Người cầm quyền

Chương 1318: Thế cục phức tạp


- Nếu Hàn Đông đã coi trọng dư luận của cư dân mạng như vậy thì ta sẽ cho thêm một mồi lửa.
Trương Cát Học quyết định cách làm, tâm trạng cũng tốt hơn rất nhiều.

Trong hội nghị thường vụ Ủy ban nhân dân vào thứ 4, Trương Cát Học liền làm theo quy định, làm một bài dài về việc quan tâm dân sinh và lắng nghe tiếng nói của nhân dân.

Y ngồi ở ghế chủ tọa, đối mặt với hơn chục người đến tham gia hội nghị hôm nay, dõng dạc nói:
- Mối quan hệ giữa dân sinh, có quan tâm đến dân sinh và lắng nghe tiếng nói của nhân dân cùng với việc chấp hành theo quy định, chúng có quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Công trình dân sinh của chúng ta cũng được, hay là lắng nghe tiếng nói của nhân dân, chấp hành theo quy định cũng tốt, trong đó sản sinh ra hiệu quả xã hội là coi công trình dân sinh và công trình dân tâm là đại danh từ. Chúng tôi cho rằng cho dù là vấn đề gì cũng nên chấp hành theo quy định. Trước mắt các ban ngành hành chính làm theo chức trách của mình là chuyện đương nhiên, có lúc lắng nghe tiếng nói của nhân dân trở thành buổi nói chuyện đơn độc, làm theo pháp luật cũng là một quy trình.

- Hiện tại, trong công việc của chúng ta chủ yếu tồn tại vấn đề về ba phương diện: phương diện thứ nhất là hành vi hành chính của ban ngành chức năng của Chính phủ quả thực để tâm đến công trình dân sinh và tiếng nói của nhân dân, nhưng không lắng nghe thanh âm của quảng đại quần chúng. Đây là chuyện rất cụ thể, thứ hai tôi đã lướt qua trang web của Chính phủ, có cư dân mạng xin Cục y tế công khai hai tin tức của Chính phủ từ tháng 7 nhưng Cục y tế chỉ trả lời qua loa một tin, tin còn lại căn bản không thèm để ý.

- Phương diện thứ hai là hành vi hành chính ngoài mặt là lắng nghe tiếng nói của nhân dân nhưng có khả năng chỉ là nhân dân ký một chữ lên trên, về hình thức không có vấn đề nhưng chúng ta xem thực chất của nó, căn bản không quan tâm đến tiếng nói của nhân dân, đây có thể là hành vi phạm pháp. Tôi ở trên mạng đã chú ý đến, về vấn đề xây dựng trạm xăng dầu trong thành Hoa kiều, nhân dân xung quanh phản ánh rất nhiều, trạm xăng dầu này sửa xây dựng thêm, bây giờ không thích ứng với sự phát triển và quy hoạch của thành phố, hơn nữa bây giờ mọi người đều vô cùng quan tâm đến vấn đề môi trường. Vậy thì căn cứ theo quy định có liên quan của pháp luật, tất cả các hạng mục, cho dù là lập dự án hay quy hoạch, tiền đề đều có một trình tự phải đi, đó chính là đánh giá môi trường. Nhưng bây giờ chúng ta có thể nói, chúng ta không nhìn thấy đánh giá môi trường nhưng giấy phép xây dựng công trình đã có rồi, làm sao mà có giấy phép này chứ? Vậy thì quy trình này có hợp pháp không? Có lắng nghe thanh âm của quảng đại nhân dân hay không?

