Thời đại game quật khởi

Chương 227: Vấn đề và cải tiếnEditor: Nguyetmai

Chung Minh giới thiệu qua về bản thảo ý tưởng thiết kế của "Thái Ngô hội quyển", bao gồm các hệ thống bên trong, cùng với một ý tưởng thiết kế bao quát bên ngoài.

Sau khi trả lời vài câu hỏi, cuộc họp kết thúc.

Tuy nói là kết thúc, nhưng cũng có thể thấy phần lớn vấn đề của mọi người còn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Những người khác đều đi rồi, Chung Minh chỉ giữ lại một mình tổ mỹ thuật ở lại để chỉ đạo một chút về công việc sau này.

Phía tổ thiết kế, trên cơ bản đều do Chung Minh tự nắm trong tay, chẳng may sự hiểu biết của ba người kia với các tính năng có vấn đề thì tự Chung Minh cũng có thể giải thích rõ ràng với lập trình viên.

Nhưng bên tổ mỹ thuật thì khác, Chung Minh muốn giao phần lớn công việc quản lý cho Khương Uyển Na, đến khi đó trực tiếp trao đổi với Khương Uyển Na là được, về nguyên tắc, sẽ không phải hỏi thêm nhiều người về công việc cụ thể nữa.

Nhưng nếu cứ như vậy, tương lai nhất định sẽ xuất hiện lỗ hổng và vấn đề, nên phải chuẩn bị công tác dự phòng trước. Đương nhiên, có dự phòng như thế nào cũng rất khó tránh khỏi những vấn đề này. Dù sao đây cũng là một trong những khó khăn mà công ty phải đối mặt trong quá trình phát triển.

Chung Minh ở trong phòng họp cùng tổ mỹ thuật để xác định các bước tiếp theo của công việc, các mức độ ưu tiên, vân vân, đảm bảo những người này có thể hợp tác làm việc với năng suất cao. Dù kinh nghiệm của các nhân viên hiện tại đã tăng tiến nhiều qua các dự án, nhưng số lượng nhân sự của họ vẫn thua xa dự án trọng điểm của các công ty lớn, phải cố gắng hết sức để xóa bỏ những hao tổn do các giai đoạn không cần thiết tạo ra, cố gắng hết sức thúc đẩy hiệu quả của giai đoạn phát triển sản phẩm.

...

Chung Minh ở lại phòng họp để bàn bạc với tổ mỹ thuật.

Hiện nay, ngoài Chung Minh ra thì tổ thiết kế có ba người, Phó Hưng An, nhân viên phát triển ý tưởng game, Giả Gia, nhân viên thiết kế số liệu, còn có một người nữa là Vũ Minh Lượng, nhân viên thiết kế tính năng.

Phân công công việc của ba người cũng rất rõ ràng, Phó Hưng An chịu trách nhiệm cốt truyện cho game, thiết kế lớp vỏ, giới thiệu, bao gồm cả tính năng bản đồ, ngoài ra còn có một nhiệm vụ quan trọng, là thúc đẩy tiến độ của dự án. Giả Gia phụ trách về số liệu của game và các hệ thống tính năng có quan hệ chặt chẽ với các số liệu, ví dụ như hệ thống chiến đấu. Vũ Minh Lượng phụ trách thiết kế những hệ thống lớn, ví dụ như môn phái, công pháp, NPC...

Nói chung, những thứ liên quan đến cốt truyện sẽ do Phó Hưng An phụ trách; liên quan đến số liệu sẽ do Giả Gia phụ trách; những thứ khác sẽ do Vũ Minh Lượng phụ trách.

Lượng công việc của ba người này không được coi là nhẹ, ai cũng cảm thấy áp lực nặng nề.

Việc đầu tiên mà mọi người làm khi trở lại vị trí làm việc của mình là vội vàng mở bản thảo ý tưởng thiết kế trên mạng nội bộ, đối chiếu với những thứ mà Chung Minh từng giảng giải, cố gắng nhanh chóng hiểu được cách chơi của game.

