Uông Xưởng Công

Chương 249 : Chương 249CÂN BẰNG

Đại An xưa nay nhiều hoàng tự, bản thân Vĩnh Chiêu Đế cũng có rất nhiều anh chị em. Tuy nhiên, người hiện giờ vẫn còn sống và tận hưởng sự tôn vinh thì chỉ có mình Trưởng công chúa Trịnh Vi mà thôi.

Bởi vì năm xưa Trịnh Vi được gả về phủ Định Quốc Công, mà Định Quốc Công từ trước đến nay luôn là bề tôi trung thành, không màng quyền lực. Hơn nữa hồi nhỏ Trịnh Vi từng chăm sóc Vĩnh Chiêu Đế. Còn những anh chị em khác của ông ta...

Nghĩ đến họ, trong mắt Vĩnh Chiêu Đế lóe lên sát khí.

Sau khi ông ta lên ngôi, Đại An vẫn chìm trong loạn trong giặc ngoài, trong đó không thiếu công sức quấy phá của anh chị em hoàng tộc.

Ngay từ khi mới chỉ là hoàng tử, Vĩnh Chiêu Đế đã không tin vào tình thân trong dòng tộc đế vương.

Trước vương quyền, thứ tình thân ấy quá yếu ớt, quá mong manh.

Người trong hoàng tộc không thể có quyền thế quá lớn, quá lớn sẽ thành tai họa.

Thế nên sau khi lên ngôi, ông ta đã định ra rất nhiều quy tắc để hạn chế lời nói và hành động của họ, tránh việc hoàng tử kế vị trong tương lai phải chịu áp lực giống như quá khứ của ông ta.

Ông ta cưng chiều các con gái của mình, sẵn lòng đáp ứng đủ điều, nhưng không tin tưởng cũng không trao thực quyền cho họ hay phò mã của họ.

Nếu không phải công chúa Hi Bình gây ra chuyện tai tiếng quá lớn, nếu không phải để xoa dịu nhà họ Từ thì ông ta nhất định sẽ không thăng cho Từ Kính Dụng lên làm thứ sử Ích Châu.

Bản tấu của Trưởng công chúa Trịnh Vi cực kì hợp với ý ông ta.

Chẳng bao lâu sau, Vĩnh Chiêu Đế ra quyết định chấp nhận những thỉnh cầu trong bản tấu của Tần Phưởng và các quan viên Ngự Sử Đài, còn lệnh cho Tông Chính Tự phụ trách việc cắt giảm: Giữ lại bổng lộc của các công chúa, nhưng cắt giảm một nửa đất phong.

Lệnh vừa được ban ra, các công chúa đều lấy làm kinh ngạc, dừng hết mọi hành động đang suy tính lại.

Vi hoàng hậu lại sai cô cô đến truyền lời cho công chúa Nguyên Khang lần nữa, nàng ta bèn dâng lên một bản tấu bày tỏ sẵn lòng cắt giảm đất phong để làm lợi cho quốc khố.

Thế là những thỉnh cầu của các công chúa khác bị gác lại, mãi mãi không trình lên điện Tử Thần nữa.

Trong phủ Định Quốc Công bấy giờ, thế tử Tề Thích Chi và Trưởng công chúa Trinh Vi đang nói chuyện với nhau: “Quả nhiên như dự đoán của phu nhân, hoàng thượng đã ra lệnh cắt giảm đất phong của các công chúa rồi. Phu nhân, hoàng thượng thật sự khoan nhượng Uông Ấn vậy sao?”

Tuy Tề Thích Chi chỉ nhận một chức quan hữu danh vô thực trong triều nhưng không phải không hiểu biết gì về tình hình triều chính. Dĩ nhiên, ông biết ngọn nguồn tai tiếng của công chúa Hi Bình là từ đâu mà ra.

Theo ông thấy, Uông Ấn đúng là quá to gan, gây ra vụ bê bối hoàng gia, còn khiến công chúa bị tước quyền. Chẳng lẽ hắn không lo lắng làm tốt quá hóa dở, cuối cùng lại bị hoàng thượng trách phạt sao?

Trưởng công chúa chỉ cười, mãi mới đáp: “Ai biết chứ? Chúng ta không cầu quyền lực, lợi ích, trong triều thế nào đều chẳng sao cả.”

Nghe vậy, Tề Thích Chi cũng cười nói: “Phu nhân nói chí phải, chính là như vậy. Chúng ta không cầu danh lợi, tâm bất biến giữa dòng đời vạn thính !”

Trưởng công chúa vuốt mái tóc hoa râm, gật gật đầu.

