Điền duyên

Chương 221: Phóng thích


Luôn miệng nói mình không kiến thức, lời nói ra lại rất có kiến giải.

Triệu Ngự sử và Tảm tuần phủ đều không biết nói gì cho phải.

Bọn họ kinh ngạc nhìn nhau, dùng mắt hỏi thầm nhau.

Bỗng nhiên bọn họ nghĩ tới một điều: hay là trưởng bối hai người này có chút lai lịch.

Quy định trong dân gian thường có cao nhân ẩn thân. Trong năm Vĩnh Bình, đương triều tể tướng, người sáng lập Thanh Sơn thư viện, Chu Nam, từng ẩn cư tại núi Thanh Sơn phủ Hồ Châu, vô thanh vô tức dạy dỗ ra ba đệ tử, sau này trong năm Minh Đế xuất sư, đều đứng hàng Thượng Thư, Tể Tướng.

Nghĩ xong, vẻ mặt Tảm tuần phủ ôn hòa hỏi: "Tôn tính người học sinh này là?"

Đỗ Quyên vội nói: "Tiểu dân họ Hoàng, danh Đỗ Quyên."

Lâm Xuân cũng nói: "Tiểu dân họ Lâm, danh Xuân Sinh."

Triệu Ngự sử vội vàng hỏi Đỗ Quyên: "Vân Châu Hoàng Trí Viễn là gì của ngươi?"

Hoàng Trí Viễn, trong năm Vĩnh Bình cũng nổi danh đại nho, cùng thời với viện trưởng thư viện Thanh Sơn, Chu Nam. Đỗ Quyên đi theo Nhậm Tam Hòa học nhiều năm kinh sử, đương nhiên biết nhân vật như thế.

Nàng ngại ngùng cười, buông thõng tay nói: "Tiểu dân rất muốn cùng hắn là thân thích, nhận làm ông cố ông tổ gì đó, tiếc là nhà ta và hắn bắn đại bác cũng không tới a!"

"Ha ha ha..."

Mọi người ầm ầm cười to, đem không khí khẩn trương kích động vừa rồi hòa tan chút.

Thẩm Vọng thấy Đỗ Quyên bỗng lộ vẻ ngây thơ, rất mừng rỡ.

Tảm Hư Cực cũng nhìn Đỗ Quyên mỉm cười, vừa nghiêng đầu thấp giọng nói với Hoàng Nguyên: "Lệnh tỷ là ta đã thấy nhất..."

Lại nói không nổi nữa, bởi vì tìm không ra từ thích hợp hình dung.

Hoàng Nguyên không lên tiếng trả lời, hiển nhiên không muốn cùng hắn thảo luận Đỗ Quyên.

Ba người Triệu Ngự sử cũng nhịn không được cười.

Trầm tri phủ nghiêng người sang, thấp giọng đem chuyện Hoàng Nguyên nhận thân nói một lần, đặc biệt cường điệu cha ruột hắn là một Lão Thực nông dân. Hắn nghe ra Triệu Ngự sử cho rằng Hoàng gia trưởng bối là người tài ba, mượn chuyện này uyển chuyển chỉ ra tình hình thực tế.

"Thì ra là như vậy!"

Triệu Ngự sử nhìn Hoàng Nguyên đồng tình gật gật đầu.

Hắn vẫn không cam lòng, cảm thấy Đỗ Quyên và Lâm Xuân không có khả năng không có cao nhân chỉ bảo mà trưởng thành xuất sắc như thế. Cái gì "học tự nhiên", hắn nửa điểm cũng không tin, nhưng trước mặt mọi người, hắn không tiện truy vấn hậu bối, đành thôi.

Hắn và Tảm tuần phủ liếc nhau, đồng loạt hướng Trầm tri phủ gật gật đầu.

Vì thế, Trầm tri phủ uy nghiêm tuyên bố kết quả đường thẩm.

Kết quả dĩ nhiên là Hoàng Nguyên vô tội phóng thích.

Nhanh như vậy đã kết thúc, các thư sinh nhìn Đỗ Quyên và Lâm Xuân, không cam lòng lại kính nể: rất nhiều người còn chưa tìm ra cơ hội mở miệng đâu, ngay cả đương sự Hoàng Nguyên cũng chưa nói vài câu, toàn xem hai cái tiểu tử hương dã này biểu hiện.