Bởi vì tài liệu thiết kế cụ thể sẽ do họ viết.

Tuy nhiên, những nội dung yêu cầu họ phải sáng tạo cũng không được coi là nhiều, bởi vì bản thảo ý tưởng thiết kế của Chung Minh đã vô cùng cặn kẽ, trong đó còn bao gồm cả bản vẽ của phần lớn các bố cục giao diện. Công việc chủ yếu của ba người họ là tạo ra mạch logic trong game, đồng thời hoàn thiện một vài chi tiết.

Nói cho cùng, theo Chung Minh thấy, khả năng thiết kế của ba người này vẫn còn có chỗ thiếu sót, bây giờ để bọn họ một mình phụ trách tính năng phức tạp như vậy cũng được, nhưng chắc chắn sẽ kéo dài tiến độ của dự án. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, nhiệm vụ chủ yếu của họ là làm trợ lý, vừa làm công việc trợ lý vừa học tập, dần dần họ sẽ có thể tự mình gánh vác công việc, tự mình hoàn thành thiết kế.

Trong ba người này, Phó Hưng An đã làm việc trong ngành này được một năm, chủ yếu là viết cốt truyện, cũng đã từng thiết kế một vài tính năng. Giả Gia năm nay mới tốt nghiệp, có không ít kinh nghiệm chơi game, nhưng chưa từng tự mình viết tài liệu thiết kế. Vũ Minh Lượng là người làm trong ngành này lâu nhất, đã có kinh nghiệm làm việc hơn hai năm, đã từng từ nhân viên thực tập trở thành nhân viên thiết kế tính năng của dự án, từng viết mấy chục tài liệu thiết kế, là người có kinh nghiệm phong phú nhất trong ba người này.

Tuy nhiên, so sánh ra thì, người mà Chung Minh lo lắng nhất lại là Vũ Minh Lượng. Có lẽ là vì anh ta làm việc ở công ty trước quá lâu, nên thói quen tư duy của anh ta đã bị cố định phần nào, sẽ phải mất một khoảng thời gian mới thay đổi được. Còn Phó Hưng An và Giả Gia thì giống như một trang giấy trắng, không gian phát triển cũng sẽ lớn hơn.

Ba người đều đang xem bản thảo ý tưởng thiết kế.

Vũ Minh Lượng vừa đọc bản thảo vừa vò đầu bứt tai.

Buồn ơi là sầu!

Anh ta đã từng viết không ít các bản thảo thiết kế, nhưng chưa từng viết loại này.

Càng đọc càng thấy nhức não!

Các loại hệ thống như vậy quá phức tạp! Nhất là các hệ thống còn có mối quan hệ với nhau, chỉ riêng việc sắp xếp những chi tiết ăn khớp với nhau cũng có thể làm cho người ta sống dở chết dở.

Mặc dù kinh nghiệm của anh ta rất phong phú, nhưng đều là kinh nghiệm làm game di động, nếu bảo anh ta thiết kế những hệ thống thường thấy trong các game di động như rút thẻ, khiêu chiến cửa ải trong chương, chế tạo trang bị,... đều dễ như trở bàn tay. Nhưng còn game này lại quá viển vông, những kinh nghiệm mà anh ta có thể áp dụng cho lần này thực sự không nhiều.

Phó Hưng An ngồi bên cạnh Vũ Minh Lượng cũng đang vò đầu bứt tai.

Bản thân anh ta cũng không có bất cứ kinh nghiệm nào để áp dụng cả...

Giống như người đang đi trong bóng đêm, không biết cái bẫy đang đợi mình ngã xuống nằm ở đâu, nên chỉ có thể mò mẫm trong bóng tối, di chuyển bằng cảm giác của mình.

Vũ Minh Lượng lại gần, khẽ nói với Phó Hưng An: "Bản thảo ý tưởng thiết kế lần này thật sự viển vông quá. Trước đây ông chủ của chúng ta viết tài liệu thiết kế cũng như vậy sao?"

