Thời đại game quật khởi

Chương 26: Đãi ngộ đặc biệt

Translator: Nguyetmai

Nhân viên lập trình mới đến đúng vào lúc sắp hết giờ làm.

Anh chàng lập trình mới này trông gầy nhẳng, vóc dáng cũng không cao, tay ôm một thùng giấy lớn, bên trong đựng các đồ dùng cá nhân, a. Anh ta chỉ việc đi từ tầng trên xuống tầng dưới, thế là coi như hoàn thành xong việc chuyển đổi dự án.

"Châu Sâm đúng không? Nào, sau này cậu sẽ ngồi ở đây." Trương Thu Trạch đón lập trình viên mới, dẫn anh ấy đến vị trí của mình.

Thực ra Trương Thu Trạch cũng không có hứng lắm với anh chàng người mới, dù sao thì gà nhà vẫn hơn. Những người trong tổ lập trình hiện tại hoặc là anh em quen biết vào công ty cùng đợt với Trương Thu Trạch, hoặc là người do chính anh ta tuyển dụng, Châu Sâm thuộc loại từ trên trời rơi xuống, chắc chắn tâm lý sẽ hơi xa cách.

Có điều Châu Sâm dù sao cũng là người mà quản lý Lưu nhận về, hơn nữa Châu Sâm anh ấy có thể được giữ lại trong đợt giảm biên chế chứng tỏ kĩ kỹ năng của anh ấy ta chắc chắn không có vấn đề gì, Trương Thu Trạch đương nhiên cũng không tiện nói gì cả.

Châu Sâm thì tỏ ra khá vui, trên mặt cũng chẳng nhìn ra vẻ đau khổ khi dự án bị hủy bỏ, ngược lại trông anh ta vui vẻ như được hồi sinh lần nữa.

Đây cũng là chuyện bình thường, phàm những dự án bị hủy đều thuộc loại flop đến mức không vực dậy nổi, ngắc ngoải kéo dài rất lâu rồi, chưa biết chừng thành viên của nó còn phải trải qua những ngày tháng tăng ca dài đằng đẵng nữa. Có thể rời khỏi kiểu dự án như vậy thật ra lại là chuyện tốt đối với rất nhiều người, không có gì đáng để đau khổ cả.

Đợi cho Châu Sâm sắp đặt xong tất cả đồ đạc của mình, Trương Thu Trạch nói: "Hôm nay nghỉ ngơi đi, ngày mai sẽ có nhiệm vụ, chuẩn bị tinh thần nhé."

Châu Sâm gật đầu: "Được, không thành vấn đề."

Thực ra Trương Thu Trạch cũng không biết rõ cái "Chiến trường Tinh Hải" mà quản lý Lưu đòi làm trước ấy rốt cuộc là tính năng gì, nghe có vẻ rất phiền phức, nhân cơ hội này đẩy cho người mới lại hay.

...

Sáng ngày hôm sau.

Hôm nay Hùng Khải tới rất sớm, anh ta vẫn đang tập trung viết tài liệu thiết kế mà mình phụ trách.

Châu Chấn đưa ra rất nhiều đề án sửa đổi vào bản kế hoạch của phiên bản mới, Hùng Khải chắc chắn cũng được chia tính năng thuộc về mình, cho nên sáng sớm vừa tới đã bắt đầu viết.

Tài liệu thiết kế của Chung Minh đã hoàn thành xong hết, không có việc gì làm, bèn ngồi chơi "Kỷ nguyên người máy" rồi lại lật xem những tài liệu thiết kế trước đây, thoạt nhìn rất giống đang làm việc riêng.

Hùng Khải âm thầm vui sướng trong lòng, xem chừng Chung Minh còn chưa biết tính năng của mình sẽ bị đưa cho lão Trịnh làm đâu, đến lúc đó tha hồ mà chịu tội!

Hùng Khải cũng để ý thấy hôm qua tổ lập trình có người mới gia nhập, nhưng anh ta cũng không quá để tâm, dù sao chẳng liên quan gì đến tổ thiết kế, sau này từ từ làm quen cũng được.

Châu Sâm thì đang đợi được giao nhiệm vụ, Lưu Vũ Tân gửi tin nhắn, gọi anh ấy vào phòng làm việc.

