Tối cường nam thần

Quyển 7 - Chương 348: Trận playoffs đầu tiên (1)Biểu tình của Ngô Trạch Văn rất chuyên chú, chỉ lên màn hình lớn nghiêm túc giảng giải: “Đây là biểu đồ phân tích thực lực của các tuyển thủ trong liên minh, tôi căn cứ vào các thông số của tuyển thủ tại mỗi trận đấu như tốc độ tay trung bình, biểu hiện, sức bật, năng lực hỗ trợ giao tranh v… v… mà được liên minh công bố, sau đó tổng hợp lại để đánh giá, trong khoảng thời gian này tôi vẫn luôn làm công tác sửa sang số liệu, cũng may là hoàn thành trước playoffs.”

Đối với biểu đồ mà Ngô Trạch Văn đột nhiên đưa ra, mọi người của Long Ngâm ai nấy đều sửng sốt. Trước đây khi họp bàn chiến thuật, lúc Ngô Trạch Văn đưa ra số liệu phân tích để lập luận, ai cũng chỉ thấy bội phục mà thôi. Hôm nay cậu đưa ra hẳn biểu đồ chi tiết, ngoại trừ quỳ lạy thì không ai nói nổi nên lời.

Còn Lưu Xuyên, Lam Vị Nhiên và Tần Dạ thì đã sớm biết chuyện này, biểu tình của cả ba rất bình tĩnh.

Thực ra mấy ngày trước lúc ở Trường Sa bọn họ cũng đã cùng Ngô Trạch Văn nghiên cứu bảng biểu này một chút, số liệu cụ thể cùng với cách đánh giá MVP của tuyển thủ trong mỗi trận đấu đều được thống nhất lại. Tuyển thủ nào tiến bộ, tuyển thủ nào vẫn ở phong độ cũ, sức bật của tuyển thủ nào mạnh, tuyển thủ nào thiên về đánh ổn định, nhìn qua biểu đồ là có thể thấy được rõ ràng. Những người làm công tác số liệu này trong các câu lạc bộ eSport được gọi là “chuyên gia phân tích số liệu”.

Các đội tuyển hàng đầu nước ngoài đều có chuyên gia phân tích số liệu, lĩnh vực eSport mới nổi lên tại Trung Quốc được vài năm vì thế không thành thục về lĩnh vực này. Có điều ai cũng muốn học cái tốt cái hay, rất nhiều đội tuyển trong nước cũng có nhân tài về phương diện này, chẳng qua những chuyên gia phân tích này bình thường đều khá chìm, giống như một “quân sư sau màn.”

Các đội tuyển đứng đầu như Thất Tinh Thảo hay Hoa Hạ đều có nhân viên chuyên phụ trách số liệu thế này, có lẽ bọn họ không bận rộn như đội trưởng, cũng không nổi danh như các đại thần trong liên minh, thế nhưng những anh hùng hậu phương này lại là nhân vật mấu chốt ảnh hưởng đến sự thành bại của một đội tuyển.

Đội tuyển Long Ngâm được thành lập hết sức vội vàng, một mình Lưu Xuyên phải gánh n chức vụ như xử lý số liệu, phân tích chiến thuật, lo việc của đội trưởng, huấn luyện, đại diện phát ngôn – cũng may giờ đã có Ngô Trạch Văn.

Thiên phú của Ngô Trạch Văn không chỉ thể hiện khi ra sân giết địch, mà còn có thể như một chuyên gia phân tích dữ liệu dưới sân. Những phân tích khách quan của cậu chẳng khác nào xuyên thấu linh hồn của từng đội tuyển mà xâm nhập nghiên cứu.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Tạo dựng kho dữ liệu đương nhiên là lấy thông tin thi đấu của mỗi tuyển thủ, nhưng có rất nhiều tuyển thủ phong độ thất thường, vì thế càng có nhiều số liệu, phân tích sẽ càng chính xác. Chỉ thông qua một hai trận chắc chắn không thể đánh giá trình độ thực sự của một người, vì thế Ngô Trạch Văn đã kiên nhẫn góp nhặt toàn bộ tư liệu của tổng cộng 34 trận đấu vòng bảng của mùa giải thứ 13.

