Người cầm quyền

Chương 737: Tranh giành quyền lực


Ngày 16 tháng 7, trang đầu Nhật báo Trung Hoa, đăng bài nói chuyện của Tổng Bí thư.


Bài nói chuyện này, chủ yếu vây quanh bức thư đăng ngày hôm qua, nói chuyện về một số vấn đề tồn tại trong cải cách mở cửa trước mắt, chỉ ra bức thư của Thủ tướng Nam Tuần là nhìn xa trông rộng, là đứng trên lợi ích của toàn Đảng, của các dân tộc trong cả nước, trình bày và hoàn thiện thêm một bước đối với việc xây dựng lý luận chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Hoa.

Tổng Bí thư cho rằng, ý nghĩa chỉ đạo trong bức thư này đưa ra, có tác dụng chỉ đạo cực kỳ quan trọng đối với phòng ngừa và giải quyết một số vấn đề trước mắt.

Đồng thời, Tổng Bí thư nhấn mạnh, ban nghành cơ quan các cấp, nhất định phải chịu khó học tập lĩnh hội tinh thần, tư tưởng của bức thư này, tiến hành thảo luận và học tập xung quanh bức thư này, và kết hợp với công việc thực tế, triển khai suy nghĩ, và tự kiểm tra, chỉnh đốn.

Ngoài bài nói chuyện của Tổng Bií thư ra, Nhật báo Trung Hoa còn dùng gần nửa trang mặt báo, đăng bài của các chuyên gia, học giả.

Những bài báo này, có bài nói về những vấn đề và mâu thuẫn hiện tại gặp phải, có bài nói về cách giải quyết vấn đề, góc độ khác nhau, chĩa mũi nhọn cũng khác nhau.

“Quả nhiên đúng như mình nghĩ, xem ra Trung ương lần này quả thật sẽ mượn chuyện bức thư này, triển khai thảo luận thanh thế lẫy lừng, và chỉnh đốn cải cách các vấn đề có liên quan.”

Xem hết bài báo hôm nay, trên mặt Hàn Đông lộ vẻ tươi cười.

Hôm nay Nhật báo Trung Hoa đăng bài nói chuyện của Tổng Bí thư, ngày mai rất có thể là bài nói chuyện của một vị lãnh đạo khác.

“Hơn nữa lần này Trung ương rất có thể bắt tay từ vấn đề còn tồn tại trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.”

Cải cách doanh nghiệp nhà nước là một công trình quan trọng có tính hệ thống, là một trận đánh khó khăn, là một trong những nội dung quan trọng của nhà nước ta trong tiến hành cải cách kinh tế.

Từ khi cải cách mở cửa đến nay, Trung ương bắt đầu phân từng bước triển khai công tác cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Trước năm 84, cải cách doanh nghiệp nhà nước chủ yếu là tiến hành chuyển giao quyền lực, mở rộng quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện biện pháp giữ lại lợi nhuận, lợi nhuận trọn gói, thúc đẩy tính tích cực của doanh nghiệp.

Năm 85 đến năm 93, cải cách doanh nghiệp nhà nước bắt đầu thực hành “phân tách hai quyền”, thông qua thúc đẩy chế độ doanh nghiệp chịu trách nhiệm bao thầu kinh doanh, thực hiện phân tách doanh nghiệp chính phủ, phân tách quyền sở hữu và quyền kinh doanh doanh nghiệp nhà nước.

Từ năm 94, cải cách doanh nghiệp nhà nước bắt đầu thực hiện “xây dựng chế độ doanh nghiệp hiện đại”, sau khi làm thử nghiệm, bắt đầu mở rộng trong cả nước, đến bây giờ trong cả nước có gần mười nghìn doanh nghiệp nhà nước chuyển thành công ty cổ phần.

Nhiều doanh nghiệp nhà nước trải qua tái cơ cấu như vậy, có một số thực hiện chuyển lỗ thành lãi, thực hiện bảo đảm tăng giá trị tài sản.

Mà có một số doanh nghiệp nhà nước, trong quá trình cải cách, bị một số sâu mọt thôn tính, gây nên thất thoát một lượng lớn tài sản nhà nước.

