rõ ràng, Ngô Minh Hạo và Chung Minh không phải là người cùng đường.

Chung Minh làm xong một game sẽ lên kế hoạch cho một game khác ngay, cơ bản không dừng lại. Nhưng Ngô Minh Hạo giống đa số những nhà sản xuất khác, có một game thành công, trước hết phải đắm chìm trong đó, đợi đến khi thu nhập sụt giảm nghiêm trọng, mới đi sản xuất cái khác.

Trên thực tế, cách làm của Ngô Minh Hạo là cách truyền thống, kiểu như Chung Minh, mới thuộc về trường hợp đặc biệt.

Mỗi game đều có một vòng đời, vòng đời của những game độc lập thành công thường rất dài. Có thể dự đoán, chỉ cần Ngô Minh Hạo không ngừng cải tiến, đổi mới, ra bản DLC, ít nhất là nửa năm hoặc thậm chí là một năm tới, "Thành phố mộng ảo" vẫn sẽ duy trì được thu nhập như hiện nay, cơ bản chẳng cần khổ sở làm một game mới.

Điều mà Ngô Minh Hạo nói cũng là tình hình thực tế. Game như "Thành phố mộng ảo", tuy đã sản xuất ra, nhưng có rất nhiều thứ để cải tiến, không như những game mà Chung Minh làm, mức độ hoàn thiện của phiên bản đầu tiên đã cao như vậy.

Thế nên, mấy tháng tới, studio Thời đại mộng ảo sẽ khá thoải mái, có rất nhiều thời gian nhàn rỗi, sẽ không còn tiếp tục nhịp độ phát triển với cường độ cao như trước.

...

Sáng hôm sau.

Buổi sáng Chung Minh thức dậy, làm đồ ăn.

Chưa đến giờ làm, mọi người vẫn chưa đến.

Kết quả vừa mới ăn xong, đồng hồ lại reo vang.

Chung Minh nhìn thấy một dãy số lạ, chú thích ghi đây là số của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch.

"Khoa học Công nghệ Smart Watch sao?"

Chung Minh nhớ lại, hình như có chút ấn tượng.

Là một công ty chủ yếu quản lý thuật toán về trí tuệ nhân tạo, cũng là công ty khoa học công nghệ chuyên làm phần cứng thông minh.

Cái gọi là phần cứng thông minh chủ yếu để chỉ đồng hồ thông minh, thị phần của Công ty Khoa học công nghệ Smart Watch trong thị trường đồng hồ không được xem là lớn, có thể chỉ chiếm chưa đến mười phần trăm thị phần trên thế giới, nhưng lại được xem như đứng đầu thế giới trong mảng thuật toán về trí tuệ nhân tạo.

Công ty này rất có thực lực trong việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nhưng cũng không nổi tiếng mấy.

Điều này cũng rất bình thường, vì dù năng lực nghiên cứu phát triển của những công ty kiểu này có mạnh hơn nữa, cũng chỉ có thể làm nhà cung cấp, có rất ít cơ hội xuất hiện trực tiếp trước người mua hàng, cũng giống như trong kiếp trước của Chung Minh, rất nhiều người biết đến "sản phẩm tuyệt tác" về trí tuệ nhân tạo được sản xuất trong nước, nhưng có rất ít người quan tâm rốt cuộc nó do công ty nào phát triển ra, vừa nói đến phát triển AI Lab, phản ứng đầu tiên sẽ là: đây là cái gì hả?

Nhưng nếu bảo họ AI Lab là phòng thí nghiệm chuyên làm trí tuệ nhân tạo của Tencent, đa số những người nghe thấy "Tencent" là sẽ hiểu ngay ra vấn đề.

Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch không được xem là nổi tiếng trong những người bình thường, nhưng trong lĩnh vực chuyên ngành lại được xem như danh tiếng lẫy lừng.

