Nhất phẩm ngỗ tác (Nữ ngỗ tác)

Quyển 1 - Chương 22: Ám khí vôi phấn!Bộ Tích Hoan bỗng nhiên đứng dậy, đi vào trong phòng.

Mộ Thanh không ngăn cản, cái này cần hắn tận mắt nhìn thấy.

Văn nhân kia cũng vội vã bước lên trên hành lang, nhưng không vào trong phòng, đứng đợi ngoài cửa cùng với Ngụy Trác Chi.

Bộ Tích Hoan đi đến bên cạnh Mộ Thanh, cúi mắt nhìn nàng, Mộ Thanh gõ gõ bàn, ý bảo hắn nhìn, “Nơi này có vết máu bị chặn.”

Trên bàn gỗ có một vết máu tinh mịn, chính xác là máu bắn ra khi nạn nhân bị chém trúng gáy, có điều vết máu này nhìn qua có chút quái lạ, ở giữa có một khoảng trống.

“Khi máu phun ra bàn nơi này chắc chắn có đặt một vật gì đó, cho nên khi hung thủ cầm thứ đó đi mới để lại dưới khoảng trống này. Hình dạng của chỗ trống...” Mộ Thanh vươn tay ra, vẽ ra trên mặt bàn một hình chữ nhật, “Hẳn là tờ giấy.”

Giấy.

Hơn nữa trên giấy rất có thể viết gì đó, có lẽ là công văn, có lẽ là thư tín, có lẽ là thứ khác. Nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu nội dung trên giấy vô dụng, hung thủ sẽ không mất công lấy nó đi, nhất định trên đó viết thứ gì rất quan trọng!

Văn nhân kia từng nói công văn chưa mất, nghĩa là tờ giấy trên bàn không phải công văn, như vậy lúc đó người chết đang viết thư? Nếu như thế, ngoại trừ nội dung thư, còn có một nghi vấn quan trọng không kém —— thư viết cho ai?

Mộ Thanh liếc mắt nhìn Bộ Tích Hoan một cái, nam tử cúi đầu nhìn khoảng trống trên bàn, ánh nến lay động, che lạnh nửa chiếc mặt nạ.

Hiển nhiên, lá thư đó là tin trọng yếu, nội dung hắn không biết, có nghĩa là phong thư này liên quan đến hắn.

Liên quan đến hắn... Điều này đúng là đáng suy nghĩ.

Án mạng đêm nay có rất nhiều chỗ đáng nghĩ, thời gian chết lại rất khéo, đúng là thời điểm nam tử này đi đến lầu các sau phủ Thứ Sử, giống như hung thủ biết trước hắn không có ở đây nên nhân cơ hội xuống tay.

Mộ Thanh cụp mắt, nếu như theo phỏng đoán của nàng, phủ Thứ Sử sẽ có ba thế lực tồn tại! Nhưng hung thủ là rất có khả năng là người của phủ Thứ Sử!

Nếu hung thủ thực sự ở trong phủ Thứ Sử, Mộ Thanh lại có nghi vấn, nàng không nghĩ ra được động cơ của hung thủ giết người. Nam tử này thân phận thần bí, nhưng hung thủ ngay cả hướng đi của hắn cũng nắm rõ, không thể nào không biết thời điểm hạ nhân đến đưa trà bánh. Hắn chọn thời điểm hạ nhân rời đi, nhất định không phải là do đến trộm công văn bị phát hiện phải giết người diệt khẩu, như vậy là hắn nhìn thấy trên bàn có vật kia cho nên nảy lòng tham? Điều này cũng không hợp lý lắm. Nếu như hắn cảm thấy vật đó quan trọng thì lén lút trộm là được rồi đâu cần mạo hiểm đến giết người! Giết người là biện pháp nguy hiểm nhất, vì sao hắn phải lựa chọn biện pháp như vậy?

