Uông Xưởng Công

Chương 128 : Chương 128NHÀ HỌ CỐ ĐỀ NGHỊ KẾT THÔNG GIA

Diệp Tuy rời khỏi phủ từ sáng sớm nên không biết Đào thị nhận được một tấm bái thiếp.

Người đưa đến là Hạ thị, vợ của Hồng Lư thiếu khanh - Lý Thiều Vân. Lúc người gác cổng mang bái thiếp tới, Đào thị rất đỗi kinh ngạc.

Bà từng gặp mặt Hạ thị vài lần trong vài buổi yến hội, trước nay chưa từng giao lưu, hơn nữa bình thường nhà họ Diệp và nhà họ Lý cũng ít qua lại. Lần này Hạ thị muốn tới thăm hỏi vì chuyện gì nhỉ?

“Phu nhân, Lý phu nhân đến liệu có phải là vì chuyện cưới xin của cô nương nhà mình không?” Hải ma ma đưa ra ý kiến.

Thời gian này, Đào thị đang đau đầu vì việc cưới xin của Diệp Tuy, nghe vậy ít nhiều cũng có suy đoán tương tự.

Do vậy, bà liền nhận bái thiếp.

Ba ngày sau, Hạ thị đến, Đào thị tiếp đón rất nhiệt tình, mời bà ta vào viện Ánh Tú.

Tuy có suy đoán từ trước, nhưng khi thật sự nghe Hạ thị bày tỏ ý cầu thân, Đào thị vẫn không khỏi kinh ngạc.

“Diệp phu nhân, lão thân lần này đến là vì nhà họ Cố ở Nam Bình có lời nhờ vả, muốn đến cầu thân cho Đại công tử dòng chính nhà họ. Nhà họ muốn hỏi cưới Diệp Tuy cô nương - hòn ngọc quý trên tay phu nhân. Nhà họ nguyện ý kết duyên trăm năm với nhà họ Diệp, nên cố ý nhờ bà già này đến thưa chuyện.”

Đào thị vẫn chưa hết kinh ngạc, chỉ mỉm cười nhìn Hạ thị chứ chưa trả lời ngay.

Sao nhà họ Cố ở Nam Bình lại tới cầu thân? Lại còn là Đại công tử dòng chính!

Chuyện này vừa bất ngờ vừa kỳ lạ.

Là Tam phu nhân của nhà họ Diệp, Đào thị đương nhiên biết nhà họ Cố ở Nam Bình. Nhà họ Cố là danh gia vọng tộc, gia thế bậc nhất bậc nhì ở Đại An, hiển hách hơn những gia tộc nhà họ Diệp ở Tùng Dương rất nhiều.

Trước kia tham gia yến hội, bà từng nghe những phu nhân khác kể, những gia tộc kết thông gia với nhà họ Cố đều là các gia tộc trọng thần trong triều, ví như thiếu doãn của phủ Thái Nguyên - nhà họ Cam trước đây đã đính ước với Nhị công tử nhà họ Cố.

Mặc dù về sau nhà họ Cam từ hôn, nhưng nghe đâu Cố Nhị công tử tìm được người khác có gia thế còn hơn cả nhà họ Cam.

Những gia đình kết thông gia với nhà họ Cố đều chẳng phải dạng tầm thường.

Họ Diệp dĩ nhiên cũng không tầm thường. Nhưng Đào thị hiểu rõ, nhà họ Diệp hiện tại đã chẳng còn vinh quang ngày xưa nữa. Lão thái gia bây giờ cũng chỉ là quan viên tứ phẩm trong triều mà thôi, kém hơn nhiều so với các trưởng tộc các gia tộc lớn khác.

Việc kết thông gia với nhà họ Cố tuy ít nhiều vẫn có khả năng, thế nhưng, cái khả năng đó không bao gồm việc thành thân với dòng chính nhà họ Cố, chuyện này gần như không thể nào.

Con trai trưởng của dòng chính, nàng dâu được cưới về chính là dâu trưởng.

Dâu trưởng xưa nay đều là con gái trưởng dòng chính của các gia tộc lớn, sao nhà họ Cố lại đến hỏi cưới con gái thứ dòng chính của Tam phòng chứ? Nghĩ đi nghĩ lại vẫn cảm thấy khó tin.

Nhưng Hạ thị lại rất nghiêm túc, con trai trưởng dòng chính nhà họ Cố thật sự đến hỏi cưới Tuy nhi!Chuyện này... chuyện này nên làm sao?

Như hiểu được băn khoăn của Đào thị, Hạ thị bèn cười nói: “Diệp phu nhân, lão thân lớn hơn phu nhân mấy tuổi, liền cậy già lên mặt nói vài câu, mong Diệp phu nhân bỏ qua cho. Diệp phu nhân không cần tự coi nhẹ mình. Lão thân nghe nói Diệp Tuy cô nương đã giành vị trí đồng thủ khoa với cô nương nhà thị lang Binh Bộ trong cuộc so tài Khuê Học đợt trước. Điều đó đủ để thấy tài năng khuê các của Diệp Tuy cô nương rồi. Cưới vợ phải cưới vợ hiền, Diệp Tuy cô nương tất nhiên đảm đương được chữ ‘hiền’ này...”