- Vấn đề thứ ba là hành vi hành chính quan tâm đến tiếng nói của nhân dân nhưng hạn chế quyền lợi chọn lựa của nhân dân. Bây gờ có một số hội thu thập ý kiến luôn hạn chế quyền lợi chọn lựa của nhân dân bằng cách đưa ra hai phương án, chọn một trong hai, còn nữa, trước mắt chúng ta cũng làm hội thu thập kiến nọ kia, nước tự nhiên tăng giá, khí thiên nhiên tăng giá. Những chuyện này đều làm rồi, nhìn có vẻ đều tuân theo trình tự quy định, kết cấu đều là nhân dân tham gia hội thu thập ý kiến đều nhiệt liệt ủng hộ hành vi tăng giá của Ủy ban nhân dân thành phố. Tôi thấy rất lạ, nhân dân thật sự ủng hộ chuyện tăng giá như vậy sao? Làm sao mà có những hội viên của hội thu thập ý kiến?

Phòng họp một mảnh yên lặng, hội nghị thường vụ Ủy ban nhân dân thành phố hôm nay chủ yếu là thảo luận, sắp xếp mấy vấn đề công trình quan trọng, nhưng mọi người không ngờ Trương Cát Học đột nhiên nói đến nội dung này, xem ra chương trình hội nghị hôm nay chả liên quan gì đến nhau!

“Trương Cát Học muốn làm gì vậy?”
Phó chủ tịch thường trực thành phố Đồ Thiếu Vũ trong lòng tràn đầy nghi hoặc. Trước khi họp, Trương Cát Học và ông ta cùng với Sa Tuấn Huân đã gặp nhau, tiến hành thương lượng trước về nội dung hội nghị hôm nay, thống nhất tư tưởng, mà Trương Cát Học không hề nhắc đến những điều này.

Lúc này Đồ Thiếu Vũ nghĩ đến chuyện lúc trước Hàn Đông lên trang web tin tức của Minh Châu giao lưu với cư dân mạng, xem ra bài nói chuyện hôm nay của Trương Cát Học có cùng suy nghĩ với Hàn Đông.

Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực thành phố Sa Tuấn Huân sắc mặt cũng một mảnh âm trầm. Anh ta nghe ra từ lời nói của Trương Cát Học, Trương Cát Học đang tiếp tục phát huy tinh thần phát biểu của Hàn Đông ở trên trang web tin tức Minh Châu trước đây, nói cách khác, về mặt thái độ đối đãi với Hàn Đông, đột nhiên xảy ra thay đổi rất lớn.

Điều này đối với Sa Tuấn Huân mà nói chẳng phải chuyện tốt đẹp gì. Nếu Trương Cát Học và Hàn Đông chung sống hòa bình, vậy thì tác dụng của Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực thành phố như anh ta sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

“Trong thời gian này hình như không xảy ra chuyện gì đặc biệt, sao thái độ của Trương Cát Học lại có chuyển biến như vậy chứ?”
Sa Tuấn Huân trong lòng âm thầm nghiền ngẫm.

Không chỉ Đồ Thiếu Vũ và Sa Tuấn Huân trong lòng âm thầm nghiền ngẫm mà những người tham dự cuộc họp khác cũng đang âm thầm tự suy nghĩ. Những người này đều là cán bộ cấp Sở, đều là lực lượng trung kiên trong Ủy ban nhân dân thành phố Minh Châu, trong đó một bộ phận lớn là nghe theo Trương Cát Học, bây giờ bọn họ cảm thấy suy nghĩ của Trương Cát Học hình như có thay đổi rất lớn, trong lòng cũng cảm thấy có chút đột ngột. Có một số người bình thường qua lại rất gần với Trương Cát Học, lúc này thậm chí có cảm giác trở tay không kịp, bởi vì lúc trước Trương Cát Học căn bản không tiết lộ một chút tin tức nào.