Trong lòng Mộ Thanh có nghi vấn, nhưng hết thảy đều chỉ là nàng suy đoán, không có chứng cớ thì suy đoán không thể trở thành định luận. Nhưng phá án chính là quá trình suy đoán truy tìm chứng cứ, hiện tại nàng suy đoán, việc còn lại là truy tìm chứng cứ.

“Hung thủ giết người cầm lấy vật kia, định là muốn nhanh chóng rời đi. Hắn cầm đao, đi qua bàn gỗ.” Mộ Thanh nhìn một hàng máu nhỏ trên mặt đất kéo dài đến giường gỗ nhỏ trong phòng. Mộ Thanh nhìn phía giường gỗ, ánh mắt dừng lại ở cửa sổ phía sau giường.

Cửa sổ đóng chặt, ánh trăng chiếu bóng cây in lên trên cửa sổ, lay động như vuốt quỷ, sau cánh cửa giống như nhốt một bí mật to lớn.

Mộ Thanh đi lại, đẩy cửa sổ ra.

Gió đêm từ bên ngoài thổi vào, Bộ Tích Hoan đi đến bên cạnh nàng, gió cuốn áo bào, nhạt đi mùi máu trong phòng, mang theo chút không khí tươi mát thanh nhã. Nam tử sĩ tộc Đại Hưng đều thích huân hương, nhưng trên quần áo của nam tử phía sau nàng lại không ngửi thấy hương thơm nồng đậm, có hơi thở tươi mát, làm cho người ta nhớ tới hương hoa cỏ say lòng người sau cơn mưa trong rừng, khiến nàng tỉnh táo hơn.

Ý nghĩ Mộ Thanh bỗng nhiên rõ ràng vài phần, cùng Bộ Tích Hoan nhìn về phía ngoài cửa sổ.

Ngoài cửa sổ là một con đường mòn rải đá, phía sau có một ao nhỏ. Ánh trăng chiếu vào nước trong ao, sóng nước lấp loáng phản chiếu lên mặt hai người, luân phiên khó bắt.

Ánh mắt hai người dừng lại trên con đường đá, trên đá không có vết máu, không thể biết được hung thủ rời đi từ chỗ nào.

Manh mối, dường như bị chặt đứt...

“Có manh mối!” Mộ Thanh bỗng nhiên mở miệng, xoay người đi ra ngoài phòng.

Mọi người theo nàng đi đến đường mòn sau cửa sổ, được một đoạn, Mộ Thanh ra hiệu, ý bảo mọi người dừng lại không thể tới gần, một mình nàng đi vào đường mòn, ngồi xổm xuống đoạn xung quanh cửa sổ. Lúc này không biết nàng đang nhìn cái gì, chỉ thấy trăng sáng chiếu cuối đường, thiếu niên ở giữa đường, bóng đêm thêm cô lạnh.

Một lúc lâu sau, Mộ Thanh như phát hiện ra điều gì từ khe hở của hai viên đá cuội trên đường, hừ lạnh một cái, quay đầu nhìn về phía mọi người, chỉ chỉ phát hiện của mình, “Trên đao của hung thủ dính máu, đi ra từ sau cửa sổ, trên đường không thể nào có đạo lý một vết máu cũng không có. Có lẽ hắn đã lau qua nhưng trong khe đá vẫn có vết máu.”

Trên mặt mỗi người biểu hiện một vẻ khác nhau, văn nhân kia từ xa xa nói lại: “Chẳng lẽ phải kiểm tra tất cả các khe đá, tìm ra vết máu rồi mới suy đoán được hung thủ đi lối nào?”

Từ khi Mộ Thanh khám nghiệm tử thi, văn nhân chưa nói lời nào, nhưng vừa mở miệng, Mộ Thanh đã lập tức quắc mắt, “Muốn xem thì ngươi tự xem, ta không xem! Mắt đau!”