Dù sao cũng là nhân viên mới vào của dự án, Lưu Vũ Tân là quản lý dự án nên vẫn phải gặp mặt một lần để nói chuyện qua.

Sau khi hỏi chuyện bâng quơ về dự án trước kia, Lưu Vũ Tân tỏ ra khá hài lòng với Châu Sâm.

"Cậu chờ một chút, tôi gọi người thiết kế tính năng mới đến đây, cho các cậu làm quen với nhau."

Lưu Vũ Tân gọi Chung Minh lên ngay sau đó, rồi giới thiệu hai người với nhau, vậy là coi như đã quen.

"Được rồi, hai cậu có gì thì tự nói chuyện với nhau đi, tìm một phòng họp đối chiếu tài liệu thiết kế, tranh thủ hôm nay bắt đầu chạy luôn."

Lưu Vũ Tân cũng có vẻ nôn nóng, không hẳn do anh ta coi trọng phiên bản sắp ra. Đối với anh ta mà nói, đã phát lương cố định cho nhân viên thì đương nhiên hy vọng bọn họ làm được nhiều việc, bắt đầu công việc sớm hơn ngày nào dĩ nhiên tốt ngày đó.

Chung Minh và Châu Sâm tìm một phòng họp nhỏ, cùng nhau thảo luận những quy tắc cụ thể của chiến trường Tinh Hải.

"Thế nào, về mặt kỹ thuật có vấn đề gì không?" Chung Minh hỏi.

Châu Sâm vuốt vuốt cằm: "Không có vấn đề gì, quy tắc rất rõ ràng, cũng không khó làm. Nhưng, đã có tài nguyên mỹ thuật hay chưa?"

Chung Minh lắc đầu: "Vẫn chưa có, dùng tạm tài nguyên có sẵn trong game trước đã, vấn đề tài nguyên mỹ thuật sau này tôi sẽ giải quyết."

Hai người bàn bạc một lát, Châu Sâm lại đưa ra vài nghi vấn, Chung Minh giải đáp từng cái một, công việc dần đi đến thống nhất.

Dựa theo quy trình thông thường, sau khi đưa ra tính năng mới nhóm dự án sẽ tiến hành họp, mọi thành viên của tổ thiết kế và tổ lập trình đều phải có mặt, sau khi tất cả mọi người cùng thông qua thì mới được tính, nhưng việc lần này coi như trường hợp đặc biệt, được Lưu Vũ Tân đồng ý, những bước triển khai rườm rà đương nhiên có thể lược bỏ hết.

Chung Minh và Châu Sâm ai về chỗ làm việc của người nấy, tính năng chiến trường Tinh Hải này coi như đã chính thức đi vào thực hiện.

...

Trong thời gian tính năng mới được thực hiện, Chung Minh cũng khá rảnh rỗi.

Phía Châu Sâm thì bận chạy tính năng, còn Chung Minh, là người thiết kế, công việc của anh chính là giải thích các loại quy tắc và logic cho Châu Sâm, giải đáp thắc mắc bất cứ lúc nào anh ta cần. Đương nhiên, với một số lập trình viên lười biếng, thiết kế sẽ phải phụ trách thêm việc thúc đẩy công việc, hàng hằng ngày phải đến hỏi anh ta, tính năng của tôi thế nào rồi, đã làm xong chưa vậy, bây giờ có thể chạy server test được chưa?

Châu Sâm rõ ràng thuộc kiểu người tương đối tự giác và kỷ luật, các công việc đều hoàn thành đúng giờ đúng hạn, người như vậy thường rất ít khi để người khác phải thúc giục, nên Chung Minh cũng được vui vẻ nhàn rỗi, chỉ việc chuyên tâm suy nghĩ vấn đề tài nguyên mỹ thuật.

Bảng thống kê tài nguyên mỹ thuật cần dùng nhanh chóng được hoàn thành.

Bảng này làm cho tổ mỹ thuật xem, trên đó liệt kê rõ ràng và cụ thể những tài nguyên mỹ thuật cần dùng đến.