Trương Cát Học cũng mặc kệ mọi người nghĩ ra sao, y tiếp tục triển khai đề tài vừa nãy, nói:
- Tôi xem một chút, trên trang web Chính phủ của chúng ta, rất nhiều nội dung đã lỗi thời, không ít điều là nội dung của 4, 5 năm trước, chưa từng thay đổi qua. Nhân dân tìm hiểu tình hình của chúng ta thông qua trang web, vừa nhìn liền thấy những thứ cũ kỹ thì bọn họ làm sao xem được? Còn nữa một số nội dung nếu theo yêu cầu nên công khai với công chúng, một số đơn vị cũng tránh nặng tìm nhẹ, luôn lấy một ít nội dung râu ria để bao ngoài mặt, mặt khác đối với những nội dung mà nhân dân muốn được công khai, một số đơn vị cũng tìm mọi cách từ chối hoặc là trả lời một cách tùy tiện, thậm chí còn có đơn vị không thèm để ý, thái độ như vậy thì làm sao mà khiến cho nhân dân hài lòng được đây?

Đồng thời Trương Cát Học đưa ra yêu cầu cụ thể, đầu tiên các ban ngành phải hoàn thiện hết những nội dung trên trang web quan chức trong vòng hai tuần, tất cả các tin tức đều phải cập nhất đến thời gian gần đây nhất, mặt khác có nhân viên công tác chuyên môn duy trì nội dung của trang web, phải kịp thời trả lời những bài post của quần chúng ở trên mạng.

- Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiến hành giám sát toàn diện. Phòng kiểm tra giám sát của Ủy ban nhân dân thành phố phải thực hiện chức trách đôn đốc kiểm tra, công khai yêu cầu, giao trách nhiệm chỉnh đốn và cải cách cho những cá nhân, đơn vị không làm theo nhiệm vụ chính trị, nếu không sửa đổi, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ truy cứu trách nhiệm của người chịu trách nhiệm chủ yếu.

Thái độ của Trương Cát Học vô cùng nghiêm khắc, y nói:
- Tôi hy vọng mọi người cao độ coi trọng chuyện này, phải mang thái độ chịu trách nhiệm với quần chúng nhân dân, phải coi nó là một trong những con đường quan trọng để đi sâu vào quần chúng, thực hành đường lối quần chúng. Hiện tại nhu cầu của quần chúng càng ngày càng nhiều, yêu cầu đối với công tác của chúng ta cũng càng ngày càng cao, ngược lại, một số đồng chí cán bộ Đảng viên của chúng ta thời gian đi sâu vào quần chúng, tiếp xúc với quần chúng càng ngày càng ít, chỉ muốn leo lên trên, hai tai không ngừng tiếng hô quần chúng, cứ thế mãi là vô cùng nguy hiểm...

Sau khi hội nghị qua đi, Trương Cát Học lại cho Đồ Thiếu Vũ, Sa Tuấn Huân và Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân thành phố, Phó trưởng ban thư ký phân quản phòng kiểm tra giám sát của Ủy ban nhân dân thành phố ở lại, tiến hành sắp xếp thêm một bước về vấn đề mà y đưa ra trong hội nghị, làm rõ chức trách của phòng kiểm tra giám sát của Ủy ban nhân dân thành phố.

Rất nhanh, tình hình của hội nghị thường vụ Ủy ban nhân dân thành phố liền truyền đến tai Hàn Đông. Sau khi nghe xong, Hàn Đông sắc mặt không khỏi lộ ra nét cười, âm thầm nói:
- Xem ra Trương Cát Học cũng không muốn tranh đấu vô vị, đây là chuyện tốt, cũng đỡ nhiều chuyện.

Trong hội nghị lần cuối cùng của thường vụ Thành ủy cuối tháng 8, Hàn Đông cực kỳ ủng hộ với cách làm này của Ủy ban nhân dân thành phố, chỉ ra giai đoạn này Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố phải tăng cường giao lưu với nhân dân, lắng nghe tiếng nói của nhân dân, như vậy công tác của chúng ta mới có thể thật sự được nhân dân ủng hộ.

Mà khi thảo luận nhân sự, bên Trương Cát Học đưa ra hai phương án nhân sự, cũng được thông qua một cách bình thường. Mặc dù phương án bên Trương Cát Học đưa ra chỉ có hai cán bộ cấp Phó giám đốc Sở không quan trọng lắm nhưng tín hiệu phóng thích cho mọi người lại khác.