Lưu Xuyên thực sự vô cùng cảm động khi nhìn kho số liệu này, sau mỗi trận đấu giai đoạn vòng bảng, Ngô Trạch văn thường ngủ rất muộn, hóa ra là để sửa sang dữ liệu. Hắn rất thương Ngô Trạch Văn, nhưng hắn cũng biết một khi cậu chuyên tâm làm việc gì thì nhất định sẽ cố gắng hoàn thành, vì thế Lưu Xuyên cũng chỉ có thể xót người yêu trong lòng, ngoài miệng lại không nói gì, hắn chỉ cổ vũ Trạch Văn, hơn nữa còn cho cậu vài ý kiến tham khảo.

Quả nhiên Ngô Trạch Văn không khiến hắn thất vọng, sử dụng khả năng phân tích và học tập của bản thân tạo nên một kho số liệu khổng lồ – 34 trận đấu, mười đội tuyển mạnh nhất liên minh có tổng cộng 90 tuyển thủ, số liệu mỗi trận đều được cậu tổng hợp, vẽ biểu đồ và bảng đánh giá.

Một công trình khổng lồ như thế, lại được hoàn thành bởi một tuyển thủ chuyên nghiệp nhân lúc nghỉ ngơi ngắn ngủi tranh thủ mà làm, khó tin biết bao nhiêu!

Nếu không phải hiện tại bọn họ đang họp, Lưu Xuyên thật sự rất muốn chạy tới ôm chặt cậu.

– Vất vả em rồi, Trạch Văn, làm tốt lắm!

Mọi người nhìn đống đường cong dày đặc trên màn hình mà không hiểu gì, Ngô Trạch Văn liền mở một folder khác, nhìn Lưu Xuyên nói: “Ở đây có thông tin đánh giá theo từng đội tuyển, xem đội nào trước?”

“Đối thủ trận đầu của chúng ta là Hoa Hạ, hôm nay xem của Hoa Hạ thôi.” Lưu Xuyên đáp.

Ngô Trạch Văn gật đầu, mở file tổng hợp trong folder của Hoa Hạ ra.

Trong bảng số liệu, một cái tên xếp hạng trên cùng khiến mọi người vô cùng sửng sốt – Hải Phong Vi Lương!

Vậy mà lại là Lương Hải Tân chậm rì rì, không phải sư đệ Tạ Quang Nghị của Xuyên thần?

Hải Phong Vi Lương

Thực lực đấu đơn: 8 điểm

Hỗ trợ giao tranh: 8.5 điểm

Follow chiến thuật: 8.5 điểm

Giá trị bùng nổ: 5.5 điểm

Tổng điểm: 30.5 điểm

Chỉ số dao động: 1.1

Ngoài Tần Dạ và Tứ Lam đã xem qua trước đó, những người khác nhìn bảng này đều không hiểu gì, mặt đầy mờ mịt.

Lưu Xuyên mỉm cười giải thích nói: “Bảng đánh giá này cũng là cách mà rất nhiều câu lạc bộ eSports sử dụng để đánh giá năng lực cụ thể của một tuyển thủ chuyên nghiệp, tổng điểm là 40, nếu chỉ tiêu nào cũng hơn sáu điểm thì được đánh giá là cao thủ, qua tám điểm là đại thần đứng đầu, tổng điểm trên 30 đồng nghĩa với một tuyển thủ có thực lực rất mạnh.”

“Chỉ tiêu đầu tiên là thực lực đấu đơn, đây chính là năng lực PK đơn, thực lực đấu đơn chênh nhau nửa điểm thì tỉ lệ thắng 5:5, chênh một điểm thì tỉ lệ thắng là 6:4, mà chênh đến ba điểm thì trực tiếp nghiền áp đối thủ. Ví dụ như thực lực đấu đơn của Lương Hải Tân là tám điểm, Lộc Tường là 8.5 điểm, chênh lệch dưới một điểm thì nếu PK đơn sẽ có tỉ lệ 50:50, ai thắng còn xem may mắn. Tuy tỉ lệ thắng của Lộc Tường cao hơn một chút nhưng Lương Hải Tân cũng có phần thắng rất lớn. Còn thực lực đấu đơn của Giang Tuyết đội ta chỉ có bốn điểm, chênh nhau hơn ba điểm, nếu cô ấy đấu đơn thì chắc chắn bị giết trong nháy mắt, không hề có khả năng phản kháng… Nói vậy mọi người đã hiểu chưa?”