“Vả lại, Đại công tử nhà họ Cố rất khâm phục sự trượng nghĩa của Diệp Tam gia, khâm phục ông ấy không sợ quyền thế, dũng cảm nói lời trượng nghĩa vì Khúc đại nhân. Đây cũng là điều mà nhà họ Cố đặc biệt đánh giá cao ở nhà họ Diệp.”

Hạ thị nói liền một hơi, không hề ngừng nghỉ, cuối cùng còn bổ sung thêm: “Trong buổi khuê hội ở nhà họ Thẩm đợt trước, Đại công tử nhà họ Cố có duyên gặp gỡ Diệp Tuy cô nương. Đại công tử vừa thấy Diệp Tuy cô nương đã sinh lòng cảm mến. Cho nên, mới nhờ lão thân đến hỏi thử ý của Diệp phu nhân.”

Đào thị không hề biết chuyện này, hóa ra Đại công tử nhà họ Cố đã gặp Tuy nhi rồi? Sao không thấy Tuy nhi kể lại chuyện này nhỉ?

Vừa nghĩ, Đào thị liền mỉm cười đáp: “Được nhà họ Cố coi trọng, ta cảm thấy rất vinh hạnh. Vất vả cho Lý phu nhân đã đi chuyến này. Chỉ là, chuyện này không phải một mình ta có thể định đoạt được, xin cho phép chúng ta bàn bạc đã rồi cho ngài câu trả lời sau, ngài thấy thế nào?”

Chuyện kết thông gia cần bàn bạc kĩ lưỡng, không phải cứ một bên đưa ra bên kia sẽ đồng ý ngay, đương nhiên cần thời gian cân nhắc, Đào thị và Hà thị đều hiểu rõ đạo lý này.

Hạ thị gật đầu, vẫn cười híp mắt, đáp lời Đào thị: “Nên như vậy, nên như vậy. Bà già này nhận sự nhờ vả của người ta nên phải hết lòng làm việc, vẫn mong Diệp phu nhân suy xét kĩ càng. Nhà họ Cố ở Nam Bình là dòng họ lớn, hơn nữa còn quản lý việc trong nhà đâu ra đấy, thực sự là một đám tốt, nhất định sẽ không để Diệp cô nương bị thiệt thòi.”

Tới đây, bà ta bỗng như nhớ ra, nói thêm: “Đại công tử nhà họ Cố là người khiêm tốn, mấy năm qua chưa có tiếng tăm ở Kinh Triệu nên có lẽ Diệp phu nhân không biết rõ lắm. Nhưng chắc hẳn Diệp Tam gia hay Thị lang đại nhân đều đã nghe đến danh ‘Công tử Thanh Yến’. Đó chính là danh hiệu của Đại công tử nhà họ Cố.”

“Lão thân suýt nữa quên mất, chuyện lập bản thỉnh cầu có chữ ký của nghìn sĩ tử đợt trước chính là do Đại công tử nhà họ Cố khởi xướng. Công tử Thanh Yến có chí nguyện lớn, cho nên lần lữa chưa hứa hôn. Nay vừa khéo đúng lúc đến Kinh Triệu, liếc mắt nhìn trúng Diệp Tuy cô nương, đây chẳng phải duyên phận sao?”

Miệng lưỡi Hạ thị rất lợi hại, nhờ những lời này của bà ta, Đào thị ít nhiều nắm bắt được tình hình của Đại công tử nhà họ Cố và thành ý cầu thân của nhà họ.

Đáp lại sự nhiệt tình, chân thành của Hạ thị, Đào thị chỉ có thể cười nói: “Xin nhận ý tốt của nhà họ Cố, ta nhất định sẽ suy nghĩ cẩn thận, cảm ơn Lý phu nhân.”

Hạ thị đến đây chủ yếu là để xin hỏi cưới cho nhà họ Cố. Bây giờ đã xong việc, bà ta cũng chẳng tiện ở lại, liền nhanh chóng xin cáo từ.

Đào thị đích thân tiễn Hạ thị ra cửa thùy hoa, lại một lần nữa nói sẽ suy nghĩ thật kĩ về chuyện này, nếu có quyết định thì sẽ gửi thiếp cho Hạ thị, v.v...

Giờ Dậu cùng ngày, Diệp An Thế từ trong triều về đến nhà, Đào thị liền nhắc đến chuyện nhà họ Cố đến cầu thân.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.8 /10 từ 490 lượt.

Mua sắm tiết kiệm và thông minh với những bài viết về tư vấn lựa chọn sản phẩm cây trồng và các sản phảm khác cực kỳ hữu ích trên trang cây.vn chẳng hạn như nhac sen remix nhac nguoi mau bikini 18 khong xem phi pham cuoc doi ??????, huong dan ky thuat bao trai man an phuoc chong ruoi vang duc qua rất nhiều bài hay và thông tin bổ ích giúp bạn mua sắm dễ dàng.

loading...
DMCA.com Protection Status