Người nọ nghẹn họng, sắc mặt hơi đỏ lên. Hắn cũng biết biện pháp này không có bao nhiêu tác dụng, mặc dù nhìn ra được đường hung thủ rời đi, nhưng nếu kẻ đó đã biết lau chùi vết máu, sẽ không ngốc đến nỗi để lại dấu vết cả một đường để người ta truy tìm ra. Chung quy phương pháp đó chỉ có thể tìm ra được một vài vết máu, nhiều lắm chỉ có thể cung cấp phương hướng hung thủ rời đi mà thôi, hung thủ là ai vẫn không có manh mối.

“Hắn lấy cái gì lau vết máu?” Mộ Thanh bỗng nhiên mở miệng.

Văn nhân sửng sốt, Mộ Thanh hừ hừ, “Hiện trường có máu phun tung tóe, khi hắn giết người chắc chắn sẽ bị bắn lên trên người! Hắn biết phải lau vết máu trên mặt đất, chẳng lẽ lại ngu ngốc để nguyên quần áo dính máu cầm theo đao nghênh ngang đi lại trong phủ Thứ Sử?”

Bộ Tích Hoan nhìn về phía ao nhỏ cạnh đường đá, gió đêm thổi mặt áo gợn sóng, con ngươi nam tử cũng có chút u ám, Mộ Thanh nhìn thấy gật đầu.

“Đúng thế! Hắn sẽ không mặc quần áo dính máu mà dời đi, nhất định sẽ vứt ở gần đây, ao kia chính là nơi thích hợp nhất để vứt, thứ dùng để lau vết máu trên đá hẳn là quần áo của hắn.” Mộ Thanh đứng dậy, đi đến cạnh ao, đảo mắt nhìn một bãi cỏ bên cạnh bờ ao, vẫy tay với mọi người.

Mọi người vội vàng bước lại, theo Mộ Thanh tiến đến gần, chỉ thấy trên mặt cỏ có dấu hiệu bị dẫm đạp, cách đó không xa bên cạnh ao có bùn đất, vết chân lẳng lặng in trên bùn. Hai ngày trước có mưa to, dấu chân kia khá rõ ràng, theo dấu chân có thể nhìn thấy mặt cỏ lại bị cọ sát vài chỗ, khi một lần nữa đi lên đường đá, hung thủ đã cố ý cọ bùn đất dưới đế giày vào cỏ, nhưng dù như thế, khi hắn đi lên đá vẫn có vết bùn lưu lại.

Hung thủ rời đi như thế nào, đã sáng tỏ.

Mộ Thanh nhìn vết bùn ở xa xa, ánh mắt trong trẻo như sóng nước có chút u ám không rõ, quay đầu lại nói với gã sai vặt: “Ngươi theo hướng bùn đất đi về phía kia nhìn xem, xem nơi nào là tận cùng.”

Gã sai vặt nghe vậy sửng sốt, từ khi bắt đầu nghiệm thi, những chuyện này đều do đích thân nàng làm, nàng sợ bọn họ làm hỏng dấu vết hiện trường, sao lần này lại tin tưởng hắn, để hắn tự mình đi xem?

“Ngươi cho là hung thủ thật sự để cho ngươi lần theo dấu chân rồi tìm được hắn? Ngay cả vài giọt máu hắn đều chà lau kĩ lưỡng, vài vết bùn như thế này ai dám khẳng định không phải thủ thuật che mắt? Đế giày đều được hắn lau chùi trên cỏ, không có khả năng lưu lại vết bùn cả một đường. Nếu cả đường đều có vết bùn để lại, rất có thể là thủ thuật che mắt. Nhưng nếu nửa đường vết bùn biến mất, ngươi nhìn xem là ở đoạn nào, rồi trở về báo!” Mộ Thanh nói xong, nhìn về phía dấu chân bên cạnh ao nói, “Thời điểm đi đường phải cẩn thận, đừng đạp trúng vết bùn này, lát nữa ta còn phải xem lại, nhưng hiện tại ta có chuyện quan trọng hơn cần làm —— dấu chân này cần phải lấy ra.”