Mọi người gật đầu tỏ vẻ đã hiểu.

Giang Tuyết vô tội bị lôi lên làm ví dụ nói: “Tôi chỉ là quản lý thôi mà.”

Lưu Xuyên cười nói: “Thế nên mới cho cô làm ví dụ, ai chẳng biết cô đánh không lại Lương Hải Tân.”

Mọi người bỗng thấy thương cảm cho Giang Tuyết tay tàn, Tiểu Dư giơ tay nói: “Vậy thực lực đấu đơn của đội trưởng là bao nhiêu điểm?”

Lưu Xuyên cười cười không trả lời, tỏ vẻ thần bí.

Ngô Trạch Văn đành trả lời thay hắn: “Lưu Xuyên là tuyển thủ duy nhất trong liên minh có điểm thực lực đấu đơn trung bình vượt qua chín điểm.”

“Ồ…” Mọi người mặt ai cũng biểu tình “bọn tôi còn lâu mới cúng bái anh”.

Lưu Xuyên bất đắc dĩ bóp trán: “Đội trưởng điểm cao thế mà mấy người không khen nổi một câu à? Sao mặt ai cũng bình tĩnh thế?”

Ngô Trạch Văn liếc nhìn Lưu Xuyên, đành nói vài câu khen hắn: “Thực lực đấu đơn của Lưu Xuyên là chín điểm, sát nút là Luân thần 8.8, rất nhiều tuyển thủ khác đều có số điểm là 8.7, 8.5. Có điều chín điểm là số liệu trước khi anh ấy giải nghệ, sau khi giải nghệ trở về chỉ đánh lôi đài một lần với Dương Kiếm, vì thế số liệu của anh ta tại liên minh trong mùa giải thứ 13 này trước mắt không chứng minh được gì, vì số trận thi đấu quá ít.”

Lưu Xuyên nói: “Thực ra điểm số này chỉ là để cho mọi người hiểu rõ thực lực của đối thủ một cách khách quan, trên sân đấu có thể thay đổi biến hóa rất nhiều, dù tôi đánh với Tô Thế Luân có tỉ lệ thắng 50% thì tôi cũng đã từng có rất nhiều lần thua trong tay cậu ấy. Nhìn tỉ lệ thắng sẽ không nói được điều gì, đây chỉ là để tham khảo, cho mọi người hiểu rõ đối thủ của mình hơn.”

Ngô Trạch Văn gật đầu, tiếp tục phân tích: “Một số chỉ tiêu đánh giá khác, như hỗ trợ giao tranh là khả năng phối hợp cùng đồng đội khi giao tranh tổng. Follow chiến thuật là mức độ chấp hành chiến thuật trong giai đoạn đoàn chiến. Lương Hải Tân có điểm follow chiến thuật cao nhất Hoa Hạ đồng nghĩa với việc chỉ huy của Hoa Hạ là Tạ Quang Nghị, nhưng chiến thuật triển khai lại đánh xoay quanh Lương Hải Tân, người này mới là trung tâm thực sự của đội tuyển Hoa Hạ.”

“Giá trị bùng nổ là năng lực bùng nổ đánh nhanh, tuyển thủ loại này sẽ được bố trí đánh cờ lệnh, DPS càng cao thì lấy cờ càng nhanh, ý trên mặt chữ, rất dễ hiểu. Giá trị bùng nổ cao nhất trong Hoa Hạ là Tạ Quang Nghị, Lương Hải Tân chỉ có 5.5 có thể coi là cực thấp trong số các tuyển thủ ở liên minh. Với những đại thần tiêu biểu cho cách đánh dựa vào tốc độ tay như Dương Kiếm hay Luân thần thì giá trị bùng nổ đều trên tám điểm.”