Vấn đề này nếu không được coi trọng và giải quyết có hiệu quả, tổn thất sẽ còn lớn hơn nữa.

Có một số người thậm chí không kiêng nể gì, trắng trợn đút túi riêng.

Tổn hại cuối cùng là lợi ích của nhà nước và nhân dân.

Theo Hàn Đông thấy, đối với bất cứ người nào xà xẻo doanh nghiệp nhà nước, đều phải trừng phạt mạnh.

Đối với người dám thò tay vào, chỉ có để bọn họ cảm nhận được nỗi đau thực sự, bọn họ mới thấy sợ hãi.

Nhưng Hàn Đông cũng hiểu được, rất nhiều chuyện không đơn giản như mình tưởng tượng.

Tình hình đặc biệt của Trung Hoa, quy định cho dù vô cùng nghiêm khắc, nhưng khi đi vào thực tế, lại hoàn toàn thay đổi.

Giữa chính sách và thực hiện, có một khoảng cách nhất định.

Giữa chế độ và chấp hành, cũng không phải là kín kẽ.

Xây dựng việc chấp hành, cũng không phải là chuyện một sớm một chiều có thể hoàn thiện.

Nhưng Hàn Đông cảm thấy, nếu có thể, mình nhất định sẽ chăm chỉ, nghiêm túc thực hiện, sẽ không nương tay với bất cứ kẻ nào thò tay ra.

Bây giờ Hàn Đông đang tiến hành thanh tra vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, có thể nói là đi trước cả nước, mà theo ý tưởng của Hàn Đông, đó chính là tra ra được một người, nghiêm túc xử lý một người, tuyệt đối không dây dưa, nên xử lý như thế nào, lập tức chấp hành.

Điện thoại lúc này vang lên, Hàn Đông nghe máy, trong điện thoại vang lên giọng nói của Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật Trương Bảo Nam:

- - Chào Bí thư Thành ủy Hàn, tôi là Trương Bảo Nam, anh có rảnh không, tôi muốn qua báo cáo với anh về tình hình công tác của tổ chuyên chỉnh lý vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Hàn Đông khẽ mỉm cười, xem ra Trương Bảo Nam này khá nhạy bén, lập tức liên tưởng đến công tác của thành phố Vinh Châu.

- - Tôi đang ở phòng làm việc, anh qua đây đi.

Hàn Đông nói.

Đúng lúc Hàn Đông cũng đang muốn trao đối thêm về công việc của tổ công tác với Trương Bảo Nam.

Rất nhanh Trương Bảo Nam đã đến, Hàn Đông mời anh ta ngồi xuống khu tiếp khách, nói:

- - Chủ nhiệm Bảo Nam, anh xem Nhật báo Trung Hoa hai hôm nay rồi chứ, Trung ương có khả năng triển khai chỉnh đốn cải cách toàn diện ở một số công tác, mà doanh nghiệp nhà nước là trọng yếu.

Trương Bảo Nam gật đầu, nói:

- - Đúng vậy, Bí thư Thành ủy Hàn, báo chí hai ngày nay, tôi đều đã xem mấy lượt rồi. Không ngờ Thủ tướng Nam Tuần lớn tuổi như vậy rồi, còn quan tâm đến đại sự của Đảng và Nhà nước như vậy, lần này ông cụ viết bức thư này, đúng là làm cho người ta tỉnh ngộ, tôi thấy Trung ương cũng vô cùng coi trọng.

Hàn Đông nói:

- - Ừ, tinh thần của ông đáng để chúng ta phải học tập. Chiều hôm nay mở Hội nghị thường vụ mở rộng, chính là tiến hành thảo luận và học tập Nhật báo Trung Hoa hôm qua và hôm nay, nắm vững phương châm chính sách của Trung ương.

Kết hợp với hiện trạng công tác, làm việc có mục tiêu của thành phố chúng ta. Thành phố chúng ta đã thành lập tổ chuyên án về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong công việc sau này, phải tăng thêm cường độ làm việc, kiểm tra triệt để các vấn đề tồn tại trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Trương Bảo Nam mỉm cười, nói:

- - Bí thư Thành ủy Hàn nhìn xa trông rộng, nhận thức được vấn đề còn tồn tại trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, và tiến hành chỉnh đốn mạnh mẽ, đây đều là đi đầu trong cả nước.