“Lấy ra?” Bộ Tích Hoan cúi đầu nhìn về phía Mộ Thanh.

Mộ Thanh gật đầu, “Mỗi người đi đường có một thói quen, do kết cấu của thân thể, béo gầy cùng đặc tính nghề nghiệp ảnh hưởng, bộ pháp đi đường của mỗi người không giống nhau, vì thế dấu chân hình thành nên cũng khác nhau. Lấy được dấu chân có thể trợ giúp việc suy đoán thói quen đi đường cùng đăc tính nghề nghiệp của hung thủ, sau này tìm được nghi phạm, cũng có thể lấy dấu chân của hắn để so sánh.”

“Lấy ra thế nào?”

“Phấn vôi, nước!”

Bộ Tích Hoan chậm rãi gật đầu, liếc mắt nhìn hắc y nhân. Hắc y nhân hiểu ý, khom người muốn rời đi.

“Để cho nàng đi.” Mộ Thanh quay đầu nhìn thị nữ áo xanh phía sau Ngụy Trác Chi, rối nói với hắc y nhân, “Ta cần ngươi xuống nước mò quần áo dính máu mà hung thủ vứt dưới ao lên đây, đáy ao có lẽ còn có hung khí. Từ quần áo và hung khí có lẽ sẽ tìm thêm được nhiều manh mối hơn.”

Hắc y nhân đã thấy được năng lực suy luận của Mộ Thanh, mặc dù thấy nàng nói có đạo lý, nhưng vẫn đứng bất động, ánh mắt như kiếm.

Vì sao phải là hắn xuống nước?

Mộ Thanh vừa nhìn thấy khuôn mặt của hắn đã đọc được suy nghĩ, lạnh mắt nhíu mày, “Ngươi đã thành thân chưa?”

Hắc y nhân sửng sốt, không hiểu ra sao.

Mộ Thanh liếc mắt một đã có được đáp án, gật đầu nói: “Ta cũng đoán ngươi chưa thành thân. Không biết thương hương tiếc ngọc là gì.”

Mặc hắc y nhân tối sầm, nắm tay, nhịn lại nhịn!

“Hơn nửa đêm, ngươi định để cho một cô nương lặn xuống nước tìm hung khí? Được rồi, nếu như nàng đồng ý, ta cũng không ý kiến gì.” Mộ Thanh lãnh đạm đứng sang một bên.

Hắc y nhân cắn chặt răng, nhìn về phía Bộ Tích Hoan, thấy hắn gật đầu mới cung kính lui ra, thả người nhảy vào trong nước.

Trên bờ, Lục La liếc mắt nhìn Mộ Thanh một cái, thần sắc có chút phức tạp, cúi người nói với Ngụy Trác Chi: “Công tử, nô tỳ đi lấy đồ vật cô nương muốn đến.”

“Lấy thêm một cái gáo nước và một đôi bao tay.” Mộ Thanh dặn dò.

Lục La lại phức tạp nhìn nàng một cái, xoay người rời đi. Gã sai vặt cũng theo như phân phó của nàng lần theo những dấu chân kia, trên đường mòn chỉ còn lại Bộ Tích Hoan, Ngụy Trác Chi, văn nhân kia cùng Mộ Thanh.

Một lát sau, một chậu nước, một chậu vôi phấn, một cái gáo múc nước cùng một bộ bao tay đặt trước mặt Mộ Thanh. Hắc y nhân vẫn đang lặn dưới nước, gã sai vặt chưa trở về, Mộ Thanh ngồi xổm người xuống, động tác lưu loát múc một gáo phấn vôi.

Bốn đôi mắt ở trên đỉnh đầu chăm chú nhìn nàng, chờ xem nàng lấy dấu chân ra như thế nào.

