Lộng triều

Quyển 19 - Chương 24


Tằng Quyền Quân không khỏi thở dài một tiếng trong lòng nhìn Triệu Quốc Đống đang thao thao bất tuyệt nói về quan điểm cá nhân của hắn trong việc nâng cao cơ chế cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng, thông tin, làm như thế nào hạn chế tốc độ phát triển rất nhanh của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc đồng thời tăng tính tích cực của khối kinh tế tư nhân.

Vẫn là câu nói kia, Triệu Quốc Đống là đấu sĩ trời sinh, gần như không bao giờ dừng lại. Cũng chỉ có đợt tết là hắn để yên một chút, hết tết lại bắt đầu gây sự.

Đã có không ít người coi Triệu Quốc Đống là kẻ địch trời sinh với công ty nhà nước, nhất là với các công ty nhà nước lũng đoạn trong lĩnh vực năng lượng, thông tin mà nói thì lời phát biểu của Triệu Quốc Đống trên truyền hình đợt trước tết làm các vị tổng giám đốc khó ăn khó ngủ. Hơn nữa còn có ví dụ ở việc chỉnh hợp ngành thép, nếu hắn thật sự nhằm vào ngành năng lượng thông tin thì không ai biết sẽ có kết quả như thế nào nữa.

Ngay cả Tằng Quyền Quân cũng cảm nhận được một tia biến hoá. Bên phía ban Tư vấn về Chính sách Thương mại đã chủ động liên lạc với mình, tìm hiểu công việc trung tâm và phương hướng của Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia trong năm nay. Tằng Quyền Quân đương nhiên biết việc này có ý gì. Bọn họ đây là hy vọng kéo dài địa vị lũng đoạn nhưng hiện nay đang gặp phải uy hiếp cùng khiêu chiến.

Nói thật, Tằng Quyền Quân cũng có chút hy vọng có một người không chịu ngồi im như Triệu Quốc Đống ở ủy ban. Giống như có người đã nhắc mình vậy, Ủy ban kế hoạch phát triển cần phải có dòng máu mới để tăng sức sống của cả ủy ban. Mặc kệ thành công hay không chỉ cần có người làm thì sẽ mang tới một chút thay đổi. Ngay cả Ủy ban Tư vấn về Chính sách Thương mại giờ cũng cảm nhận được nguy cơ, công lao này thuộc về Triệu Quốc Đống.

Nhưng mà bây giờ thì sao? Tằng Quyền Quân cũng có con đường tin tức của mình. Y nhận được tin trung ương sẽ tiến hành điều chỉnh nhân sự ở nhiều nơi trước Đại hội Đảng, nghe nói lần này lãnh đạo chủ yếu của trung ương muốn đề bạt sử dụng cán bộ trẻ, một nhóm cán bộ trẻ sẽ được lên vị trí lãnh đạo quan trọng, mà nghe nói Triệu Quốc Đống này rất có thể nằm trong nhóm đó.

Đây là động tác rất lớn làm cho người ta rung động.

Nhưng quan trọng nhất không ngờ là Triệu Quốc Đống cũng trong nhóm đó.

Ngay cả Tằng Quyền Quân cũng có chút không biết Lãnh đạo trung ương nghĩ như thế nào nữa. Đúng thế, đề bạt cán bộ trẻ lên vị trí lãnh đạo chủ yếu là phương châm mà Đảng vẫn phổ biến gần 20 năm qua. Cán bộ sinh sau năm 1960 lên vị trí lãnh đạo chủ yếu cũng phù hợp thay đổi của thời đại nhưng Tằng Quyền Quân cảm thấy cần có quá trình từng bước, quá chú trọng thì lại sợ hơi quá. Mà Triệu Quốc Đống nằm trong danh sách này đúng là quá đột nhiên.

Mặc dù bây giờ mới chỉ là tin đồn chưa có quyết định cuối cùng nhưng chỉ riêng tin đồn cũng đủ làm người ta chấn động.

Triệu Quốc Đống năm nay mới 37 tuổi, tham gia công tác mới 15 năm, làm cán bộ cấp phó bộ trưởng chưa đầy ba năm, làm cán bộ cấp giám đốc sở cũng chỉ có năm năm. Bây giờ không ngờ sắp tiến vào hàng ngũ cấp bộ trưởng đây là độ phá quá lớn trong thể chế nhân sự Trung Quốc, dù là phá cách đề bạt cũn là quá đột nhiên. Ví dụ như hiện nay cán bộ dưới 40 mà thành bộ trưởng đúng là chưa từng có. Nhất là ở địa phương càng làm người ta không thể tưởng tượng nổi.