Phó Hưng An cũng khẽ nói: "Tôi không biết, nhưng tôi thấy mấy game lúc trước đều rất bình thường mà."

"Haiz, tôi cảm thấy hơi lo lắng." Vũ Minh Lượng nói: "Game này thật sự không ổn lắm. Có khi nào dự án đầu tiên của chúng ta tại đây sẽ thất bại không..."

Vũ Minh Lượng cũng không nói là game này không đáng tin. Trên thực tế, anh ta cảm thấy những người ở trong dự án này đều rất đáng tin, nên anh ta mới nói là "không ổn".

Nhưng trong bản thảo thiết kế có rất nhiều những thiết kế khá mạo hiểm.

Hoặc có lẽ bản thân "Thái Ngô hội quyển" cũng là một lần mạo hiểm (tìm chết)!

Phó Hưng An gật đầu: "Đúng vậy, game này không hề giống với những game trước đây, rất mới mẻ. Tuy nhiên, ông chủ cũng hiểu được tính mạo hiểm trong đó, rủi ro và cơ hội cùng tồn tại. Vừa làm vừa xem thôi, nói không chừng nó sẽ là một sản phẩm xuất sắc thì sao."

Vũ Minh Lượng gật đầu: "Ừ, chỉ mong là vậy."

Chính bản thân Vũ Minh Lượng cũng rõ ràng, bản thảo thiết kế này có vấn đề gì không?

Thật ra, không tìm được vấn đề gì cả.

Nói theo cách khác, nếu giao cho anh ta thiết kế những chất liệu này thì anh ta dám khẳng định bản thân mình không thể làm tốt như Chung Minh.

Cũng có thể nói, Chung Minh muốn cố gắng nhét nhiều cách chơi phức tạp như vậy vào trong "Thái Ngô hội quyển", có thể thiết kế các cách chơi và giao diện đến trình độ như thế này là một chuyện cực kì ghê gớm.

Nhìn sơ, cảm giác vấn đề rất lớn, nhưng nếu thật sự bảo bạn chỉ ra và sửa lại, bạn cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Cho nên, việc Vũ Minh Lượng lo lắng không liên quan đến vấn đề đẳng cấp của người thiết kế, xét cho cùng, vẫn là ở nội dung game.

Chung Minh đã quyết định làm một nội dung phức tạp như vậy, hơn nữa nếu tất cả đều nhồi nhét vào ngay từ phiên bản đầu tiên sẽ khiến hệ thống và giao diện của game khó tránh gây cảm giác trì trệ.

Muốn giảm bớt? Xin lỗi, thực sự rất khó để làm được chuyện đó.

Vì thế, tuy Vũ Minh Lượng lo lắng nhưng trên thực tế anh ta vẫn không làm gì được, chỉ có thể cố gắng hết sức để làm tốt hơn, hoàn thành tốt tài liệu thiết kế của mình.

...

Game "Thái Ngô hội quyển" do Chung Minh thiết kế sẽ khác với kiếp trước, chủ yếu là ở mặt mỹ thuật tạo hình.

Kiếp trước "Thái Ngô hội quyển" bị hạn chế về nhân lực và vốn đầu tư, ở phương diện mỹ thuật đúng là không đẹp mấy, bao gồm cả nhân vật, bối cảnh chiến đấu, bản đồ... tất cả những thứ này thật ra đều có phần thiếu sót.

Bây giờ, trong tay Chung Minh có tiền, đương nhiên sẽ phải thay đổi và nâng cấp hoàn toàn phần mỹ thuật tạo hình, chí ít sẽ làm cho vẻ ngoài của game trở nên đẹp hơn, để nó càng thêm thu hút đối với người chơi.

Ngoài ra sẽ thu gọn một mức độ nào đó những cách chơi lãng phí thời gian trong game, ví dụ như những cuộc chiến bị trùng lặp, hay nhiệm vụ bắt dế... đây đều là những hoạt động lặp đi lặp lại rất nhàm chán, không hấp dẫn người chơi.

