Thời đại game quật khởi

Chương 265: Hoài nghi và cú tát trời giángEditor: Nguyetmai

Chung Minh vẫn rất bình thản dù số điểm khá tệ.

Weibo của anh không đăng bài giải thích, Weibo của Studio Vi Quang cũng vô cùng im ắng, mặc kệ rất nhiều kẻ bôi nhọ hoành hành trên mạng, mặc kệ dư luận không ngừng sôi trào.

Tuy Studio Vi Quang sản xuất mấy game hay liền nhưng vẫn có kẻ bôi nhọ.

Trong phòng làm việc.

Nhìn thấy nhiều đánh giá kém như vậy, Giả Gia cảm giác hơi đau đầu, anh nhìn sang Chung Minh: "Sếp tổng, chúng ta thực sự không cần thanh minh gì sao? Nội dung trong game rõ ràng đều là sự thật đang tồn tại, những người này bôi nhọ không đúng chỗ."

Chung Minh lơ đễnh: "Không cần để ý tới bọn họ, hai ngày nữa bên truyền thông sẽ đưa tin, để bọn họ nhảy nhót hai ngày nữa đi."

Giả Gia gật đầu: "Ừm, em chỉ lo danh tiếng sụp đổ như thế sẽ có ảnh hưởng không tốt với Studio của chúng ta... Hơn nữa, đánh giá như này quả thực tệ quá? Hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của em. Lúc đầu en cho rằng dù mọi người không biết game được viết dựa trên sự việc có thật, chắc cũng sẽ cho trên 7 điểm, vậy mà bây giờ có thể sắp rơi xuống 6 điểm luôn."

Chung Minh tiếp tục làm việc của mình: "Có những kẻ cố tình đánh giá một sao để bôi nhọ chúng ta, đây cũng là hiện tượng bình thường thôi."

"Kẻ cố tình đánh giá một sao để bôi nhọ?" Giả Gia sửng sốt: "Studio chúng ta đã bị nhắm đến rồi sao?"

Chung Minh cười cười: "Dĩ nhiên."

Số điểm đánh giá lần này quả thực không hợp lý.

Chung Minh xác định game "Ác quỷ giữa loài người" là "trò chơi vì cộng đồng" nó chính là một game khiến người chơi không thoải mái. Bởi vì người chơi cảm nhận được cảm giác không thoải mái họ mới có thể hiểu được những chuyện không thể tưởng tượng đã xảy ra trong Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ, mới có thể hiểu được vì sao sau khi vào đây, những đứa trẻ lại xuất hiện sự dị dạng về nhân cách như vậy.

Tóm lại, đây không phải là tựa game lấy lòng người chơi.

Trước khi những bài báo liên quan xuất hiện trên quy mô lớn, rất nhiều người không theo dõi những vấn nạn này sẽ thắc mắc về tính hợp lý và chân thực của game.

Nhưng dù thắc mắc như thế nào, đánh giá game không thể rơi xuống 6 điểm. Bởi vì chất lượng game do chính Chung Minh kiểm định, độ hoàn chỉnh về các phương diện bất kể là chuyển động, mô hình hay bối cảnh đều rất cao.

Về cốt truyện của game, mỗi một lựa chọn phụ, sự thiết lập của kết cục đều khá là hợp lý.

Cho dù người chơi không biết đây là sự việc có thật, nhưng xem xét một cách công tâm thì 7 điểm cũng không quá đáng.

Chung Minh phát hiện trên nhiều trang web đánh giá, có một lượng lớn người chơi không mua game đưa ra đánh giá một sao, tỷ lệ một sao đã lên đến 6 phần trăm, là tỷ lệ rất không bình thường.

Về phần tại sao có nhiều người đánh giá một sao như vậy?

Hiển nhiên là vì Studio Vi Quang đã khiến ai đó không vừa mắt.

Một số kênh phân phối, nhà sản xuất, hoặc một số người chơi.

Đây gọi là "Cái cây vượt trội cả rừng sẽ bị gió thổi bật gốc đầu tiên". Từ khi thành lập đến nay, Studio Vi Quang đạt được nhiều thành công và chú ý như vậy, có nhiều tựa game được người chơi yêu thích, đã có người hâm mộ, tất nhiên sẽ có kẻ bôi nhọ và troll.

Về việc phân phối, Chung Minh tự làm kênh phân phối riêng, không chia một đồng lợi nhuận nào cho các nhà phân phối nữa, hai bên đã sớm trở mặt. Còn những nhà sản xuất khác trong khu vực Hoa Hạ thấy tác phẩm của Studio Vi Quang được khen ngợi lại ăn khách tất nhiên có rất nhiều người ghen ghét.

Cùng ngành là oan gia, các bên có quan hệ cạnh tranh không chút che đậy, việc bôi nhọ Studio Vi Quang cho dù không khiến họ có được lợi ích trực tiếp, nhưng cũng có thể có lợi ích gián tiếp.