Triệu Quốc Đống giống như không hề cảm nhận được, vẫn tiếp tục nói đến đề tài mà hắn đang nghĩ.

Nắm bắt phương hướng của trung ương, Triệu Quốc Đống có nhạy cảm trời sinh, điểm này Tằng Quyền Quân nhận thức rất rõ.

Khi chính sách tinh thần Kỳ họp thứ 6 vừa đưa ra, hắn đã nói vào tai mình là Ủy ban kế hoạch phát triển cần phải theo ý dân, lắng nghe tiếng nói của dân, chủ động có thay đổi nếu không sẽ thành tâm điểm chỉ trích. Lúc ấy mình không quá chú ý chỉ là yêu cầu Triệu Quốc Đống thích hợp kết hợp vào mấy công việc của hắn mà thôi.

Bây giờ xem ra quyết định đó cũng là sáng suốt. Mình và Triệu Quốc Đống nhận phỏng vấn tạo được tiếng vang lớn trong cả nước, truyền thông có thái độ ủng hộ với công việc của Ủy ban kế hoạch phát triển. Mà bây giờ Bộ Thương mại bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió, thành bia ngắm của dư luận. Nhất là ở hoàn cảnh tập đoàn Thống Nhất, Thiên Hoa gặp khó khăn chồng chất, hơn nữa gần đây giá xăng dầu liên tục tăng cao càng làm người dân phản ứng mạnh. Lần trước khi họp thì lãnh đạo Bộ Thương mại đã nửa đùa nửa thật nói với Tằng Quyền Quân ràng Ủy ban kế hoạch phát triển là lùi bước trước khó khăn, đẩy Bộ Thương mại ra miệng núi lửa.

Triệu Quốc Đống có lẽ là nhân tài hiếm có nhưng hắn dù sao cũng còn quá trẻ, lý lịch và kinh nghiệm như vậy có thể làm lãnh đạo chủ yếu một tỉnh không? Có lẽ để Triệu Quốc Đống tiếp tục làm phó chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch phát triển hai năm đi xuống làm chủ tịch tỉnh nào đó còn miễn cường. Nhưng bây giờ đẩy xuống thì có lẽ là hơi nhanh quá. Tằng Quyền Quân không tán thành việc này.

Người này thật sự hoàn toàn không biết gì về vận mệnh của mình sao? Tằng Quyền Quân có chút không tin.

Triệu Quốc Đống cùng Qua Tĩnh có quan hệ mật thiết là điều ai cũng biết, mà Phó thủ tướng Tiền ưu ái với hắn cũng không phải bí mật gì. Chỉ còn nửa năm nữa là diễn ra Đại hội Đảng, Đại hội Đảng một số tỉnh đã lục tục triển khai, danh sách các đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc cũng sẽ dần được công bố, đây chính là một động hướng.

Ninh Pháp nhận được thông báo của Ban bí thư không khỏi thầm than. Nội dung hội nghị Bộ Chính trị lần này là gì thì y cũng biết, thực tế đây là hội nghị trù bị lần thứ nhất trước khi diễn ra Đại hội Đảng, đồng thời muốn tiến hành thảo luận vài bố trí nhân sự quan trọng trước Đại hội Đảng, trong đó có một chính là vấn đề phân công cho cán bộ trẻ.

Mình thành ủy viên Trung ương Đảng khóa 15 đã là quá đột xuất, khiến truyền thông trong và ngoài nước đưa tin liên tục, nhưng lần này ít nhất có vào ủy viên có độ tuổi ngang mình khi đó, thậm chí còn có người càng trẻ hơn mình.

Đây là thứ yếu, vấn đề là Triệu Quốc Đống nghe nói cũng sẽ nằm trong danh sách này.