Về việc xây dựng nhân vật lúc bắt đầu, tuy người chơi có thể tự định nghĩa một vài thuộc tính, nhưng những tư chất và thiên phú cụ thể thì phải bắt đầu chơi mới biết được. Có người chơi thích sự đặc biệt, muốn có một khởi đầu thật tốt thì phải chơi đi chơi lại nhiều lần, như vậy thường rất phiền phức. Đối với vấn đề này, Chung Minh trực tiếp thêm vào một giao diện xem trước thuộc tính và nút "chọn ngẫu nhiên một lần nữa" người chơi chỉ cần bấm nút này là có thể trực tiếp lựa chọn thiết lập ban đầu mà mình hài lòng nhất.

Thật ra tính năng này đã từng xuất hiện trong một game tương tự là "Truyền thuyết phong vân của hiệp khách", những game mà thiên phú ngẫu nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến tính chiến đấu trong giai đoạn đầu, giữa và cuối như vậy rất cần có một tính năng tương tự.

Xét đến cùng, "Thái Ngô hội quyển" là game một người chơi chú trọng đến lượng tiêu thụ, cần bán ra càng nhiều bản càng tốt. Cho nên việc hỗ trợ trên các tính năng và thiết lập để tối ưu trải nghiệm game cho người chơi là điều cần thiết.

Đây không phải loại game đánh bài (game time card), việc kéo dài thời gian của người chơi không có tác dụng gì cả, cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến lượng tiêu thụ và danh tiếng của game.

Đương nhiên, việc thay đổi phần mỹ thuật tạo hình làm cho tài nguyên mỹ thuật cần thực hiện tăng lên rất nhiều.

Phần mỹ thuật tạo hình trong game "Thái Ngô hội quyển" ở kiếp trước của Chung Minh kém đến nỗi khiến người chơi giận điên người. Tất cả các trận chiến đều là hai bóng người đen thui lao vào đánh nhau, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên. Điều phi lý là thứ chiếm nhiều tài nguyên nhất trong "Thái Ngô hội quyển" kiếp trước lại là mấy con dế, đây cũng là một chuyện vô cùng kỳ lạ.

Dựa theo sự cải tiến của Chung Minh, nhân vật và việc chiến đấu trong game sẽ chiếm một phần lớn trong tài nguyên mỹ thuật.

Về mặt nhân vật, sẽ có nhiều trang phục và đặc điểm hơn, hệ thống điều chỉnh khuôn mặt sẽ được hoàn thiện hơn, đồng thời có thể dựa vào các thuật toán thông minh của hệ thống để tạo ra những thay đổi hợp lý của các NPC ở các lứa tuổi khác nhau như tuổi trẻ, trung niên và người già, ví dụ như khi còn trẻ sẽ có rất nhiều tóc, đến khi trung niên sẽ hói đi và khi về già là bị trọc…

Còn các chỉ số điều chỉnh khuôn mặt đều sẽ được thể hiện trên mô hình. Chiến đấu là cuộc chiến của hai nhân vật, người chơi có thể nhìn thấy rõ ràng dáng vẻ nhân vật của mình và của kẻ thù, hơn nữa còn có các trạng thái đặc biệt, ví dụ như đổ máu, trúng độc... những trạng thái đó đều được thể hiện trên mô hình nhân vật.

Còn về một vài cách chơi phái sinh như xây nhà, bắt dế... phần mỹ thuật tạo hình của những mục này đều được nâng cấp toàn bộ.

Ví dụ như bắt dế, là một bản vẽ tạo hình bối cảnh lớn, trong đó có thảo nguyên, tảng đá, di tích... dế tại những địa điểm khác nhau sẽ có tiếng kêu khác nhau, so với kiểu "bấm vào ô vuông" trước đây thì lần này chân thực hơn nhiều.

