Phong đao

Chương 136: Phiên ngoại ba- Năm xưa tuyết phủ dày (một)Rất nhiều chuyện, lúc bắt đầu oanh oanh liệt liệt, kết cục lại bình đạm như nước.

Rất nhiều người, lúc ban đầu khí phách phấn chấn, chung quy im miệng không nói không nghe.

Năm đó, trận tuyết đầu tiên rơi xuống, trên Vong Trần phong lại vẫn còn màu xanh biếc. Tùng bách đứng ngạo nghễ trong phong sương, vẫn vi vu trước gió.

Kỷ Thanh Yến mới mười lăm tuổi, chính là tâm tính thiếu niên, mặc dù không giống đệ tử bình thường thích đùa giỡn ham chơi, thời điểm luyện võ đọc kinh đều thực có thể vững vàng, chỉ là có đôi khi khó tránh khỏi tịch mịch.

Tịch mịch có thể là buồn bã gối chiếc khó ngủ, cũng có thể là cao xử bất thắng hàn (*). Nhưng đối với Kỷ Thanh Yến lúc này mà nói, hai cái điều này cách hắn tám ngàn dặm. Hắn sở dĩ tịch mịch chính là vì mình không có một cái sư đệ sư muội có thể vui vẻ ở chung.

[(*) càng lên cao càng lạnh. Nghĩa bóng: Người ở địa vị càng cao, hoặc tài năng càng lớn thì càng cô đơn, không có người tri kỷ]

Sư phụ của hắn Túc Thanh đạo trưởng là nhất đại chưởng môn của Thái Thượng cung. Bình thời là người hài hước vui tính, ở phương diện thu đồ đệ lại thập phần hà khắc, nhiều năm qua chỉ có một đệ tử là Kỷ Thanh Yến, chính là bởi vì năm đó đạo trưởng trên đường đi dọc bờ sông, lại gặp phải một sản phụ trong đám dân chạy nạn sinh khó mà chết.

Thời điểm đó Đại Sở còn chưa lập, tiền triều chính là đang trên con đường bấp bênh sắp đổ, chiến hỏa xảy ra liên tục, dân chúng lang bạt khắp nơi. Trên giang hồ môn phái có người đục nước béo cò, có người cứu tử trị thương, cũng có kẻ bàng quan đứng nhìn.

Túc Thanh thuộc loại thứ hai. Bởi vậy lúc hắn gặp được sản phụ ở bờ sông này, chung quanh lại tìm không thấy bà đỡ, chỉ đành kiên trì trợ giúp phụ nhân kia sinh con. Đáng tiếc phụ nhân kia vốn khó sinh, cho dù đạo trưởng dùng nội lực cùng nhân sâm giúp nàng giữ hơi tàn, cũng chỉ đủ để nàng vùng vẫy giành sự sống sinh ra một đứa bé trai. Sau đó không kịp nói một lời liền buông tay nhân gian, để lại Túc Thanh đạo trưởng ôm tiểu hài nhi khuôn mặt nhỏ xíu đầy nếp nhăn, ngay cả cuống rốn còn chưa cắt, cả người đầy là máu quỳ gối tại chỗ vẻ mặt luống cuống.

Hắn bỏ ra lương khô cứu tế vài nạn dân, thỉnh bọn họ hỗ trợ an táng phụ nhân, rồi lại băn khoăn nhìn hài tử. Đương lúc thời thế không tốt, mọi người nuôi sống chính mình cũng khó, huống chi là một tiểu anh nhi mới vừa sinh ra? Sau khi cân nhắc, Túc Thanh đem hắn lưu lại bên người, thu làm đồ đệ, theo họ của hắn, gọi là “Thanh Yến”.

….Chỉ mong một ngày kia, thiên hạ thái bình, hải yến hà thanh.(*)

[(*) Hải yến hà thanh:  Biển lặng sông xanh, điềm thánh nhân ra đời hoặc chỉ thời thái bình thịnh trị]

Kỷ Thanh Yến từ nhỏ đã ngoan ngoãn, tuy rằng không được tính là thiên tư thông minh, cũng rất kiên định. Túc Thanh đối với đồ đệ này hết sức hài lòng, liền không nghĩ đến thu thêm đồ đệ đỡ cho chính mình thêm phiền toái.