Rất nhiều người liền hiểu, bây giờ chỉ e là thời kì trăng mật của Bí thư Thành ủy Hàn Đông và Chủ tịch thành phố Trương Cát Học, tiếp sau đây chỉ e là thế cục chính trị của thành phố Minh Châu sẽ trở nên vô cùng hài hòa.

Đương nhiên, trong thời gian này, quay quanh Đại hội Đảng tháng 10, các phương diện cũng cần môi trường tương đối hòa bình.

Theo lệ thường, hội nghị lần này sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 10, sẽ lựa chọn bộ máy lãnh đạo mới cho Đảng.

Bây giờ chỉ còn thời gian hai tháng, các phương diện đấu sức cũng bắt đầu kết thúc, một vài sắp xếp nhân sự lớn gần như đã được quyết định, bây giờ chỉ còn một số bộ phận chi tiết vẫn còn đợi biện pháp tiếp theo.

Điều này liên quan đến cả hướng đi sau này của Trung Hoa, Trung Hoa tương lai sẽ do ai cầm quyền.

Hàn Đông là Ủy viên Bộ chính trị, cũng nhiều lần tham gia hội nghị của Trung ương, ngoài những hội nghị này, cũng nhiều lần hội kiến nhân vật các phương diện.

Hoạt động lần này có liên quan chủ yếu đến nhân sự, Hàn Đông là một trong những nhân vật đại biểu cho Hàn hệ, hành động của hắn đương nhiên sẽ đại biểu cho thái độ của Hàn hệ, vì vậy rất nhiều người đang vô cùng coi trọng thái độ và ý kiến của Hàn Đông.

Nhưng Hàn Đông vô cùng cẩn trọng, cũng không dễ dàng tỏ thái độ, chính vì trọng lượng lời nói của hắn rất nặng, vì vậy hắn sẽ không dễ dàng tỏ thái độ.

Trong thời gian này, tinh thần của lão thái gia cũng rất tốt, dường như vì tính quan trọng của khoảng thời gian này mà sinh mạng trong người ông cụ cũng càng ngoan cường.

Ông cụ bình thường cũng không biểu lộ thái độ, nhưng khi nhiều bên do dự không quyết, một câu nói của ông cụ luôn mở ra nút thắt.

Long Chính Bang thời gian này cũng bắt đầu hoạt động mạnh, tháng 6 ông ta bắt đầu ra gặp mấy người, sau đó lại cùng với mấy ông lão tham gia hội nghị học thuật mang tính quốc tế, lại làm ra mấy cái tập thư của lãnh đạo nhiệm kỳ trước, trên TV thường xuyên có thể nhìn thấy mấy bóng dáng già nua.

Những người này đột nhiên hoạt động mạnh, mục đích của bọn họ đương nhiên là vì bố cục Đại hội Đảng tháng 10.

Cứ như vậy, thế cục liền trở nên phức tạp, mà áp lực của Cổ Thần Dương liền tăng lên rất nhiều. Để thực hiện ý đồ của mình dễ dàng hơn, Cổ Thần Dương chỉ có thể cố gắng hết sức dựa vào Hàn hệ. Anh ta nhiều lần đến thăm ông cụ Hàn, đồng thời cũng có vài lần giao lưu với Hàn Đông.

Sáng mồng 5 tháng 9, Hàn Đông đang ngồi đọc văn kiện ở văn phòng thì điện thoại cơ mật màu đỏ ở trên bàn kêu lên, nghe điện thoại thì hóa ra là Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Chu Kế Minh gọi đến.

Chu Kế Minh nói:
- Chào Bí thư Hàn, tôi là Chu Kế Minh, Tổng bí thư muốn nói chuyện với anh!
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 5 /10 từ 1 lượt.
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống. Những thủ thuật máy tính, tin học, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang thủ thuật máy tính chẳng hạn như plugin wp super snow, thủ thuật hay/thủ thuật may tinh chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong học tập, công việc và cuộc sống của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.