Bởi vì công nghệ AI hỗ trợ những thần tượng ảo của Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa và mấy công ty giải trí thần tượng ảo khác, về cơ bản đều do Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch cung ứng.

Mấy năm gần đây, Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch dường như đang muốn thay đổi tình trạng chỉ làm nhà cung cấp như hiện nay, nên đã thử chuyển hướng sang lĩnh vực phần cứng, chủ yếu là mở rộng lĩnh vực đồng hồ, nhưng tiến độ cũng không lạc quan lắm.

Một lời khó nói hết về kỹ thuật trí tuệ nhân tạo.

Chung Minh rất hứng thú với kỹ thuật trí tuệ nhân tạo ở thế giới này nên trước đây cũng đã tìm không ít tài liệu.

Trước khủng hoảng máy móc công nghệ cao, kỹ thuật trí tuệ nhân tạo ở thế giới này quả thật đã đạt đến đỉnh cao, tốc độ phát triển rất nhanh.

Nhưng sau khủng hoảng máy móc công nghệ cao, đa số kỹ thuật trí tuệ nhân tạo bị phong tỏa, một số người lớn tuổi còn thảo luận rất quá đà, thậm chí còn yêu cầu cơ quan lập pháp phải hạn chế hoàn toàn sự phát triển của kỹ thuật trí tuệ nhân tạo.

Nhưng lời nói chỉ là chót lưỡi đầu môi, nhu cầu vẫn là điều thiết thực nhất. Cùng với công cuộc xây dựng lại sau chiến tranh, kinh tế phục hồi nhanh chóng, mọi người phát hiện, rất khó để loại bỏ hoàn toàn trí tuệ nhân tạo.

Bởi vì trí tuệ nhân tạo thật sự có thể mang lại rất nhiều tiện ích.

Ví dụ như người máy quét rác, nhà ở thông minh, chương trình điều khiển xe bay tự động, AI cao cấp trong game...

Khủng hoảng máy móc công nghệ cao quả thực là một trong những hậu quả nghiêm trọng do trí tuệ nhân tạo gây ra, nhưng cũng không thể vì chuyện nhỏ mà bỏ việc lớn, trở về xã hội nguyên thủy.

Vì thế, trí tuệ nhân tạo vẫn đang phục hồi trong bối cảnh bị kiềm tỏa, việc thần tượng ảo ngày một được ưa chuộng chính là ví dụ nhãn tiền.

Trong bối cảnh đó, tầm hoạt động của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo đã dần mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Suy nghĩ này chợt lóe lên, Chung Minh nghe điện thoại.

"Chào anh, là anh Chung Minh đúng không ạ? Chúng tôi là Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch. Sắp tới chúng tôi muốn phát triển một module thông minh, hy vọng có thể hợp tác với anh..."

Đối phương trình bày qua ý tưởng của mình, nói tóm lại, gần đây Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch sắp cho ra đời một module thông minh*, muốn cùng Chung Minh ký kết bản quyền hợp tác.

(*) Smart module, ipm.

Bản quyền này đương nhiên là bản quyền Hạ Nại Nhi.

Có lẽ sợ Chung Minh không biết, người phụ trách của đối phương giới thiệu sơ qua "Module thông minh" là gì.

"Module thông minh lần này là sản phẩm mới của công ty chúng tôi. Một chiếc hộp đen phẳng dài rộng 20cm, cao 5cm có thể treo trên tường hoặc gắn vào trần nhà."

"Đó là một thiết bị mới có khả năng tích hợp hình chiếu 3D toàn ký cùng trí tuệ AI, có thể coi đây là một "quản gia thông minh". Nó có thể kiểm soát mọi thiết bị thông minh trong nhà, bao gồm tivi, người máy quét dọn, máy chơi game, vân vân. Ngoài ra nó có thể chiếu ảnh ảo 3D trong nhà người dùng để cùng nói chuyện, cùng chơi, vân vân."

