Tay súng bắn tỉa lạc về thời Tam quốc

Chương 974: Lưu Bị gặp Gia Cát


Long Trung, đã xanh um tươi tốt, vạn vật đầy sức sống.

Nhưng trong nhà tranh, lại chỉ còn lại Gia Cát Lượng cùng với thư đồng của hắn, có vẻ hơi trống trải. Năm trước Chư Cát Cẩn mang theo gia quyến đi Giang Đông, năm sau Gia Cát Quân cũng rời đi. Tuy rằng trong lịch sử Gia Cát Lượng lực áp hai người Chư Cát Cẩn và Gia Cát Quân, nhưng Chư Cát Cẩn và Gia Cát Quân cũng không yếu, đều có suy nghĩ riêng của mình.

Như thế, ba huynh đệ không tập hợp, mà phân tán ra.

Ngày qua trời lặn, sắc trời triệt để đen lại.

Cảnh tượng chung quanh Long Trung, đã đen kịt một mảnh, không nhìn rõ được tình huống chung quanh.

Lúc này, bách tính trong nhà đều thắp đèn.

Nếu không có đuốc, sẽ không thấy rõ đường phía trước. Nhưng cho dù như thế, ngoài nhà tranh của Gia Cát Lượng lại có hai vị khách nhân tới. Hai người này nương theo ngọn đèn dầu, chậm rãi đi đường. Một người trong đó hai tay thon dài, dắt ngựa chậm rãi hành tẩu, tựa hồ rất không quen đi đường ban đêm, hắn mặc một bộ trường bào màu đen, đầu đội mũ cao, không cách nào nhìn rõ ràng tướng mạo.

Người bên cạnh cũng dắt ngựa hành tẩu, nhưng hắn dường như đi quen đường ban đêm, hơn nữa rất quen thuộc tình huống chung quanh.

Người này không phải là ai khác, chính là Tôn Kiền ở Tương Dương.

Ngày xưa, Tôn Kiền hỏi thăm Thái Mạo, lại bị Thái Mạo cự tuyệt ngoài cửa, sau đó đi hỏi thăm Hoàng Thừa Ngạn, lại bị cự tuyệt ngoài cửa.

Tuy là như thế, Tôn Kiền vẫn không nổi giận, lại hỏi thăm huynh đệ Khoái thị.

Cuối cùng, vẫn là bị cự tuyệt ngoài cửa, không gặp được hai người. Gặp phải tình huống như vậy, trong lòng Tôn Kiền suy nghĩ một phen, bỏ đi suy nghĩ hỏi thăm thế tộc Kinh Châu, cũng bỏ đi suy nghĩ hỏi thăm quan viên trọng yếu dưới trướng Lưu Biểu, ngược lại đi hỏi thăm một số người nhàn vân dã hạc lại hơi có danh tiếng.

Ban đầu hắn không biết Gia Cát Lượng, mà lại nghe được hành tung của Thôi Châu Bình.

Tôn Kiền thiện đàm, hơn nữa làm việc vô cùng có chừng mực.

Hắn hỏi thăm Thôi Châu Bình, sau khi nói chuyện với Thôi Châu Bình, chiếm được thiện cảm của Thôi Châu Bình. Tôn Kiền lại thuyết phục Thôi Châu Bình, thỉnh Thôi Châu Bình xuất sĩ phụ tá Lưu Bị, mặc dù Thôi Châu Bình không muốn xuất sĩ, nhưng lại đề cử Gia Cát Lượng cho Tôn Kiền. Bởi như vậy, Gia Cát Lượng mới tiến vào trong tầm mắt của Tôn Kiền.

Ban đầu, Tôn Kiền đi hỏi thăm Gia Cát Lượng, liên tục quăng thiếp bái phỏng ba lần, đáng tiếc Gia Cát Lượng không trong ở nhà, không nhìn thấy Gia Cát Lượng, chỉ đành để lại thiếp bái.

Cuối cùng Tôn Kiền nhận được tin tức nói Gia Cát Lượng đã trở lại, lập tức truyền tin cho Lưu Bị.

Trong thư Tôn Kiền nói tìm được tuyệt thế hiền tài, thỉnh Lưu Bị lập tức trở về.

Về phần Gia Cát Lượng có thật sự là tuyệt thế tài hoa hay không, Tôn Kiền quả thật không biết, bởi vì hắn chưa từng gặp qua Gia Cát Lượng, càng chưa từng nói chuyện với nhau. Có điều thông qua người chung quanh đề cử, lại thông qua một loạt chuyện Tôn Kiền nghe được, Tôn Kiền cảm thấy hẳn là không tệ.

Cho nên, Tôn Kiền thận trọng mời Lưu Bị tới.

Người bên cạnh Tôn Kiền, chính là Lưu Bị.

Bởi vì Lưu Bị nhận được mệnh lệnh của Lưu Biểu, phải suất lĩnh đại quân đi trước ngăn chặn quân Thục, nhưng Lưu Bị có ý nghĩ riêng của mình, cũng không nguyện ý bị sai khiến Lưu Biểu.