Ví dụ như Chung Minh cần một tấm bản đồ, sẽ viết rõ tấm bản đồ này có kích cỡ là bao nhiêu, bản đồ cần thể hiện được những nhân tố quan trọng nào, nút ấn chia thành mấy loại trạng thái, có sử dụng kiểu chữ đặc biệt nào không v.v..

Một số bản tạo hình về nhân vật hoặc khung cảnh tương đối phức tạp, cần viết cụ thể về chi tiết, đặc trưng của nó, hoặc mô tả cảm nhận chung về nó. Đôi khi dùng đến một hai trăm chữ, còn phải tìm thêm một số bản vẽ tham khảo để tổ mỹ thuật dễ hiểu hơn.

Đương nhiên, có thể đưa ra bản vẽ ý tưởng thì càng tốt, nếu như bên phía thiết kế đưa ra bản vẽ ý tưởng, thì bên mỹ thuật có thể nhìn theo bản phác thảo mà vẽ chi tiết ra, đỡ được rất nhiều rắc rối trong lúc trao đổi công việc.

Bản vẽ ý tưởng mà Chung Minh đưa ra đương nhiên là rất đơn giản, thực ra lượng công việc tập trung chủ yếu ở bản tạo hình của tấm bản đồ lớn thôi, bức tranh đồ họa này anh cũng đã vẽ xong, chỉ cần giao cho tổ mỹ thuật để họ dựa trên bản vẽ ý tưởng mà thêm chi tiết một chút, rồi họa thêm cảnh nền là được.

Sau khi làm xong bảng thống kê tài nguyên mỹ thuật cần dùng, Chung Minh gửi cho Châu Chấn và chỉ đạo mỹ thuật mỗi người một bản. Kết quả lá thư gửi cho chỉ đạo mỹ thuật chẳng khác nào đá chìm đáy biển, mãi mà trạng thái vẫn là chưa đọc.

Chuyện này cũng chịu thôi, trong nhóm dự án "Kỷ nguyên người máy" này, chỉ đạo mỹ thuật là khổ nhất, toàn bộ tổ mỹ thuật tính luôn cả anh ta mới có bốn người, rất nhiều việc tự mình phải tăng ca để hoàn thành, anh ta hoàn toàn là một cu li cao cấp, bên phía thiết kế thì liên tục đưa ra yêu cầu mỹ thuật mới, công việc sắp sửa chất thành núi rồi, rất nhiều tài liệu cần thiết đến lúc làm xong mới có thời gian đi xem.

Chung Minh cũng không còn cách nào, công việc bên tổ mỹ thuật rất nhiều, anh không thể hy vọng mình lại được đặc cách, chỉ đành thành thật xếp hàng mà thôi.

Bên phía Châu Chấn có nhiệm vụ tập trung tất cả yêu cầu về mỹ thuật lại, sắp xếp theo trình tự rồi đưa cho bên mỹ thuật làm. Nói cách khác, tổ mỹ thuật chỉ nhận nhiệm vụ từ chỗ Châu Chấn, Chung Minh đi nói cũng không có nhiều tác dụng.

Những người khác trong tổ thiết kế cũng đều bận công việc, viết xong tài liệu thiết kế lại đến sắp xếp tài liệu yêu cầu mỹ thuật, trước thứ năm Năm tuần này phải hoàn thành. Thứ năm Năm là ngày tổ thiết kế họp đối chiếu tài liệu, thứ sáu Sáu là ngày tổ thiết kế và lập trình họp với nhau để chốt tính năng, chốt xong hết thì tuần sau mới có thể chính thức bắt tay vào thực hiện.

Nếu có người chưa viết xong tài liệu thiết kế trước thứ nămNăm, thì phải thức đêm để viết, không thể vì mình mà tiến độ dự án bị chậm lại.

Cho nên mỗi thành viên của tổ thiết kế đều đang quay cuồng làm việc, tiếng gõ bàn phím vang động trời xanh, ngay cả uống ngụm nước thôi cũng sợ tốn thời gian.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Đánh giá: 1 /10 từ 1 lượt.
loading...
DMCA.com Protection Status

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống. Những thủ thuật máy tính, tin học, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang thủ thuật máy tính chẳng hạn như tư vấn mua camera quan sát, su dung icloud tren windows chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong học tập, công việc và cuộc sống của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.