"Công ty chúng tôi rất thích hình tượng của Hạ Nại Nhi, nghe nói anh vẫn giữ toàn bộ bản quyền của Hạ Nại Nhi, nên chúng tôi muốn hợp tác với anh..."

Chung Minh suy nghĩ một chút: "Có thể. Nhưng chi tiết cụ thể thế nào, thì phải bàn bạc cái đã."

Đối phương vội nói: "Đúng vậy, đương nhiên là phải bàn bạc chi tiết. Thế này đi, nghe nói studio của anh ở thành phố Minh An, nếu như thuận tiện, chiều nay tìm một nơi để gặp mặt nhé."

Chung Minh hỏi: "Công ty của các anh ở thành phố Minh An à?"

"Đúng."

"Vậy không cần tìm chỗ hẹn, ba giờ chiều nay tôi đến công ty của các anh."

Đối phương rất vui: "Đương nhiên là được, ba giờ chiều nay, chúng ta không gặp không về."

Tắt điện thoại, Chung Minh tìm kiếm địa chỉ của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch, đúng là ở thành phố Minh An, nhưng không gần đây, đi xe mất khoảng một giờ.

Nhưng dù nói thế nào cũng ở trong cùng một thành phố, dù sao cũng gần hơn những thành phố khác nhiều.

Lần này Chung Minh không từ chối ngay, bởi vì tính chất của lần này không giống như trong quá khứ.

Trước đây, kể cả Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa cũng muốn mua bản quyền của Hạ Nại Nhi, cùng nhau phát triển.

Nói là cùng nhau phát triển, trên thực tế là thay mặt phát triển.

Ví dụ như trong cuộc thi thần tượng ảo lúc trước, nếu bán bản quyền Hạ Nại Nhi, thì cuộc điện thoại hôm nay của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch không phải gọi cho Chung Minh, mà là gọi cho Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa.

Nếu trước đây Chung Minh bán bản quyền, Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa sẽ sắp xếp cho Hạ Nại Nhi đi mở hòa nhạc, phát hành Album, còn cả những việc khác như nhận quảng cáo, đại diện thương hiệu, cũng do Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa định đoạt, Chung Minh chỉ có thể lấy phần trăm lợi nhuận.

Lần này Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch muốn hợp tác trực tiếp với Chung Minh, muốn trả tiền sử dụng bản quyền của Hạ Nại Nhi, tuy hai cách đều gọi là "hợp tác" nhưng tính chất lại khác nhau.

Hợp tác với Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch, bản quyền vẫn là của Chung Minh, tính chất cũng như một minh tinh trở thành đại sứ thương hiệu cho một sản phẩm khoa học kỹ thuật nào đó mà thôi.

Chung Minh vẫn không bán bản quyền của Hạ Nại Nhi, không phải vì không muốn phát triển tiếp, mà vì muốn đợi một cơ hội hợp tác phù hợp.

Giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài, phải có điểm cân bằng. Vì cái trước mắt mà bán bản quyền của Hạ Nại Nhi cho người khác, khi mình muốn dùng lại cũng không được nữa, nhưng nếu nghĩ xa xôi về sau, nếu để quá lâu mọi người sẽ từ từ quên mất hình ảnh này, vậy cũng không được.

Bây giờ, studio Vi Quang đã ổn định dần, mà thời gian cách lúc Hạ Nại Nhi đạt được giải nhất của cuộc thi thần tượng ảo cũng qua hai tháng rồi, bây giờ bắt tay vào khai thác Hạ Nại Nhi là vừa đúng lúc, không sớm cũng không muộn.

...

Không lâu sau, Khương Uyển Na và Châu Sâm đều đã có mặt ở studio, bắt đầu làm công việc của mình.

Còn chưa đầy một tháng nữa "Sương khói thủy mặc" sẽ hoàn thành việc phát triển, vòng thi chính thức của GGAC cũng sắp bắt đầu.

Thời gian không quá gấp, nhưng cũng không thong thả.

Châu Sâm gõ code, lúc rảnh sẽ tùy ý nói với Chung Minh vài câu để thả lỏng một chút.