“Ngoài ra, chỉ số dao động là tính đến phong độ lên xuống của một tuyển thủ, càng gần 1 thì càng ổn định. Chỉ số dao động của Lương Hải Tân là 1.1, đồng nghĩa với việc biểu hiện của cậu ta trong cả 34 trận đấu đều không phạm sai lầm lớn, cực kỳ ổn định. Hoa Hạ có một tuyển thủ là Vu Dương, chỉ số dao động vượt qua hai điểm, có nghĩa là phong độ thi đấu tại mùa giải này rất không ổn định, phát huy lúc tốt lúc tệ.”

“…” Mọi người nghe học bá giảng giải, thực sự phục sát đất rồi!

Thực ra Ngô Trạch Văn rất có dáng dấp thầy giáo, khi giảng bài rất nghiêm túc, trật tự rõ ràng, biểu tình nghiêm túc, mọi người cẩn thận nghe xong liền hiểu được – nói cách khác, biểu điểm này thực ra cũng không phải chú trọng đến chênh lệch thực lực của mỗi người, tám điểm hay 8.5 thực ra cũng không có ý nghĩa gì lớn, khi thi đấu ắt có tình huống bất ngờ phát sinh, tỉ lệ thắng không thuyết minh được tất cả.

Ưu thế của bảng biểu này nằm ở chỗ nó có thể giúp người ta triệt để hiểu rõ và phân tích một đội ngũ một cách vĩ mô, ai là trung tâm đoàn chiến, ai có trạng thái ổn định nhất, ai phát huy không ổn định, ai có năng lực đánh lôi đài…

Ngô Trạch Văn sắp xếp số liệu như thế có thể nhìn ra ngay linh hồn của một đội tuyển nằm ở người nào, tuyển thủ nào sẽ có khả năng được phái ra đánh lôi đài…

Nếu không có những bảng biểu này, mọi người phân tích cẩn thận có lẽ cũng đoán được, thế nhưng số liệu luôn luôn là thông tin trực quan và rõ ràng nhất. Kho dữ liệu của Ngô Trạch Văn tiết kiệm cho mọi người rất nhiều thời gian, về sau khi phân tích các đội tuyển chỉ cần mở file ra, nhìn qua sẽ biết ngay tình huống của đối thủ!

Nghĩ đến đó, Lam Vị Nhiên cũng mở miệng nói: “Tôi nghĩ mọi người cũng hiểu được ý nghĩa của những số liệu mà Trạch Văn đang sở hữu, vì tham khảo từ 34 trận đấu vòng bảng nên số liệu sẽ khá chuẩn xác. Có điều thể chế playoffs lại khác biệt, khó tránh khỏi một tuyển thủ nào đó sẽ có phong độ thất thường do yếu tố tâm lý, nhất là Long Ngâm chúng ta, chỉ số dao động của mọi người rất cao. Trạch Văn cho mọi người xem đi.”

Ngô Trạch Văn mở số liệu của Long Ngâm ra.

Mọi người thấy dữ liệu xong ai nấy đều nhìn nhau. Trừ dao động của ba đại thần khoảng một điểm, Ngô Trạch Văn 1.5 điểm, những người khác đều lên tới hai, ba, thậm chí bốn điểm. Thảm không nỡ nhìn.

“Không cần lo lắng, chỉ số dao động cao cũng không phải chuyện xấu.” Lưu Xuyên cười tủm tỉm giải thích, “Điều này chứng minh từ giai đoạn đầu của mùa giải đến giờ mọi người đã tiến bộ rất nhiều, tiến bộ của Trạch Văn khá vững vàng, còn những người khác ai cũng bay vọt lên đấy.”

Cả đội cùng quay đầu nhìn về phía cậu nhóc, chỉ số dao động của Dư Hướng Dương đạt tới bốn điểm.

Tiểu Dư gãi đầu nói: “Ý là tôi tiến bộ vượt bậc sao?”

Luu Xuyên nói: “Đúng vậy, cậu đã không còn là thánh buff diệt đoàn luống cuống tay chân như hồi trước nữa rồi.”

Tiểu Dư vui vẻ cười.

Lưu Xuyên lại nói: “Nhưng thực ra cậu vẫn còn rất không ổn định, Tiểu Dư, mấy trận gần đây cũng phát huy lúc được lúc không, phải chú ý điểm này.”

Dư Hướng Dương gật đầu: “Dạ!”