Lưu Bị bảo Giản Ung chủ trì cục diện, sau đó mang theo số ít binh sĩ, lén lút trở về Tương Dương.

Chính vì như thế, Lưu Bị và Tôn Kiền mới chạy đến lúc bầu trời tối đen, để tránh hành tung bị bại lộ.

Tôn Kiền dắt ngựa, nói: "chủ công, ngài cẩn thận một chút, nơi này là chốn hoang vu, không tiện hành tẩu".

Lưu Bị nói: "Công Hữu, ta trước kia gia cảnh bần hàn, dựa vào việc bán giầy rơm mà sống, hơn nữa thường xuyên đi đốn củi trong núi, đường đi đã nhiều. Đường như vậy, chỉ là chuyện thường ngày, ngươi yên tâm đi".

" ôi!! "

Vừa nói xong, thân thể Lưu Bị nghiêng một cái, chân trẹo một cái, đau đến độ Lưu Bị nhe răng trợn mắt.

Tôn Kiền cách Lưu Bị rất gần, vội đưa tay đỡ lấy Lưu Bị, nói: "chủ công, trời quá tối, hơn nữa đường lại khó đi, ngài cẩn thận một chút, chúng ta sắp tới rồi".

Lưu Bị dùng sức bóp chân, một hồi lâu mới khôi phục lại.

Hai người hai ngựa, chậm rãi đi về phía nhà tranh của Gia Cát Lượng.

Hai người đi đến nhà tranh, Lưu Bị mới thở phào nhẹ nhõm.

Tôn Kiền đem ngựa đặt ở bên cạnh, đi ra phía trước, gõ vang cửa phòng.

Chỉ chốc lát sau, một thị đồng vội vã chạy tới mở cửa, thò đầu ra đánh giá một phen, ánh mắt lộ ra vẻ mơ hồ, nhỏ giọng hỏi: "các người tìm ai? "

Lưu Bị tiến lên một bước, chắp tay nói: "thỉnh cầu Tiểu ca thông truyền cho Gia Cát tiên sinh, nói Trác quận Lưu Bị tới chơi! "

Thị đồng nói: "các người chờ một chút! "

" Rầm!! "

Nói xong, tiểu đồng đóng cửa lại, sau đó trở vào trong nhà tranh.

Không lâu sau, tiểu đồng nhanh chóng đi ra ngoài, khoát tay nói: "đi theo ta, đầu tiên nói trước, mặc dù ta cho các ngươi tiến vào nhà tranh, nhưng tiên sinh nhà ta còn đang ôn tập công khóa, không cho phép quấy rầy, nếu không ta đem các ngươi đuổi ra ngoài".

Lúc nói, thị đồng mang theo Lưu Bị và Tôn Kiền tiến vào trong nhà tranh.

Lưu Bị giao ngựa cho Tôn Kiền, đi vào trong nhà tranh.

Lúc này, Gia Cát Lượng đang đọc sách. Hắn mặc một kiện trường bào màu trắng trên người, đầu đội khăn quấn, trong tay cầm một cái thẻ tre, đang tại tinh tế nghiền ngẫm. Lưu Bị đứng ở ngoài cửa sổ nhìn vào, chỉ thấy Gia Cát Lượng bộ dạng mày kiếm mắt sáng, mặt như quan ngọc, quả nhiên là phong thần tuấn lãng, người trong thần tiên.

Lưu Bị thấy vậy, trong lòng lập tức cảm thấy lưu Tôn Kiền lại là một quân cờ cực hay.

Tôn Kiền dàn xếp ngựa xong, đi tới đứng ở bên cạnh.

Hai người đợi hơn nửa canh giờ, nhưng Gia Cát Lượng dường như vẫn còn đắm chìm ở trong biển sách, không phát hiện ra hai người.

Hắn vặn người hai cái, nói: "chủ công..".

Tôn Kiền vừa mở miệng nói chuyện, Lưu Bị liền đưa tay ngăn lại, khẽ lên tiếng: "Công Thai bỏ ta mà đi, hôm nay trong quân không có quân sư tính kế, cho dù binh sĩ dũng mãnh, nhưng không có người bày mưu tính kế, thì cũng không được. Bây giờ có một đại hiền đang ở trước mắt, há có thể tùy ý mạo phạm, chúng ta cứ lẳng lặng chờ, không nên gấp".

Lưu Bị này, lòng dạ cực thâm, hơn nữa vô cùng có tính nhẫn nại.

Mặc dù Hắn chán nản, nhưng vẫn là vương giả một phương, có thể lập tức thông báo cho Gia Cát Lượng. Nhưng, Lưu Bị vẫn bình tĩnh, không hề lên tiếng nói chuyện, có vẻ vô cùng kiên nhẫn.

Lại thêm, trong nội tâm Lưu Bị cho rằng Gia Cát Lượng có thể biết bọn họ tới rồi, mà Gia Cát Lượng còn đang đọc sách, có thể là cố ý khảo nghiệm hắn, cho nên cho dù như thế nào Lưu Bị cũng sẽ không quấy rầy Gia Cát Lượng sớm. Trong lòng của hắn là nghĩ như vậy, nhưng lại không nói như vậy, mà lại thay đổi giọng điệu, nói là không thể quấy nhiễu Gia Cát Lượng.