"Gần đây "Thành phố mộng ảo" bắt đầu nổi rồi đấy. Chung Minh cậu cũng được lắm, chỉ đi giúp người ta mấy chuyện vặt vãnh mà có thể kiếm được một khoản lớn." Châu Sâm cảm khái.

Những người khác trong dự án từ lâu đã biết Chung Minh giúp đỡ bên "Thành phố mộng ảo", nhưng trước đó không để ý, kết quả sau khi thấy "Thành phố mộng ảo" ra mắt, số liệu tốt như vậy, ít nhiều gì cũng thấy kinh ngạc.

Chung Minh cười: "Đó là đương nhiên, tôi có cách biến những thứ thối nát thành sức mạnh thần kỳ mà."

"Hừ hừ hừ, nhìn cậu lên mặt kìa. Không phải cậu chỉ làm phần cốt truyện hay sao, những mặt khác cậu cũng đâu động vào." Châu Sâm nói.

Chung Minh cười ha ha: "Vậy anh nghĩ sao chứ, cốt truyện vốn là phần ghi điểm chính mà. Tôi nói mọi người nghe, hãy làm cho tốt vào, lượng tiêu thụ của "Sương khói thủy mặc" mà không bằng "Thành phố mộng ảo" thì tôi mất mặt lắm. Đến lúc đó trước mặt lão Ngô tôi không ngóc đầu lên được, đó là lỗi của mọi người."

Mọi người: "..."

...

Buổi chiều, Chung Minh gọi taxi bay, đến trụ sở chính của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch.

Đường rất xa, Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch ở phía Tây Nam của thành phố Minh An, trên xe Chung Minh ngủ một giấc, tỉnh rồi mới đến nơi.

Văn phòng của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch cũng không được xem là lớn, còn thấp hơn tòa nhà của Công ty Giải trí Tương tác Quang Dực nhiều, nhưng cũng coi như rất có khí thế.

Đến đón Chung Minh là một nhân viên cũ của dự án module thông minh. Sau khi trao đổi vài câu anh ta đưa thẳng Chung Minh đến studio của phó tổng giám đốc.

Lần này người đàm phán với Chung Minh là Phó Tổng Giám đốc của Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch, trực tiếp phụ trách dự án module thông minh, tên là Dương Thừa Nghiệp.

"Anh Dương, chào anh."

"Thầy Chung, chào anh chào anh, mời ngồi."

Dương Thừa Nghiệp trông còn rất trẻ, mới hơn ba mươi tuổi, râu trên mặt được cạo sạch sẽ, trông rất rắn rỏi.

Dương Thừa Nghiệp không gọi Chung Minh là "giám đốc gì đó", mà gọi một tiếng thầy Chung. Có thể đối với anh ta, những người hoạt động trong mảng nghệ thuật, cho dù là thiết kế thần tượng ảo, làm âm nhạc hay vẽ tranh đều là những công việc có tính nghệ thuật, xưng hô là "giám đốc gì đó" có vẻ hơi tầm thường.

Đương nhiên, Chung Minh cũng không để ý đến điều này, gọi gì cũng vậy thôi.

"Thầy Chung tự mình đến đây một chuyến, đúng là vất vả rồi. Có điều thế này cũng tốt, chúng ta tán gẫu vài câu trước, sau đó tôi đưa anh đến dự án tham quan, cũng thể hiện đại khái thành ý và điều kiện của chúng tôi."

Dương Thừa Nghiệp rất khách sáo.

Thật ra sở dĩ lần này Chung Minh tự mình đến, cũng vì mục đích này.

Chính là để thăm dò xem, dự án này có đáng tin cậy không.

Nói về tiếng tăm của công ty, chắc hẳn là đáng tin, nhưng dự án này chưa chắc đã đáng tin.