Bà nhớ đến người có khuôn mặt tuấn tú nhưng lại cực kì lãnh đạm kia. Sao Uông Ấn có thể làm quá giới hạn gì chứ?

Hắn bầu bạn bên đế vương đã lâu, tính tình hoàng thượng thế nào, thế cuộc trong triều ra sao, hắn là người phỏng đoán rõ hơn ai hết.

Không ngoài dự đoán của Trưởng công chúa Trịnh Vi, lúc này trong điện Tử Thần, mặc dù sắc mặt của bậc đế vương rất khó coi nhưng không còn tức giận là bao.

Ngoài tấu chương của bọn Tần Phưởng, Vĩnh Chiêu Đế còn nhận được một phong thư gửi từ đỉnh Xu Vân.

Phong thư này tất nhiên là do Uông Ấn viết, trong thư không nhắc đến việc cầu xin hay tạ tội mà chỉ nói về những đám mây trắng rải rác trên đỉnh Xu Vân, đảm bảo mọi chuyện trong Đề Xưởng đều ổn, xin hoàng thượng chớ lo...

Kèm theo còn có một gốc tùng La Hán.

Nơi nào có tùng La Hán thì quanh năm không nghèo đói.

Uông Ấn gửi kèm theo để chúc mừng chuyện cắt giảm đất phong của các công chúa, làm đầy quốc khố?

Vĩnh Chiêu Đế trầm lặng nhìn gốc tùng La Hán, đột nhiên cười nói với nội thị Phòng Bảo đang ở bên cạnh: “Bán Lệnh đúng là tâm phúc của trẫm!”

Đối với bậc đế vương mà nói, bị bề tôi đoán được tâm tư là điều tối kỵ.

Tuy nhiên tại thời điểm này, Vĩnh Chiêu Đế lại không nghi kỵ Uông Ấn, bởi lẽ hắn luôn thông minh, biết giữ bổn phận của mình, không vượt qua giới hạn.

Cho dù quyền lực lớn đến đâu, hắn cũng vẫn là bề tôi.

Còn ông ta là quân vương.

Quân vương và bề tôi hòa thuận đem lại ấm no, để tùng La Hán có thể mọc được ngay trên đỉnh Xu Vân.

Phòng Bảo cúi đầu đứng hầu một bên, không nói gì. Bởi lẽ y biết hoàng thượng không cần câu trả lời của y.

Ngay sau đó, Vĩnh Chiêu đế nói tiếp: “Phong thư và món quà này của Bán Lệnh rất hay, rất hay!”

Bấy giờ, ông ta nhớ đến những trù tính trong quân đội của mình và việc cưới xin của Thập hoàng tử được Vi hoàng hậu nuôi dưỡng.

Thập hoàng tử lấy cháu gái của thị lang Binh Bộ - Thiệu Thế Thiện. Vĩnh Chiêu Đế biết hoàng hậu đang muốn tiếp cận thế lực của Binh Bộ.

Tuy rằng ông ta cho phép kết thông gia với nhà họ Thiệu, nhưng lại không mấy vừa lòng với hành động này.

Thế lực trong quân đội, rút dây động rừng. Đây không phải là chuyện phi tần hậu cung có thể dính vào. Hoàng hậu đã đi quá giới hạn rồi.

May nhờ có chuyện của công chúa Hi Bình mà ông ta vừa vặn có thể mượn danh nghĩa đền bù, tăng thêm quyền lực cho thị lang Binh Bộ - Từ Yển Sư.

Việc này vừa để nhắc nhở Thiệu Thế Thiện, vừa để cân bằng các thế lực trong Binh Bộ.

Là vua, ông ta cần phải suy xét các việc lớn trong quân đội và triều đình, kéo dài sự sinh tồn và phát triển quốc gia.

Còn một hai vụ bê bối của công chúa, kì thực không đáng so đo.

Uông Ấn cả gan làm bậy có phải là đã đoán trúng tâm tư của ông ta không? Vĩnh Chiêu Đế không thể biết được, nhưng bởi bớt đi phiền toái đang khiến ông ta đau đầu nên không còn quá tức giận nữa.

Ý định truy cứu Uông Ấn ban đầu, sau khi nâng lên cao rồi cũng nhẹ nhàng đặt xuống.

Thôi vậy, nếu Uông Ấn đã cùng phu nhân của hắn tĩnh dưỡng ở đỉnh Xu Vân thì mọi thứ để nói sau đi.

Còn công chúa Hi Bình tạm thời bị giam vào miếu của hoàng tộc bởi tội hành hạ nữ quan đến chết, đang phải chịu nỗi khiếp sợ, suy sụp cả người.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 8.8 /10 từ 493 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status