Đạo trưởng ước chừng là do kinh hãi với ký ức bao nhiêu năm vắt mũi giặt tã, Kỷ Thanh Yến làm đầu sỏ gây tội cũng không dám mở miệng. Vốn hắn đã chuẩn bị tốt tinh thần sống cô độc một đời, lại không ngờ Túc Thanh đạo trưởng xuất môn lịch lãm (*) hơn nửa năm rốt cục hôm nay trở về núi, còn mang theo một cái tiểu sư đệ.

[(*) từ này hay gặp, ý nghĩa là đi du lịch để trải nghiệm nhân sinh, gặt hái kinh nghiệm, mở rộng tầm mắt…mỗ chưa nghĩ ra từ gì thích hợp để chuyển ngữ]

Lúc ấy hắn đang bò lên cây đại thụ, thật cẩn thận mà đem một con chim non vô ý ngã xuống thả lại trong tổ, sau đó dùng cả tay lẫn chân mà bám vào thân cây, nhìn chim non cùng trứng chim trong tổ mà mỉm cười.

Dưới tàng cây bỗng nhiên truyền đến một thanh âm: “Sư phụ, đó là con khỉ sao?”

Thanh âm mềm mềm nhu nhu, nhẹ nhàng dịu ngọt giống như giọng sư tỷ hay tự tay làm hoa quế cao cho hắn. Kỷ Thanh Yến thò đầu xuống ngó nghiêng. Giữa trời tuyết rơi nhè nhẹ hắn nhìn thấy một tán dù trúc tía. Tán dù hơi hơi ngả về phía sau, lộ ra hơn phân nửa người cầm dù cùng tiểu hài tử bên cạnh hắn.

Đứa bé kia thật nhỏ, đứng trên mặt đất vừa mới đến đầu gối người cầm dù, bọc dày trong hồ cừu tuyết trắng, trên đầu đội một cái nón be bé, đem một khuôn mặt nhỏ nhắn còn không bằng bàn tay lộ ra, ngửa đầu nhìn hắn.

Người cầm dù nhẹ nhàng mỉm cười, nói: “Thương nhi, đây không phải là con khỉ, là Đại sư huynh.”

Thanh âm này vừa vang lên, Kỷ Thanh Yến liền giật mình, nhanh chóng từ trên cây nhảy xuống, quả nhiên thấy khuôn mặt của Túc Thanh đạo trưởng.

Túc Thanh cười mắng: “Ngươi cái con khỉ này, vi sư ra ngoài bất quá mấy tháng, trở về chỉ thấy ngươi nhảy nhót. Có phải mấy ngày này đều muốn nhảy lên mái nhà lật ngói hay không?”

Hắn gãi gãi đầu, cũng may da mặt đủ dày, trước hướng sư phụ vấn an, lại ngồi xổm xuống lấy góc độ nhìn thẳng về phía tiểu hài tử, từ túi trong tay áo lấy ra khối đường được giấy dầu gói kỹ, nhẹ giọng mà dỗ hắn: “Kẹo gừng mới làm, có chút nhạt miệng, nhưng có thể ấm người, ngươi muốn ăn không?”

Tiểu hài tử chớp chớp đôi mắt, lại ngửa đầu nhìn Túc Thanh, chờ đạo trưởng gật đầu, mới nhút nhát sợ sệt mà vươn tay đi nhận viên đường.

Kỷ Thanh Yến nhìn đến cái tay hắn dưới áo lông cừu, vừa ốm yếu vừa tái nhợt, giống như cái móng vuốt bằng giấy, tuy rằng không có vết thương gì, lại càng nhìn càng thấy ghê người.

Trong lòng lăn lộn vài cái, hắn cũng không nói gì, chỉ nhìn tiểu hài nhi ăn kẹo, gương mặt đều nhăn thành cái bánh bao, lại cũng không nhổ ra.