Xây nhà cũng vậy, sẽ không còn tình trạng chi chít những biểu tượng kiến trúc xuất hiện ở trên một ô vuông nữa, mà đổi thành một hình ảnh phong cảnh phóng to, bên trên vẫn là các kiến trúc được sắp xếp theo một quy luật nhất định, chỉ là hình ô vuông kia sẽ bị ẩn đi, nếu như người chơi cảm thấy tạo hình vẫn chưa đủ trực quan, thì có thể tự điều chỉnh một số thông số, dùng cách điền ô vuông để bắt đầu kiến tạo, sau khi xây xong trở lại mô hình tổng quát, có thể ngắm nhìn toàn cảnh thôn xóm một cách trực quan hơn.

Trừ những thứ đó còn có một vài điều chỉnh đặc biệt, ví dụ như phần giải thích và nhắc nhở của hệ thống, hay việc giản lược hóa chiến lược chơi trong giai đoạn đầu, giúp cho người chơi có thể nhanh chóng quen thuộc với game, đồng thời giảm thiểu các thao tác, giảm những thứ cần phải học xuống.

Hơn nữa, bởi vì vấn đề kinh nghiệm của những người thiết kế nên phiên bản "Thái Ngô hội quyển" ở kiếp trước có một vài cách tương tác rất phi logic. Ví dụ, hòm thư trong game hoàn toàn không có tác dụng gì cả, cho dù là sửa bánh xe, hay tăng thêm tài nguyên đều được thực hiện bằng cách kéo chuột, làm khó rất nhiều người chơi. Thật ra, chỉ cần thêm một menu lựa chọn ở bên phải là có thể giải quyết dễ dàng vấn đề này.

Đối với những nội dung này, Chung Minh cũng tiến hành bổ sung và sửa chữa, làm cho việc tương tác trong game trở nên hợp lý hơn.

Trong kiếp trước của Chung Minh, đội ngũ phát triển game "Thái Ngô hội quyển" chỉ có ba người, ngay cả việc lập trình cũng do nhân viên thiết kế tự học để làm, nên có thể khẳng định game có không ít vấn đề. Bây giờ đội ngũ của Chung Minh đã được mở rộng, thiết bị khoa học kỹ thuật ở thế giới này càng thêm phát triển, đương nhiên có thể nâng cấp một cách toàn diện.

Nhưng sau khi được nâng cấp thì "Thái Ngô hội quyển" vẫn chỉ là một game 2D.

Thật ra bây giờ studio Vi Quang cũng đã có đủ năng lực để phát triển dòng game 3D, tổ mỹ thuật và tổ lập trình cũng có một vài kinh nghiệm trong việc sử công cụ 3D, nếu muốn đổi sang 3D cũng không phải không được.

Nhưng Chung Minh suy nghĩ đến hai vấn đề. Thứ nhất, bây giờ đội ngũ còn đang trong quá trình làm quen, bản thân nội bộ đã tồn tại một vài vấn đề trong việc trao đổi và hợp tác, nếu như lại sử dụng những công cụ 3D không quá quen thuộc thì có thể sẽ gặp phải khó khăn và kéo dài tiến độ. Thứ hai, điểm đặc sắc của "Thái Ngô hội quyển" nằm ở cách chơi chứ không phải ở hình ảnh, so với việc thiết kế hình ảnh 2D đẹp, thì 3D sẽ tốn nhiều tiền vốn hơn mà hiệu quả cũng không cao hơn là bao.

Vì thế, phiên bản "Thái Ngô hội quyển" cải tiến của Chung Minh vẫn lựa chọn hình ảnh 2D như trước, chỉ nâng cấp cách chơi, đồng thời thêm vào rất nhiều tài nguyên mỹ thuật.

Trừ những điều đó, "Thái Ngô hội quyển" còn cho ra mắt đồng thời phiên bản máy tính và phiên bản đồng hồ. Phần hình ảnh của phiên bản đồng hồ sẽ có vài nâng cấp đặc biệt, giúp người chơi không cảm thấy mệt khi chơi lâu. Tất cả những điều này đều nằm trong kế hoạch phát triển.