Mộ Thanh bỗng nhiên vung tay!

Trong màn đêm như xuất hiện sương trắng, bốn người bất ngờ không kịp phòng bị, Bộ Tích Hoan, Ngụy Trác Chi cùng Lục La đều là người có võ nghệ, điểm mũi chân một cái, đồng thời lui về phía sau nâng tay áo chắn lại! Mộ Thanh lại duỗi tay hất bồn nước trước mặt về phía bọn họ! Nước lạnh té ra ngoài, bắn tung tóe ướt ống tay áo ba người, vôi phấn trên ống tay gặp nước, bốc lên khí nóng!

Phía sau Mộ Thanh bỗng nhiên truyền đến tiếng gió! Nàng xoay người trở lại, hắc y nhân thấy trên bờ có biến, vội vàng rời khỏi ao nước, trường kiếm trong tay dưới ánh trăng lóe lên ánh sáng lạnh lẽo!

Trong con ngươi Mộ Thanh cũng chứa ánh sáng lạnh, nâng tay hất toàn bộ chậu vôi trên mặt đất về phía hắn y nhân! Hắc y nhân cả kinh, vội vàng nhấc chân đá một cái, ùm một tiếng chậu vôi rơi vào trong nước, tức khắc bốc lên bong bóng sôi sùng sục.

Trên đường đá lại có tiếng gió lao đến.

Ánh mắt Mộ Thanh lóe lên, không cần biết là ai, nàng quay lại túm lấy một người, trong cổ tay áo lóe lên ánh sáng, đao bạc trong bóng đêm lạnh lẽo, đè lên động mạch của gáy người nọ, “Tất cả chớ động!”

Bộ Tích Hoan dừng lại, thấy Mộ Thanh tránh sau văn nhân kia, lộ ra nửa khuôn mặt, trong bóng đêm lạnh lùng chế giễu.

Nghe nàng nói: “Vừa rồi không có điều kiện để mô phỏng trạng thái máu phun tung tóe, bây giờ có điều kiện. Có muốn thử nhìn không?”

—— Nói ngoài lề ——

Tối hôm qua viết một nửa, sáng nay viết một nửa. Vốn tính chín giờ có thể đăng, không ngờ có xe tải đi qua ngõ, xe quá cao, kéo đứt dây mạng.

Ta không có mạng, OK, vừa chờ bên kia sửa đường dây vừa viết tiếp vậy.

Viết đến ba ngàn chữ ta mới nhớ ra một chuyện! Hình như còn có một thứ thần khí là WIFI 360 miễn phí!

Ta thật là khờ, có thần khí như thế còn gọi người đến sửa dây mạng!

Nữ nhân chữa ngốc ba năm, xem ra đúng là chân lý.

...

Vấn đề phương pháp lấy dấu chân ra ở chương này có lẽ những độc giả có nghiên cứu đã biết rồi.

Phương pháp lấy dấu chân có rất nhiều, một trong đó là dùng thạch cao.

Đúng vậy, thạch cao, không phải vôi.

Chỗ đó không phải ta vô tình viết sai đâu, nhìn đến cuối chương, có lẽ độc giả đã biết vì sao Thanh cô nương lại muốn vôi phấn rồi chứ?

Bạn có thể dùng phím mũi tên trái/phải để lùi/sang chương.
Bạn chấm truyện được mấy điểm!

Những năm gần đây phong trào ăn chay được nhiều người quan tâm. Các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học chứng minh được ăn chay có nhiều kết quả tích cực mang lại sức khỏe. Để hỗ trợ việc ăn chay, chúng tôi đã tập hợp hằng ngàn món chay từ trang nấu món chay chọn lọc một số bài hay chẳng hạn như lau chao chay, mon chay 136 mi can nuong xien rất hữu ích cho việc ăn chay dinh dưỡng và sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

loading...
DMCA.com Protection Status