Còn có một nhóm khác là nhóm người chơi đặc thù, việc đánh giá game "Ác quỷ giữa loài người" một sao chỉ là hành vi tự phát.

Nhìn bên ngoài có vẻ khó tin, trên thực tế logic trong đó rất dễ hiểu.

Bởi vì tất cả những game hiện tại của Studio Vi Quang đều mang sắc màu văn hóa Hoa Hạ rõ nét.

"Con đường ẩn náu cho Cách Mạng" nói về tình yêu đất nước trong giai đoạn lịch sử đặc biệt, nói đến sự hy sinh, cống hiến và tình người trong tuyệt cảnh.

Những game khác như "Sương khói thủy mặc", "Thái Ngô hội quyển", "Hộ vệ vòng Hoàng đạo" đều lấy việc thể hiện, phát huy mạnh mẽ văn hóa Hoa Hạ làm điểm khác biệt chủ yếu.

Trong lòng rất nhiều người chơi, Studio Vi Quang là một Studio có lý tưởng, có tình nghĩa, coi việc phát huy mạnh mẽ văn hóa Hoa Hạ là nhiệm vụ của mình, đây là điểm cộng rất lớn.

Nhưng đối với một bộ phận người chơi khác, điều này sẽ khiến bọn họ nảy sinh cảm giác khó chịu.

Nếu đặt trong kiếp trước của Chung Minh, nhóm người này đại khái có thể gọi là "dân phản quốc", nhưng ở thế giới này, có thể cách gọi "phản quốc" đã không chính xác nữa, phải gọi là "phản Hoa".

Dù sao vẫn cùng một loại người. Tóm lại bản chất con người ở thời kỳ nào cũng như nhau.

Những người này sùng bái văn hóa phương Tây, coi văn hóa Hoa Hạ không đáng một xu, họ coi đó như sự ưu việt của bản thân.

Theo đuổi hai mức tiêu chuẩn khi đánh giá tác phẩm Hoa Hạ và phương Tây. Khi đánh giá các tác phẩm của hai nền văn hóa Hoa Hạ và phương Tây, họ sử dụng tiêu chuẩn kép.

Họ luôn miệng nhấn mạnh "nghệ thuật không có biên giới", hô hào việc "vứt bỏ chủ nghĩa quốc gia, dân tộc lạc hậu", hô hào việc "đón nhận sự dung hòa giữa các nền văn hóa".

Nhưng "sự dung hòa giữa các nền văn hóa" mà bọn họ muốn đón nhận chẳng qua là tiếp nhận toàn bộ văn hóa phương Tây, bởi vì ở trong thế giới này, văn hóa phương Tây hiển nhiên vẫn chiếm vị trí chủ yếu, có quyền phát ngôn vô cùng mạnh mẽ.

Nhóm người này chán ghét Studio Vi Quang cũng chẳng có gì lạ.

Số điểm những game trước đó của Studio Vi Quang đều rất cao, một mặt là vì khi đó Studio Vi Quang không quá nổi tiếng, không thu hút quá nhiều sự chú ý của những kẻ bôi nhọ, mặt khác vì chất lượng game quả thực quá nổi trội, những đánh giá ác ý ít ỏi không lung lay nổi.

Nhưng bây giờ, rất nhiều bộ phận PR của các kênh phân phối và công ty game đã gia nhập cuộc chiến. Mục tiêu của họ là tạo ra làn sóng trái chiều, và "Ác quỷ giữa loài người" đã lọt vào tầm ngắm của họ như một mục tiêu yếu ớt, đầy rẫy "khuyết điểm" rõ ràng, đương nhiên họ phải tập trung hỏa lực điên cuồng tấn công vào nó.

Trong khoảng thời gian ngắn, khói lửa đã mịt mù, tin đồn "Studio Vi Quang xong đời" nổi lên khắp nơi.

...

Điều khiến tất cả mọi người đều không ngờ chính là cú tát này đến quá nhanh.

Ngày 1 tháng 7, "Ác quỷ giữa loài người" chính thức bán ra.

Ngày 5 tháng 7, một bài báo có tên "Tội ác che giấu dưới ánh mặt trời" xuất hiện trên trang web tin nóng, câu đầu tiên của bài báo khiến rất nhiều người mở rộng tầm mắt: "Liệu pháp sốc điện, cộng lỗi, tố cáo lẫn nhau... Rất nhiều người biết những danh từ này, nó đến từ game "Ác quỷ giữa loài người". Nhưng bạn có biết rằng, những điều này đều được dựa trên sự việc có thật..."

Ngay sau đó, một loạt cứ như đã bàn bạc từ trước đồng loạt bùng nổ trên các trang web tin tức!