Hài tử nhỏ như thế, theo lý đều sẽ không thích vị cay độc như vậy, cũng không nghe lời. Nhưng đứa nhỏ trước mắt này khiến Kỷ Thanh Yến có chút ngoài ý muốn, cũng có chút ngưng trọng.

Không biết nhìn qua bao nhiêu việc, nghe được bao nhiêu thứ, lại nhẫn đến mức nào, một đứa trẻ mới có thể biểu hiện như thế.

Hắn đứng dậy, hỏi Túc Thanh: “Sư phụ, cái này… là đệ tử ngài mới thu sao?”

Túc Thanh gật đầu, ý bảo hắn ôm lấy hài tử đi bên cạnh mình, lúc này mới nói: “Hắn gọi là Mộ Thanh Thương, năm nay chín tuổi, là đồ đệ thứ hai của ta.”

Chín tuổi? Kỷ Thanh Yến sửng sốt một chút. Hài tử này lớn lên rất gầy nhỏ, ôm vào trong ngực cũng rất nhẹ, thấy thế nào cũng chỉ là bộ dáng năm sáu tuổi, không ngờ rằng đã sắp mười tuổi tới nơi.

Cảm giác tiểu hài tử trong ngực run lên, Kỷ Thanh Yến ôm hắn chặt hơn một chút, trên mặt cười nở hoa, ôn nhu dỗ hắn: “Chớ sợ, sư huynh ôm ngươi.”

Bọn họ đạp lên nhánh cây gãy cùng một tầng tuyết mỏng, từ giữa sườn núi đi lên hướng đỉnh núi, con đường dần dần rõ ràng. Khi Mộ Thanh Thương từ trong ngực Kỷ Thanh Yến ló đầu ra, ánh mắt nhìn loạn chung quanh, cuối cùng vẫn là nhìn lại con đường đã đi.

“Sư đệ, nhìn cái gì vậy?”

Hắn nhẹ giọng hỏi. Mộ Thanh Thương hai tay bám vào vai hắn không nói chuyện. Trái lại Túc Thanh dừng chân, quay đầu nhìn thoáng qua, nói: “Thương nhi, ngươi nếu còn không bỏ xuống được quá khứ, lúc này còn kịp.”

Thân thể Mộ Thanh Thương cứng đờ. Kỷ Thanh Yến nghiêng đầu nhìn lại, lại phát hiện sư phụ trước nay thích cười lúc này mặt không đổi sắc, ánh mắt nghiêm nghị đến mức người ta cảm thấy nặng nề.

Túc Thanh tựa hồ cũng không để ý một hài tử có thể nghe hiểu hay không, cứ tự mình nói: “Người trên đời này, rất nhiều thời điểm phải làm ra lựa chọn trọng yếu, nhưng không phải mỗi lần đều có thể cho ngươi chậm rãi suy nghĩ kỹ càng. Đi qua con đường này, ngươi liền không thể quay đầu trở lại, bởi vì vài thứ kia từ nay về sau, đều không quan hệ với ngươi nữa.”

Kỷ Thanh Yến từ trong lời nói này nhận thấy vẻ cực kỳ bi ai khó có thể nói ra, hắn cảm giác Mộ Thanh Thương đang phát run.

Không đợi hắn thử thăm dò an ủi, tiểu hài tử ở trong ngực hắn giãy dụa hai cái, Kỷ Thanh Yến đành phải xoay người đem hắn buông xuống. Trên nền đất có băng tuyết mỏng, Mộ Thanh Thương vừa đứng xuống liền trượt một cái, hai đầu gối quỳ xuống mặt đất.

Kỷ Thanh Yến hoảng sợ, nhanh chóng muốn đỡ hắn đứng lên, đã thấy tiểu hài tử đang ở tư thế quỳ dùng tay đỡ mình xoay người, đối với phương hướng đã đi qua dập đầu ba cái.