Tôn Kiền sau khi nghe xong, liền không nói gì nữa.

Hai người liền đứng như vậy, không ngờ đứng hơn hai canh giờ. Lúc này, rất nhiều bách tính đều đã chìm vào giấc ngủ, chung quanh càng tối đen, nhìn không thấy bất kỳ quang cảnh gì.

Trong phòng, khóe miệng Gia Cát Lượng nhếch nở nụ cười, rốt cuộc đọc xong sách.

Hắn để xuống từ từ, đứng lên duỗi lưng một cái.

Gia Cát Lượng thân cao tám thước, hơn nữa bộ dạng suất khí, lúc này vừa đứng lên, quả thực là tất cả tiêu điểm đều hội tụ ở trên người của hắn, khiến người ta tấm tắc ngợi khen.

Lưu Bị thu vào trong mắt, trong lòng càng nóng lên, cảm thấy nhất định phải thu Gia Cát Lượng về để mình dùng.

Tinh thần Lưu Bị chấn động, nhìn Tôn Kiền căn dặn: "Công Hữu, ngươi ở trong nhà tranh đợi ta".

Sau khi nói xong, Lưu Bị sải bước, vui sướng đi vào thư phòng của Gia Cát Lượng. Đi vào trong thư phòng, Lưu Bị lập tức chắp tay bái nói: "Hán thất mạt trụ, Trác quận Lưu Bị, nghe qua đại danh của tiên sinh, như sấm bên tai. Công Hữu ba lượt bái kiến, không thể nhìn thấy phong thái của tiên sinh, hôm nay Bị cùng Công Hữu đến đây thăm hỏi, có thể nhìn thấy phong thái của tiên sinh, thật là may mắn, may mắn!"

Gia Cát Lượng lập tức chắp tay nói: "Thôn phu sơn dã Gia Cát Lượng, ra mắt Hán vương".

Nhất cử nhất động của hắn, đều rất có lễ tiết, làm cho người ta có một loại cảm giác mưa thuận gió hoà.

Lưu Bị chắp tay trả lễ, nói: "thường nghe Hoàng Thừa Ngạn, Thôi Châu Bình nói tiên sinh đại tài, có khả năng giúp đỡ thiên hạ, có tài phục hưng Hán thất, xin tiên sinh dạy bảo".

Gia Cát Lượng lắc đầu nói: "Lượng và Hoàng lão tiên sinh, Thôi Châu Bình giao hảo, được hai người nói ngọt, đảm đương không nổi sự thật".

Lưu Bị suy nghĩ một lát, hỏi thẳng vào vấn đề: "tiên sinh, hôm nay Vương Xán lại cầm giữ triều cương, không lập tân chủ, khiến giang sơn Hán thất nghiêng sụt. Bị không biết tự lượng sức mình, muốn giúp đỡ Hán thất, trọng chấn uy danh Hán thất ta, thỉnh tiên sinh vui lòng chỉ giáo".

Gia Cát Lượng cầm lấy quạt lông ngỗng để ở một bên, quạt hai cái, sau đó trầm giọng nói: "Hán vương mất đi Dự Châu và Dương Châu, chỉ có thể tá túc ở Kinh Châu, đã không còn đất dung thân. Lại thêm phía tây căn cơ của Vương Xán thâm hậu, có được binh giáp hơn mười vạn, còn có vô số mãnh tướng và mưu thần; phía nam có Tôn Kiên chăm lo việc nước, chiếm được nơi hiểm yếu; phương bắc lại có kiêu hùng Tào Tháo, Hán vương có thể làm gì? "

Lưu Bị vừa nghe, liền bi ai, nghẹn ngào nói: "Bị mưu mẹo thiển cận, mất đi Dương Châu cùng Dự Châu, lại tổn binh hao tướng, đã khó có thể nghĩ kế, khẩn cầu tiên sinh chỉ giáo".

Lúc nói, Lưu Bị cúi người cúi đầu, bái Gia Cát Lượng.

Gia Cát Lượng vội đưa tay nâng Lưu Bị dậy, nói: "Hán vương đừng như vậy, xin nghe Gia Cát một lời".

Lưu Bị mừng rỡ, vội ngồi nghiêm chỉnh, nghe Gia Cát Lượng nói chuyện.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 7 /10 từ 2 lượt.

Quản trị tài chính giúp nhà quản lý doanh nghiệp và sử dụng tốt nguồn vốn của mình, tránh tình huống bị động về tiền mặt và thâm hụt về nguồn tài chính. Từ đó, nhà quản lý vận hành tốt các hoạt động kinh doanh, từ đó, tối đa hóa lợi nhuận và giá trị của doanh nghiệp. Tất cả những kiến thức, kinh nghiệp quản trị doanh nghiệp, tài chính, kế toán này đều có trên trang dantaichinh.com chẳng hạn như bitcoin sẽ tăng hay giảm, tra cứu thông tin thuế hải quan bhxh những kiến thức trong các bài viết đó hoàn toàn không mang tính lý thuyết suông và là những trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

loading...
DMCA.com Protection Status