Trên Thông tấn xã Ngô Đồng, bài viết "Phỏng vấn đặc biệt Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ: Nơi này, thực sự tồn tại!" tạo nên độ hot cực cao.

Trên kênh chia sẻ video, một video do người dùng tự sản xuất "Vạch trần nơi gọi là "Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ: Thị trường u ám, tội ác phơi bày!" vượt hơn triệu lượt xem trong thời gian ngắn!

Các báo cáo bằng chữ, tư liệu ảnh, lời kể của rất nhiều người bị hại xuất hiện...

Vô số tư liệu bùng phát ngợp trời trong thời gian ngắn, sự kiện này chớp mắt trở thành điểm nóng được quan tâm trên mạng!

Trong khu vực bình luận bên dưới những tin tức này, quần chúng hóng hớt đều ngơ ngác.

"Chuyện gì vậy! Sặc, đây không phải là phiên bản đời thực của "Ác quỷ giữa loài người" sao?"

"Ngay cả cách bố trí trong trường cũng không khác gì trong game!"

"Nơi này thực sự tồn tại ư? Đây là chủ nghĩa hiện thực huyền ảo sao? Không phải đang đùa chứ?"

"Thực sự có người bị hại sao?!"

"Nơi này thực sự tồn tại ư???"

"Là thật, thực ra chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ" là có thể thấy một đống."

"Còn có phỏng vấn người bị hại, mợ nó y chang trong game à, thực sự có liệu pháp sốc điện*?!"

"Trước đó nhóm nói xấu kia nói gì? Game làm quá giả, xa rời hiện thực? Vậy đây gọi là gì?"

"Ha ha ha, "Ác quỷ giữa loài người" xa rời hiện thực, thật khôi hài, game này kể lại hiện thực, còn là hiện thực đang xảy ra ngay lúc này! Chơi game mấy tiếng đã không chịu được, vậy mà trên thực tế có người bị nhốt ở Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ hơn mấy tháng!"

Phản ứng đầu tiên của đa số quần chúng hóng hớt khi thấy những tin tức này là khiếp sợ.

Bởi vì rất khó tin trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như thế lại có một nơi như vậy tồn tại, không chỉ giam cầm phi pháp, hành hạ trẻ vị thành niên mà còn ngang nhiên hoạt động, không ngừng thu lợi trên sự ngược đãi đó!

Rất nhiều quần chúng hóng hớt nửa tin nửa ngờ sau khi thấy bài báo, họ bắt đầu lên mạng tìm kiếm. Kết quả họ tìm thấy lượng lớn bài báo, còn có quảng cáo đấu giá do Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ đăng lên xuất hiện đầy rẫy.

Rõ ràng không chỉ có một nơi, hay một tổ chức như vậy, mà đây là hiện tượng tồn tại phổ biến!

Điều càng khiến người ta rợn cả người chính là gần như tất cả những "bad ending" trong game "Ác quỷ giữa loài người" đều có thể tìm thấy câu chuyện tương ứng trong hiện thực.

Uống nước giặt tự sát, có.

Bị ngược đãi tới chết trong học viện, có.

Sau khi ra ngoài tính tình thay đổi lớn, thậm chí giết bố giết mẹ, có.

Thậm chí ngay cả câu thoại trong game "Tôi nhẫn nhịn ở trong đó lâu như vậy chính là vì mấy nhát dao này" cũng là lấy nguyên mẫu trong hiện thực!

Huống hồ, đây chỉ là những tin tức được đưa lên sau khi người đã chết, hoặc vụ án giết bố mẹ đã xảy ra.

Nhưng có nhiều đứa trẻ bị đưa vào đó, rồi cuối cùng rời khỏi đó, bố mẹ của họ tốn một khoản tiền lớn, bọn trẻ phải chịu đựng sự hành hạ vô nhân tính trong những tổ chức đó nhưng không được đưa tin, không được quan tâm, thậm chí trước đó không có ai để ý.

Những đứa trẻ từng bị hành hạ đều chôn chặt sự đau đớn dưới tận đáy lòng, thậm chí ngay cả bố mẹ chúng có thể cũng không biết...

Rất nhiều người như Giáo sư Dương vẫn dựa vào thủ đoạn dối trên gạt dưới để tiếp tục che giấu mọi người, lấy cái danh giáo dục để ngược đãi, thậm chí nhờ vào đó mà điên cuồng vơ vét của cải!

Thậm chí video "Vạch trần nơi gọi là "Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ": Thị trường u ám, tội ác phơi bày" còn hé lộ rằng, đây không chỉ là vấn đề của một người nào hay một cơ quan tổ chức nào, đằng sau nó ẩn chứa một thị trường ngược đãi kinh khủng trị giá hàng chục tỷ!

Những phân tích sâu xa này không chỉ chứng thực nội dung phản ánh trong game "Ác quỷ giữa loài người" là sự thực, mà còn đi sâu phân tích nguồn gốc của những hiện tượng đó.