Công ty lớn một chút, hô khẩu hiệu thì vang dội, nói muốn xâm nhập vào một lĩnh vực nhưng trên thực tế lại không đầu tư nhiều tiền, cũng không tìm được mấy nhân tài chuyên ngành, cuối cùng hô khẩu hiệu mãi cũng không có thành quả gì, chuyện như thế cũng thường xuyên xảy ra.

Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch quả thực rất giỏi trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo, nhưng cụ thể về mặt phần cứng thông minh, chỉ có thể nói mới xâm nhập không lâu. Module thông minh lần này thật sự muốn tập trung sức mạnh để đột phá, cũng có thể chỉ là nói mà thôi, ra vẻ một chút, chuyện này Chung Minh phải thăm dò kĩ mới biết được.

Đầu tiên Dương Thừa Nghiệp giới thiệu sơ qua về tình hình dự án.

"Là thế này, anh cũng biết, Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch chúng tôi rất phát triển về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, A.I tích hợp trong thần tượng ảo của Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa và Công ty Giải trí Korra về cơ bản đều do chúng tôi phụ trách."

"Nhưng mấy năm gần đây lãnh đạo công ty cũng dốc sức đẩy mạnh mở rộng kinh doanh trên các lĩnh vực mới, hiện nay cũng có những thành tích nhất định về mặt phần cứng thông minh. Ví dụ như đồng hồ mà công ty chúng tôi phát triển ra, phát hành vào giữa năm, lượng tiêu thụ của nửa cuối năm đã vượt qua một mười triệu chiếc. Đương nhiên không thể so với một số hãng đồng hồ lớn lâu đời, nhưng cũng xem như đã có được chỗ đứng nhất định."

"Lần này, sản phẩm mới mà chúng tôi thiết kế phát triển chính là module thông minh hay còn gọi là "Quản gia thông minh". Đây là một tổ hợp các thiết bị thông minh đã có trên thị trường."

"Đương nhiên cậu có thể nói, những sản phẩm tương tự đã có rồi, sao chúng ta còn phải làm?"

"Chủ yếu là vì đã tạo được một kỹ thuật mới mang tính đột phát, hiện tại đã đáp ứng được các yêu cầu để sản xuất đại trà..."

Dương Thừa Nghiệp giới thiệu qua về module thông minh.

Cái gọi là module thông minh cũng có tác dụng khá giống với một số "Tinker XX" trong kiếp trước của Chung Minh. Nó có thể kết nối các thiết bị điện tử thông minh trong nhà, bao gồm cả đồng hồ. Nó thực hiện điều khiển từ xa và kiểm soát bằng giọng nói với tất cả thiết bị điện tử trong nhà.

Có người sẽ hỏi, kỹ thuật đơn giản như vậy, trước đây chưa từng có công ty nào làm hay sao?

Đương nhiên là có.

Hiện tại trên thị trường đúng là có một vài module thông minh giá không cao, vào khoảng 300 đến 1000 tệ.

Có những module thông minh, đơn giản chỉ là đồ trang trí, đặt ở phòng khách, người chủ hô một tiếng: "Mở tivi, mở nền tảng game", module thông minh này sẽ tự động hoàn thành những động tác tương ứng.

Nhưng Công ty Khoa học Công nghệ Smart Watch muốn phát triển những module thông minh khác với những module thông minh cũ.

Đơn giản mà nói, một module thông minh bao hàm hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, dùng kỹ thuật hình chiếu 3D mới nhất, có thể khiến một thần tượng ảo xuất hiện trong phòng khách, thực hiện những hành động chân thực cùng người chủ.

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 1 /10 từ 1 lượt.

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực thì bên cạnh vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh. Tuyển chọn một số câu chuyện về nhân quả và lời Phật dạy từ trang luật nhân quả một số bài hay chẳng hạn như dao troi khong vi tinh rieng nhung thuong uu ai nguoi luong thien, tu vi 2018 tuoi tuat so luoc sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nhân quả cuộc đời, rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

loading...
DMCA.com Protection Status