Trong lòng Đỗ Quyên bị niềm vui sướng nhồi đầy, nhìn nhìn Hoàng Nguyên, lại nhìn nhìn Lâm Xuân, kìm lòng không được bật cười, nhưng tốt xấu gì cũng nhớ rõ mình nữ tử, không có biểu hiện quá khác người, chỉ tại chỗ xoay một vòng, nhẹ nhàng nhảy nhót, đầy mặt đều là hưng phấn không đè nén được.

Hoàng Nguyên bị nàng lây nhiễm, đưa tay nắm tay nàng nhìn nhau cười, trong lòng bỗng nhiên yên ổn, tràn đầy ấm áp. Lâm Xuân cũng phá lệ cao hứng. Hắn đứng bên cạnh Đỗ Quyên, rất tự nhiên nắm một tay còn lại của nàng, tựa như khi còn nhỏ sợ nàng cao hứng chạy té ngã.

Tình hình này dừng lại trong mắt Thẩm Vọng và Tảm Hư Cực, hai người nhất thời không cười được.

Bọn họ nhìn chằm chằm Lâm Xuân dắt tay Đỗ Quyên, không thấy Đỗ Quyên tránh né, trong lòng nhất thời đổ bình dấm: chẳng lẽ tiểu thợ mộc này đã định thân với Đỗ Quyên?

Nếu là như vậy, thật đúng là...

Tuy biểu hiện của Lâm Xuân làm cho bọn họ ngoài ý, nhưng trong mắt bọn họ, tiểu tử nông thôn này vẫn không thể cùng mình tranh luận.

Hai người tiếp đón bạn thân chen chúc nhau tới, hướng Hoàng Nguyên và Đỗ Quyên chúc mừng.

Lâm Xuân liền bị chen ra.

Hắn nhìn Thẩm Vọng và Tảm Hư Cực, bén nhạy phát hiện bọn họ quét mắt về mình có chút hàm ý khác, lập tức cảnh giác. Thấy người nhiều nên tạm thời lùi về sau một bước, mặc cho các thư sinh làm ồn.

Đang lúc cao hứng, Tảm tuần phủ lại cố ý đứng ra đính chính: ngày đó hắn đọc bài văn của Hoàng Nguyên, bất quá chỉ tùy ý nói một câu, cũng không có ý hỏi tội, việc này hoàn toàn là một hiểu lầm. Tiếp, hắn lại chi tiết chỉ ra điểm thiếu sót trong bài văn của Hoàng Nguyên, nói triều đình có rất nhiều cố kỵ và khó khăn, chúng học sinh cố gắng hăng hái, một ngày kia ra sức vì nước.

Hoàng Nguyên vội khiêm tốn thụ giáo, cảm kích bái tạ.

Chúng học sinh đều sôi nổi tỏ vẻ thụ giáo.

Triệu Ngự sử lại nghiêm nghị nói: "Bọn ngươi tới thư viện cầu học, trên học đường có thể tham thảo tranh cãi, nhưng không thể giở thủ đoạn ti tiện, phải thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Hôm nay cùng trường, tương lai là đồng nghiệp, cùng chí hướng làm quan cần phải quý trọng tình bằng hữu này."

Mọi người đồng thanh đáp ứng, mặt mũi Trương thư sinh phát sốt.

Triệu Ngự sử là một vị thiết diện ngự sử, tuy không nói cười nhiều, lại cực yêu mến nhân tài. Thấy vụ án chấm dứt, liền chủ động hỏi Đỗ Quyên và Lâm Xuân có nguyện ý vào thư viện cầu học. Nếu muốn, hắn sẽ dẫn tiến giúp bọn hắn tìm một vị lão sư giỏi.

Đỗ Quyên nghe xong ngẩn ra.

Nàng không thể vào thư viện, vào coi như là tự tìm phiền toái.

Sắc mặt Lâm Xuân do dự.

Lúc này, Trầm tri phủ tằng hắng một cái, lại nghiêng người thì thầm với Triệu Ngự sử, làm Triệu Ngự sử cả kinh trợn mắt há hốc mồm, nhìn Đỗ Quyên ngẩn người ——

Trầm tri phủ nói cho hắn biết, Hoàng Đỗ Quyên là nữ tử.

Hôm nay hắn chấn kinh thật là quá nhiều!

Nhưng lời đã thả ra ngoài không có lý thu về, may mắn còn có người thiếu niên, hắn liền lúng túng đối với Lâm Xuân nói: "Bản quan ngủ lại Kinh châu dịch quán, nếu tiểu huynh đệ quyết định thì đến tìm bản quan."

Đỗ Quyên hy vọng Lâm Xuân bắt lấy cơ hội này, bước lên phía trước khom người nói: "Tiểu dân tạ đại nhân."