Lưu Xuyên nói tiếp: “Hôm nay để Trạch Văn đưa số liệu chi tiết ra nói cho mọi người, cũng là vì muốn mọi người hoàn toàn buông bỏ gánh nặng trong lòng. Biết người biết ta, khi thi đấu cũng sẽ không quá lo lắng. Trạch Văn sẽ gửi cho mọi người số liệu của từng thành viên trong Hoa Hạ, mọi người có thể cẩn thận đối chiếu.”

Ngô Trạch Văn tạo file nén gửi vào group QQ của Long Ngâm, ai cũng tích cực mở máy tính download.

Lưu Xuyên cười tủm tỉm nói: “Thực ra ấy mà, tôi có thực lực đấu đơn chín điểm, hỗ trợ giao tranh chín điểm, follow chiến thuật chín điểm, năng lực bùng nổ vượt quá chín điểm, là đội trưởng xịn nhất liên minh luôn, về thực lực chỉnh thể chúng ta cũng không kém Hoa Hạ đâu, mọi người không cần phải sợ bọn họ.”

Mọi người: “…”

Khả năng khoe mẽ của đội trưởng đã có thể hô mưa gọi gió, không ai thèm quan tâm hắn nữa, thản nhiên download file về, cẩn thận nghiên cứu.

Lưu Xuyên vô tội nhìn về phía Ngô Trạch Văn: “Sao không ai để ý tới tôi?”

Ngô Trạch Văn bất đắc dĩ nói: “Tuy rằng anh rất mạnh, nhưng anh cũng không cần phải tự nói ra thế…”

Lưu Xuyên cân nhắc một chút, cảm giác Trạch Văn nói rất có lý, sau này nên khiêm tốn một chút vẫn hơn.

Vì download một đống bảng biểu về, mọi người của Long Ngâm bắt đầu chăm chú nghiên cứu.

Còn Ngô Trạch Văn, Lưu Xuyên, Tứ Lam và Tần Dạ đều đưa mắt nhìn nhau, họ đều đang che giấu một sự thật.

– số liệu của đội tuyển Long Ngâm đã bị điều chỉnh lại.

Đây là ý kiến mà Tần Dạ đã đề xuất vào mấy ngày tại Trường Sa, trước khi đi tham gia carnival.

Khi đó, những người khác trong đội đều được nghỉ về nhà, Ngô Trạch Văn đưa cho ba đại thần xem số liệu của mùa giải thứ 13. Tần Dạ phát hiện ra số liệu của vài người trong Long Ngâm có chút nghịch thiên, lại có vài người biểu hiện không tốt như tưởng tượng, vì thế mới đề nghị sửa lại chỉ số của một bộ phận tuyển thủ trong Long Ngâm.

Ban đầu Trạch Văn không đồng ý, là một sinh viên khoa tự nhiên, cậu vẫn luôn tôn trọng số liệu khách quan, cho rằng nếu sửa số liệu nhỡ đâu khiến đội viên hiểu lầm, không chừng khi thi đấu sẽ bị phản tác dụng.

Nhưng Lam Vị Nhiên lại cảm thấy đề nghị của Tần Dạ khá hay, Long Ngâm nhiều người mới, sau khi mọi người xem số liệu sẽ rất dễ có tâm lý mù quáng tin vào số liệu, nếu đưa số liệu thật cho bọn họ xem, có lẽ sẽ tạo áp lực rất lớn cho tuyển thủ.

Sau khi Lưu Xuyên suy xét cân nhắc ý kiến của Tần Dạ, liền yêu cầu Ngô Trạch Văn sửa lại.

Ngô Trạch Văn cũng không oán giận gì chuyện này, cậu tin Lưu Xuyên làm đội trưởng nhiều năm như thế nhất định có cái lý của mình, về chuyện trong đội, Ngô Trạch Văn là người mới đương nhiên sẽ không do dự mà tôn trọng quyết định của Lưu Xuyên.

Vì vậy mọi người bí mật bàn bạc, thay đổi số liệu của một vài tuyển thủ của Long Ngâm căn cứ theo các đội tuyển lớn.

Lâm Đồng và Lý Tưởng không thay đổi gì nhiều, Từ Sách hạ thấp toàn bộ, Giang Thiếu Khuynh, Tiểu Dư thì tăng lên chút ít.