Sau khi lạy xong, hắn liền đứng lên ôm lấy chân Kỷ Thanh Yến không ngẩng đầu, Kỷ Thanh Yến lại cảm giác hắn đang khóc.

Túc Thanh đạo trưởng thở dài, lại nâng bước đi về phía trước. Mộ Thanh Thương lúc này không để Kỷ Thanh Yến ôm hắn, mà nắm ngón tay lớn hơn mình một vòng gập gập ghềnh ghềnh mà đi, tốt xấu là tự mình đi hết con đường chính mình đã lựa chọn.

Thời điểm một bước cuối cùng bước ra, Kỷ Thanh Yến liền minh bạch: không quản Mộ Thanh Thương có quá khứ như thế nào, từ giờ trở đi hắn cũng chỉ là đệ tử của Thái Thượng cung, là đồ đệ của Túc Thanh đạo trưởng, là sư đệ của chính mình.

Hắn dắt tiểu sư đệ mới ra lò đi trên con đường quen thuộc, dọc đường đệ tử đều tò mò chú mục, đáng tiếc đều bị Túc Thanh đạo trưởng hiếm thấy lạnh lùng dọa lui, mắt mở chằm chằm nhìn sư đồ ba người đi vào Nhược Thủy quán.

Túc Thanh đi thẳng đến tĩnh thất dâng hương, Kỷ Thanh Yến mang theo Mộ Thanh Thương đi đến gian phòng của mình tắm rửa thay quần áo. Chờ đến khi nước ấm mang lên, hắn thử nhiệt độ vừa phải, liền đem tiểu sư đệ cởi hết quần áo bỏ vào, cầm lấy khăn vải lau cho hắn.

Đứa nhỏ này da mỏng thịt mềm, phải là phú quý nhân gia mới nuôi ra được, nhưng nhà phú quý nào lại đem hài tử nuôi đến èo uột như vậy?

Từ đầu đến cuối, Mộ Thanh Thương đều thực an tĩnh, tựa như cái thằng nhóc ban đầu hỏi “Con khỉ” kia căn bản không phải là hắn, lặng im đến gần như tĩnh mịch.

Kỷ Thanh Yến không hiểu sao thương cảm hắn, lại đối hắn một hỏi ba không biết, đành phải tìm đề tài: “Sư đệ, cảm thấy nóng không?”

Mộ Thanh Thương đầu tiên là lắc đầu, sau đó ngập ngừng nói: “Sư huynh, làm đồ đệ sư phụ, có phải cả đời cũng chỉ có thể làm đạo sĩ hay không?”

Kỷ Thanh Yến sửng sốt một chút, nói: “Thái Thượng cung tu đạo, nhưng cũng có tục gia đệ tử, ngươi nếu không muốn làm đạo sĩ cũng không sao.”

“Làm đạo sĩ, liền phải mỗi ngày niệm kinh đả tọa, không thể làm những việc chính mình muốn làm sao?”

Kỷ Thanh Yến hỏi một chút: “Vậy phải xem chuyện ngươi muốn làm là cái gì. Có việc có thể, có việc không được.”

Mộ Thanh Thương ngẩng đầu nhìn hắn: “Sư huynh nói cho ta nghe một chút, có được hay không?”

Kỷ Thanh Yến lần đầu tiên trong đời được sư đệ làm nũng, tâm hoa nộ phóng, đến nơi đến chốn giảng giải: “Ngươi nếu vì đạo, liền cần phải tuân thủ đạo giới cùng môn quy, rời xa tửu sắc tài vận, giữ mình trong sạch… Ngươi nếu vì tục, vậy cũng chỉ cần tuân thủ môn quy. Cái này liền rộng rãi không bó buộc, chỉ cần không vi phạm chính nghĩa thì cái gì cũng có thể, cho dù đốt râu mép sư phụ cũng không sao, sư huynh giúp ngươi chắn.”

Mộ Thanh Thương: “…”

“Cho nên, sư đệ ngươi muốn làm cái gì?” Kỷ Thanh Yến rũ mắt xuống, thu lại vẻ đùa cợt, nghiêm túc hỏi hắn “Ngươi nói ra, sư huynh nhất định giúp ngươi.”