...

"Thái Ngô hội quyển" nhanh chóng đi vào giai đoạn phát triển. Theo kế hoạch của Chung Minh, tuần thứ nhất phải hoàn hành toàn bộ các tài liệu thiết kế, thời gian phát triển game là bảy tuần, hai tháng test xong và ra mắt game.

Bằng đấy thời gian, không được tính là quá nhanh khi ở thế giới này.

Ở kiếp trước, "Thái Ngô hội quyển" do một đội ba người phát triển trong ba năm, nói cho cùng thì nhân lực quá ít, lại có quá nhiều việc phải làm, có thể hoàn thành nó trong ba năm đã có thể coi là kỳ tích.

Gia Tử, người thiết kế chính trong nhóm đã từng kiên trì mỗi ngày dành ra một đến hai tiếng rảnh rỗi trong vòng năm năm, một mình sử dụng RPG Maker để tạo ra một game RPG huyền ảo phức tạp tên là "Văn kiện ngày tận thế", cũng vì thế mà có được một nhóm hơn ba trăm người hâm mộ nhiệt thành. Sau đó anh ta bắt đầu hy vọng lập một đội ngũ nhỏ, phát triển một sản phẩm có thể đưa ra thị trường và tiếp cận với nhiều người chơi hơn.

Vì vậy Gia Tử lôi kéo thêm một vài người ủng hộ ở các nơi khác giúp mình phụ trách phần mỹ thuật tạo hình, lập trình và âm nhạc, sau đó cho họ xem những bức tranh CAD do mình vẽ, hơn một trăm bản thiết kế phức tạp. Khi đó, công việc chính của anh ta là một kiến trúc sư.

Gia Tử đã từng nói: "Tôi cảm thấy game này không quá khó, nhưng tôi mất một tuần để giải thích cho các thành viên khác hiểu được những bản thiết kế này, và bọn họ cái hiểu cái không."

Từ bỏ công việc, chịu khổ ba năm, thậm chí khi không có lập trình viên, người thiết kế chính, Gia Tử đã tự học về mã nguồn để viết lập trình, ba năm đó, đúng là không dễ dàng.

Đương nhiên, những người dưới trướng Chung Minh đều đã được đào tạo chính quy, số lượng cũng nhiều gấp mấy lần, lại cộng thêm nền kỹ thuật phát triển và máy móc hoàn thiện ở thế giới này, nên đương nhiên sẽ không mất nhiều thời gian như vậy.

Cùng lúc đó, dạo gần đây xuất hiện hai tin tức làm cho Chung Minh để ý.

Một là thông tin về việc test nội bộ của game "Ỷ kiếm thiên nhai", nghe nói là "cực kì thành công", "các kênh đều chật kín người chơi", dạo gần đây lại bắt đầu quảng bá trên diện rộng. Sau một tháng nâng cấp và sửa chữa, bản beta sẽ được tung ra và game cũng sẽ chính thức được cho ra mắt.

Hai là module thông minh nhân tạo của Hạ Nại Nhi cũng bắt đầu quảng cáo và tuyên truyền rầm rộ, cái hộp nho nhỏ màu đen này đang được bán ra rất chạy!
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 1 /10 từ 1 lượt.

Vẽ tranh chính là một loại hình nghệ thuật giống như âm nhạc, khiêu vũ và nó thể hiện cảm xúc của con người. Tranh chính là sự biểu hiện cảm xúc cá nhân bên trong. Nhìn vào tác phẩm đó, chúng ta có thể thấy được tâm trạng cũng như những suy nghĩ của một con người. Rất nhiều bài hướng dẫn vẽ chi tiết bằng video và hình ảnh được chia sẻ từ trang cách vẽ chẳng hạn như cach ve mat ho, cach ve hoa moc lan Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, khả năng quan sát thế giới xung quanh của trẻ, giúp trẻ có thể lưu trữ những thông tin về sự vật, hiện tượng.

loading...
DMCA.com Protection Status