Lưu Xuyên nói lý do điều chỉnh chi tiết: “Thiếu Khuynh và Tiểu Dư vốn cực kỳ khuyết thiếu tự tin, nếu để bọn họ biết mình có chênh lệch lớn với những tuyển thủ đội khác, khi thi đấu sẽ càng khó phát huy trình độ, bó buộc tay chân cũng không phải chuyện tốt. Chúng ta nên cho bọn họ một chút tự tin, vì thế phải điều chỉnh tăng lên, chạm ngưỡng tiêu chuẩn của các tuyển thủ cùng vị trí ở các đội khác.”

“Bản tính Lâm Đồng dũng cảm, mạnh mẽ, nửa đầu vòng bảng cũng bị tôi thả ra tôi luyện, bị không thiếu cao thủ cho ăn hành, về sau mới bắt đầu tăng mạnh, trị số bình quân tuy hơi thấp nhưng thực ra đây cũng không phải thực lực của cô ấy, chắc chắn cô ấy có thể hiểu được điểm này, không cần thay đổi gì, vào playoffs tự khắc có thể ứng phó.”

“Lý Tưởng tiến bộ rất ổn định, bình thường cũng chăm chỉ huấn luyện, nửa sau vòng bảng vẫn biểu hiện vững vàng, có thể nói đã theo xu hướng trở thành một tuyển thủ thuần thục. Cậu ấy giờ cũng đã có thể nắm chính xác những điểm cần lưu ý của Thiếu Lâm Phật khi tham gia đoàn chiến, đến playoffs tôi tin cậu ấy có thể đứng vững trước áp lực.”

“Từ Sách tính tình kiêu ngạo, nếu để cậu ta biết trình độ hiện tại đã là cao thủ lôi đài số một số hai, rất có nguy cơ khi thi đấu sẽ chủ quan phạm sai lầm, hạ thấp toàn bộ điểm DPS của cậu ta xuống, để cậu ta vào playoffs với tâm thế phải khiêu chiến cao thủ, có vậy thì cậu ta mới bình tĩnh, ổn định ứng phó từng mục tiêu. Dù chúng ta biết đối phương thực ra không bằng cậu ta, nhưng cũng phải để cậu ta rơi vào ảo tưởng đang đối chiến với một ‘đối thủ mạnh hơn mình’…”

Tối hôm đó, bọn họ thảo luận với nhau rất lâu, rất nhiều sự thay đổi đều phải bàn bạc kỹ càng, những sự thay đổi này chắc chắn sẽ tạo ảnh hưởng lớn trên phương diện tâm lý của tuyển thủ, nhưng chắc chắn sẽ là ảnh hưởng tích cực.

Lưu Xuyên hiểu rõ từng tuyển thủ trong đội, còn bí mật cổ vũ họ ở phía sau, khiến Ngô Trạch Văn vô cùng xúc động.

Khoảnh khắc ấy, rốt cuộc Ngô Trạch Văn luôn tin tưởng “số liệu là chân lý” cũng phải dao động.

Số liệu là vật chết, nhưng người là vật sống, thực ra ở trước mặt Lưu Xuyên, số liệu của cậu chỉ là một đạo cụ giúp cho đội tuyển Long Ngâm càng thêm đoàn kết như một sợi dây thừng bện chặt vào nhau. Dù số liệu trong đó cao hay thấp cũng sẽ không ảnh hưởng đến phán đoán và khả năng bố trí chiến thuật của Lưu Xuyên, chỉ ảnh hưởng tới sự tự tin và thái độ của những người mới trong đội mà thôi.

– kho số liệu chân chính, vẫn luôn nằm trong lòng của đội trưởng Lưu Xuyên.
Hết chương 348.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!
loading...
Following us on: twitter diigo medium scoop reddit flickr pinterest tumblr plurk soundcloud dribbble instagram 500px list
DMCA.com Protection Status

Planning a trip to Vietnam? This is absolutely everyting you need to know when planning a trip to Vietnam - Visas, weather, flights, currency exchange, budget, itinerary and more. Please visit the blog vietnam visits such as hanoi weather, tourist attractions for sure you will have the best trip with above information.