Tranh bá Thiên hạ

Chương 36-1: Thực sự cao! (1)

Hà Tây Đạo không tính là một nơi giàu có và đông đúc. So với Giang Hoài Đạo, Hà Nam Đạo thì kém xa. Nhưng Hà Tây Đạo có một quận Lũng Tây. Quận Lũng Tây có vài thế gia có thể xếp vào mười năm thế gia của Đại Tùy. Mà danh tiếng nhất, không ai ngoài Lý gia Tương thành.

Trong số thế gia của Lũng Tây, Lý gia coi như là đặc thù nhất. Nếu nói về nội tình, thế gia mới quật khởi chưa tới trăm năm này, không thể so sánh với Ngu gia, Lưu gia, thậm chí là Thôi gia. Ngu gia và Lưu gia đã nổi danh thiên hạ trước cả khi Đại Tùy lập quốc. Mà Lý gia chỉ phát triển khi Đại Tùy hùng cứ trung nguyên. Thậm chí đến đời gia chủ Lý Lạc, mới chính thức nhập vào hàng ngũ thế gia.

Nhưng không thể nghi ngờ rằng, Hoàng Đế bệ tín nhiệm Lý gia Lũng Tây nhất trong số các thế gia mới nổi của Tương thành, quận Lũng Tây, thậm chỉ cả Hà Tây Đạo.

Hà Tây Đạo có một trăm bốn mươi tòa thành. Tới lúc Diễn Vũ Viện chiêu sinh, một trăm bốn mươi tòa thành này, mỗi thành chọn ra một vị thanh niên tài tuấn tham gia cuộc thi. Dù thành lớn hay thành nhỏ, đều chỉ có một danh ngạch. Hai kỳ thi trước, Tương thành chọn đều là người của Lý gia. Sáu năm trước chính là Lý Hiếu Tông, hiện đang làm Nha Tướng Phan Cố. Ba năm trước là Lý Phục Ba, nghe nói còn nổi bật hơn cả Lý Hiếu Tông. Ba năm qua, mỗi lần khảo hạch ở Diễn Vũ Viện, đều lọt vào tam giáp.

Thành tích này, đủ để Lý gia kiêu ngạo.

Phải biết rằng, mỗi một khóa đệ tử tốt nghiệp Diễn Vũ Viện, đệ tử nằm trong tam giáp sẽ được Binh Bộ trực tiếp đề bạt. Ít nhất cũng được phong làm Ngũ Phẩm Biệt tướng.

Khẩu hiệu chiêu sinh của Diễn Vũ Viện là, không luận xuất thân dòng dõi, chỉ cần có tài học là có thể báo danh tham dự. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Những đệ tử xuất thân hàn môn căn bản không có cơ hội trở thành thí sinh. Mỗi một thành chỉ chọn một thí sinh. Đại Tùy có hai mươi bốn đạo, mấy nghìn tòa thành trì, Diễn Vũ Viện chỉ chọn ba trăm người. Một chọi mười, làm gì tới phiên hàn môn?

Mỗi thành chỉ chọn một thí sinh, còn đòi công bằng?

Công bằng từ trước tới này đều chỉ là nói miệng.

Tuy nhiên nghe nói Chu viện trưởng Diễn Vũ Viện và Hoàng Đế Đại Tùy từng cãi nhau kịch liệt vì việc này. Dựa theo ý của Chu viện trưởng, đã chế định một thành chỉ một thí sinh, thì nên chế định một cái khác. Chính là thí sinh xuất thân thế gia và thí sinh xuất thân hàn môn phải chia ra năm năm. Một nửa thế gia, một nửa hàn môn. Lúc ấy Hoàng Đế mỉm cười nói rằng, mặc kệ thi sinh xuất thân như thế nào, ngươi có được hằng hà học viên ưu tú, chẳng lẽ còn chưa thấy đủ?

Xuất thân hàn môn cũng tốt, xuất thân thế gia cũng tốt, tuyển thí sinh là tuyển người tài nhiều mặt. Rồi từ đó chọn người ưu tú nhất tiến vào Diễn Vũ Viện. Cho dù đều là xuất thân từ thế gia, lẽ nào Diễn Vũ Viện liền thiếu đi đệ tử tốt?

Nghe Hoàng Đế nói vậy, lúc ấy Chu viện trưởng phẩy tay áo bỏ đi. Lạnh lùng vứt xuống bốn chữ Nhất diệp chướng mục, không dể ý tới Hoàng Đế, liền rời đi.

Lúc ấy Hoàng Đế bệ hạ nghe được bốn chữ này, lúc đầu thì tức giận. Về sau cẩn thận suy nghĩ nửa canh giờ liền bừng tỉnh. Lập tức hạ chỉ sửa lại quy củ tuyển thí sinh tham gia Diễn Vũ Viện. Ngoài mỗi thành tuyển một thí sinh ra, tất cả vệ binh, quận binh các đạo và biên quân cũng chọn lựa nhân tài, báo cho Binh Bộ rồi tham gia cuộc thi Diễn Vũ Viện. Nhân số tương đương với thí sinh chọn ở các thành. Thí sinh xuất thân từ quân vũ, chức quan không được vượt qua hiệu úy.

Như vậy, đệ tử hàn môn cũng có thể có cơ hội tiến vào Diễn Vũ Viện học tập.