Mộ Thanh Thương trầm mặc thật lâu, lâu đến nước trong thùng gỗ đều bắt đầu biến lạnh.

Kỷ Thanh Yến lấy chiếc khăn lớn đem hắn bao thành bánh chưng đặt ở trên giường, xoay người đi lấy quần áo, lại nghe thanh âm Mộ Thanh Thương từ phía sau lưng truyền đến: “Sư huynh, ta muốn làm người như sư phụ.”

Kỷ Thanh Yến cười mị mắt: “Ngươi muốn làm cung chủ sao?”

Hắn nói thực nhẹ nhàng, trong lòng cũng thoải mái. Dù sao từ nhỏ hắn chỉ thấy qua Túc Thanh quản lý một cái môn phái to như vậy bận đến sứt đầu mẻ trán, có là thằng ngốc mới có thể vô cùng vui vẻ đi nhận cái gánh nặng này. Đáng tiếc trước đó hắn là đệ tử duy nhất của Túc Thanh đạo trưởng, địa vị cung chủ cơ hồ là đã định sẵn không chạy đi đâu được.

Kỷ Thanh Yến đầy lòng chờ mong mà nhìn tiểu sư đệ, hy vọng hắn gật cái đầu, chính mình về sau có thể vui vẻ thoải mái mà đi lịch lãm thiên hạ.

Đáng tiếc Mộ Thanh Thương tàn nhẫn mà cự tuyệt hắn.

Tiểu hài tử đại khái căn bản không hiểu được “Cung chủ” là cái gì, chỉ theo bản năng lắc lắc đầu, rồi lại nói không nên lời cái nguyên cớ, dứt khoát liền không mở miệng.

Kỷ Thanh Yến có chút ưu thương, lại có chút nóng lòng muốn thử.

“Ta đây liền tạm thời cho rằng, ngươi muốn biến thành người lợi hại như sư phụ đi.” Kỷ Thanh Yến mặc cho hắn bộ quần áo mới, cười hì hì nói vậy.

Trong phòng sư huynh sư đệ thì thầm to nhỏ, ngoài phòng hai người liếc nhau, một trước một sau mà đi ra.

Trong viện hoa mai nở rộ, hương hoa xông vào mũi. Túc Thanh đi ra một đoạn đường, người phía sau mới đuổi theo, vỗ nhẹ bờ vai của hắn.

Đó là một đạo cô mặt mũi hiền lành, nàng phủi tuyết rơi trên vai Túc Thanh, giương một cây dù lên cho hắn, cười nói: “Hai đồ đệ của ngươi đều rất thú vị.”

Túc Thanh liếc nàng một cái, không nói gì.

“Một người trong thô có tinh, một kẻ tuy còn nhỏ mà đã là tiểu quỷ, tương lai cũng không phải đèn hết dầu.” Đạo cô cười cong mắt “Ngươi làm sư phụ bọn chúng, cần phải lao tâm lao lực a.”

Túc Thanh bỗng nhiên nói: “Kỳ thật bọn chúng nói sai rồi.”

“Hả?”

Túc Thanh đem phất trần đáp lên khuỷu tay, nói: “Ta cũng không lợi hại.”

Võ công cao cường thì như thế nào? Chung quy cũng có một ngày anh hùng mạt lộ.

Địa vị cao thì như thế nào? Chung quy cũng có thời điểm phong vân biến đổi.

Cho dù là người lợi hại, rốt cuộc chạy không khỏi sinh lão bệnh tử. Ngay như chuyện thiên hạ quốc gia hưng vong, tránh không khỏi thành bại vinh nhục.

“Ta chỉ là một con người, cũng sẽ có thời điểm lực bất tòng tâm.” Túc Thanh nhặt lên một sợi tóc bạc của mình, mỉm cười.

Đạo cô ngẩn ra, sau đó cười nói: “Ta nhớ rõ sư huynh đối với chính mình từ trước tới nay đều yêu cầu khắc nghiệt, không ngờ hiện giờ vậy mà bắt đầu chịu già rồi.”