Hàn Đông nói:

- - Chúng ta cũng đừng tán dương nhau nữa, tôi dự tính Trung ương ở giai đoạn sau, sẽ tăng cường trọng điểm công tác điều tra thanh tra chỉnh đốn việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thành phố chúng ta tuy nói là đi trước, nhưng trong công việc cụ thể, nhất định phải nghiêm khắc tuân theo các quy định liên quan, cố gắng kiểm tra kỹ tất cả các vấn đề, những người có dính líu đều phải xử lý nghiêm túc và kịp thời, và hình thành cơ chế dự phòng, ngăn chặn sau này xảy ra vấn đề tương tự, trong vấn đề này, trách nhiệm của Ủy ban Kỷ luật rất quan trọng…

Hai người tiến hành trao đổi tỉ mỉ công tác chỉnh đốn kiểm tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, và nói chuyện về cuộc họp Hội nghị thường vụ mở rộng vào buổi chiều, đã thống nhất ý kiến về rất nhiều vấn đề.

Hai giờ rưỡi chiều, Hàn Đông đúng giờ đến phòng họp Thành ủy.

Tất cả mọi người đều đã ngồi đó.

Ủy viên thường vụ Thành ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân Dương Lâm Sâm, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Tưởng Quân Kỳ đều ngồi vào hàng ghế ở trung tâm.

Các cán bộ cấp Phó giám đốc sở khác, thì ngồi ở hàng ghế bên ngoài.

Trong tay mọi người, đều cầm Nhật báo Trung Hoa ngày hôm qua và hôm nay.

Nhìn thấy Hàn Đông đi đến, mọi người đang tụm năm tụm ba nói chuyện, tất cả đều dừng nói chuyện, ánh mắt đều tập trung trên người Hàn Đông, dường như hắn mang theo một lực hấp dẫn mãnh liệt.

Khi Hàn Đông đi qua, mọi người đều lần lượt chào hỏi hắn.

Hàn Đông vừa đáp lại, vừa đi đến ngồi xuống vị trí số 1.

- - Trưởng ban thư ký, mọi người đến đông đủ rồi chứ?

Hàn Đông nhìn Tào Tư Hào, hỏi.

Tào Tư Hào trong tay cầm bảng ký tên, gật đầu nói:

- - Đúng vậy, Bí thư Thành ủy Hàn, người đã đến đủ rồi.

- - Tốt lắm, bây giờ bắt đầu họp.

Hàn Đông nói xong, nhìn xung quanh một lượt, nói:

- - Hôm nay triệu tập Hội nghị thường vụ mở rộng, chương trình hội nghị mọi người đều biết rồi, là học tập tinh thần và tư tưởng của bài báo lãnh đạo đăng lên Nhật báo Trung Hoa, trên Nhật báo Trung Hoa hôm qua, đăng toàn văn bức thư của Thủ tướng Nam Tuần gửi cho Trung ương.

Hàn Đông làm Bí thư Thành ủy, chủ trì toàn bộ Hội nghị, trước tiên nói chuyện hơn nửa tiếng, sau đó yêu cầu mọi người phát biểu.

Ngày hôm qua lúc Hàn Đông bảo Tào Tư Hào thông báo họp, đã yêu cầu mọi người chuẩn bị kỹ càng.

- - Tôi nói một chút.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Dương Lâm Sâm thản nhiên nói.

- - Báo chí hai hôm nay, tôi đều đã xem qua, tôi cho rằng bức thư của Thủ tướng Nam Tuần nêu ra vấn đề cốt lõi, đưa ra tổng kết có lợi đối với vấn đề của Đảng và Nhà nước ta gặp phải trong quá trình phát triển, để thúc đẩy chúng ta phát triển tốt hơn, có ý nghĩa chỉ đạo vô cùng quan trọng. Tổng Bí thư trong bài nói chuyện cũng chỉ ra, chúng ta nhất định phải hết sức coi trọng bức thư này, chịu khó lĩnh hội, học tập và triển khai trong công việc thực tế. Là Chủ tịch Hội đồng nhân dân, dưới đây tôi nói về việc sẽ thực hiện như thế nào trong việc kết hợp với công việc của Hội đồng nhân dân…

Dương Lâm Sâm từ sau khi được điều làm Chủ tịch Hội đồng nhân dân, thời gian này vẫn rất khiêm tốn, mà lúc nói chuyện, cũng rất chậm rãi ung dung.