Ninh Pháp suy nghĩ một chút. Sau khi mình rời khỏi An Nguyên thì Triệu Quốc Đống bắt đầu nhảy ba bậc liên tiếp. Ai cũng nói Ứng Đông Lưu xử lý việc cản thận hơn mình, nhưng việc sử dụng Triệu Quốc Đống thì Ứng Đông Lưu mạnh dạn hơn mình, việc này cũng có quan hệ lớn do tác động của Qua Tĩnh. Qua Tĩnh đánh giá Triệu Quốc Đống càng chính xác hơn mình, cũng mạnh dạn hơn mình.

Diêu Văn Trí lần này đang cạnh tranh chức Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ninh Pháp đoán chắc không có vấn đề gì lớn. Nhưng nghĩ tới khi Diêu Văn Trí là thị trưởng An Đô, Triệu Quốc Đống còn là thị trưởng Hoài Khánh. Bây giờ mới có mấy năm Triệu Quốc Đống thậm chí rất có thể thành ủy viên Trung ương Đảng, mà Diêu Văn Trí vẫn phấn đấu cho vị trí Ủy viên dự khuyết, chênh lệch là rất rõ ràng.

Ninh Pháp cũng mơ hồ biết vấn đề của Triệu Quốc Đống có tranh luận rất lớn, có lẽ phải sau hội nghị Bộ Chính trị mới kết luận được. Dù sao dùng một cán bộ đầy tài hoa như vậy sẽ có mạo hiểm nhất định. Đương nhiên dùng tốt thì sẽ tạo thành tác dụng kiểu mẫu nhưng nếu sai lầm sẽ mang tới hậu quả nghiêm trọng.

Xem ra không chỉ có mình thấy Triệu Quốc Đống là mầm tốt, câu nói vàng ở đâu cũng sáng đúng là rất thích hợp với Triệu Quốc Đống.

Biểu hiện của Triệu Quốc Đống ở Ủy ban kế hoạch phát triển quốc gia khiến hắn thành nhân vật phong vân, đây là con dao hai lưỡi và tạo ra tranh luận kịch liệt trong hội nghị Bộ Chính trị.

Thay đổi chính sách quá kích thích không phù hợp chủ trương của trung ương, suy tính sâu xa, tiến từng bước… Trung Quốc là quốc gia với trên 1,3 tỷ dân nên bất cứ quyết định nào cũng không thể không cân nhắc thật kỹ. Dù vì thế mà hy sinh vài hiệu suất cũng phải làm. Đây là kinh nghiệm tổng kết từ sau khi Ninh Pháp làm bí thư tỉnh ủy An Nguyên.

Trung Quốc không thể loạn, không thể có biến động, ở nhiều chuyện liên quan tới chính sách quốc kế dân sinh thì thì điểm có thể nhanh một chút nhưng áp dụng trên quy mô rộng thì phải cẩn thận nếu không sẽ tạo thành ảnh hưởng rất lớn.

Đương nhiên Ninh Pháp cũng không đồng ý lấy lý do này để trì trệ không tiến. Một ít động tác của Triệu Quốc Đống nhìn qua kịch liệt nhưng Ninh Pháp chú ý trước khi đưa ra chính sách áp dụng trên quy mô lớn thì Triệu Quốc Đống đều chọn thí điểm ở vài nơi để dò xét phản ứng của xã hội. Mà khi xác định thí điểm có hiệu quả thì sẽ quyết đoán áp dụng trên quy mô lớn.

Nhiều người chỉ nhìn thấy một loạt động tác của Triệu Quốc Đống tạo thành hiệu ứng oanh động nhưng lại quên quả bóng thử dò xét của Triệu Quốc Đống đã thả ra, khi hắn thấy thời cơ tới thì mới hạ quyết tâm.

Diêu Văn Trí có lẽ không thua Triệu Quốc Đống mấy về tư tưởng và ý tưởng nhưng thiếu chính là khí phách cùng nghị lực. Nhưng trong thời gian ngắn sau khi Diêu Văn Trí tới Bộ Thương mại đã có thể hiện khác. Chắc đây là do bị mình ảnh hưởng đôi chút.

Ninh Pháp thất thần suy nghĩ.
Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!
loading...
DMCA.com Protection Status

Nếu bạn là kế toán thì không thể bỏ qua những bài chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm làm kế toán trên trang mạng kế toán ví dụ như chuan muc kiem toan so 700, tai khoan 161 chi su nghiep chắc chắn những kiến thức bổ ích và thực tế này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc kế toán của bạn.