Quay về núi Thanh Loan, Chu viện trưởng nghe thấy ý chỉ này của Hoàng Đế, lập tức mỉm cười lẩm bẩm, may mà còn chưa hồ đồ. Trong triều đình Đại Tùy, chỉ có hai người dám trực tiếp chỉ trích sai lầm của Hoàng Đế. Một là tam triều nguyên lão Lễ Bộ Thượng Thư Hoài Thu Công. Người khác dĩ nhiên là viện trưởng Diễn Vũ Viện Chu Bán Xuyên.

Tuy nhiên, Hoài Thu Công chỉ trích Hoàng Đế, chỉ giới hạn ở lễ chế và học vấn.

Hoài Thu Công là đế sư. Năm đó lúc ở thái miếu, đã không ít lần đánh vào lòng bàn tay Hoàng Đế.

Chu Bán Xuyên thì khác, ông ta dám đập vỡ chén trà trước mặt Hoàng Đế.

Có một lần Hoàng Đế từng đàm tiếu, Diễn Vũ Viện chọn lựa lương tài vì Đại Tùy là không thể thiếu. Nhưng Diễn Vũ Viện không phải của trẫm, mà là của Chu Bán Xuyên.

Phương Giải may mắn, vừa lúc Diễn Vũ Viện mở cánh cửa cơ hội cho các binh lính ở tầng dưới chót.

Tuy nhiên, các đệ tử quý tộc vẫn cừu thị những thí sinh xuất thân từ quân đội. Nguyên nhân rất đơn giản, nếu như không có thí sinh từ quân đội, như vậy Diễn Vũ Viện từ mấy nghìn thí sinh rút ra ba trăm người. Mà hiện tại, Diễn Vũ Viện là từ trong vạn người rút ra ba trăm người. Chẳng khác nào các binh linh xuất thân hèn mọn kia cướp đi một nửa danh ngạch. Bọn họ sao có thể không tức giận.

Lý Duyên tức giận, là vì lần Diễn Vũ Viện chiêu sinh này, Tổng Đốc Hà Tây Đạo Dương Tu Thần lại đề cử tên ngu ngốc của Thôi gia kia. Một người tâm cao khí ngạo như hắn sao có thể chấp nhận được?

Hai lần trước, đều tuyển nhân tài từ Lý gia hắn. Lý Hiếu Tông bất quá chỉ là một tiểu nhân vật thứ xuất không nhập lưu mà thôi. Lúc tốt nghiệp Diễn Vũ Viện còn có thể đứng trước năm. Lý Phục Ba là con trai trưởng của Lý gia, không hề thua kém, hiện tại sắp tốt nghiệp, tiến vào tam giáp là không có vấn đề gì.

Mà Lý Duyên cũng là con trai trưởng của Lý gia. Luận về thân phận, hắn cao hơn Lý Hiếu Tông không biết bao nhiêu lần. Chỉ cần ở Lý gia, cho dù Lý Hiếu Tông đeo trên người quân chức Ngũ Phẩm. Mặc dù luận về bối phận, Lý Hiếu Tông là chú của hắn. Nhưng chỉ cần ở trong đại viện Lý gia, Lý Hiếu Tông thấy hắn cũng phải chủ động nhường đường vấn an.

Dựa vào cái gì một tên thứ xuất có thể, mà ta không thể?

Đây mới là nguyên nhân chính mà Lý Duyên phẫn nộ. Thậm chí còn phẫn nộ hơn khi biết Thôi Lược Thương trở thành thí sinh của Diễn Vũ Viện.

Ở trong rừng Mộ Sơn, hắn biết rằng chỉ cần hắn hơi lộ ra ý định, mấy tên nịnh hót bên cạnh mình nhất định sẽ nói gì nghe nấy. Nếu Thôi Lược Thương bị tàn phế, thì trong thành Tương thành này, còn ai thích hợp hơn hắn tiến vào Diễn Vũ Viện?

Đánh tàn phế mà thôi, dù người bị đánh tàn phế xuất thân từ thế gia, nhưng không có gì không đượcBởi vì cha của hắn họ Lý!

Lúc Phương Giải tìm được Thôi Lược Thương, hắn đang rửa mặt bên một dòng suối nhỏ. Người xuất thân từ thế gia coi trọng nhất là nghi biểu. Khuôn mặt kia vốn sạch sẽ hơn cả cái mông của Phương Giải, nhưng hắn vẫn dùng sức rửa. Nếu Phương Giải không ngăn cản, chỉ sợ hắn tẩy cả một lớp da.

Phương Giải biết Thôi Lược Thương rửa mặt không phải vì bẩn, mà là vì mặt đỏ bừng. Hắn kín đáo đưa cho tôi tớ của Thôi Lược Thương mỗi người một khối bạc vụn. Rồi mỉm cười ngồi xổm xuống bên cạnh Thôi Lược Thương: – Thôi huynhđừng rửa nữa, rửa nữa lại chảy máu.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!

Quản trị tài chính giúp nhà quản lý doanh nghiệp và sử dụng tốt nguồn vốn của mình, tránh tình huống bị động về tiền mặt và thâm hụt về nguồn tài chính. Từ đó, nhà quản lý vận hành tốt các hoạt động kinh doanh, từ đó, tối đa hóa lợi nhuận và giá trị của doanh nghiệp. Tất cả những kiến thức, kinh nghiệp quản trị doanh nghiệp, tài chính, kế toán này đều có trên trang dân tài chính chẳng hạn như xử lý lỗi excel bị treo, tai khoan ke toan chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

loading...
DMCA.com Protection Status