Hàn Đông chăm chú lắng nghe, dần dần cũng đã nghe ra, theo cách nói của Dương Lâm Sâm, Hội đồng nhân dân thành phố cùng với các tổ chức Ủy ban Hội đồng nhân dân, nhất định phải thiết thực phát huy trách nhiệm giám sát, thực hiện tốt quyền lực mà nhân dân giao phó cho Hội đồng nhân dân thực hiện, chịu trách nhiệm với nhân dân.

Dương Lâm Sâm rủ rỉ nói:

- - Trong công việc thực tế, Hội đồng nhân dân phải chủ động triển khai công việc, triển khai điều tra nghiên cứu đến các ban ngành công tác thực tế nhiều hơn, tìm hiểu tình hình cuộc sống của người dân.

Hàn Đông trong lòng nghĩ thầm: “Lão ta là có ý gì, lẽ nào muốn mượn cơ hội lần này, bắt đầu gây ảnh hưởng đến công việc trong thành phố hay sao?”

Trước đó, Hàn Đông và Dương Lâm Sâm từng qua lại với nhau, ông bạn này rất tham vọng quyền lợi, bây giờ đến Hội đồng nhân dân, tuy rằng thời gian này còn khiêm tốn, nhưng cũng chắc sẽ không can tâm tiếp tục như vậy.

Từ lời của lão ta có thể thấy được, lão ta muốn cho Hội đồng nhân dân cũng tham dự vào các công việc của Thành phố.

Đợi Dương Lâm Sâm nói xong, Hàn Đông nhân tiện nói:

- - Vừa rồi Chủ nhiệm Dương nói rất hay, Hội đồng nhân dân phải tích cực khai triển công việc, tăng cường điều tra nghiên cứu, hiện tại có vấn đề gì, phải kịp thời truyền đạt đến các ban nghành có liên quan của Ủy ban nhân dân thành phố, do các ban nghành liên quan thực hiện và chấp hành.

Khương Vinh Quang đợi Hàn Đông dừng một lát, rồi tiếp lời:

- - Đúng vậy, công việc của Ủy ban nhân dân thành phố, có thể tồn tại vấn đề thế này thế nọ, Hội đồng nhân dân tăng cường giám sát điều tra nghiên cứu, có tình hình gì cụ thể, Ủy ban nhân dân thành phố nhất định sẽ theo quy định, tích cực chỉnh đốn và thực hiện sửa đổi. Tôi tiếp theo nói một chút về kết hợp với công việc của Ủy ban nhân dân thành phố…

Ông ta là Chủ tịch thành phố, đương nhiên lo lắng Chủ tịch Hội đồng nhân dân Dương Lâm Sâm này hoa chân múa tay vào công việc của Ủy ban nhân dân thành phố, bởi vậy cảm thấy Hàn Đông không muốn Dương Lâm Sâm này thế lực quá mạnh, bèn lập tức phụ họa theo.

Những người tham gia Hội nghị khác đều giữ im lặng, không khí trong phòng họp có chút áp lực, ban đầu Hội nghị còn có chút sôi nổi, xem ra tranh giành quyền lực có ở khắp mọi nơi.

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 5 /10 từ 1 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay bạn hay bạn muốn nâng cao kiến thức của mình qua nguồn tài liệu và sách báo tiếng Anh? Từ điển thuật ngữ, ngữ pháp kèm ví dụ trực quan, sinh động trên trang findzon chẳng hạn như bagatelle la gi nghia cua tu bagatelle la vat khong gia tri vat khong dan, crank la gi nghia cua tu crank la loi choi chu loi noi ky quac y nghi qu và còn rất nhiều bài hay và thông tin bổ ích giúp bạn giỏi tiếng Anh nhanh chóng, học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn với findzon.com.