Lâm Xuân cũng khom người thi lễ.

Triệu Ngự sử không biết tâm tư Đỗ Quyên, cho rằng nàng thật muốn vào thư viện, nhất thời lo lắng, nghĩ tới lúc nàng đi tìm mình, phải nói cái gì để khuyên nàng.

Tảm tuần phủ cũng liếc mắt nhìn Đỗ Quyên thật sâu. Sau khi Trầm tri phủ tuyên cáo lui đường, hắn đi cùng Triệu Ngự sử.

Bọn họ vừa đi, Đỗ Quyên hưng phấn đối với Hoàng Nguyên nói: "Đi, về nhà!"

Tuy Hoàng gia không ở nơi này, nhưng giờ phút này đối với bọn hắn mà nói, Hoàng Nguyên vô tội phóng thích, phải về nhà, cha mẹ bọn họ còn đang ở ngoài chờ.

Hoàng Nguyên mỉm cười gật đầu, nắm tay nàng đi ra ngoài.

Đỗ Quyên thế này mới phát hiện Lâm Xuân không ở bên người, vội nhón chân lên, rướn cổ quét nhìn bốn phía, thấy hắn trong đám người ở bên ngoài, vội lớn tiếng gọi: "Lâm Xuân, ngươi đi đâu vậy? Đi!"

Cách đám người, Lâm Xuân đối với nàng cười chỉ ra cửa, trước một bước đi ra ngoài.

Ở đầu đưòng phủ nha, đám người Phùng Trường Thuận đứng dưới mặt trời gay gắt chờ đợi.

Nhìn thấy người bên trong đi ra, lập tức như ong vỡ tổ vọt tới trước.

Lâm Xuân ở phía trước, phất tay với bọn hắn hô: "Phóng thích tại chỗ. Không sao!"

Mọi người nhất thời ồ lên.

Phùng Trường Thuận cười ha ha, đấm mạnh Lâm Đại Mãnh một quyền, vui vô cùng. Phùng Thị xoay người nhào vào trong ngực Hoàng Lão Thực, hai người khóc. Hoàng Ly chạy vội về hướng Hoàng Nguyên và Đỗ Quyên đang đi ra.

"Ca ca!"

Nàng mừng rỡ với Hoàng Nguyên dang rộng hai tay.

Đợi Hoàng Nguyên buông tay Đỗ Quyên ra tiếp được nàng, thấy trên mặt nàng rõ ràng còn cười, miệng lại mếu, nháy mắt trời quang chuyển nhiều mây, sau đó hạ mưa to, khóc nói: "Ca ca!"

Nàng rốt cuộc có ca ca!

Còn là một tú tài ca ca!

Nàng không cần trong núi chiêu phu!

Tương lai gả cho người, nhà mẹ đẻ cũng có người làm chỗ dựa cho nàng.

Hoàng Ly khóc, thân thể nhỏ rung động không ngừng. Hoàng Nguyên bỗng nhiên bắt đầu đau lòng, gắt gao ôm lấy nàng, một tay vỗ nhẹ phía sau lưng nàng, một tay khẽ vuốt tóc nàng, cũng không thể làm dịu, mặc cho nàng phát tiết.

Hắn 9 tuổi rời nhà tới phủ thành đọc sách, đệ đệ và hắn cũng không thân, biểu muội trước mặt hắn chỉ biết tùy hứng triền nháo. Người muội muội ruột này mới gặp mặt hắn nhưng đối với hắn, trong ánh mắt tràn đầy khát vọng không muốn xa rời, trong lòng hắn trách nhiệm huynh trưởng tự nhiên sinh sôi.

Đỗ Quyên thấy một màn này, cũng nhịn không được xót xa.

Hoàng Nguyên để Hoàng Ly khóc một lúc, mới cười cúi đầu, chuẩn bị dỗ nàng. Bỗng liếc mắt thoáng nhìn thấy Dương Ngọc Vinh ẩn sau một thân cây sau phố bên, nhìn về hướng bên này, bên người còn có Dương quản gia và Tiểu Lục. Nụ cười trên mặt hắn liền nhạt đi, lặng lẽ nhìn dưỡng phụ ngày xưa không nói.

Dương Ngọc Vinh không tin hỏi: "Tại sao được thả ra rồi?"

Sau đó nhìn thấy đứa con nuôi đang lạnh lùng nhìn mình như đang cười nhạo hắn. Hắn liền xì một tiếng khinh miệt, mắng một tiếng "Bạch nhãn lang", quay đầu rời đi.