Túc Thanh nói: “Ta vốn cũng già rồi.”

Đạo cô bỗng nhiên nói không ra lời.

Túc Thanh giơ tay lên, tiếp được một bông tuyết rơi, nói: “Ta muốn đem “Vô Cực công” truyền cho hắn.”

Đạo cô nhất thời hoàn hồn.

Kỷ Thanh Yến là đại đệ tử của Túc Thanh, định trước là kế nhiệm Thái Thượng cung chưởng môn, năm năm trước liền bắt đầu tu hành Vô Cực công. Hiện giờ dĩ nhiên không thể nói “truyền”, như vậy ý Túc Thanh chính là…

“Chưởng môn sư huynh, chuyện này không hợp quy củ.” Đạo cô nghiêm nghị nói “Vô Cực công là công pháp chỉ có Thái Thượng cung chủ mới có thể tu hành, hơn nữa…”

“Hơn nữa đó cũng không phải cái thứ gì tốt.” Túc Thanh ngước mắt lên “Nhưng ta đã định chủ ý.”

Đạo cô giận tái mặt: “Sư huynh, cho ta một cái lý do.”

“Vừa rồi Thương nhi chưa nói ra nguyện vọng, hiện tại ta thay hắn giải thích.” ánh mắt Túc Thanh nhìn về phía cửa phòng đóng chặt “Đứa bé này, muốn chính là… giống ta mà tồn tại.”

Đạo cô sửng sốt: “Giống như ngươi…”

“Ta gặp được hắn, là ở Mê Tung lĩnh.” Túc Thanh nói “Chỗ đó không phải là địa phương tốt. Thời điểm ta lẻn vào cũng không phải lúc, nhìn thấy lại càng không phải là người tốt lành gì.”

Đạo cô thần sắc ngưng trọng, nín thở lắng nghe.

“Thời điểm đó, chủ nhân Mê Tung lĩnh giết rất nhiều người, trời lại đang đổ mưa to, những kẻ vứt thi thể đều đã đi xa. Ta nhìn thấy hắn chạy đến, xiêu xiêu vẹo vẹo, gương mặt sợ tới mức trắng bệch, lại vẫn nghiêm nghiêm túc túc mà đi sờ mỗi cỗ thi thể. Rốt cuộc chạm đến một người còn thở, mừng đến cười giống thằng ngốc …” Túc Thanh nhớ lại việc này, ánh mắt dần dần sâu xa “Nhưng người kia đã cứu không được nữa, xương sườn chọc thủng phế phủ, sống thêm một khắc đều là thống khổ, kéo dài hơi tàn cũng không được bao lâu.”

Đạo cô cổ họng nghẹn lại: “Sau đó thì sao?”

“Sau đó, hắn giết người kia.” Túc Thanh vươn tay diễn tả một chút, “Lấy một mảnh sứ vỡ giấu ở trên người, cắt lên cổ, một nhát liền lấy mạng. Người nọ được chết một cách thống khoái, hắn xuống tay run rẩy nhưng chính xác không tồi.”

Đạo cô sắc mặt kịch biến, nàng nhớ tới thanh âm yếu đuối của hài tử vừa rồi trong phòng, đột nhiên sau lưng sinh ra hàn ý.

“Lúc ấy ta đã nghĩ, đứa bé này ta phải mang đi. Nếu để cho hắn ở lại Mê Tung lĩnh…” Túc Thanh cười cười “Ta vẫn luôn tin tưởng, nhân tính là thứ cực kỳ không chịu nổi giày xéo. Hắn tựa như một mảnh đất phủ tuyết, đã bị máu cùng dấu chân vấy bẩn một tầng, vẫn còn để lại một tầng trắng như vậy. Chúng ta đến là để phủ tuyết che dấu, không phải là để người tiếp tục giày xéo.”

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 9 /10 từ 1 lượt.

Powered by hocvan12.com

loading...
DMCA.com Protection Status