Ví dụ vì sao các bậc phụ huynh lại chọn cách dối gạt để đưa con đến Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ?

Vì sao phụ huynh không tin lời con trẻ nói, ngược lại đi tin người được gọi là "Giáo sư Dương"?

Vì sao những phụ huynh đứng ở cửa học viên xem quá trình rèn luyện của con lại ủng hộ Giáo sư Dương từ đáy lòng, thậm chí bằng lòng lập nên đội biệt động đi bắt những đứa trẻ chạy trốn?

Vì sao vị trí của trường lại nằm ở nơi rừng núi hoang vu?

Vì sao trong thời gian đầu trẻ em vừa vào học viện phụ huynh không được phép đến thăm, phải sau một khoảng thời gian (mấy tuần thậm chí một hai tháng) mới được thăm hỏi?

Vì sao trước kia cũng có truyền thông chú ý đến, cuối cùng chuyện này lại không bại lộ?

Vì sao đồn cảnh sát mãi không hành động?

"Ác quỷ giữa loài người" mà rất nhiều người thắc mắc, nhưng những điểm không hợp lý này lại thực sự xảy ra trong hiện thực, thậm chí đại đa số các tổ chức tương tự Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ đều dùng cách thức quản lý giống y như trong game!

Hiển nhiên, trong việc này có nguyên nhân sâu xa, trước kia tất cả mọi người chưa từng đi sâu nghiên cứu. Khi đi sâu nghiên cứu mới biết thực ra những hành vi có vẻ không hợp lý đều có logic nội tại thống nhất.

Đối nội, tiến hành các hình thức quản lý bao gồm ngược đãi, ép bức, cơ chế tự tố cáo khiến bọn trẻ sợ hãi mà phối hợp nói dối. Đối ngoại, dùng cách giấu giếm lừa gạt để tránh xa tầm mắt của các kênh truyền thông chính thống, giữ một vẻ ngoài hết sức bình thường.

Tựa như tình huống Cao Vĩnh Châu gặp phải khi phỏng vấn lần đầu tiên, nếu chỉ nhìn sơ lược vẻ ngoài của Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ, rất nhiều người còn tưởng rằng đây là một cơ quan quản lý quân sự hóa thông thường, vốn không ngờ đến trong đó có rất nhiều điều dơ bẩn!

...

Một khi những tin tức này được tung ra, nhận thức của người chơi đối với game "Ác quỷ giữa loài người" hoàn toàn bị phá vỡ!

Không chân thực?

Không hợp lý?

Hoàn toàn ngược lại, game này quá chân thực, quá hợp lý!

Còn chân thực hơn cả các vụ án xảy ra trong hiện thực.

Không thú vị?

Quả thực không thú vị.

Bởi vì mục đích của game vốn không phải để vui chơi!

Ý nghĩa lớn nhất của "Ác quỷ giữa loài người" nằm ở chỗ thông qua một trò chơi, sử dụng góc nhìn tự sự độc đáo để giúp tất cả người chơi cảm nhận được tâm trạng của những người bị hại một cách chân thực, khiến tất cả mọi người cảm nhận được sự biến thái và đáng sợ ấy!

Người chơi gia nhập Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ với góc nhìn của người bị hại Tăng Vũ, bị ép đưa ra các lựa chọn liên tiếp.

Câu hỏi đầu tiên, có khuất phục hay không?

Có muốn nói thật với bố không?

Thuốc thần kinh, có muốn uống không?

Có muốn thử chạy trốn hay không?

...

Tất cả lựa chọn nhìn có vẻ như là lựa chọn của Tăng Vũ, trên thực tế là lựa chọn của người chơi.

Đó là lựa chọn của từng người chơi vào vai Tăng Vũ, là quyết định khi đối mặt với cảnh ngộ cực đoan.

Cũng chính vì người chơi phải tự lựa chọn nên bọn họ mới có thể cảm nhận được tâm trạng của người bị hại, sự kích thích tâm lý này gây chấn động vượt xa những tư liệu video hay bài báo chữ!

Đây chính là giá trị của hình thức giải trí "game" hay cao hơn nữa, đó là giá trị của hình thức nghệ thuật game.

Game khiến người chơi tương tác mạnh với câu chuyện bên trong nó, cho người ta cảm giác chìm đắm, để bạn có thể thực sự "xuyên không" đến thế giới đó, đích thân chọn lựa, sau đó tự gánh chịu hậu quả.

"Ác quỷ giữa loài người", dùng một tựa game khiến người chơi không thoải mái để khiến họ cảm nhận một cách chân thực rằng những nơi như "Học viện Chuyên tu Phòng vệ Khoa kỹ" đáng sợ cỡ nào!

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 5.5 /10 từ 2 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status