Dương quản gia vội đi theo.

Chỉ có Tiểu Lục, vẻ mặt thảm thiết nhìn Hoàng Nguyên đã không còn là đại thiếu gia của mình, vẻ mặt rất không nỡ và nản lòng. Chợt thấy Hoàng Nguyên nhìn hắn cười, nhất thời như bị chấn kinh, xoay người rời đi.

Hoàng Nguyên thế này mới cúi đầu ôn nhu dỗ Hoàng Ly, nói: "Ngoan, đừng khóc. Rất nhiều ca ca đang nhìn kìa, mặt khóc lem hết, khó coi."

Thanh âm vừa dứt, chính hắn cũng ngẩn ngơ.

Đỗ Quyên mím môi cười nói: "Có chút bộ dáng ca ca."

Mặt Hoàng Nguyên đỏ lên, liếc nàng một cái.

Đám người Phùng Trường Thuận cũng tới đây, Hoàng Nguyên gọi: "Ông ngoại".

Thẩm Vọng thấy không khí tốt như vậy, nên nhiệt tình đề nghị: "Hoàng huynh, không bằng chúng ta đi Hồng Nhạn Lâu ăn mừng một chút, cũng vì lệnh tôn, lệnh đường, lệnh tỷ, lệnh muội bọn họ tẩy trần."

Miệng cùng Hoàng Nguyên nói chuyện, ánh mắt lại nhìn Đỗ Quyên.

Dù Tảm Hư Cực chưa lên tiếng, xem thần sắc cũng rất tán thành; những thiếu niên khác ồn ào hẳn lên, nói nhất định phải ăn mừng, cho Hoàng bá phụ, bá mẫu tẩy trần, thuận tiện an ủi Hoàng Nguyên.

Hoàng Ly đã bình tĩnh, vừa ngẩng đầu, nghe lời này sốt ruột muốn chết, vội ngửa khuôn mặt nhỏ nhắn nước mắt chưa khô đối với Hoàng Nguyên nói: "Ca ca, về khách sạn ăn đi. Ta và tỷ tỷ mua thật nhiều đồ ăn, canh tối hôm qua đã hầm rồi. Đừng đi tửu lâu uổng tiền."

Trong nhà vừa tiêu một số lớn bạc, nên tiết kiệm chút.

Các thư sinh nghe xong lúng túng, có chút không biết làm sao.

Hoàng Nguyên có chút do dự: người bên ngoài mời hay không cũng được, Thẩm Vọng và Tảm Hư Cực hai vị bạn thân hắn nhất định phải cảm tạ. Tuy hắn thoát ly Dương gia, nhưng có chút vốn riêng dành dụm, thỉnh khách không phải không thể. Nhưng đi khách sạn ăn, vừa sợ các bạn đồng học cảm thấy tùy ý, không đủ coi trọng, thứ hai lo lắng bọn họ câu thúc, không quen đối mặt cha mẹ, ông ngoại đều là nông dân.

Nghĩ thế, đang muốn mở miệng an bài, Đỗ Quyên nói trước.

Đỗ Quyên cười tủm tỉm đối đám người Thẩm Vọng nói: "Không sợ các vị chê cười, Hoàng gia ta là cửa nhà nghèo, tiêu tiền phải tiết kiệm chút. Về phương diện khác, cha mẹ ta muốn cảm tạ các vị quan tâm và trợ giúp đệ đệ ta, lại không thể thỉnh các vị quang lâm hàn xá, đành phải mượn nồi và bếp của khách sạn, ta và muội muội tự mình xuống bếp, làm một bàn đồ ăn, tạm thời biểu lộ thành tâm và lòng biết ơn. Các vị không ngại tới ăn thử, bảo đảm các ngươi sẽ không hối hận. Lại nói, khách sạn cũng tốt, tửu lâu cũng thế, có những thiếu niên các ngươi, vô luận đi đến đâu đều sẽ vẻ vang cho kẻ hèn này!"

Các thiếu niên nghe xong ý khí phong phát, một trận cười to hóa giải xấu hổ.

Thẩm Vọng nóng bỏng nói: "Thật mong cũng không được!"

Thật là mừng rỡ, càng nhìn Đỗ Quyên càng thấy động lòng người.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 9.9 /10 từ 4 lượt.
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, bạn có thể thư giãn với hàng ngàn truyện cười từ trang truyencuoiviet ví dụ như troi oi hut roi??, truyen hai nhat xuong rất nhiều chuyện cười hay và hài hước giúp bạn xả sì trét.